Bạn đang ở: Tin tức

Thanh tra -- Pháp chế

Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Quảng Nam tiếp công dân định kỳ tháng 01/2019

Sáng ngày 02/01/2019, Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Quảng Nam do ông Lê Ngọc Hải - Đại tá, Phó tham mưu trưởng Quân khu V – Đại biểu quốc hội khóa XIV chủ trì phối hợp với các cơ quan, ban ngành của tỉnh tổ chức tiếp công dân định kỳ tháng 01/2019.

49180842 1824179394378522 229198674893209600 n - Copy
Trong ngày đã tiếp được 04 lượt/04 người dân: Bà Võ Thị Phiên – xã Quế An, huyện Quế Sơn có ý kiến về việc UBND xã Quế An và UBND huyện Quế Sơn không thực hiện các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh về việc cấp giấy chứng nhận QSD đất cho gia đình Bà; ông Trương Công Thận – thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình có ý kiến đề nghị Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh có ý kiến đối với Ủy ban tư pháp quốc hội về việc giải quyết đơn kiến nghị của Ông, bà Trần Thị Thinh – xã Bình Minh, huyện Thăng Bình có ý kiến kiến nghị UBND huyện Thăng Bình cấp giấy chứng nhận QSD đất đối với diện tích đất trồng rừng của gia đình Bà; ông Võ Đình Trung – thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước trình bày thiết kế của khu phố chợ là không hợp lý, không có lối thoát hiểm và không có cống thoát nước nên mùa mưa bị ngập lụt gây ảnh hưởng đối với đời sống của nhân dân.
Qua ý kiến trình bày của công dân, ý kiến tham gia của các cơ quan ban ngành của tỉnh, Chủ trì buổi tiếp đã giải thích các nội dung liên quan đến các kiến nghị của công dân, hướng dẫn công dân thực hiện việc khiếu nại theo quy định và sẽ có văn bản yêu cầu một số địa phương báo cáo việc tiếp và xử lý đơn thư của công dân. Sau buổi tiếp Văn phòng Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh sẽ có thông báo kết luận cụ thể đối với từng vụ việc.

Thu Ba

UBND tỉnh Quảng Nam tiếp công dân định kỳ tháng 11/2018

Ngày 20/11/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức tiếp công dân định kỳ tháng 11/2018. Trong ngày đã tiếp 11 lượt công dân với tổng số 20 người. Nội dung tiếp công dân và kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh liên quan đối với các vụ việc liên quan đến ngành Tài nguyên & Môi trường như sau:

