Bạn đang ở: Tin tức

Nước, KTTV -- Biển và hải đảo

Hội thảo Chương trình quản lý chất thải rắn dựa vào cộng đồng tại xã Tam Hải, huyện Núi Thành

Trong khuôn khổ Dự án "Tăng cường năng lực thực hiện Chiến lược bảo vệ vùng bờ biển Đông Á; ngày 03/01/2020 Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Chương trình quản lý chất thải rắn dựa vào cộng đồng tại xã Tam Hải, huyện Núi Thành. Tham dự chương trình có đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo UBND xã Tam Hải cùng các hộ dân trên địa bàn xã.

image001 - CopybkNội dung chính của chương trình Hội thảo đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về tác hại của chất thải nhựa; Xây dựng giải pháp giảm thiểu tiêu thụ, tăng cường tái sử dụng, tái chế chất thải nhựa đến cộng đồng và người dân; Hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần và tích cực tìm kiếm các giải pháp thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần trong các hoạt động của cơ quan, đơn vị; Khuyến khích sự tham gia của cộng đồng trong thu gom, phân loại và tái chế các sản phẩm đã sử dụng làm từ nhựa, bao bì túi nilon.

Bá Linh

Hội thảo định hướng xây dựng báo cáo hiện trạng vùng bờ (SOC)

Trong khuôn khổ Dự án "tăng cường năng lực thực hiện Chiến lược bảo vệ vùng bờ biển Đông Á", Từ ngày 19-20/12/2019, Tổng cục Biển và Hải đảo tổ chức Hội thảo Định hướng xây dựng báo cáo hiện trạng vùng bờ (SOC). Tham dự Hội thảo có TS Đỗ Quế Lâm - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo, Bà Nancy Bermas - Giám đốc khu vực Đông Á của PEMSEA, đại diện Chi cục Biển và Hải đảo của 6 tỉnh tham gia Dự án là Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Kiên Giang cùng các thành viên của Tổ kỹ thuật Dự án.

80233385 834184850373865 1023066836314357760 n - CopyTrong buổi Hội thảo, bà Nancy Bermas đã trình bày các Chỉ thị sẽ áp dụng trong SOC: Chỉ số cốt lõi về quản trị, yêu cầu dữ liệu và ví dụ, Chính sách, chiến lược và kế hoạch; Sắp xếp về thể chế; Văn bản pháp luật, Thông tin - Thông tin và nhận thức của cộng đồng; Cơ chế tài chính; Tăng cường năng lực; Quản lý và phòng ngừa rủi ro tự nhiên và do con người gây ra; Các khía cạnh của chỉ số phát triển bền vững, yêu cầu dữ liệu và ví dụ. Bảo vệ, phục hồi và quản lý môi trường sống; Quản lý sử dụng và cung cấp nước....
Trong Hội thảo, các tỉnh thực hiện Dự án cũng đã thảo luận những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Dự án, đồng thời đề xuất Tổng cục có những hướng dẫn cụ thể để địa phương dễ thực hiện Dự án, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu đề ra.

Nguyễn Hoàng Yến

Hội thảo xây dựng nền tảng quản lý từ đầu nguồn tới biển: Xử lý rác thải rắn tại lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn

Sáng ngày 14/11/2019, Cơ quan thường trực Ban Điều phối về Quản lý lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam – Đà Nẵng phối hợp với tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) và Viện nghiên cứu Nước Quốc Tế Stockholm (SIWI) tổ chức Hội thảo xây dựng nền tảng quản lý từ đầu nguồn tới biển: Xử lý rác thải rắn tại lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn. Chủ trì buổi Hội thảo có Đồng chí Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cùng bà Lê Thị Tuyết Hạnh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường. Có sự tham gia của các Sở, ban, ngành như Xây dựng, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ..., Công ty môi trường đô thị trên cả 2 địa phương Quảng Nam – Đà Nẵng.

image001 blHội thảo giới thiệu phương pháp tiếp cận từ đầu nguồn tới biển và lợi ích của việc áp dụng quản lý từ đầu nguồn tới biển để quản lý giữa lưu vực sông và vùng biển. Giới thiệu hiện trạng về các vấn đề liên quan đến rác thải biển ở lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và ứng dụng phương pháp tiếp cận từ đầu nguồn tới biển để tạo tác động tích cực trong việc giảm thiểu quản lý rác thải nhựa không đúng cách./.

