Bạn đang ở:

Đo đạc - bản đồ -- Quản lý đất đai

Giải quyết công tác đo đạc, lập hồ sơ giao đất sản xuất cho các hộ dân tái định cư công trình thủy điện sông tranh 2 tại xã Trà Bui

Email In PDF.

Ngày 22/5/2013 UBND huyện Bắc Trà My tổ chức cuộc họp báo cáo tình hình triển khai thực hiện công tác đo đạc, lập hồ sơ giao đất sản xuất cho các hộ dân tái định cư công trình thủy điện sông Tranh 2 tại xã Trà Bui.

Cuộc họp phản ánh thực trạng công tác đo đạc, lập hồ sơ giao đất sản xuất cho các hộ tái định cư công trình thủy điện Sông Tranh 2 trong thời gian qua đã cơ bản hoàn thành. Trên cơ sở phạm vi ranh giới diện tích đất 1.319 ha đã được UBND tỉnh thống nhất, qua (diện tích còn lại phần 400ha đất khác không bí trí đất sản xuất được) đo đạc được 929,13 ha với 358 hộ, trong đó chỉ có 131 hộ dân tái định cư với diện tích 290,62 ha, số hộ dân sở tại đã sử dụng là 227 hộ với diện tích 638,51ha.

IMG_0523

Mục tiêu công trình là đo đạc để giao đất sản xuất cho các hộ dân tái định cư công trình thủy điện Sông Tranh 2. Tuy nhiên theo kết quả đo đạc thì mới có 131 hộ TĐC/321 hộ TĐC có đất để đo đạc, giao đất sản xuất, số còn lại 190 hộ hiện tại chưa có đất để giao. Phần lớn số diện tích trong khu vực UBND tỉnh cho phép đo đạc giao đất cho các hộ tái định cư nêu trên thì người dân sở tại đang sản xuất trên diện tích đất này. Nếu đảm bảo 100% số hộ tái định cư có đất sản xuất thì phải thu hồi đất của người dân sở tại, nhưng thu hồi thì phải đền bù, theo đó người dân sở tại không có đất sản xuất thì nhất định sẽ dẫn đến hệ lụy phá rừng làm nương rẫy.

Sau khi nghe báo cáo của phòng TNMT và phản ánh của các đại biểu dự họp, Chủ tịch UBND huyện Trần Anh Tuấn chỉ đạo cơ quan chức năng ở huyện trước tiên lập thủ tục cấp Giấy CNQSD đất cho 131 hộ tái định cư đã được đo đạc, đồng thời đề nghị các ban ngành của tỉnh cùng huyện đề nghị UBND tỉnh cho chủ trương cấp Giấy CNQSD đất cho 227 hộ dân sở tại đã được đo đạc, xác lập hồ sơ địa chính trong phạm vi diện tích đất nêu trên. Số hộ dân tái định cư còn lại 190 hộ không có đất sản xuất thì đề nghị khẩn trương khảo sát hiện trạng, trạng thái rừng ở các khu vực khác để xin chủ trương chuyển mục đích sử dụng các loại rừng hiện nay không còn phù hợp với hiện trạng để tiếp tục đo đạc, giao đất sản xuất cho các hộ tái định cư còn lại.

Nguyễn Đức Xuân

Tập huấn công tác chuyên môn văn phòng đăng ký QSD đất các huyện, thành phố tỉnh Quảng Nam

Email In PDF.

Sáng nay 23/5/2013, Văn phòng Đăng ký QSD đất Quảng Nam tổ chức Hội nghị tập huấn công tác chuyên môn Văn phòng đăng ký các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Văn phòng đăng ký các huyện, thành phố và chuyên viên theo dõi công tác cấp giấy chứng nhận của 18/18 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

IMVPDKnho

Nội dung tập huấn nhằm hướng dẫn khắc phục ngay một số nội dung tồn tại, phổ biến ở các địa phương khi thực hiện việc cấp giấy chứng nhận QSD đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ở và hướng dẫn nghiệp vụ chuyên môn về đăng ký giao dịch bản đảm và đăng ký biến động.

Xuân Lộc

Tìm giải pháp nâng cao chỉ số cạnh tranh - PCI - tỉnh Quảng Nam

Email In PDF.

