Bạn đang ở: Tin tức

Nước, KTTV -- Biển và hải đảo

Huyện Phước Sơn: Hưởng ứng Ngày nước Thế giới (22/3) và Ngày Khí tượng thế giới (23/3) năm 2019

Từ ngày 22-23/03/2019, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phước Sơn phối hợp với Trung tâm Văn hóa thể thao - Truyền thanh truyền hình huyện tổ chức tuyên truyền lưu động thông tin hưởng ứng Ngày nước Thế giới và Ngày Khí tượng thế giới năm 2019 trên địa bàn 07 xã, thị trấn (thị trấn Khâm Đức, 03 xã vùng trung và 03 xã vùng thấp). Thông qua tuyên truyền nhằm truyền tải thông tin về Ngày Nước thế giới (22/3) và Ngày Khí tượng thế giới (23/3) năm 2019.

image001 - CopythúyNgày Nước thế giới năm 2019 với chủ đề: "Nước cho tất cả - Không để ai bị bỏ lại phía sau" hướng đến tuyên truyền, vận động về khả năng tiếp cận với nước sạch nhằm thực hiện mục tiêu phát triền bền vững và hướng đến các đối tượng ưu tiên tiếp cận nguồn nước an toàn, đảm bảo vệ sinh, gồm: phụ nữ, bà mẹ, trẻ em, người bản địa, thiểu số, người khuyết tật, người đồng tính, nước phục vụ trong sản xuất và vùng nông thôn,.... Việc tuyên truyền hướng đến kêu gọi mỗi cơ quan, đơn vị, tổ chức, cộng đồng dân cư và từng cá nhân hãy tham gia bảo vệ nguồn nước, tăng khả năng tiếp cận với nước sạch nhằm thực hiện mục tiêu phát triền bền vững số 6 (các mục tiêu về nước đến năm 2030). Theo đó, tiếp cận nguồn nước hợp vệ sinh, an toàn là nền tảng cho sức khỏe cộng đồng và là nền tảng quan trọng đối với sự phát triển bền vững của toàn thế giới.
Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới năm 2019 (23/3) với chủ đề "Mặt trời, Trái đất và Thời tiết" kêu gọi toàn xã hội nâng cao ý thức chủ động của trước những tác động và diễn biễn của mặt trời đến đời sống nhân loại, chủ động bảo vệ sức khỏe và sinh kế, hạn chế đến mức thấp nhất những tác động của biến đổi khí hậu, khai thác nguồn năng lượng mặt trời góp phần hiệu quả trong công tác phòng, tránh và giảm nhẹ thiên tai.

Nguyễn Thị Thúy

Tình hình triển khai Nhà máy khí và đường ống dẫn khí của Dự án Cá Voi Xanh

Ngày 14/3/2019, Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai tổ chức cuộc họp với Nhà đầu tư, các Sở ngành, đơn vị liên quan để nghe báo cáo về tình hình triển khai Nhà máy khí và đường ống dẫn khí của Dự án Cá Voi Xanh. Tham dự cuộc họp có đồng chí Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Trưởng ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai. Đại diện Lãnh đạo các Sở, ban ngành: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Công ty TNHH Thăm dò và khai thác dầu khí Exxon Mobil Việt Nam, các thành viên của Tổ công tác hỗ trợ triển khai thực hiện nhóm dự án khí - điện và các ngành công nghiệp sử dụng năng lượng, sản phẩm sau khi thành lập tại Quyết định số 14/QĐ-KTM ngày 15/02/2019 của Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai.
Sau khi nghe Công ty TNHH Thăm dò và khai thác dầu khí Exxon Mobil Việt Nam báo cáo tình hình triển khai Dự án cho đến thời điểm hiện tại, các khó khăn vướng mắc. Đồng thời ý kiến của Đại diện các Sở, ban ngành liên quan. Đồng chí Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh- Trưởng ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai kết luận:
- UBND tỉnh Quảng Nam ủng hộ và tạo điều kiện để Công ty TNHH Thăm dò và khai thác dầu khí Exxon Mobil Việt Nam triển khai Dự án tại tỉnh. Tuy nhiên, Công ty phải tăng cường phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban ngành của địa phương, đồng thời cung cấp các thông tin, thông số kỹ thuật và các văn bản liên quan để tiến hành cho thuê đất theo qui định của Pháp luật.
- Về hành lang bảo vệ bờ biển, Công ty thống nhất theo Luật Tài nguyên, Môi trường Biển và Hải đảo đồng thời tham khảo thêm dự thảo danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển để đề xuất khoảng lùi thích hợp.

