Bạn đang ở:

Đo đạc - bản đồ -- Quản lý đất đai

Triển khai Quyết định thu hồi đất 03 tổ chức, doanh nghiệp ảnh hưởng đường cao tốc tại xã Tam Nghĩa

Email In PDF.

Ngày 03/6/2015 tại Văn phòng Cty TNHHMTV ĐT-XD Vạn Tường thuộc Quân khu V, tại xã Tam Nghĩa,Trung tâm Phát triển Quỹ đất Quảng Nam chủ trì tổ chức cuộc họp triển khai Quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam về việc thu hồi đất của 03 tổ chức, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đoạn Km 95+527-Km 98+260 qua địa phận xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Đến dự có Lãnh đạo huyện Núi Thành, Văn phòng UBND huyện, Phòng TN&MT huyện Núi Thành, Chủ tịch UBND, cán bộ Địa chính - Xây dựng xã Tam Nghĩa và Lãnh đạo Sư đoàn Bộ binh 315, Công ty TNHH MTV ĐT-XD Vạn Tường, Công ty TNHH MTV VT Hùng Vương, bị ảnh hưởng.

Copy of Quang cảnh cuộc họp công khai Quyết định thu hồiSau khi nghe Đại diện Lãnh đạo Trung tâm Phát triển Quỹ đất Quảng Nam lần lượt công khai 03 Quyết định thu hồi đất đồng thời đã trao Quyết định cho các tổ chức, doanh nghiệp. Các tổ chức, doanh nghiệp có một số kiến nghị đối với UBND tỉnh và Sở TN&MT:
- Sớm chi trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ cho 3 tổ chức, doanh nghiệp nêu trên để báo cáo Quân khu V kiểm tra, xác định diện tích thu hồi và bàn giao mặt bằng theo quy định; đồng thời kiến nghị UBND tỉnh xem xét gia hạn giấy phép khai thác mỏ cho 2 đơn vị là Công ty TNHH MTV ĐT-XD Vạn Tường và Công ty TNHH MTV VT Hùng Vương để được tiếp tục sản xuất;
- Đối với tài sản, vật kiến trúc nằm ngoài vạch giải phóng mặt bằng đường cao tốc, nhưng nằm cận vạch hoặc trong mốc lộ giới đường cao tốc ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất của các doanh nghiệp như: Dây chuyền sản xuất, văn phòng làm việc, đường vào văn phòng, bãi đá...kính đề nghị UBND tỉnh xem xét hỗ trợ cho các doanh nghiệp di chuyển đến địa điểm phù hợp sản xuất và vận chuyển sản phẩm;
Trung tâm Phát triển Quỹ đất Quảng Nam và Lãnh đạo UBND huyện Núi Thành đã trao đổi, giải thích một số ý kiến còn vướng mắc: kinh phí bồi thường, hỗ trợ cho các tổ chức, doanh nghiệp; phổ biến một nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh có liên quan đến các đề xuất về việc giải quyết các tài sản, vật kiến trúc ngoài vạch giải phóng mặt bằng đường cao tốc và nhất là nêu rõ chỉ đạo của Chủ tịch Đinh Văn Thu tại khoản 3 Công văn số: 1825/UBND-KTN ngày 07/5/2015 của Uỷ ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam V/v xác định vị trí và tổ chức di dời, bàn giao mặt bằng thi công dự án đường cao tốc đoạn qua các mỏ đá ở xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành ..../.

Văn Anh

Khẩn trương hoàn thành việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ cuối (2016 – 2020) cấp quốc gia

Email In PDF.

Triển khai thực hiện Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 20/5/2015 của Thủ tướng Chính phủ về công tác điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và lập kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) cấp quốc gia, ngày 21/5, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp triển khai thực hiện Chỉ thị nêu trên. Tham dự họp có lãnh đạo Tổng cục Quản lý đất đai, Cục Công nghệ thông tin, Cục Viễn thám quốc gia và các đơn vị có liên quan.