138646 20181120 081331 - Copy
1. Ông Đinh Công Huệ và 3 hộ dân đại diện 28 hộ tổ đoàn kết số 4, xã Tam Hiệp, Núi Thành đề nghị UBND tỉnh giải quyết quy hoạch treo hơn 12 năm nay chưa triển khai dự án. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chia sẻ và ghi nhận ý kiến trình bày của 4 hộ dân, UBND tỉnh sẽ có văn bản yêu cầu Ban quản lý khu kinh tế mở Chu Lai sớm quyết toán các hạng mục công trình đã xây dựng đồng thời chuẩn bị thủ tục bàn giao khoảng 8ha đất (có 28 hộ đang sinh sống) cho huyện Núi Thành và đề nghị UBND huyện Núi Thành có ý kiến về việc tiếp nhận nguyên hiện trạng khu đất để quản lý nhằm ổn định đời sống của nhân dân.
2. Ông Nguyễn Văn Xe, phường An Phú, TP Tam Kỳ đề nghị UBND TP Tam Kỳ cấp GCNQSD đất mà ông đã mua của bà Sang từ năm 2008. Khu đất ông đề nghị cấp GCN hiện nay đã cấp một phần cho bà Sang, do vậy TP Tam Kỳ đã có văn bản hướng dẫn ông gửi đơn tranh chấp đến phường An Phú để được tổ chức hòa giải tranh chấp theo quy định.
3. Bà Trần Thị Nguyệt - xã Tiên Lãnh, Tiên Phước khiếu nại UBND huyện Tiên Phước lấy 610 m2 đất của bà cấp cho 5 hộ dân. Vụ việc khiếu nại của bà đã được UBND huyện thụ lý và giao Thanh tra huyện xác minh vụ việc, UBND tỉnh Quảng Nam sẽ có văn bản đôn đốc UBND huyện sớm giải quyết khiếu nại theo quy định.
4. Ông Phạm Huỳnh Sinh khiếu nại yêu cầu UBND huyện Quế Sơn nhập 3 thửa đất của hộ gia đình ông (1 thửa đất ở + vườn và 02 thửa đất lúa) và công nhận toàn bộ diện tích đất là đất ở. Ngoài ra ông còn khiếu nại 4 nội dung khác có liên quan đến đất đai của gia đình ông. Vụ việc khiếu nại của ông đã được UBND huyện có công văn trả lời nhưng ông không thống nhất, UBND tỉnh sẽ có văn bản đề nghị UBND huyện ban hành quyếtđịnh giải quyết khiếu nại đối với nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết của huyện theo quy định của pháp luật.
5. Sáu hộ dân (gồm 7 người) xã Trà Dương, huyện Bắc Trà My đề nghị UBND tỉnh giải quyết việc tranh chấp đất đai và tài sản trên đất là cây keo của các hộ với ông Nguyễn Thành Lập trên diện tích 10 ha đất. Vụ việc tranh chấp của các hộ đã được xã Trà Dương và huyện Bắc Trà My hòa giải nhiều lần nhưng không thành, đề nghị các hộ dân gửi đơn đến tòa án huyện Bắc Trà My để được giải quyết theo quy định của pháp luật.
6. Bà Lê Thị Phiên, trú xã Quế An, Quế Sơn đề nghị UBND huyện Quế Sơn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích 597,2 m2tại thửa số 672B mà bà đang sử dụng. Vụ việc khiếu nại của bà đã được UBND tỉnh giải quyết lần 2, ngày 15/6/2012, UBND tỉnh sẽ có văn bản đề nghị UBND huyện xem xét cấp GCN cho bà theo quy định của pháp luật.
7. Ông Trương Công Tịnh, TP Tam Kỳ đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo TP Tam Kỳ thi hành bản án số 142/2017/HCPT ngày 8/9/2017 của Tòa án cấp cao tại Đà Nắng. Vụ việc của ông UBND TP Tam Kỳ đã có văn bản gửi Tòa cấp cao Đà Nẵng hướng dẫn làm rõ nội dung đề thi hành bản án, tuy nhiên đến nay Tòa án cấp cao chưa có văn bản trả lời, UBND tỉnh sẽ có văn bản đề nghị TP Tam Kỳ đôn đốc tòa cấp cáo sớm hướng dẫn để thi hành án theo quy định.
8. Bà Trần Thị Ngọc Diệp, P Tân Thạnh, TP Tam Kỳ đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo TP Tam Kỳ sớm cấp đổi diện tích đất ở cho gia đình bà theo GCNQSD đất của TP Tam Kỳ cấp. Nội dung đề nghị của bà là chính đáng, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo TP Tam Kỳ sớm giải quyết yêu cầu của gia đình bà theo quy định.
9. Ngoài ra, trong ngày UBND tỉnh còn tiếp ông Huỳnh Nhân – Núi Thành và bà Lan ở huyện Núi Thành, bà Hảo ở Phú Ninh kiến nghị về lĩnh vực thương binh xã hội.

T.Tra

Đối thoại với ông Đặng Hữu Hùng để xem xét, giải quyết khiếu nại

Ngày 08/11/2018, tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh Quảng Nam, được sự ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở TN&MT do ông Trần Thanh Hà – Giám đốc Sở TN&MT chủ trì phối hợp với các ngành có liên quan của tỉnh, UBND thành phố Hội An tổ chức đối thoại với ông Đặng Hữu Hùng được vợ và các con của ông Đặng Lại (ông Đặng Lại đã chết) ủy quyền ngày 22/01/2018, trú tại khối 7B, phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn. Qua gặp gỡ, đối thoại đã làm rõ nội dung, yêu cầu của người khiếu nại và hướng giải quyết đối với đơn khiếu nại.

8-11-2018 - CopyÔng Hùng khiếu nại yêu cầu UBND thành phố Hội An cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trồng cây lâu năm tại phường Thanh Hà, thành phố Hội An cho hộ gia đình Ông đối với phần diện tích đất còn lại khoảng 140m2 bên trong ranh giới hình chữ L mà UBND thành phố Hội An đã công nhận cấp GCNQSD đất cho gia đình Ông (diện tích 90m2) mặt tiền giáp đường Điện Biên Phủ. Sau khi nghe đại diện Sở TN&MT báo cáo kết quả xác minh đơn khiếu nại của ông Đặng Hữu Hùng, ý kiến tham gia của các ngành thống nhất với báo cáo kết quả xác minh đơn khiếu nại của Sở TN&MT; đại diện UBND thành phố Hội An không thống nhất với báo cáo kết quả xác minh đơn khiếu nại của Sở TN&MT.
Ông Đặng Hữu Hùng thống nhất với báo cáo kết quả xác minh đơn khiếu nại của Sở TN&MT. Kết luận buổi đối thoại, ông Trần Thanh Hà - Giám đốc Sở TN&MT khẳng định nội dung đơn khiếu nại của ông Đặng Hữu Hùng có cơ sở pháp lý để giải quyết chấp nhận.

