Bạn đang ở: Tin tức

Thanh tra -- Pháp chế

Đối thoại với ông Nguyễn Đại Vinh để xem xét, giải quyết khiếu nại

Ngày 07/9/2017, tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh Quảng Nam, được sự ủy quyền của UBND tỉnh, Sở TN&MT do ông Trần Thanh Hà – Phó Giám đốc Sở chủ trì phối hợp với các ngành có liên quan của tỉnh, UBND huyện Phú Ninh, UBND xã Tam Thái tổ chức đối thoại với ông Nguyễn Đại Vinh, trú tại thôn Xuân Phú, xã Tam Thái, huyện Phú Ninh. Qua gặp gỡ, đối thoại đã làm rõ nội dung, yêu cầu của người khiếu nại và hướng giải quyết đối với đơn khiếu nại.

Ông Nguyễn Đại Vinh khiếu nại 05 nội dung liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất và tài sản trên đất bị ảnh hưởng bởi dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi và yêu cầu UBND huyện Phú Ninh bồi thường, hỗ trợ cho gia đình Ông. Sau khi nghe đại diện Sở TN&MT báo cáo kết quả xác minh đơn khiếu nại của ông Nguyễn Đại Vinh, ý kiến tham gia của các ngành, đại diện UBND huyện Phú Ninh thống nhất với báo cáo kết quả xác minh đơn khiếu nại của Sở TN&MT.
Ông Nguyễn Đại Vinh thống nhất với nội dung khiếu nại thứ tư về hỗ trợ mất thu nhập do ngừng kinh doanh của gia đình Ông, các nội dung còn lại của Báo cáo kết quả xác minh đơn khiếu nại số 445/BC-STNMT ngày 31/7/2017 của Sở TN&MT Ông không thống nhất; tuy nhiên, tại buổi đối thoại Ông Nguyễn Đại Vinh không cung cấp được các chứng cứ mới liên quan đến nội dung khiếu nại.
Kết luận buổi đối thoại, ông Trần Thanh Hà - Phó Giám đốc Sở TN&MT chấp nhận đối với một phần nội dung khiếu nại thứ tư (hỗ trợ mất thu nhập do ngừng kinh doanh); các nội dung còn lại của Ông Nguyễn Đại Vinh là không có cơ sở để giải quyết chấp nhận nội dung khiếu nại thứ nhất, thứ hai, thứ ba, thứ năm và một phần nội dung khiếu nại thứ tư (hỗ trợ ngừng việc làm cho 02 người giúp việc). Sau khi có quyết định giải quyết khiếu nại của UBND tỉnh, trường hợp ông Nguyễn Đại Vinh không thống nhất thì thực hiện quyền khởi kiện vụ án tại Tòa án theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Thị Thiết

Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh giám sát việc giải quyết Đơn thư khiếu nại tại UBND thành phố Hội An

Ngày 06/9/2017, Văn phòng Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh do đồng chí Phan Thái Bình – Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì phối hợp với Thanh tra tỉnh, Sở TN&MT, Ban Tiếp công dân tỉnh thực hiện giám sát trách nhiệm của Chủ tịch UBND thành phố Hội An trong việc chỉ đạo xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, ngoài ra Đoàn thực hiện giám sát trực tiếp việc giải quyết của UBND thành phố Hội An đối với 3 đơn thư mà trước đây Đoàn ĐBQH tỉnh đã chuyển cho UBND thành phố Hội An (ông Phạm Lào, trú tại tổ 1, khối Thanh Nam, phường Cẩm Nam; ông Trần Văn Hội, hiện thường trú tại số nhà 381, đường Cửa Đại, và ông Phạm Khắc Sơn, trú tại số nhà 11 La Hối, thành phố Hội An).