IMG 9652Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 20/5/2015 của Thủ tướng Chính phủ về công tác điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và lập kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) cấp quốc gia nêu rõ: Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, trong năm 2015 phải hoàn thành việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và lập kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) cấp quốc gia, làm cơ sở để các địa phương điều chỉnh quy hoạch và lập kế hoạch sử dụng đất; làm căn cứ cho việc thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất phục vụ kịp thời nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh; đồng thời yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Bộ, ngành có liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần tập trung các nguồn lực để triển khai nhiệm vụ này (dự kiến Chính phủ trình Quốc hội vào kỳ họp tháng 10/2015).
Tại cuộc họp, lãnh đạo Tổng cục Quản lý đất đai đã báo cáo về Kế hoạch triển khai điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ cuối (2016 – 2020) cấp quốc gia. Trước đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Công điện số 01/CĐ-BTNMT gửi Bộ trưởng các Bộ; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc báo cáo kết quả thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đăng ký nhu cầu sử dụng đất giai đoạn 2016 - 2020. Đến nay, đã có 5 Bộ và 50/63 tỉnh, thành phố gửi báo cáo kết quả thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đăng ký nhu cầu sử dụng đất giai đoạn 2016 - 2020. Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đang tích cực phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương để rà soát điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2016 - 2020 để trình Thủ tướng Chính phủ bảo đảm đúng thời hạn.
Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Thứ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, vì thời gian rất gấp do vậy, Tổng cục Quản lý đất đai phải có kế hoạch chi tiết và cụ thể để triển khai thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời, phải tích cực và chủ động phối hợp với các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố để rà soát, xác định nhu cầu sử dụng đất và đề xuất các công trình, dự án có sử dụng đất giai đoạn 2016 - 2020 của ngành, lĩnh vực theo từng đơn vị hành chính cấp tỉnh; gửi báo cáo về Bộ Tài nguyên và Môi trường trước ngày 30/5/2015 để cân đối lập điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và lập kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) cấp quốc gia. Trên cơ sở đó, Tổng cục Quản lý đất đai khẩn trương tổng hợp và hoàn thiện trình Bộ, để Bộ trình Chính phủ kịp tiến độ yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Nguồn: www.monre.gov.vn

Tam kỳ: Ra quân dồn điền đổi thửa

Email In PDF.

Sáng ngày 25.4, UBND xã Tam Ngọc, Tp Tam Kỳ đã tổ chức lễ ra quân dồn điền đổi thửa tại cánh đồng Sim, thôn Đồng Hành. Đông đảo cán bộ, nhân dân các thôn trên địa bàn xã Tam Ngọc cùng cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn vượt sông 25, Lữ đoàn Công binh 270, Quân khu V đến tham gia.

Copy of 10672216 712036935571712 7597299501284316038 nDồn điền đổi thửa tích tụ đất đai để có điều kiện đưa tiến bộ KHKT, thâm canh trên đồng ruộng là chủ trương lớn của Đảng và nhà nước ta nhằm thúc đẩy nền Nông nghiệp ngày một phát triển, theo hướng sản xuất hàng hóa, góp phần thúc đẩy công tác xây dựng nông thôn mới ở các địa phương. Đối với xã Tam Ngọc, Tp Tam Kỳ là 1 xã có diện tích đất nông nghiệp phân bố nhỏ lẻ, manh mún, nên việc dồn điền đổi thửa rất cần thiết và thiết thực với điều kiện kinh tế của địa phương.
Từ chủ trương của Thành phố về công tác dồn điền đổi thửa, xã Tam Ngọc đã thành lập Ban chỉ đạo từ xã đến các thôn, tổ chức phổ biến tuyên truyền và triển khai họp bàn dân chủ, công khai cùng nhân dân. Năm 2015 xã tiến hành làm thí điểm về việc dồn điền đổi thửa tại Cánh đồng Sim, có tổng diện tích hơn 21 ha, của gần 150 hộ nông dân hiện đang sinh sống tại các thôn Đồng Hành, Ngọc Bích và Đồng Nghệ, đây là mô hình "Dồn điền đổi thửa" đầu tiên được áp dụng trên địa bàn xã Tam Ngọc. Sau khi mô hình này hoàn thành sẽ đánh giá rút kinh nghiệm để nhân rộng trong toàn xã.
Mặc dù bước đầu triển khai còn gặp khó khăn như một số hộ chưa thấy được thuận lợi trong sản xuất, canh tác, đầu tư và bảo vệ, còn băn khoăn, có sự so sánh về độ phì của đất, chất đất, thổ nhưỡng của đất, chưa thấy được lợi ích lâu dài việc hình thành cánh đồng mẫu lớn, sản xuất hàng hóa nông sản bằng cơ giới hóa. Tuy nhiên cùng với công tác tuyên truyền, sự chỉ đạo mạnh mẽ của cấp ủy chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ xã đến thôn nên đến nay đã được sự đồng thuận lớn trong nhân dân.
Lễ ra quân nhằm phát huy hiệu quả của công tác dồn điền đổi thửa, đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp trong thời gian tới, đặc biệt là quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa lớn. Tiếp tục chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng lựa chọn những loại cây có giá trị kinh tế cao đưa vào canh tác, tăng giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích, góp phần nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống nhân dân. Tiếp tục chỉnh trang đồng ruộng, ưu tiên xây dựng và hoàn thiện các tuyến kênh mương, giao thông nội đồng để có thể đưa cơ khí hóa vào sản xuất nông nghiệp.