Năm 2012, PCI tỉnh Quảng Nam xếp thứ hạng 15/63 tỉnh, thành; vẫn thuộc nhóm Tốt nhưng thứ hạng đã tụt 4 bậc so với năm 2011. Đáng lưu ý có 4 chỉ số giảm bậc là: "tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất, tính minh bạch và tiếp cận thông tin, tính năng động và tiên phong của lãnh đạo tỉnh, chi phí không chính thức”. Để thấy rõ nguyên nhân và tìm giải pháp nâng cao chỉ số cạnh tranh, ngày 15/5/2013 UBND tỉnh đã tổ chức “Hội nghị Phân tích chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh Quảng Nam năm 2012” do PCT Đinh Văn Thu chủ trì cùng với sự tham gia của lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các Sở ban ngành, UBND các huyện thành phố và các doanh nghiệp trong tỉnh.

IMG_0418c

Hội nghị đã nghe ông Đậu Anh Tuấn- trưởng Ban Pháp chế VCCI trình bày PCI tỉnh Quảng Nam năm 2012, Lãnh đạo Ban Xúc tiến đầu tư tỉnh báo cáo “kết quả thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp và nâng cao PCI tỉnh năm 2012, nhiệm vụ trọng tâm năm 2013 và các năm tiếp theo”, nhiều báo cáo tham luận của các Sở ban ngành và lãnh đạo các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã làm rõ những nguyên nhân làm cho PCI tỉnh Quảng Nam năm 2012 có nhiều yếu tố thành phần giảm bậc, đồng thời nêu ra nhiều giải pháp để cải thiện PCI năm 2013 và các năm tiếp theo.

Về yếu tố tiếp cận đất đai, lãnh đạo Sở TN&MT nêu 5 nguyên nhân làm tụt hạn là: Công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng; Các dự án không thuộc các trường hợp Nhà nước thu hồi đất, nhà đầu tư phải tự thỏa thuận trực tiếp với người sử dụng đất để nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất; Giá đất không ổn định, thay đổi hàng năm; chính sách về giá còn nhiều bất ổn, nhiều trường hợp khi xác định lại giá thì giá đất tăng lên nhiều lần gây xốc cho nhà đầu tư; một số doanh nghiệp đầu tư dưới hình thức danh nghĩa , khi gặp cơ hội là chuyển giao dự án; về công tác quy hoạch, kế hoạch chưa thật sự bền vững để mở đường cho đầu tư phát triển. Sở TN&MT cũng đề xuất 9 nhóm giải pháp để nâng cao PCI trong thời gian đến.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phạm Gia Túc – Phó Chủ tịch VCCI đánh giá cao quyết tâm chính trị của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, đồng thời cũng hứa sẵn sàng giúp Quảng Nam tiếp tục phân tích các thành phần PCI để tìm ra hạn chế, xác định biện pháp để khắc phục, tiếp tục hỗ trợ về đào tạo PCI, quản trị doanh nghiệp, thông qua các Hiệp hội để giải quyết những vấn đề của Quảng Nam.

Kết luận Hội nghị, ông Đinh Văn Thu yêu cầu tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, sớm ban hành bộ thủ tục liên thông; tăng cường kiểm tra để nâng cao trách nhiệm công vụ của cán bộ, công chức, viên chức trong bộ máy hành chính các cấp; làm việc với Sở TN&MT để khắc phục tình trạng khó tiếp cận đất đai, bồi thường, giải phóng mặt bằng; tăng cường trách nhiệm của các địa phương để hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp, gắn địa phương với doanh nghiệp để triển khai các dự án; đồng thời các doanh nghiệp cũng phải tích cực cùng địa phương tháo gỡ khó khăn, nâng cao năng lực của doanh nghiệp, đồng hành cùng địa phương trong quá trình phát triển.

Tiếp Đoàn công tác Bộ Công nghiệp - Thương mại và Năng Lượng Hàn Quốc

Email In PDF.