20170906 165537 - CopyTại buổi giám sát, UBND thành phố Hội An đã báo cáo quá trình giải quyết đơn của công dân do Đoàn ĐBQD tỉnh Quảng Nam chuyển đến, các thành viên của Đoàn giám sát đặt ra một số vấn đề để UBND thành phố Hội An giải trình làm rõ, để tìm ra hướng giải quyết dứt điểm nội dung khiếu nại của công dân. Kết thúc buổi làm việc, Trưởng Đoàn giám sát kết luận một số nội dung chính như sau:
* Đối với công tác tiếp nhận và xử lý đơn thư
- UBND thành phố Hội An có theo dõi sổ sách, có thụ lý giải quyết đơn thư của công dân, tuy nhiên vẫn có trường hợp mặc dù có chỉ đạo giải quyết nhưng không thụ lý giải quyết quyết đơn của công dân theo quy định.
- Thời hạn, thụ lý giải quyết đơn thư còn trễ so với thời gian quy định. Đề nghị UBND thành phố Hội An cố gắng khắc phục tồn tại này.
- Đối với các đơn thư do Đoàn ĐBQH và các cơ quan, đơn vị khác chuyển về khi giải quyết xong phải báo cáo cho Đoàn ĐBQH và các cơ quan, đơn vị đã chuyển để theo dõi.
* Đối với 3 đơn thư khiếu nại cụ thể do Đoàn ĐBQH tỉnh chuyển đến
- Đơn của ông Phạm Lào, khiếu nại yêu cầu UBND thành phố Hội An cấp giấy chứng nhận QSD đất đối với diện tích 1844m2 tại khối Thanh Nam Tây, phường Cẩm Nam: Sau cuộc họp này, Đoàn sẽ có văn bản yêu cầu UBND thành phố Hội An báo cáo giải trình một số vấn đề có liên quan và làm với Sở TN&MT để làm rõ hơn một số nội dung làm cơ sở kết luận giải quyết đơn khiếu nại của ông Phạm Lào.
- Đơn của ông Phạm Khắc Sơn: khiếu nại yêu cầu UBND thành phố Hội An xác định, phân loại nội dung đơn và thụ lý đơn của ông Phạm Quang Tính bằng quyết định hành chính. Đồng thời, phải xem xét nội dung yêu cầu giải quyết của ông Phạm Khắc Sơn về việc khiếu nại ông Phạm Quang Tính cản trở quyền sử dụng đất hợp pháp của gia đình Ông (trường hợp khẳng định việc giao đất có thu tiền cho ông Sơn là đảm bảo quy định của pháp luật thì phải có biện pháp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Sơn).
- Đơn của ông Trần Văn Hội, khiếu nại ông Quảng Văn Ái, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Thanh lợi dụng chức vụ quyền lấy đất của Ông để cấp cho ông Huỳnh Xuân Trọng: Trường hợp ông Hội tiếp tục có đơn khiếu nại đối với các công văn trả lời đơn của UBND thành phố Hội An thì yêu cầu UBND thành phố Hội An thực hiện thụ lý đơn bằng quyết định thụ lý và quyết định giải quyết đơn khiếu nại.

Thu Ba

Tập huấn công tác thanh tra và xử lý vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường

Từ ngày 23 đến ngày 26/08/2017, tại thành phố Qui Nhơn, tỉnh Bình Định, Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Cơ quan Bảo vệ môi sinh Hoa Kỳ tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ về công tác thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và xử lý vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường cho cán bộ quản lý tài nguyên và môi trường tại các Sở Tài nguyên và Môi trường, Cảnh sát Môi trường 20 tỉnh Miền Trung, Tây nguyên và hơn 120 doanh nghiệp trên địa bàn.