Hoàng Yến

 

Hưởng ứng Ngày Nước thế giới (22/3) và Ngày Khí tượng thế giới (23/3) năm 2019

Sáng ngày 13/3/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam chủ trì, phối hợp với Phòng TN&MT huyện Núi Thành và Hội nông dân huyện Núi Thành tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Nước thế giới (22/3) và Ngày Khí tượng thế giới (23/3) năm 2019 và ra quân dọn vệ sinh môi trường tại biển Rạng thuộc xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

4
Ngày Nước thế giới năm 2019 có chủ đề "Water for all – Leaving no one behind" (Nước cho tất cả - Không để ai bị bỏ lại phía sau) hướng đến tuyên truyền, vận động về khả năng tiếp cận với nước sạch nhằm thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững số 6 (SDG6). Theo đó, tiếp cận nguồn nước hợp vệ sinh, an toàn là nền tảng cho sức khỏe cộng đồng và điều này là rất quan trọng đối với sự phát triển bền vững của thế giới. Trong khi đó, "The Sun, the Earth and the Weather" (Mặt Trời, Trái Đất và Thời tiết) là chủ đề của Ngày Khí tượng thế giới năm 2019, nhằm góp phần nâng cao ý thức chủ động của toàn xã hội trước những tác động và diễn biến của mặt trời đến đời sống của nhân loại, chủ động bảo vệ sức khỏe và sinh kế, hạn chế đến mức thấp nhất những tác động của biến đổi khí hậu, khai thác nguồn năng lượng mặt trời góp phần hiệu quả trong công tác phòng, tránh và giảm nhẹ thiên tai.

2 - Copy
Tại buổi ra quân, có khoảng 200 cán bộ, đoàn viên Chi đoàn Sở Tài nguyên và Môi trường và nhân dân trên địa bàn huyện đã tham gia dọn vệ sinh môi trường tại biển Rạng với khoảng 2km bờ biển. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên, chính quyền các cấp, cộng đồng dân cư về những thách thức của tài nguyên nước và vận động nhân dân tích cực tham gia các hoạt động giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước, tái sử dụng nước, bảo vệ tài nguyên nước, bảo vệ môi trường; sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên nước, chủ động ứng phó biến đổi khí hậu.

Nguyễn Thị Sâm

Dự án “ Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam tại tỉnh Quảng Nam”

Ngày 05/03/2019, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện nhiệm vụ năm 2018 và Kế hoạch năm 2019 dự án "Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam tại tỉnh Quảng Nam" do Quỹ khí hậu xanh (GCF) tài trợ không hoàn lại thông qua Chương trình Phát triển liên hiệp quốc (UNDP). Tham dự và chỉ trì Hội nghị có đ/c Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành và UBND các huyện Núi Thành, Duy Xuyên, Thăng Bình, thị xã Điện Bàn và thành phố Hội An.

53566808 631151850677179 1487433739670650880 n - Copy
Dự án đang được triển khai tại 07 tỉnh, trong đó có tỉnh Quảng Nam, mục tiêu chính của Dự án:
- Tăng cường khả năng chống chịu cho hạ tầng nhà ở dân sinh trước những tác động của biến đổi khí hậu, hỗ trợ ổn định cuộc sống và điều kiện an toàn cho các hộ dân tại những vùng thường xuyên chịu thiên tai;
- Tăng tỷ lệ che phủ và cải thiện chất lượng rừng ngập mặn, làm chức năng phòng hộ chắn sóng, bảo vệ cộng đồng dân cư ven biển, góp phần hấp thụ khí carbon để giảm phát thải khí nhà kính và nâng cao đa dạng sinh học;
- Thiết lập và tăng cường ứng dụng hệ thống thông tin rủi ro thiên tai và rủi ro khí hậu để hỗ trợ quá trình ra quyết định và lập quy hoạch, kế hoạch có tính tới các rủi ro và khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu.
Tại Quảng Nam, trong năm 2018 đã khởi công và xây dựng 130 nhà chống bão lũ (Trong đó: 65 nhà đã xây dựng hoàn thành, 65 nhà đã hoàn thành móng và phần thô, đang tiếp tục hoàn thiện trong năm 2019); Hoàn thành hồ sơ thiết kế kỹ thuật – dự toán cho công tác trồng mới 68,2 ha rừng ngập mặn tại các xã huyện Thăng Bình, huyện Núi Thành và công tác bảo vệ 105 ha rừng ngập mặn tại xã Cẩm Thanh – thành phố Hội An; Tổ chức được 13 lớp đánh giá rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng tại 13 xã dự án và 01 khóa tập huấn TOT cho giảng viên cấp tỉnh trong 3 ngày.
Kết quả thực hiện dự án thời gian qua trên địa bàn tỉnh Quảng Nam được đánh giá khá hiệu quả. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện dự án cũng gặp không ít khó khăn, nhất là một số hộ dân già yếu, neo đơn không có khả năng dự xây dựng nhà và một số hộ đã đăng ký xây dựng nhà, nhưng trong năm đã thoát nghèo, nên cũng khó triển khai thực hiện 436 nhà như mục tiêu dự án đã đề ra.
Kết luận Hội nghị đ/c Lê Trí Thanh đề nghị trong thời gian đến triển khai một số nội dung sau: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình nghèo, neo đơn, mạnh dạn đăng ký xây dựng nhà; Đồng thời, báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép mở rộng đối tượng hộ nghèo đa chiều theo Quyết định số 59/2015-TTg được hỗ trợ xây nhà chống bão lụt từ Dự án GCF và các đối tượng này vẫn được hỗ trợ kinh phí từ nguồn vốn hỗ trợ nhà ở theo Quyết định số 48/2014-TTg. Đôn đốc các địa phương, tiếp tục rà soát đối tượng để trình UBND tỉnh phê duyệt danh sách bổ sung các hộ được hỗ trợ xây dựng nhà chống bão, lũ. Ngân hàng Chính sách xã hội quan tâm hơn nữa đối với đối tượng người nghèo và tạo điều kiện thuận lợi để các hộ dân được tiếp cận nguồn vốn vay của chương trình trình để hoàn thiện xây dựng nhà chống bão lũ. Bên cạnh đó, việc trồng rừng cần phải có quy hoạch, tính toán đa mục tiêu trồng rừng kết hợp du lịch, nuôi trồng thủy sản... hướng đến việc phát triển kinh tế vùng ven biển của tỉnh./.