Bá Linh

Hội thảo khai thác bảo vệ Tài nguyên và Môi trường biển

Ngày 12/11/2019, Học viện Chính trị Khu vực III phối hợp với Viện Khoa học Xã hội vùng Trung Bộ tổ chức Hội thảo Khoa học "Khai thác bảo vệ tài nguyên và Môi trường biển các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ". Tham dự Hội thảo có TS Vũ Anh Tuấn- Phó Giám đốc Học viện Hành chính Khu vực III, đại diện các nhà khoa học, các cơ quan quản lý trên địa bàn thành phố Đà nẵng và tỉnh Quảng Nam. Trong Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận những tài nguyên biển hiện có và thách thức đối với biển. Biển được nhìn nhận thế nào đối với người sử dụng - Ngư nghiệp, ngư dân, ngư trường! Về ngư nghiệp có nói đến sản xuất manh mún, đến trang thiết bị lạc hậu, đến đánh bắt thô sơ, và cũng đề cập đến cách tiếp cận ngư trường không hợp lý, ô nhiễm, khai thác cạn kiệt, và cũng đề cập đến ngư dân về mất mùa, về giá, về thu nhập !

76732209 726947247824025 6268520556811780096 n - Copy
Về sự gắn kết giữa Con người với biển.
Đây là hoạt động hợp tác khoa học thường niên giữa Học viện Chính trị khu vực III và Viện Khoa học Xã hội vùngTrung bộ, đồng thời là diễn đàn để các nhà khoa học của các tỉnh, thành phố vùng Trung bộ trao đổi và cung cấp những luận cứ khoa học cho Đảng và Nhà nước, cho chính quyền các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ trong việc hoạch định đường lối, chủ trương, chính sách nhằm thực hiện chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 để từng bước đưa nước ta mạnh về biển, giàu lên từ biển, dựa vào biển và hướng ra biển.

Hoàng Yến

Ứng dụng và phát triển công nghệ cấp Quốc gia thuộc KHCN phục vụ quản lý biển, hải đảo và phát triển kinh tế biển

Buổi tọa đàm do Sở KH-CN Quảng Nam phối hợp với Viện Địa lý tổ chức được giới khoa học, các nhà quản lý, nhà hoạch định chính sách và các địa phương quan tâm, góp ý tâm huyết. Buổi tọa đàm đã thu hút giới khoa học, các nhà quản lý và địa phương tham gia góp ý. Về phía tỉnh Quảng Nam có ông Lê Trí Thanh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cùng đại diện Lãnh đạo các Sở ban ngành liên quan.

Kết quả đề tài "Đánh giá các yếu tố thủy thạch động lực ảnh hưởng đến quá trình bồi tụ, xói lở vùng cửa sông, ven bờ từ tỉnh Quảng Nam đến Phú Yên trong điều kiện biến đổi khí hậu, nước biển dâng" đã chỉ ra rằng, tình trạng xói lở bờ biển, bồi lấp cửa sông dải ven biển từ Quảng Nam đến Phú Yên diễn ra nghiêm trọng, nhất là vùng bờ biển, cửa sông vùng Cửa Đại (Hội An) xảy ra trên chiều dài vài nghìn mét với tốc độ lên tới vài chục mét mỗi năm. Song song với xói lở là bồi lấp cửa sông, bồi lấp luồng lạch đang xảy ra với chiều hướng gia tăng cả về quy mô lẫn cường độ.
Tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên, quá trình xói lở diễn ra nhiều đoạn bờ biển ở hầu hết các tỉnh. Quảng Nam có chiều dài bờ biển 125km, có tới 18,9km bờ biển bị xói lở (chiếm 15% chiều dài bờ biển của tỉnh). Đặc biệt, gần đây, sự xuất hiện của đảo "khủng long" cách cửa biển Cửa Đại 2km đã gây khó khăn cho các phương tiện giao thông khi ra vào cửa cũng như quá trình tiêu thoát lũ ở hạ du sông Thu Bồn tốn nhiều nhân lực để nghiên cứu. Trên cơ sở xác định nguyên nhân, cơ chế, quy luật diễn biến của hiện tượng sạt lở và bồi tụ ở vùng Cửa Đại, TS. Đào Đình Châm và cộng sự đề xuất 2 phương án công trình bảo vệ bờ biển và 5 phương án công trình ổn định cửa sông vùng Cửa Đại phòng đảm bảo mục tiêu thoát lũ, phục vụ giao thông, phòng chống xói lở, bồi lấp Cửa Đại. Trong đó, công trình bảo vệ bờ biển có phương án 1 là đê phức hợp gồm kết cấu 1 là kè có tường bắt sóng, mỏ hàn, đê tách bờ kiểu bán nguyệt và kết cấu 2 là kè có bậc thang tiêu sóng, mỏ hàn khối bê tông, đê tách bờ khối Holquader. Hệ thống kè biển tại vùng Cửa Đại là tổ hợp gồm hệ thống tạo đường bờ ổn định, hệ thống đê tách bờ phá sóng từ xa, bảo vệ và ổn định bãi bồi nhằm bảo vệ bờ biển, ứng dụng tại khu vực phía bắc và nam Cửa Đại.