Nguyễn Ngọc Cường

Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030

Email In PDF.

Sáng ngày 22/4/2015 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh tổ chức họp thẩm định Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030 do Học Viện Chính sách - Phát triển thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện. Ông Đinh Văn Thu Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định chủ trì cuộc họp, tham dự có 21 thành viên HĐTĐ đại diện cho các Sở, Ban, ngành, 02 ủy viên phản biện và một số đại biểu khách mời thuộc các Ban của HĐND tỉnh, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND...

Copy of image002ql
Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Nam đến năm 2015 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 148/2005/QĐ-TTg ngày 17/6/2005. Sau nhiều năm thực hiện quy hoạch đề ra đã có những bước phát triển đáng kể về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, kết cấu hạ tầng trên địa bàn tỉnh, đóng góp ngày càng lớn và quan trọng vào mục tiêu phát triển chung của vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung và cả nước.
Để đẩy nhanh tốc độ phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng công nghiệp, dịch vụ, Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Nam đến năm 2025 và tẩm nhìn đến năm 2030 đã xác định các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển cụ thể về kinh tế, xã hội, bảo vệ môi trường và an ninh quốc phòng:
- Định hướng tăng trưởng GDP bình quân của tỉnh thời kỳ 2016-2020 đạt 11,5%, thời kỳ 2021- 2025 đạt 11%/năm. Đến năm 2020 tỷ trọng công nghiệp, xây dựng chiếm 44,5%, dịch vụ chiếm 46,5% và nông lâm nghiệp chiếm 9%; đến năm 2025 tỷ trọng công nghiệp, xây dựng chiếm 46,0%, dịch vụ chiếm 47,5% và nông lâm nghiệp di trì ổn định 6,5%;
- Định hướng phát triển vùng: Phân làm 02 vùng phát triển là vùng đồng bằng ven biển và vùng trung du miền núi;
- Về định hướng phát triển hệ thống đô thị và nông thôn: Định hướng đến năm 2025 đạt tối thiểu 27 đô thị, trong đó nâng cấp 2 đô thị từ loại III lên loại II (Tam Kỳ, Hội An), nâng cấp 3 đô thị loại V lên loại IV (Hà Lam, Núi Thành, Thạnh Mỹ) và hình thành 9 đô thị mới loại V (Duy Nghĩa, Bình Minh, Trà Kiệu, Kỳ Lý, Trung Phước, Việt An, Kiểm Lâm, Chà Vàl, Sông Vàng).
- Phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, tạo liên kết rút ngắn khoảng cách phát triển giữa các vùng.
Ngoài nội dung quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, tại cuộc họp còn thông qua Báo cáo đánh giá môi trường chiến lược (ĐMC) và Báo cáo Phát thải nhà kính đối với Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2025 do Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường Đại học Quốc gia Hà Nội thực hiện.
Kết Luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đơn vị tư vấn phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư (Cơ quan chủ đầu tư) nghiên cứu các đánh giá phản biện, ý kiến của các đại biểu hoàn thiện Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trình Chính phủ phê duyệt để phục vụ nội dung chuẩn bị Đại Hội Đảng bộ lần thứ XXI của tỉnh Quảng Nam.

Quang Lạnh

Kế hoạch phát triển du lịch Tp Tam Kỳ

Email In PDF.