Nguyễn Thị Thiết

Đối thoại với công dân để giải quyết khiếu nại, tranh chấp đất đai

Ngày 08/10/2018, tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh Quảng Nam, được sự ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở TN&MT do ông Trần Thanh Hà – Phó Giám đốc Sở chủ trì phối hợp với các ngành có liên quan của tỉnh, UBND huyện Thăng Bình và UBND huyện Quế Sơn tổ chức đối thoại để giải quyết vụ việc tranh chấp đất đai của bà Trần Thị Bích Duyên với hộ ông Lê Thanh Hùng cùng, trú tại xã Bình Quế, huyện Thăng Bình và vụ việc khiếu nại của ông Hoàng Tất Kiệm, trú tại phường Thanh Bình, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng (có đất khiếu nại tại xã Quế An, huyện Quế Sơn), tại buổi đối thoại, ông Hoàng Tất Kiệm không tham dự.

image001bb - Copy- Bà Trần Thị Bích Duyên không thống nhất diện tích đất giải quyết cho gia đình bà là 501,1m2 theo ranh giới xác định tại biên bản ngày 15/3/2018; bà Duyên yêu cầu ông Hùng trả lại cho hộ bà diện tích 377,9m2 do đã lấn của gia đình bà trong quá trình sử dụng đất, để gia đình bà được sử dụng đủ diện tích 879m2 mà chồng bà đã kê khai theo Nghị định 64/CP tại thửa đất số 472, tờ bản đồ số 08.
- Ông Hoàng Tất Kiệm khiếu nại yêu cầu UBND huyện Quế Sơn trả lại cho gia đình Ông diện tích 5.500m2 đất ở và vườn có nguồn gốc của cha mẹ ông (là ông Hoàng Dĩnh Ngộ và bà Phan Thị Tuệ) quản lý sử dụng, nhưng UBND huyện Quế Sơn cấp cho hộ bà Dương Thị Lâu và diện tích 15.950m2 đất rừng là nơi có các phần mộ của gia đình Ông nhưng UBND huyện Quế Sơn cấp cho vợ chồng ông Nguyễn Mậu Minh và bà Hoàng Thị Lan.
Sau khi nghe đại diện Sở TN&MT thông qua 02 báo cáo kết quả xác minh 02 đơn khiếu nại và tranh chấp đất đai của bà Trần Thị Bích Duyên và ông Hoàng Tất Kiệm, ý kiến phát biểu của đại diện UBND huyện Thăng Bình, UBND huyện Quế Sơn; đại diện các cơ quan tham dự thống nhất với 02 báo cáo kết quả xác minh của Sở, bà Trần Thị Bích Duyên không thống nhất với báo cáo kết quả xác minh đơn tranh chấp của Sở TN&MT
Kết thúc buổi đối thoại, ông Trần Thanh Hà - Phó Giám đốc Sở TN&MT – chủ trì buổi đối thoại kết luận:
- Tại buổi đối thoại, không phát sinh tình tiết mới đối với 02 vụ việc tranh chấp đất đai của bà Trần Thị Bích Duyên và ông Hoàng Tất Kiệm. Báo cáo kết quả xác minh đơn của Sở TN&MT là phù hợp với quy định của pháp luật.
- Nội dung đơn tranh chấp đất đai của bà Trần Thị Bích Duyên và đơn khiếu nại của ông Hoàng Tất Kiệm là không có cơ sở pháp lý để giải quyết chấp nhận.
- Sở TN&MT sẽ tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định giải quyết đơn của 02 hộ dân trên theo quy định của pháp luật.