Về giải pháp phi công trình, TS. Đào Đình Châm đề xuất, cần điều chỉnh quy hoạch khai thác cát sỏi lòng sông, cửa sông, quy hoạch sử dụng đất, các bãi vật liệu xây dựng dọc bãi sông phải đảm bảo yêu cầu tiêu thoát lũ và phòng chống sạt lở. Tăng cường công tác quản lý quy hoạch, sắp xếp bố trí lại khu dân cư, lồng ghép nhiệm vụ phòng chống thiên tai vào quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và các chương trình dự án khác. Tăng cường kiểm tra, ngăn chặn khai thác cát sỏi trái phép, kiểm tra các công trình xây dựng làm ảnh hưởng hoặc gây sạt lở bờ sông, bờ biển. Tích cực trồng rừng ngập mặn, rừng phòng hộ ven biển. Nghiên cứu mô hình thực nghiệm, mô hình vật lý và áp dụng công nghệ mới trong xử lý xói lở bờ sông, bờ biển...

Hoàng Yến

Làm việc với IUCN về nền tảng hoạt động quản lý từ nguồn tới biển

Ngày 09/10/2019, IUCN làm việc với Sở TN&MT (Cơ quan thường trực của Ban điều phối lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam - Đà Nẵng). IUCN đã tiếp cận với SIWI (Stockholm International Water Institute - Viện Nghiên Cứu nước Quốc tế - Stockholm) thực hiện dự án thí điểm tại lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam - Đà Nẵng. Dòng chất thải rắn sẽ được nghiên cứu trong dự án thí điểm này bằng cách sử dụng hướng dẫn thực hành về cách triển khai phương pháp S2S.
Hợp tác giữa IUCN và SIWI và Ban điều phối trong thời gian 6 tháng tới tập trung vào hai mục tiêu chính như sau: Thử nghiệm phương pháp tiếp cận S2S bằng cách sử dụng các hướng dẫn thực hành và phương pháp này được trình bày trong: Thực hiện phương pháp tiếp cận từ nguồn tới biển: Hướng dẫn cho người thực hành; Dự án thí điểm tại lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn sẽ tập trung vào các dòng chất thải rắn, đặc biệt là rò rỉ nhựa tới các sông và vùng ven biển.
Kết quả dự kiến là giúp cho Ban điều phối lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn: (1) Kiến thức địa phương về dòng chảy nhựa và chất thải rắn được nâng cao; Sự tham gia của các bên liên quan và hiểu biết về quản lý nguồn tới biển được mở rộng; Nhận thức về tình hình quản trị hiện tại và các nhu cầu quản trị liên quan đến quản lý chất thải rắn được tăng cường và các liên kết giữa thượng nguồn và hạ nguồn được củng cổ; (2) Kiến thức về triển khai thực tế các bước S2S, nhận thức về mối liên kết giữa thượng nguồn và hạ nguồn được tăng cường, và các hoạt động cũng như tác động được mở rộng; (3) Kết quả mong muốn là các hành động ưu tiên được xác định sẽ được sử dụng làm đầu vào trong kế hoạch hành động thực hiện của Ban điều phối chung của lưu vực Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam - Đà Nẵng để giảm thải lượng rác thải ô nhiễm đổ ra biển.

Nguyễn Hoàng Yến

Tập huấn chuyên môn nghiệp vụ về quản lý tổng hợp vùng bờ năm 2019

Ngày 04/10/2019, Chi cục Biển và Hải đảo tổ chức lớp tập huấn chuyên môn nghiệp vụ về quản lý tổng hợp vùng bờ cho các cán bộ các huyện, thị xã, thành phố ven biển Núi Thành, Tam Kỳ, Thăng Bình, Duy Xuyên, Điện Bàn, Hội An . Thành phần tham dự gồm các cán bộ công chức thuộc các phòng TN&MT; Các cán bộ hội, đoàn thể, xã, phường thuộc các huyện, thị xã, thành phố Thăng Bình, Duy Xuyên, Núi Thành, Điện Bàn, Hội An, Tam Kỳ; và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

20191004 082755 - CopyTại lớp Tập huấn đại biểu được giới thiệu chung về Nghị định số 40/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ về việc Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo. Theo đó, các nội dung về lập, thẩm định, phê duyệt, thực hiện chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo; phạm vi vùng bờ; lập, xác định và thông báo về khu vực hạn chế hoạt động để ưu tiên cho hoạt động cứu hộ/cứu nạn, ứng phó sự cố tràn dầu...được các cán bộ phụ trách của 6 địa phương ven biển trên địa bàn tỉnh tiếp nhận cụ thể. Nghiên cứu sinh – Thạc sĩ Nguyễn Văn Dũng đã phổ biến các kiến thức cơ bản về biển Đông, tài nguyên biển Đông và tiềm năng, cách tiếp cận khai thác tài nguyên biển, đảo để phát triển du lịch đem lại giá trị kinh tế lớn cho người dân.

Hồng My

Trang 1 trong tổng số 31