Thu Hằng

Danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển tỉnh Quảng Nam

Danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển tỉnh Quảng Nam.

Bấm vào đây để tải toàn văn bản

Thả Rùa về biến

Sáng 25/02/2019 Chi cục Thủy sản, Chi cục Biển và Hải đảo và Hội Nghề cá Quảng Nam phối hợp với hộ ông Nguyễn Văn Thắng ở Thôn 1, Bình Triều cứu hộ thành công 01 cá thể Đồi Mồi, đây là một trong 5 loài Rùa biển quý hiếm được đưa vào sách đỏ, cần bảo vệ nghiêm ngặt. Khi phát hiện con rùa biển quý hiếm nặng 13kg được bán vào quán nhậu thì Ông Nguyễn Văn Thắng, ở thôn 1, xã Bình Triều, huyện Thăng Bình đã nhanh chóng mua lại con rùa.

52874790 543455606143066 6959505740184682496 n - Copy

"Người bán nói với tôi là rùa bị bắt khi đi đánh lưới ngoài biển. Tôi mua con rùa với giá 3 triệu đồng rồi đổ nước biển vào thùng cho rùa sống và mang về nhà để nuôi. Ông Thắng nói.
Sau khi được tuyên truyền, vận động, Ông Nguyễn Văn Thắng đã vui vẻ cùng với các cơ quan chức năng đưa rùa về lại với biển tại xã Bình Minh, huyện Thăng Bình. Tại bãi biển Bình Minh Rùa biển được thả về với môi trường tự nhiên trong tình trạng sức khỏe tốt.

Hoàng Yến

Tình hình sạt lở bờ biển Cửa Đại. thành phố Hội An

Ngày 20-2, tại thành phố Hội An, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức cuộc họp để nghe báo cáo về tình hình sạt lở bờ biển Cửa Đại, kết quả dự án nghiên cứu quá trình xói lở và những đề xuất bảo vệ bờ biển một cách bền vững. Chủ trì cuộc họp có đồng chí Lê Trí Thanh- PCT UBND tỉnh Quảng Nam, Tổng cục Phòng chống Thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các Sở, ban, ngành tại địa phương, các Doanh nghiệp du lịch ở khu vực sạt lở Cửa Đại cùng đông đảo các nhà khoa học chuyên ngành trong lĩnh vực thủy lợi và biển đảo tham dự, Ông Nguyễn Sự - Nguyên Bí thư thành ủy Hội An cũng tham dự và có bài phát biểu sâu sắc.

52666684 153586375566097 4282477531103232000 n - CopyTừ năm 2014 đến nay, hơn 7km bờ biển Cửa Đại bị sạt lở, lấn sâu vào đất liền với khoảng cách lớn nhất khoảng 190m. Đặc biệt, vào cuối năm 2018, với đợt mưa lũ với sức gió mạnh cấp 7-8, một số điểm tiếp tục bị sạt lở nặng hơn, lan rộng theo hướng Bắc và có xu hướng kéo dài đến biển An Bàng.
Tại Cuộc họp, Trung tâm Nước và Môi trường Việt Nam - Hà Lan của Trường Đại học thủy lợi đã có trình bày đề xuất giải pháp bảo vệ bờ và tôn tạo bãi biển Cửa Đại, Hội An với kinh phí đề xuất là 2.000 tỷ đồng. Các đại biểu đã có góp ý tại cuộc họp với mong muốn khôi phục dựa vào tự nhiên, tạo bãi tắm đẹp, hạn chế các công trình bê tông cốt thép. Đồng thời, nên giải quyết bài toán về dòng kinh phí, phân theo giai đoạn hay đồng bộ. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho rằng, sạt lở biển Cửa Đại là một vấn đề nóng trong thời gian qua. Tình trạng sạt lở ở mức đáng báo động. Vì vậy tìm ra nguyên nhân chính và có giải pháp mang tính lâu dài để phục hồi bờ biển Cửa Đại là rất cấp thiết. Bởi lẽ biển Cửa Đại có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với ngành Du lịch của Hội An. Đồng thời, với nguồn kinh phí tạm thời hiện có là 800 tỷ đồng, cần đưa ra giải pháp hữu hiệu để khắc phục.

Hoàng Yến

Trang 1 trong tổng số 29