Bùi Thanh Bình

Đoàn ĐBQH tiếp công dân định kỳ tháng 10/2018

Ngày 01/10/2018, Đoàn ĐBQH tỉnh do ông Phan Việt Cường - Ủy viên Trung ương Đảng – Phó bí thư Tỉnh ủy – Trưởng Đoàn ĐBQH cùng với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức tiếp công dân định kỳ tháng 10/2018. Trong ngày, đã tiếp 8 lượt với tổng số 8 người. Sau khi lắng nghe ý kiến của công dân, ý kiến phát biểu của các thành viên dự họp, ông Phan Việt Cường kết luận nội dung vụ việc như sau:

- Ông Lê Nho Cam, trú tại số 157 Trần Cao Vân, thành phố Tam Kỳ, kiến nghị yêu cầu UBND huyện Duy Xuyên thi hành bản án hành chính số 106/2018/HC-PT ngày 02/7/2018 của Tòa án nhân dân cấp cao tại thành phố Đà Nẵng về việc ban hành quyết định thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ cho gia đình Ông theo quy định. Nội dung vụ việc của ông Cam, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ có văn yêu cầu UBND huyện Duy Xuyên khẩn trương thi hành bản án hành chính số 106/2018/HC-PT ngày 02/7/2018 của Tòa án nhân dân cấp cao tại thành phố Đà Nẵng theo quy định.
- Ông Ung Nho Minh- khối phố An Trung, phường An Phú, thành phố Tam Kỳ, kiến nghị yêu cầu bồi thường thiệt hại do xây dựng tuyến đường giao thông từ đường Nguyễn Văn Trỗi đi thôn Xuân Quý xã Tam Thăng không đúng quy hoạch, sát tường nhà Ông gây sụt lún móng, rạng nứt tường nhà của gia đình Ông. Nội dung vụ việc của Ông, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ chỉ đạo các đơn vị có liên quan và UBND phường An Phú kiểm tra, đánh giá mức độ thiệt hại nhà ở của ông Minh để xem xét giải quyết dứt điểm liên quan đến nội dung kiến nghị của Ông theo quy định.
- Ông Nguyễn Khương, tổ Đồng Bộ, thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My, kiến nghị yêu cầu UBND huyện Bắc Trà My thi hành bản án hành chính số 111/2017/HC-PT ngày 11/4/2017 của Tòa án nhân dân cấp cao tại thành phố Đà Nẵng. Đối với nội dung vụ việc của ông Khương: hiện nay theo lịch làm việc của UBND tỉnh thì ngày 02/10/2018, ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh sẽ làm việc với UBND các huyện và các ngành có liên quan về thực hiện thi hành bản án hành chính, trong đó có làm việc với UBND huyện Bắc Trà My. Do vậy, nội dung vụ việc của Ông chờ kết quả làm việc ngày 02/10/2018 của UBND tỉnh.
- Ông Dương Tôi tại huyện Núi Thành, kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét khen thưởng Ông là người có công với cách mạng. Nội dung vụ việc của Ông, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ có văn bản đề nghị Ban thi đua khen thưởng tỉnh hướng dẫn Ông lập đầy đủ hồ sơ theo quy định.
- Bà Huỳnh Thị Hiền, xã Tam Ngọc, thành phố Tam Kỳ, kiến nghị đề nghị hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp khi thực hiện thu hồi đất để xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Nội dung vụ việc của Bà, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ có văn bản yêu cầu UBND thành phố Tam Kỳ chỉ đạo đơn vị có liên quan rà soát, kiểm tra xem xét giải quyết theo quy định và báo cáo Đoàn đại biểu Quốc hội để theo dõi.
- Bà Phan Thị Hiểu, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, kiến nghị đề nghị UBND huyện Núi Thành xem xét giải quyết do đo đạc cấp giấy CNQSD đất cho ông Dân và bà Thu chồng lấn lên diện tích đất của Bà. Nội dung vụ việc của Bà, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ có văn yêu cầu UBND huyện Núi Thành chỉ đạo các đơn vị có liên quan kiểm tra, xem xét giải quyết theo quy định.
- Ông Nguyễn Đình Đành, thị xã Điện Bàn, kiến nghị gia đình Ông làm mất giấy CNQSD đất, Ông đã khai báo với chính quyền địa phương nhưng UBND thị xã Điện Bàn chưa cấp lại giấy chứng nhận QSD đất cho gia đình Ông. Nội dung vụ việc của Ông, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ có văn yêu cầu UBND thị xã Điện Bàn chỉ đạo cơ quan chuyên môn hướng dẫn ông Đành lập hồ sơ cấp lại Giấy chứng nhận QSD đất theo quy định.
- Ông Trần Văn Dũng, huyện Đại Lộc, kiến nghị cấp có thẩm quyền công nhận con ông Trần Văn Quý là liệt sỹ. Nội dung vụ việc của Ông, Đoàn ĐBQH tiếp thu ý kiến, tập hợp hồ sơ gửi Bộ lao động Thương Binh xã hội xem xét, giải quyết và đề nghị Bộ có văn bản trả lời cho gia đình Ông.

