Bạn đang ở: Tin tức

Thanh tra -- Pháp chế

Tọa đàm Luật Đất đai 2013

Ngày 27/4/2017, Chi hội Luật gia Thanh tra tỉnh Quảng Nam chủ trì tổ chức tọa đàm về Luật Đất đai năm 2013.Tham dự buổi Tọa đàm có ông Trần Minh Thái – Phó Chánh Thanh tra Tỉnh, ông Phạm Khắc Chưởng - Hội trưởng Hội Luật gia tỉnh Quảng Nam cùng lãnh đạo các cơ quan đơn vị có liên quan.

Copy of 104935 20170427 091730Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã tập trung thảo luận về các nội dung: Qui định của pháp luật hiện hành về thu hồi đất do vi phạm pháp luật đất đai; Một số vướng mắc về công tác cấp GCNQSD đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Qua đó các đại biểu đều khẳng định vai trò, vị trí của Luật Đất đai năm 2013, đặc biệt liên quan đến các nội dung trên để cùng nhau thống nhất cách hiểu và áp dụng pháp luật đất đai khi thực thi nhiệm vụ của mỗi cơ quan, đơn vị: Tư Pháp, Tòa Án, Viện Kiểm sát, Hội Luật gia, Thanh tra Tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường... trên đại bàn tỉnh Quảng Nam.

T.Tra

UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 4/2017

Chiều ngày 20/4/2017, UBND tỉnh do đồng chí Lê Trí Thanh chủ trì cùng với các cơ quan ban ngành của tỉnh tổ chức tiếp công dân định kỳ tháng 4/2017. Trong ngày đã tiếp được 03 lượt với tổng số 04 người. Sau khi nghe công dân trình bày, các cơ quan có liên quan tham gia ý kiến, Chủ trì buổi tiếp đã giải thích, hướng dẫn và kết luận từng nội dung vụ việc của công dân như sau:

1/ Ông Lê Xuân Sang trú tại thôn Phú Hưng, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam trình bày về việc bà Nguyễn Thị Hoa chặt phá cây hàng rào của gia đình Ông và đề nghị UBND xã Tam Xuân I xác nhận ranh giới giữa nhà Ông và bà Hoa để Ông làm thủ tục cấp giấy CNQSD đất đối với thửa đất của gia đình.
Khuyến khích gia đình Ông và bà Hoa tự thỏa thuận giải quyết vấn đề ranh giới, về phía UBND tỉnh sẽ có văn bản đề nghị UBND huyện Núi Thành chỉ đạo UBND xã Tam Xuân thực hiện việc đo đạc thống nhất ranh giới cho 2 gia đình.
2/ Bà Phạm Thị Định, trú tại thôn 6, xã Bình Dương, huyện Thăng Bình đề nghị UBND tỉnh đôn đốc Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam sớm chuyển đơn kháng cáo của Bà đối với Bản án số 03/2017/HNGĐ-ST ngày 06/3/2017 của TAND tỉnh và hồ sơ vụ việc lên TAND cấp cao Đà Nẵng để sớm giải quyết yêu cầu ông Trần Công Cường nâng mức cấp dưỡng nuôi con chung hai người từ mức 1.200.000 đồng lên 2.000.000 đồng.
Nội dung yêu cầu của Bà thuộc thẩm quyền của ngành Tòa án, đề nghị Bà liên hệ với TAND tỉnh để được rõ, trường hợp Bà có đơn gửi Ban Bảo vệ trẻ em thì gửi đơn đến Sở Lao Động – Thương Binh và Xã hội để được xem xét trả lời theo quy định.
3/ Ông Nguyễn Đình Bông và bà Trương Thị Hương trú tại thôn Trà Châu, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên trình bày nội dung liên quan đến việc UBND huyện Duy Xuyên đã cưỡng chế tháo gỡ nhà cửa của gia đình Ông Bà theo Quyết định 2446/QĐ-CC ngày 08/10/2010 là không đúng quy định của pháp luật, gia đình hiện nay đang gửi đơn đến các cơ quan tư pháp để được xem xét giải quyết theo con đường tố tụng hành chính.
Đề nghị gia đình chờ đợi kết quả giải quyết của Tòa án, trường hợp Tòa án phán quyết việc UBND huyện Duy Xuyên thực hiện cưỡng chế tháo gỡ nhà cửa của gia đình Ông là trái quy định của pháp luật thì UBND huyện Duy Xuyên sẽ thực hiện việc bồi thường theo quy định của pháp luật.