Ngày 14/5/2013 Chủ tịch tỉnh Lê Phước Thanh và PCT Huỳnh Khánh Toàn đã tiếp Đoàn công tác Bộ Công nghiệp -  Thương mại và Năng Lượng Hàn Quốc đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Quảng Nam. Đoàn công tác gồm các cán bộ và  chuyên gia của Công ty Chính phủ nhà nước về Đất đai - Nhà ở Hàn Quốc, Công ty Chính phủ Xây dựng Kyoeng Dong và Viện Nghiên cứu Chính sách kinh tế đối ngoại Hàn Quốc, do ông Hwang Pil Jae làm trưởng Đoàn.

Chủ tịch tỉnh đã giới thiệu sơ bộ với Đoàn về tình hình kinh tế -  xã hội Quảng Nam, đặc biệt Khu Kinh tế mở Chu Lai là Khu Kinh tế có nhiều cơ chế ưu đãi vượt trội ở khu vực duyên hải miền Trung.

IMG_0393_copy

Ông Hwang Pil Jae bày tỏ sự cảm kích trước sự chuẩn bị và đón tiếp ân cần của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam. Ông cho biết Hàn Quốc có kinh nghiệm và khả năng đầu tư xây dựng các khu công nghiệp, khu dân cư và thu hút, kêu gọi đầu tư. Đoàn có nhiệm vụ điều tra thực trạng và trao đổi, gặp gỡ trực tiếp các cơ quan, ban ngành về vấn đề “nghiên cứu phương án điều chỉnh khu công nghiệp Hàn Quốc – việt Nam nói chung và điều tra khả năng phát triển khu Kinh tế Chu Lai nói riêng vào năm 2013”. Sau chuyến công tác đến Quảng nam, Đoàn sẽ có báo cáo cụ thể kết quả với Chính phủ Hàn Quốc để có sự chỉ đạo hợp tác đầu tư với Quảng Nam trong thời gian sớm nhất, có thể trong tháng 9 hoặc tháng 10/2013 thì sẽ có được những thông tin cụ thể về đầu tư.

Chủ tịch tỉnh chúc Đoàn có chuyến công tác thú vị và kết quả tốt đẹp; giao lãnh đạo Kinh tế mở Chu Lai, Sở KH&ĐT, Sở TN&MT đưa Đoàn đi khảo sát thực tế Khu Kinh tế mở Chu Lai và làm việc cụ thể với Đoàn trong thời gian làm việc tại Quảng Nam.

Giao ban dự án Xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai tại huyện Thăng Bình

Email In PDF.

Ngày 09/5/2013 tại hội trường UBND huyện Thăng Bình, UBND huyện Thăng Bình phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường đồng chủ trì tổ chức họp giao ban Dự án Xây dựng hệ thống HSĐC và CSDLQLĐĐ.

Thành phần tham dự cuộc họp gồm có: Chi cục QLĐĐ, Văn phòng ĐKQSD đất tỉnh, Trung tâm KTTNMT, Trung tâm Ứng dụng và Phát triển Công nghệ đo đạc bản đồ (đơn vị tư vấn giám sát), Văn phòng UBND huyện, Phòng TNMT, Văn phòng ĐKQSD đất huyện, Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN của 6 xã: Bình Đào, Bình Minh, Bình Hải, Bình Dương, Bình Sa và Bình Nam, huyện Thăng Bình.

DSC01736

Sau khi nghe Đơn vị tư vấn báo cáo kết quả thực hiện dự án, những tồn tại, khó khăn, vướng mắc và đề xuất biện pháp khắc phục, tham gia ý kiến của Lãnh đạo UBND các xã, Ban chỉ đạo cấp huyện, các đơn vị trực thuộc Sở, đơn vị tư vấn giám sát.  Chủ trì cuộc họp kết luận một số nội dung sau:

 1/ Dự án xây dựng hệ thống HSĐC và cơ sở dữ liệu QLĐĐ tại vùng đông huyện Thăng Bình theo phương án được duyệt đến cuối tháng 12/2013, nếu quá thời gian trên bàn giao cho địa phương, do đó đề nghị các xã xem đây là nhiệm vụ chính trị cần tập tập trung đẩy nhanh tiến độ, trong đó đơn vị tư vấn đóng vai trò hỗ trợ chuyên môn, trách nhiệm họp xét thuộc trách nhiệm UBND cấp xã.