Nguyễn Thị Thiết

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam tiếp công dân định kỳ tháng 9/2018

Ngày 20/9/2018, UBND tỉnh Quảng Nam do ông Huỳnh Khánh Toàn – Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh cùng với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức tiếp công dân định kỳ tháng 9/2018. Trong ngày, đã tiếp 6 lượt với tổng số 11 người, trong đó có 01 vụ việc đông người. Sau khi lắng nghe ý kiến của công dân, ý kiến phát biểu của các thành viên dự họp, ông Huỳnh Khánh Toàn kết luận nội dung vụ việc như sau:


- 05 hộ dân (hộ: ông Phạm Thành, ông Trần Lạt, Trần Bốn, Trần Thị Rau, Đinh Thị Hà) ở tổ 3 khối phố An Bàng, phường Cẩm An, thành phố Hội An kiến nghị đề nghị UBND thành phố Hội An bố trí đất tái định cư cho các hộ dân do thu hồi đất để xây dựng tuyến đường Thanh Niên và khách sạn Tri Việt tại phường Cẩm An, thành phố Hội An. Nội dung vụ việc của các hộ dân, UBND tỉnh sẽ có văn bản đề nghị UBND thành phố Hội An xem xét giải quyết nội dung kiến nghị của các hộ dân theo quy định và báo cáo UBND tỉnh để theo dõi.
- Bà Nguyễn Thị Trinh xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành kiến nghị đề nghị cấp lại bằng khen và huân chương kháng chiến hạng nhì của cha Bà do bị thất lạc. Nội dung vụ việc của bà Trinh UBND tỉnh sẽ có văn bản đề nghị Sở Lao động – Thương binh xã hội hướng dẫn Bà lập hồ sơ theo quy định.
- Hộ ông Huỳnh Văn Dự và ông Phan Thanh Bình đại diện cho 19 hộ dân tại thôn Đông Xuân, xã Tam Giang, huyện Núi Thành đề nghị bồi thường, hỗ trợ hàng rớ Vũng cho các hộ dân do bị ảnh hưởng xây dựng cơ sở doanh trại Chi đội kiểm Ngư số 3 Bộ tư lệnh Hải quân vùng 3 tại xã Tam Giang, huyện Núi Thành. Vụ việc của các hộ dân, UBND tỉnh sẽ chuyển nội dung kiến nghị của các hộ dân cho UBND huyện Núi Thành kiểm tra, rà soát đối với các hộ dân bị ảnh hưởng và lập danh sách công khai cụ thể các trường hợp bị ảnh hưởng để thực hiện hỗ trợ cho các hộ dân theo đúng quy định.
- Hộ bà Nguyễn Thị Lan xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành kiến nghị hiện nay Bà đang thờ cúng cho 5 người liệt sĩ và bà mẹ Việt Nam anh Hùng, Bà chỉ nhận suất tiền, quà thương binh nhưng không được hưởng suất tiền, quà trợ cấp thờ cúng liệt sĩ nhân dịp tết nguyên đán và ngày thương binh liệt sĩ 27/7. Vụ việc của bà Lan, UBND tỉnh sẽ chuyển đơn của Bà để Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh kiểm tra, rà soát đối với trường hợp của bà Lan và tham mưu đề xuất cho phù hợp theo quy định của pháp luật.
- Hộ ông Hồ Văn Hạng, thôn Khánh Thịnh, xã Tam Thái, huyện Phú Ninh kiến nghị UBND huyện Phú Ninh bố trí cho hộ Ông thêm 01 lô đất tái định cư khi thực hiện thu hồi đất của hộ gia đình Ông để xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Vụ việc của ông Hạng đã được Văn phòng tỉnh ủy giao Thanh tra tỉnh kiểm tra tại Công văn số 741-CV/VPTU ngày 18/12/2017, ngày 08/02/2018, Thanh tra tỉnh có Công văn số 56/TTT-NV1 về kết quả kiểm tra thì trường hợp của Ông không đủ điều kiện để xem xét giải quyết theo quy định.
- Ông Huỳnh Nhân kiến nghị đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Núi Thành cấp giấy chứng nhận QSD đất cho gia đình Ông. Vụ việc của ông Nhân hiện nay Tòa án nhân dân huyện Núi Thành đã có Thông báo thụ lý vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất giữa bà Hân với ông Huỳnh Lực (cha Huỳnh Nhân); do vậy, chờ kết quả giải quyết của Tòa Án. UBND tỉnh sẽ có văn bản đề nghị Tòa án nhân dân huyện Núi Thành sớm đưa vụ án của ông Huỳnh Lực ra xét xử.