Thu Ba

Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 4/2017

Ngày 11/4/2017, Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Hoàng Minh – Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phối hợp với các cơ quan của tỉnh tổ chức tiếp công dân định kỳ tháng 4 năm 2017. Trong ngày đã tiếp được 07 lượt/14 người, qua ý kiến trình bày của các hộ dân, phát biểu của các cơ quan, đơn vị, chủ trì buổi tiếp kết luận từng vụ việc như như sau:

20170411 0934511. Ông Trương Măng, 70 tuổi, trú tại phường Cẩm Thanh, thành phố Hội An là thương binh 2/4, có mẹ là mẹ VNAH, có mảnh đất 1600m2 do cha mẹ tạo lập từ trước hiện nay bị thu hồi. Tuy nhiên, do tuổi cao, không có người thân đi cùng, ngoài những thông tin trên, Ông không trình bày rõ yêu cầu của mình và nội dung sự việc do đó, chủ trì buổi tiếp công dân kết luận: Văn phòng HĐND sẽ có trách nhiệm sao lục nội dung khiếu nại và hồ sơ có liên quan để có hướng dẫn cụ thể cho Ông; có văn bản đề nghị Sở Tư pháp trợ giúp pháp lý cho Ông trong việc thực hiện quyền khiếu nại để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp mà Ông cho rằng bị xâm phạm.
2. Bà Huỳnh Thị Mận, trú tại xã Tam An, huyện Phú Ninh đề nghị HĐND tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng giải quyết đảm bảo quyền lợi cho gia đình Bà đối với tài sản trên đất bị thu hồi để thực hiện dự án xây dựng khu dân cư phía Tây trường Trần Văn Dư (là đất thuê theo Hợp đồng với HTX 1 Tam An, thời hạn từ năm 2004 – 2007, hết thời hạn hợp đồng gia đình Bà cơi nới để làm nhà ở cho đến năm 2014 thì Nhà nước thu hồi).
Vụ việc của Bà đã được UBND huyện Phú Ninh giải quyết khiếu nại, Tòa án huyện Phú Ninh xử sơ thẩm và TAND tỉnh xét xử phúc thẩm. Tuy nhiên, thi hành bản án phúc thẩm, UBND huyện Phú Ninh đã làm lại thủ tục thu hồi đất đối với gia đình Bà là ban hành Quyết định số 880/QĐ-UBND ngày 25/3/2017 về việc thu hồi đất của gia đình Bà do vi phạm pháp luật theo quy định tại điểm đ, khoản 1, Điều 64 của Luật Đất đai. Nếu có căn cứ cho rằng Quyết định số 880/QĐ-UBND của UBND huyện Phú Ninh là không đúng quy định của pháp luật thì gửi đơn khiếu nại đến Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh hoặc khởi kiện vụ án hành chính theo quy định.
3. Vợ chồng ông Trần Văn Lựu trú tại xã Tam An, huyện Phú Ninh trình bày, năm 2004, gia đình thuê đất của HTX 1 Tam An để làm xưởng cưa và sinh sống trên đất đó cho đến năm 2014 thì bàn giao đất cho Nhà nước để thực hiện dự án xây dựng khu dân cư phía Tây trường Trần Văn Dư. Vì vậy, gia đình Ông được UBND xã chỉ định bố trí một vị trí để làm nhà tạm và cơ sở để hành nghề, chờ giải tỏa mặt bằng xây dựng khu dân cư, nay cơ sở sản xuất và nhà tạm của Ông đã xuống cấp, đề nghị HĐND tỉnh đôn đốc các cơ quan chức năng sớm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.