112837 20170825 104310-1 - CopyHội nghị đã được 02 chuyên gia, thanh tra viên đến từ Văn phòng Thực thi Pháp luật và bảo đảm sự tuân thủ thuộc Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Hoa kỳ tập huấn, chia sẽ kinh nghiệm về thanh tra tuân thủ pháp luật về môi trường, cách thức thu thập chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường; Lãnh đạo Cục Kiểm soát hoạt động Bảo vệ Môi trường của Tổng cục Môi trường tập huấn những nội dung mới của Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, về đa dạng sinh học...
Các đại biểu tham dự Hội nghị đã thực hành, trao đổi một số bài tập nghiệp vụ, bài tập tình huống mà các báo cáo viên nêu ra, đồng thời có nhiều câu hỏi trao đổi về chuyên môn nghiệp vụ, chia sẽ những khó khăn, vướng mắc, kinh nghiệm trong công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường.

T.Tra

Dự thảo Kết luận Thanh tra chấp hành pháp luật về TN&MT

Ngày 22/8/2017, tại Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam, ông Trần Thanh Hà - Phó Giám đốc Sở chủ trì tổ chức cuộc họp thông qua Dự thảo Kết luận Thanh tra chấp hành pháp luật về TN&MT đối với Công ty Cổ phần Vinaconex 25 và Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam. Tham dự cuộc họp có đại diện UBND thành phố Tam Kỳ, đại diện Công ty Cổ phần Vinaconex 25, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, các thành viên Đoàn Thanh tra theo Quyết định số số 203/QĐ-STNMT ngày 27/6/2017 của Giám đốc Sở TN&MT.

20170822 141216 - Copy
Sau khi nghe bà Trịnh Thị Thanh Hải – Chánh Thanh tra Sở - Trưởng Đoàn Thanh tra thông qua hai dự thảo Kết luận thanh tra đối với hai đơn vị, các thành viên dự họp thống nhất với hai dự thảo Kết luận thanh tra của Sở TN&MT. Ông Trần Thanh Hà - Phó Giám đốc Sở kết luận:
- Đoàn Thanh tra tiếp thu, ghi nhận ý kiến của các thành viên dự họp, nghiên cứu các quy định, hoàn thiện các Kết luận thanh tra trình Giám đốc Sở TN&MT ban hành.
- Công ty CP Vinaconex 25, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam có trách nhiệm nghiêm túc khắc phục các nội dung tồn tại đã nêu trong Kết luận thanh tra, chấp hành các quy định của pháp luật về TN&MT nói riêng và các quy định khác nói chung.

Kim Thanh

Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp dân định kỳ tháng 8/2017

Ngày 11/8/2017, HĐND tỉnh Quảng Nam do ông Võ Hồng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì và các thành viên HĐND tỉnh Khóa IX phối hợp với các cơ quan, ban, ngành liên quan tổ chức tiếp công dân định kỳ tháng 8/2017, trong ngày đã tiếp 9 lượt với 15 người.
Nội dung tiếp công dân các vụ việc liên quan đến ngành tài nguyên và môi trường và ý kiến của Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng – chủ trì tại buổi tiếp công dân như sau:

111868 20170811 142908 - Copy
1. Bà Trần Thị Bích Duyên – xã Bình Quế, huyện Thăng Bình kiến nghị HĐND tỉnh xem xét chỉ đạo UBND huyện Thăng Bình giải quyết khiếu nại việc UBND huyện Thăng Bình cấp GCNQSD đất cho ông Lê Thanh Hùng chồng lấn lên diện tích đất của gia đình bà. Hiện nay Đoàn ĐBQH tỉnh đã có Quyết định giám sát việc giải quyết khiếu nại của bà, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ làm việc với UBND huyện Thăng Binh vào ngày 16/8/2017, đề nghị bà chờ kết quả giám sát của ĐĐBQH tỉnh.
2. Ông Huỳnh Ngọc Vinh và bà Ca Thị Hoa –P. Phước Hòa, thành phố Tam Kỳ đề nghị bố trí tái định cư lô phụ cho con trai và con gái. Gia đình bà Hoa thuộc diện giải tỏa trắng dự án đường Điện Biên Phủ, diện tích đất ở đã thu hồi là 124,1m2, UBND thành phố Tam Kỳ đã bố trí tái định cư cho gia đình bà với diện tích 142m2 tại lô số 1, khu CL3, thuộc khu TĐC đường Điện Biên Phủ là đảm bảo quy định của Nhà nước, việc bà đề nghị được bố trí lô phụ cho con trai và con gái là không có cơ sở để xem xét.
3. Ông Hồ Văn Hạng – xã Tam Thái, huyện Phú Ninh phản ánh việc bồi thường và bố trí tái định cư khi thu hồi đất thực hiện dự án đường Cao tốc của huyện Phú Ninh là không công bằng, ông đề nghị Nhà nước bố trí cho gia đình ông thêm 01 lô đất tái định cư cho anh trai ông. Nội dung vụ việc ông Hạng phản ánh, HĐND tỉnh sẽ có văn bản đề nghị UBND huyện Phú Ninh kiểm tra và báo cáo kết quả để HĐND tỉnh kiểm tra, giám sát theo quy định.
4. 5 hộ dân xã Tam Ngọc, thành phố Tam kỳ: Võ Thị Xuân, Nguyễn Thị Lý, Phạm Minh, Trần Thị Sen, Trịnh Thị Sương khiếu nại việc bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi chưa đúng quy định. HĐND tỉnh nghi nhận ý kiến trình bày của các hộ dân, HĐND tỉnh sẽ có văn bản đề nghị UBND thành phố Tam Kỳ báo cáo kết quả giải quyết từng trường hợp cụ thể.
5. Trường hợp tiếp công dân còn lại trong ngày thuộc lĩnh vực lao động, thương bình xã hội, phòng chống tham nhũng và thi đua khen thưởng...

T.Tra

Hội nghị trực tuyến về tổng kết 06 năm thi hành Luật Thanh tra năm 2010

Ngày 08/8/2017, UBND tỉnh do đồng chí Đinh Văn Thu - Chủ tịch chủ trì tổ chức Hội nghị trực tuyến về tổng kết 06 năm thi hành Luật Thanh tra năm 2010. Hội nghị được tổ chức tại điểm cầu UBND tỉnh và phòng họp trực tuyến Văn phòng UBND các huyện, thành phố. Tham dự Hội nghị có sự tham gia của các đồng chí thường trực tỉnh ủy, HĐND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Chánh Thanh tra tỉnh, đại diện Lãnh đạo các cơ quan ban ngành của tỉnh và đại diện Lãnh đạo UBND và thanh tra các huyện, thành phố với tổng số 250 người tham dự Hội nghị trực tuyến.
Hội nghị đã nghe Lãnh đạo Thanh tra tỉnh báo cáo kết quả tổng kết 6 năm thi hành Luật Thanh tra, đại diện Lãnh đạo các Sở: TN&MT, Tài chính, Giao thông và công an tỉnh và UBND huyện Hiệp Đức, Đại Lộc, Tiên Phước, Phú Ninh, Thăng Bình đã có phát biểu thống nhất cao với Báo cáo tổng kết 6 năm thi hành Luật Thanh tra của Thanh tra tỉnh và nêu thêm một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thi hành Luật Thanh tra cũng như đề xuất, kiến nghị một số biện pháp để hoàn thiện pháp luật thanh tra trong thời gian đến.