Nguyễn Thị Thiết

Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp dân đột xuất tháng 9/2018

Ngày 11/9/2018, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam Phan Việt Cường chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan của Tỉnh, huyện Thăng Bình và xã Bình Dương tổ chức tiếp bà Phạm Thị Định (đại diện theo ủy quyền của ông Phạm Thanh Xuân và ông Phạm Minh Hội), – trú tại thôn 6, xã Bình Dương, huyện Thăng Bình. Qua ý kiến trình bày của bà Phạm Thị Định, xã Bình Dương, huyện Thăng Bình và ý kiến của các cơ quan tham dự cuộc họp, Trưởng Đoàn ĐBQH Phan Việt Cường kết luận các nội dung khiếu nại của bà Phạm Thị Định như sau:

134656 20180911 101424 - Copy
1. Nội dung tranh chấp đất đai giữa gia đình ông Phạm Thanh Xuân và ông Lê Văn Hùng đã được UBND xã Bình Dương tổ chức hòa giải nhiều lần nhưng không thành, đề nghị gia đình ông Phạm Thanh Xuân gửi đơn tranh chấp đến Tòa án nhân dân huyện Thăng Bình để được giải quyết theo quy định của pháp luật.
2. Nội dung bà Định cho rằng cán bộ địa chính xã gây cản trở không cho gia đình bà kê khai 3 thửa đất màu để được cấp GCNQSD đất là không có cơ sở. Hiện nay UBND xã Bình Dương đã có văn bản trả lời cho gia đình bà về việc cấp GCNQSD đất nông nghiệp là có thời hạn, tuy nhiên bà yêu cầu cấp đất nông nghiệp với thời hạn lâu dài là không đảm bảo quy định của pháp luật đất đai.
3. Đối với diện tích đất bà Định cho rằng là đất vườn của ông Trượng là ông nội bà để lại, cha bà là con trưởng thì được quyền kê khai đăng ký nhưng UBND xã không cho kê khai đăng ký. Qua báo cáo của xã và hồ sơ liên quan nhận thấy ông Trượng không có bất kỳ loại giấy tờ nào về quyền sử dụng đất tại thửa đất bà Định nêu, ông Trượng cũng không có giấy tờ về thừa kế đất đai cho ông Xuân theo quy định, theo hồ sơ 64/CP thể hiện là đất bằng chưa sử dụng, hiện tại vị trí này theo trình bày của bà Định đang có 02 hộ ông Năm và ông Cường đang tranh chấp. Từ cơ sở trên khẳng định không đủ cơ sở pháp lý để ông Phạm Thanh Xuân được kê khai đăng ký vị trí đất mà bà Định cho rằng là của ông nội bà để lại.
4. Đối với diện tích đất rừng mà bà Định cho rằng là của gia đình bà. Hiện tại theo ý kiến của địa phương khu vực bà Định xác định vị trí cho rằng của gia đình bà đã được cấp GCNQSD đất cho các hộ gia đình khác theo NĐ 02/CP từ năm 1998. ĐĐBQH tỉnh đề nghị UBND huyện Thăng Bình, xã Bình Dương tiến hành rà soát lại việc thu hồi GCN (bìa trắng) trước đây khi thực hiện việc giao đất theo Nghị định 02/CP cho người dân tại xã để có cơ sở hướng dẫn, hòa giải tranh chấp đất rừng cho gia đình bà Định theo qui định.
5. Nội dung bà Định cho rằng xã, huyện bao che, thông đồng, đùn đẩy trách nhiệm ...không giải quyết cho gia đình bà là không có cơ sở. Trong thời gian qua xã, huyện, tỉnh đã thực hiện trách nhiệm của mình trong việc giải quyết các nội dung đề nghị của gia đình bà, đề nghị gia đình bà phải phối hợp với chính quyền địa phương để được xem xét giải quyết theo qui định của pháp luật.

T.Tra

Trang 3 trong tổng số 32