Ghi nhận ý kiến trình bày của gia đình Ông, HĐND tỉnh sẽ làm việc với UBND huyện Phú Ninh, Ban quản lý dự án về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án để người dân sớm ổn định cuộc sống.
4. 07 hộ dân đại diện cho 22 hộ dân trú tại xã Tam Anh Bắc, huyện Núi Thành kiến nghị HĐND tỉnh yêu cầu cấp có thẩm quyền hủy 02 giấy chứng nhận QSD đất số AB 542528 và giấy chứng nhận số AB 542529 do UBND huyện Núi Thành cấp cho Võ Đăng Thảo với tổng diện tích 76.247m2 vào năm 2006 để thực hiện dự án lập trang trại. Phần diện tích này là đất của 22 hộ dân sinh sống, sử dụng liên tục từ năm 1990 đến nay (một số hộ sử dụng từ năm 1976 đến nay).
HĐND tỉnh sẽ làm việc với UBND huyện Núi Thành liên quan đến Công văn 124/UBND-TNMT ngày 24/01/2015 V/v phúc đáp Công văn số 54/CV-TA ngày 28/11/2014 của TAND tỉnh khẳng định việc cấp giấy chứng nhận cho ông Thảo là trái pháp luật. Đề nghị các hộ dân tự quyết định việc làm đơn kiến nghị với UBND huyện Núi Thành về việc hủy 02 giấy chứng nhận được cho là trái pháp luật để được xem xét giải quyết.
5. Ông Nguyễn Minh Tú, trú tại xã Bình Nam đề nghị các cơ quan giải quyết dứt điểm đơn tố cáo của Ông đối với hành vi của ông Ngô Tấn Giáo – chuyên viên Phòng GD&ĐT huyện Thăng Bình đánh giáo viên, chỉ đạo lập hồ sơ giả mạo, khai man nhằm đạt danh hiệu trường chuẩn Quốc gia và một số nội dung khác.
Vụ việc của Ông đã được UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết tại Công văn số 873/UBND-TD ngày 28/02/2017 và hiện nay các cơ quan đang tổ chức thực hiện, đề nghị Ông chờ đợi kết quả giải quyết của cơ quan có thẩm quyền.
6. Bà Nguyễn Thị Hảo trú tại xã Tam An, huyện Phú Ninh trình bày về yêu cầu cơ quan chức năng giải quyết chế độ Bảo hiểm xã hội một lần cho chồng Bà là giáo viên bị tạn nạn và chết.
Vụ việc của Bà đã được cơ quan chức năng giải quyết theo quy định, Tòa án nhân dân đã xét xử 2 cấp, đã được UBND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh, HĐND tiếp và giải thích nhiều lần là không có cơ sở để giải quyết chấp nhận yêu cầu của Bà.
7. Bà Nguyễn Thị Vinh, trú tại xã Tam Tiến, huyện Núi Thành kiến nghị UBND tỉnh nâng mức khen thưởng từ tặng Bằng khen lên huân chương cho Bà và nội dung công nhận hộ nghèo cho gia đình Bà.
Khẳng định việc Bà đề nghị nâng mức khen thưởng là không có cơ sở, vụ việc của Bà đã được cơ quan chức năng xem xét giải quyết và giải thích nhiều lần, đề nghị Bà chấp hành.