2/ Tập trung ưu tiên cho công tác phân loại hồ sơ để phục vụ cho công tác xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

3/ Những vướng mắc phát sinh chuyên môn (nhất là thửa đất ở đối với thửa đất ở có vườn, ao) thống nhất phản ánh bằng văn bản và thực hiện theo hướng dẫn của Sở Tài nguyên và Môi trường.

4/ Mỗi xã thành lập tổ công tác để rà soát trước hồ sơ kê khai đăng ký ban đầu để giúp cho HĐTV xét cấp giấy, những trường hợp vướng mắc để HĐTV xã và các ngành có liên quan xem xét giải quyết.

5/ Các trường hợp nuôi tôm trên đất cát ven sông, biển, sử dụng đất sai mục đích, lấn chiếm không cấp giấy (trừ trường hợp có quyết định giao đất).

6/ Đề nghị Trung tâm KTTNMT sắp xếp lịch thi công chi tiết cho từng xã (mốc thời gian trình hồ sơ cho từng cấp) gởi cho UBND huyện trước ngày 15/5/2013 để chỉ đạo thực hiện.

7/ Đề nghị Phòng TNMT, Văn phòng ĐKQSD đất huyện trực báo cán bộ địa chính hằng tháng, trực báo Lãnh đạo các xã hằng tháng, phải đưa nội dung tiến độ dự án xây dựng hệ thống HSĐC và cơ sở dữ liệu QLĐĐ để bàn bạc giải quyết.

 8/ Kiến nghị UBND tỉnh thống nhất chủ trương tách thửa cho các xã vùng đông để đáp ứng quyền sử dụng đất của người dân theo quy định./.

Ngọc Hiếu

Tháo gỡ vướng mắc trong công tác lập qui hoạch xã nông thôn mới

Email In PDF.

Chiều ngày 04/5/2013 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Quang chủ trì cuộc họp, nhằm tháo gỡ  vướng mắc trong công tác lập qui hoạch xã nông thôn mới theo chương trình mục tiêu quốc gia.

DSC01733nongthonmoi

Kết quả đến nay có 64 xã đã phê duyệt qui hoạch, nhưng có 22 xã chưa phê duyệt qui hoạch chi tiết khu trung tâm cụm xã. Do yêu cầu qui hoạch trung tâm cụm xã phải có qui mô từ 5-10 ha, mà trong thực tế sử dụng đất để bảo đảm qui mô nầy thì không thể thực hiện được là do:  Việc mở rộng diện tích vướng dân cư và các công trình dân sinh...; chuyển vị trí cơ quan xã hiện nay thì không khả thi; một số địa phương đề nghị bố trí hoặc mở rộng diện tích trên đất chuyên trồng lúa để kết hợp khai thác quỹ đất... vướng chỉ tiêu diện tích chuyển mục đích đất lúa và vi phạm qui định bảo vệ đất chuyên trồng lúa theo Nghị định 42/2011/NĐ-CP. Ngoài vướng mắc trên, còn do khối lượng lớn, năng lực của các đơn vị tư vấn; sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các địa phương; khó khăn về kinh phí...

Để tháo gỡ những vướng mắc, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Quang chỉ đạo Sở NN&PTNT chủ trì cùng với Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên-Môi trường họp bàn giải quyết theo hướng thực hiện đúng qui định của pháp luật về đất đai, thống nhất đề nghị UBND tỉnh điều chỉnh bất hợp lý các tiêu chí, chỉ tiêu đã hướng dẫn; phân công kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện. Phấn đấu đến 30/6 hoàn thành công tác qui hoạch xã nông thôn mới.

Đắc Nguyễn

Thẩm định Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu (2011-2015) của thành phố Tam Kỳ

Email In PDF.