20170809 085722 - CopyKết thúc Hội nghị, đồng chí Đinh Văn Thu – Chủ tịch UBND tỉnh đã kết luận một số nội dung chính như sau:
- Đánh giá cao kết quả đạt được của ngành thanh tra và thống nhất các vấn đề còn tồn tại được nêu trong báo cáo, đề nghị Thanh tra tỉnh tiếp thu các ý kiến phát biểu của các đại biểu tham dự Đại hội để có ý kiến, kiến nghị với Thanh tra Chính phủ để hoàn thiện pháp luật về thanh tra trong thời gian tới.
- Chú trọng và tăng cường công tác tuyên truyền và phổ biến giáo dục pháp luật về thanh tra và các văn bản pháp luật khác có liên quan cho cán bộ làm công tác thanh tra và cả công dân và các doanh nghiệp để nâng cao tinh thần chấp hành đúng quy định của pháp luật.
- Trong điều kiện không thể bổ sung biên chế, cần chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao chất lượng cán bộ và thực hiện việc bố trí, sắp xếp cán bộ một cách hợp lý để thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của ngành thanh tra.
- Chú trọng công tác xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra tránh sự chồng chéo, trùng lắp về đối tượng, nội dung thanh tra giữa các cơ quan nhà nước, gây cản trở hoạt động bình thường của người dân và các doanh nghiệp; việc xây dựng kế hoạch thanh tra phải có trọng tâm, trọng điểm. Ngoài ra, phải đặc biệt chú trọng đôn đốc việc thực hiện các nội dung kiến nghị, xử lý trong kết luận thanh tra...

T.Tra

Đại biểu Quốc hội tiếp dân định kỳ tháng 8/2017

Ngày 01/8/2017, ông Lê Ngọc Hải–Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng BCH Quân sự tỉnh, ĐBQHtỉnh Quảng Nam Khóa XIV chủ trì phối hợp với lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có liên quantổ chức tiếp công dân định kỳ tháng8/2017, trong ngày đã tiếp 5 lượt với 06 công dân.
Sau khi lắng nghe ý kiến của công dân, ý kiến phát biểu của các thành viên dự họp, ông Lê Ngọc Hải kết luận nội dung vụ việc như sau:

111031 20170801 095131
- Ông Trần Văn Thanh, xã Bình Phú, huyện Thăng Bình đề nghị Đoàn ĐBQH Tỉnh có ý kiến yêu cầu Công An huyện Thăng Bình điều tra vụ án gây thương tích cho bà Trương Thị Hà là vợ ông (6%) vàTrần Văn Hậu là con ông (25%). Vụ việc của gia đình ông, Công an huyện Thăng Bình đã có Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự, trường hợp ông không thống nhất thì thực hiện quyền khiếu nại theo qui định.
- Ông Võ Văn Quyền (do bà Lê Thị Long ủy quyền) xã Quế Lưu, huyện Hiệp Đức báo cáo việc tranh chấp đất đai giữa gia đình ông và ông Phạm Mạnh. Theo trình bày và hồ sơ,Đoàn ĐBQH tỉnh nhận thấy hiện nay cả gia đình ông và ông Phạm Mạnh đã được cấp GCNQSD đất, vì vậy đề nghị ông gửi đơn tranh chấp đến UBND xã Quế Lưu để được hòa giải theo qui định, sau khi hòa giải mà gia đình ông không thống nhất thì gởi đơn đến Tòa án nhân dân huyện Hiệp Đức để được giải quyết theo qui định của pháp luật.
- Ông Ung Nho Minh, phường An Phú, Tam Kỳ, Quảng Nam khiếu nại yêu cầu thiệt hại do các loại xe trọng tải lớn chạy tại đường bê tông sát nhà ảnh hưởng đến tài sản của gia đình ông. Bà Trần Thị Bích Duyên – xã Bình Quế, huyện Thăng Bình khiếu nại việc UBND huyện Thăng Bình cấp GCNQSD đất cho ông Lê Thanh Hùng trên đất của bà là không đúng. Vụ việc của ông Minh và bà Duyên, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ có văn bản đề nghị UBND TP Tam Kỳ và UBND huyện Thăng Bình xem xét giải quyết theo qui định và báo cáo kết quả về Đoàn ĐBQH theo dõi, giám sát.
- Đoàn ĐBQH đã nhận đơn "đề nghị kêu oan khẩn cấp" vàđã tiếp, lắng nghe ý kiến trình bày của vợ chồng ông Bông và bà Hương, huyện Duy Xuyên ...

T.Tra

Trang 8 trong tổng số 32