Thu Ba

Kiểm tra, nắm tình hình triển khai thực hiện công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và PCTN tại tỉnh Quảng Nam

Sáng ngày 14/3/2017, Thanh tra Chính phủ do đ/c Nguyễn Văn Thanh – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ phụ trách kiểm tra, nắm tình hình thực hiện công tác thanh tra, tiếp công dân (TCD), giải quyết khiếu nại, tố cáo (GQKNTC) và phòng chống tham nhũng (PCTN) tại tỉnh Quảng Nam. Đồng chí Huỳnh Khánh Toàn cùng với các đ/c Lãnh đạo Thanh tra tỉnh, Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tiếp và làm việc với Đoàn kiểm tra của Thanh tra Chính phủ.
Tại buổi làm việc, đồng chí Huỳnh Khánh Toàn báo cáo nhanh với Đoàn tình hình kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Nam trong năm 2016, tiến độ GPMB thực hiện một số công trình trọng điểm của tỉnh Quảng Nam và tình hình đơn thư KNTC phát sinh. Đ/c Đặng Phong – Chánh Thanh tra tỉnh báo cáo với Đoàn kết quả thực hiện công tác thanh tra, TCD, GQKNTC & PCTN của tỉnh Quảng Nam trong năm 2016 và kế hoạch triển khai năm 2017, trong đó nhấn mạnh những khó khăn, vướng mắc và đề xuất một số kiến nghị với Thanh tra Chính phủ.
Qua báo cáo kết quả thực hiện của tỉnh Quảng Nam. Đ/c Nguyễn Văn Thanh – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đánh giá cao tỉnh Quảng Nam có nhiều nỗ lực trong công tác TCD, nhiều kiến nghị, phản ánh của công dân được lắng nghe, giải thích; có nỗ lực giải quyết kịp thời khiếu nại tố cáo phát sinh, làm tốt việc thanh tra trách nhiệm thủ trưởng... Tuy nhiên tỉnh Quảng Nam vẫn còn một số tồn tại hạn chế như: tỉ lệ giải quyết đơn thư tố cáo chưa được cao, việc kiểm tra, đôn đốc thực hiện kết luận, kiến nghị quyết định xử lý sau thanh tra chưa được kiên quyết; tỉ lệ thu hồi sai phạm nộp vào ngân sách nhà nước hàng năm vẫn còn thấp... Để thực hiện tốt công tác này trong thời gian đến, đồng chí yêu cầu Quảng Nam tiếp tục phát huy ưu điểm của tỉnh trong thời gian qua, tổ chức triển khai thanh tra không được bỏ sót đối tượng vi phạm nhưng không được trùng lắp; chủ động kiểm soát và dự báo tình hình đơn thư KNTC phát sinh và quan tâm bố trí lực lượng giải quyết kịp thời những khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh trong quá trình thực hiện các công trình trọng điểm hạn chế tối đa đoàn đông người vượt cấp ra Trung ương; trường hợp phức tạp cần xin ý kiến của cấp trên thì chủ động đề xuất...
Đ/c Huỳnh Khánh Toàn cảm ơn ý kiến chỉ đạo của đ/c Nguyễn Văn Thanh – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ và kiến nghị Thanh tra Chính phủ trong năm 2017 hỗ trợ Quảng Nam tổ chức lớp tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Thu Ba

Triển khai công tác thanh tra, kiểm tra về TN&MT năm 2017

Từ ngày 09-10/3/2017, Bộ TN&MT do Bộ trưởng Trần Hồng Hà chủ trì phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức tập huấn nghiệp vụ và triển khai công tác thanh tra, kiểm tra ngành TN&MT năm 2017. Hội nghị có sự tham gia của gần 500 cán bộ công chức ngành TN&MT trong cả nước.
Hội nghị đã nghe Đ/c Lê Quốc Trung – Chánh Thanh tra Bộ báo cáo tổng kết công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của ngành TN&MT; các đơn vị trực thuộc Bộ phổ biến những nội dung các văn bản liên quan đến ngành mới ban hành như Nghị định 155/2016/ NĐ-CP ngày 18/11/2016 về xử phạt VPHC trong lĩnh vực BVMT, Nghị định 158/2016/NĐ-CP ngày 29/11/2016 về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Khoáng sản, Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 về sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai...; ý kiến thảo luận sôi nổi của các địa phương về các tồn tại, vướng mắc trong công tác thanh tra, kiểm tra về đất đai, khoáng sản, môi trường, giải quyết khiếu nại tố cáo, đặc biệt liên quan đến lĩnh vực đất đai.
Phát biểu tại Hội Nghị, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác thanh tra, kiểm tra và giải quyết khiếu nại, tố cáo của toàn ngành trong năm 2016, đã góp phần tạo sự chuyển biến trong công tác quản lý nhà nước về TN&MT. Bên cạnh đó vẫn còn những tồn tại như việc xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra và việc tổ chức triển khai thực hiện của một số đơn vị chưa đúng quy định; qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện, xử lý về các hành vi vi phạm pháp luật nhưng thực tế tỷ lệ thu hồi tiền, đất và các tài sản qua thanh tra vẫn còn thấp; sự phối hợp giữa các Bộ, ngành Trung ương và ở một số địa phương trong công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo chưa được tốt nên vẫn còn tình trạng khiếu nại, tố cáo vượt cấp.
Để khắc phục các tồn tại nêu trên, Bộ TN&MT xác định công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2017, yêu cầu toàn ngành phải:
- Tăng cường tốt sự phối hợp giữa các bộ, ngành và các địa phương trong công tác thanh tra, kiểm tra và giải quyết khiếu nại, tố cáo, tránh chồng chéo, tạo nên sức mạnh đạt hiệu quả công việc cao hơn.
- Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện hệ thống pháp luật về TN&MT cũng như hệ thống pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo.
- Chủ động và linh hoạt trong việc bố trí, sắp xếp con người và nguồn lực cho công tác thanh tra về TN&MT tương xứng với khối lượng nhiệm vụ thực tế phát sinh và yêu cầu công tác quản lý nhà nước của ngành.