Sáng ngày 03/5/2013 Sở Tài nguyên và Môi trường (cơ quan Thường trực Hội đồng thẩm định QH, KHSD đất tỉnh Quảng Nam) tổ chức cuộc họp thẩm định QHSD đất đến năm 2020 và KHSD đất 5 năm kỳ đầu (2011-2015) của thành phố Tam Kỳ. Tham dự cuộc họp gồm đại diện các Sở, Ban, ngành là thành viên HĐTĐ, Lãnh đạo UBND thành phố Tam Kỳ, BQL Khu KTM Chu Lai.

ng_Nguyn_Vin-_CT_HT__kt_lun_cuc_hp

Sau khi nghe tư vấn báo cáo nội dung QH, KHSD đất, ý kiến các thành viên HĐTĐ, ý kiến Lãnh đạo UBND TP. Tam Kỳ, ông Nguyễn Viễn Chủ tịch HĐTĐ kết luận một số nội dung cần bổ sung hoàn chỉnh trước khi trình HĐND thành phố Tam Kỳ và trình UBND tỉnh phê duyệt gồm:

- Nghiên cứu đánh giá bổ sung phần điều kiện tự nhiên, KT-XH; tình hình quản lý sử dụng đất, có số liệu đánh giá cụ thể; đánh giá lại tình hình thực hiện KHSD đất 5 năm 2006-2010 cho đúng với thực tế; nêu nguyên nhân tồn tại, vướng mắc, đề xuất biện pháp khắc phục;

- Rà soát các chỉ tiêu QH, KHSD đất của thành phố cho phù hợp với chỉ tiêu QH, KHSD đất tỉnh phân bổ, những chỉ tiêu chênh lệch phải có giải trình cụ thể. Đối với chỉ tiêu chuyển mục đích các loại đất chuyên trồng lúa, rừng phòng hộ phải đảm bảo theo chỉ tiêu QH, KHSD đất tỉnh phân bổ;

- Rà soát, cắt giảm danh mục, công trình dự án thực hiện trong KHSD đất 5 năm kỳ đầu (2011-2015) cho phù hợp với nguồn lực và khả năng thực hiện của thành phố để đảm bảo tính khả thi;

- QH, KHSD đất của thành phố phải phân bổ cụ thể chỉ tiêu sử dụng đất cho xã, phường; khoanh định trên bản đồ các danh mục công trình; khu vực đất chuyển mục đích, khu vực đất lúa, rừng phòng hộ cần bảo vệ để thuận lợi cho việc quản lý và thực hiện quy hoạch của địa phương;

- Điều chỉnh, bổ sung các nội dung còn thiếu sót, sai lệch trong thuyết minh. Sở TN&MT sớm có Thông báo kết quả thẩm định để UBND thành phố Tam Kỳ hoàn chỉnh hồ sơ trình HĐND thành phố trong kỳ họp sắp tới./.

Quang Lạnh

Góp ý Quy chế “01 cửa liên thông” và kế hoạch tổ chức Hội nghị đánh giá chỉ số năng lực canh tranh CPI

Email In PDF.

Ngày 03/5/2013, tại Văn phòng UBND tỉnh, ông Đinh Văn Thu - PCT UBND tỉnh chủ trì cuộc họp góp ý Quy chế “01 cửa liên thông” do Ban Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ DN dự thảo.

Nội dung cuộc họp đề cập một số vấn đề sau: (1) Tham gia góp ý Quy chế "01 cửa liên thông" do Ban XTĐT&HTDN dự thảo; (2) Kế hoạch tổ chức Hội nghị phân tích chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh Quảng Nam-PCI 2012.

Kết luận tại cuộc họp, PCT UBND tỉnh chỉ đạo một số vấn đề sau:

- UBND tỉnh sẽ có Thông báo thống nhất chủ trương việc ban hành Quy chế "01 cửa liên thông" để các Lãnh đạo các Sở, ngành liên quan tập trung chỉ đạo, góp ý cụ thể để UBND tỉnh sớm ban hành Quy chế trong quý 2 (tháng 6) năm 2013.

- Theo dự thảo, trước mắt sẽ áp dụng quy chế để thực hiện 11 thủ tục của 4 cơ quan: Ban XTĐT&HTDN-KH&ĐT- Xây dựng-Tài nguyên và Môi trường. Riêng Sở TNMT sẽ thực hiện 03 thủ tục: Giao đất, cho thuê đất – Báo cáo ĐTM - Cấp giấy chứng nhận QSD đất cho các dự án không thuộc lĩnh vực BT, BOT, BTO, PPP, dự án khai thác quỹ đất xây dựng hạ tầng, thuỷ điện, khoáng sản và dự án có nguồn vốn từ ngân sách nhà nước.

- Năm 2012, PCI Quảng Nam tụt 4 bậc (từ 11 tụt xuống 15), nguyên nhân của sự tụt giảm theo phân tích của VCCI có 4 nguyên nhân (i) Tiếp cận về đất đai (ii) Tính minh bạch (iii) Tính năng động của lãnh đạo Tỉnh (iiii) Chi phí không chính thức tăng.

- UBND tỉnh sẽ có Thông báo cụ thể để các Sở, ngành chuẩn bị nội dung báo cáo tham luận tại HN (TNMT - KTM Chu Lai - Xây dựng - Cục thuế - KH&ĐT). Riêng Sở TNMT tập trung báo cáo ở nội dung: Tiếp cận đất đai - Chi phí không chính thức tăng lên. Tập trung phân tích nguyên nhân chậm trễ trong công tác BT, GPMB, TĐC để bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư. Hạn chế ý kiến tham luận ở lĩnh vực thực hiện TTHC về đất đai vì cơ bản đã đi vào nề nếp. Dự kiến HN tổ chức vào buổi sáng ngày 15/5 tại HT UBND tỉnh.

Thiện Phước

Tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên

Email In PDF.

Ngày 18/4/2013 UBND xã Duy Hải tiến hành họp Hội đồng tư vấn xét cấp giấy CNQSD đất theo dự án xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý đất đai tại xã Duy Hải huyện Duy Xuyên. Thành phần tham dự có đại diện Lãnh đạo Văn phòng Đăng ký QSD đất Quảng Nam, Chi cục quản lý đất đai, Trung tâm Kỹ thuật TN &MT Quảng Nam (đơn vị tư vấn), Văn phòng đăng ký QSD đất huyện Duy Xuyên. Lãnh đạo Đảng ủy- HĐND xã - UBND xã, Hội đồng tư vấn xét cấp giấy CNQSD đất xã Duy Hải và đại diện Lãnh đạo các thôn có liên quan.

P1030313_copy_copy

Tại cuộc họp ông Võ Văn Toan-CTUBND xã thông qua nội dung cuộc họp và sơ bộ tình hình đo đạc, kê khai đăng ký cấp giấy CNQSD đất tại địa phương. Công tác đo đạc theo Dự án xây dựng HTHSĐC & CSDLQLĐĐ đạt 113 ha/855 thửa, số hồ sơ kê khai đăng ký 466 hồ sơ/3 thôn (Thôn Thuận Trì 158 hồ sơ, Tây Sơn Đông 262 hồ sơ, Tây Sơn Tây 46 hồ sơ).

Đến nay HĐTV xã đã họp xét được 58 hồ sơ cấp đổi GCNQSD đất (đất ở) tại thôn Thuận Trì. Tuy nhiên qua quá trình họp xét cấp giấy CNQSD đất còn một số vướng mắc khó khăn, đề nghị đơn vị tư vấn phối hợp với cán bộ địa chính-xây dựng, cán bộ các thôn tại xã Duy Hải tiến hành tập trung giải quyết để đẩy nhanh tiến độ xét cấp giấy tại địa phương đó là: Tập trung phân loại hồ sơ kê khai đăng ký theo các văn bản hướng dẫn của Sở TNMT; Kiểm tra rà soát lại đối với diện tích biến động quá lớn sơ với hồ sơ cấp giấy CNQSD đất theo Nghị định 64/CP (thay đổi ranh giới sử dụng đất, lấn chiếm đất hoang hóa); Kiểm tra đối soát đất sản xuất nông nghiệp có nằm xen lẫn với đất công ích của UBND xã (đất 5%); Bổ sung biên bản họp lấy ý kiến khu dân cư đối với các trường hợp cần phải lấy ý kiến khu dân cư theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007; Lập các thủ tục đủ điều kiện và chưa đủ điều kiện cấp giấy CNQSD đất công khai niêm yết theo đúng quy định của Nhà nước./.

Ngọc Hiếu

Trang 8 trong tổng số 24