 Thanh Bình

Hội nghị triển khai Quyết định số 81/2014/QĐ-TTg ngày 31/12/2014 của Thủ tưởng Chính phủ

Ngày 09/3/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh chủ trì tổ chức Hội nghị trực tuyến cùng 18 điểm cầu tại 18 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh để triển khai Quyết định số 81/2014/QĐ-TTg ngày 31/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc phối hợp giữa các Bộ, ngành, UBND các cấp với các cấp Hội Nông dân Việt Nam trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân và kế hoạch số 665/KH-UBND ngày 16/02/2017 của UBND tỉnh Quảng Nam.

Copy of 101504 20170309 133752Hội nghị đã nghe nhiều ý kiến phát biểu thảo luận của Thanh tra tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Sở TN&MT,... và 05 địa phương bàn về công tác, giải pháp phối hợp giữa UBND các cấp với các cấp Hội Nông dân trong công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo.
Kết thúc Hội Nghị, đ/c Lê Trí Thanh đề nghị các Sở, ban, ngành, địa phương thực hiện các nội dung sau:
- UBND cấp huyện: Có kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện Quyết định số 81/2014/QĐ-TTg ngày 31/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ đồng thời thành lập Ban Chỉ đạo cấp huyện để triển khai thực hiện Quyết định 81.
- Sở TN&MT tích cực phối hợp với Hội Nông dân trong công tác tuyên tuyền, phổ biến pháp luật về đất đai, hòa giải tranh chấp, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân ...
Việc phối hợp giữa UBND các cấp với các cấp Hội Nông dân trong công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân là cần thiết nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nông dân trên cơ sở quy định của pháp luật vì mục tiêu phát triển chung của tỉnh.

T.Tra

Bàn về biện pháp thực hiện công tác dân vận khéo trong giải quyết khiếu nại hành chính về đất đai

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; Kế hoạch số 21-KH/ĐU ngày 15/11/2016 của Đảng ủy Sở về kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, sáng ngày 03/3/2017, Chi bộ Thanh tra Sở tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về công tác dân vận với nội dung chuyên đề "Biện pháp thực hiện công tác dân vận khéo trong giải quyết khiếu nại hành chính về đất đai". Tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề có đồng chí Trần Thanh Hà – Phó Bí thư Đảng ủy Sở, toàn thể đảng viên và quần chúng Thanh tra Sở.

thabMở đầu buổi sinh hoạt chuyên đề, đồng chí Lê Thị Thu Ba – Phó Bí thư Chi bộ đã trình bày khái quát tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác dân vận, báo cáo đánh giá những ưu điểm, hạn chế và các biện pháp thực hiện dân vận khéo trong giải quyết khiếu nại hành chính về đất đai của đơn vị.
Sau phần báo cáo nội dung chuyên đề, các đảng viên và quần chúng tham gia phát biểu ý kiến, thảo luận sôi nổi về những ưu điểm, hạn chế về công tác dân vận khéo trong quá trình thực hiên nhiệm vụ và chia sẻ các quan điểm gắn với chủ đề của buổi sinh hoạt, trong đó, chủ yếu tập trung vào các biện pháp để thực hiện tốt dân vận khéo trong giải quyết khiếu nại hành chính về đất đai tại đơn vị; tại buổi sinh hoạt chuyên đề, cá nhân đảng viên và quần chúng Thanh tra Sở cũng đã đăng ký kế hoạch học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chính Minh năm 2017.

Thanh Bình

Trang 10 trong tổng số 32