Sáng ngày 17/4/2015 UBND tỉnh đã chủ trì tổ chức khảo sát khu Văn Thánh Khổng Miếu, Địa Đạo Kỳ Anh, Làng chiếu Cói Tam Thăng và tổ chức cuộc họp thông qua kế hoạch phát triển du lịch Tp Tam Kỳ giai đoạn 2015 – 2020, định hướng đến năm 2025. Tham dự cuộc họp có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chín - Chủ trì; Đại diện Lãnh đạo các Sở, ban, ngành: Văn hóa, Thể Thao và Du lịch, Giao thông Vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch & Đầu tư, Tài chính, Ngoại vụ, Công thương, Nông nghiệp và PTNT, Ban Quản lý khu KTM Chu Lai, Văn phòng UBND tỉnh, Lãnh đạo UBND và lãnh đạo các phòng ban chuyên môn của Tp Tam Kỳ.

Copy of WP 20150417 005Tại cuộc họp đã nghe Lãnh đạo UBND Tp Tam Kỳ báo cáo tóm tắt kế hoạch phát triển du lịch thành phố giai đoạn 2015-2020, định hướng đến năm 2025; Ý kiến tham gia thảo luận của các Sở, ban, ngành và kiến nghị của UBND Tp Tam Kỳ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chín phát biểu kết luận một số nội dung:
+ Tp Tam Kỳ phải chủ động có cơ chế thành lập Ban chỉ đạo phát triển ngành du lịch của thành phố. Nghiên cứu mô hình tăng cường nguồn du lịch để quản lý và phát triển.
+ Năm 2015, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hình thành tổ tư vấn giúp cho Tp Tam Kỳ liên quan đến sản phẩm du lịch, tổ chức thông tin điểm đến, kết nối các Tour du lịch giữa Tam Kỳ và các vùng lân cận.
+ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hiệp hội du lịch Quảng Nam quan tâm kết nối giúp Tp Tam Kỳ tổ chức các Hội thảo, quảng bá, tuyên truyền phát triển du lịch.
+ Thành lập đề án xúc tiến phát triển du lịch của Tp Tam Kỳ; đề án BQL tường đài mẹ Việt Nam anh hùng trong thời gian sắp đến sẽ được UBND tỉnh phê duyệt.
+ Thống nhất uốn nắn con đường đi đến Khu Địa đạo Kỳ Anh, chỉnh trang nhà trưng bày Địa đạo Kỳ Anh; tu bổ những hạng mục chính như hầm chỉ huy, xây dựng các chùa tranh nơi cửa miệng của địa đạo, phục hồi cửa miệng địa đạo tại nhà Ông Hiến, giếng nước...
+ Nhà nước sẽ đầu tư các khu hạ tầng kỹ thuật cấp thiết tại khu bãi biển Hạ Thanh, xã Tam Thanh.
+ Thống nhất quy hoạch Khu công viên văn hóa thể thao của mẹ Việt Nam Anh Hùng.
UBND Tp Tam Kỳ phối hợp với các cơ quan chức trách sớm hoàn thành các nội dung nêu trên và từng bước phát triển du lịch Tam Kỳ thành ngành kinh tế tại khu vực phía Nam của tỉnh Quảng Nam.

Ngọc Hiếu

Họp xét duyệt Thuyết minh đề tài khoa học

Email In PDF.

Ngày 01/4/2015, Sở KH&CN tổ chức họp Hội đồng KH&CN xét duyệt Thuyết minh đề tài khoa học. Tham dự cuộc họp có Ông Phạm Viết Tích - GĐ Sở, Chủ tịch Hội đồng, cùng các thành viên trong Hội đồng, cơ quan chủ trì đề tài (Sở TN&MT), Ban chủ nhiệm đề tài. Tại cuộc họp đã nghe Ông Phạm Bê - Chi cục trưởng Chi cục QLĐĐ, chủ nhiệm đề tài báo cáo tóm tắt Thuyết minh đề tài "Thực trạng và giải pháp quản lý, sử dụng hiệu quả đất sản xuất nông - lâm nghiệp ở những nơi bị tác động bởi các dự án thủy điện trên vùng miền núi tỉnh Quảng Nam"; ý kiến tham gia phản biện, góp ý của các thành viên trong Hội đồng, giải trình của Ban chủ nhiệm đề tài. Ông Phạm Viết Tích - Giám đốc Sở, Chủ tịch HĐKH kết luận một số nội dung chính sau:

Copy of IMG 4370- Phạm vi nghiên cứu đề tài: Chỉ đánh giá các dự án thủy điện đã và đang triển khai thực hiện trên địa bàn 06 huyện miền núi cao của tỉnh Quảng Nam (Tây Giang, Nam Giang, Đông Giang, Phước Sơn, Bắc Trà My và Nam Trà My).
- Đề tài thực hiện với 4 nội dung chính: (1) Tổng quan và cơ sở lý luận các vấn đề nghiên cứu liên quan đến quản lý sử dụng đất nông - lâm nghiệp; (2) Thực trạng và đánh giá tác động của các thủy điện đến tình hình quản lý và sử dụng đất nông - lâm nghiệp trên vùng miền núi tỉnh Quảng Nam; (3) Định hướng quản lý và sử dụng đất nông - lâm nghiệp trên vùng miền núi tỉnh Quảng Nam; (4) Đề xuất hệ thống giải pháp quản lý và sử dụng đất nông - lâm nghiệp trên vùng miền núi tỉnh Quảng Nam.
- Thời gian thực hiện đề tài là 24 tháng, bắt đầu từ tháng 5/2015 và kết thúc tháng 4/2017.
Hội đồng thống nhất thông qua đề tài, đề nghị cơ quan chủ trì, chủ nhiệm đề tài sớm hoàn chỉnh lại bản Thuyết minh đề tài, trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định phê duyệt theo quy định./.

Ngọc Hiếu

Họp thẩm định kế hoạch sử dụng đất năm 2015 huyện Núi thành và Tp Tam Kỳ

Email In PDF.

Sáng ngày 20/3/2015, tại Hội trường Sở TN&MT, Hội đồng thẩm định (HĐTĐ) QH, KHSD đất tỉnh tổ chức họp thẩm định KHSD đất năm 2015 của huyện Núi Thành và Tp Tam Kỳ. Tham dự họp gồm HĐTĐ, lãnh đạo UBND huyện Núi Thành và Tp Tam Kỳ, các phòng chuyên môn, BQL Khu Kinh tế mở Chu Lai.

image001qltdKHSD đất năm 2015 của huyện Núi Thành và Tp Tam Kỳ xây dựng trên cơ sở QHSD đất đến năm 2020 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2025/QĐ-UBND và Quyết định số 2018/QĐ-UBND ngày 30/6/2014. Qua trình bày của đơn vị tư vấn, ý kiến Hội đồng thẩm định nhận thấy đa số các danh mục công trình đưa vào KHSD đất phù hợp với QHSD đất của huyện, thành phố được phê duyệt, tuy nhiên vẫn có nhiều công trình nằm ngoài QHSD đất do phát sinh mới, hoặc do địa phương tự đăng ký thêm. Bên cạnh đó còn có những hạn chế khi xây dựng KHSD đất hàng năm của các địa phương như:
- Địa phương chưa bám sát kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015, danh mục đầu tư công trong năm và các nguồn đầu tư ngoài ngân sách, nên đã đưa vào KHSD đất quá nhiều danh mục, do đó tính khả thi không cao;
- Chưa xác định rõ danh mục phải thu hồi đất, danh mục chuyển mục đích sử dụng đất lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng để trình HĐND tỉnh, danh mục đầu tư tự thỏa thuận theo quy định của pháp luật;
- Đưa vào chuyển mục đích sử dụng đất chuyên trồng lúa nước cho các mục đích sản xuất kinh doanh, khai thác quỹ đất nhiều, vượt chỉ tiêu UBND tỉnh giao;
- Ước tính thu, chi từ đất trong năm kế hoạch chưa sát thực tế và quy định của tỉnh;
- Các giải pháp thực hiện chưa cụ thể, chưa sát thực tế, nhất là giải pháp tổ chức thực hiện, nguồn lực, vốn đầu tư.
Kết luận cuộc họp ông Nguyễn Viễn Chủ tịch HĐTĐ, Giám đốc Sở TN&MT đề nghị UBND huyện Núi Thành và Tp Tam Kỳ phối hợp với đơn vị tư vấn rà soát, cắt giảm danh mục cho phù hợp với khả năng đầu tư của địa phương, tiếp thu ý kiến HĐTĐ hoàn chỉnh KHSD đất, báo cáo danh mục theo quy định cho HĐND tỉnh, trình UBND tỉnh phê duyệt,
Theo kế hoạch HĐTĐ tiếp tục thẩm định KHSD đất 2015 cho huyện Phú Ninh và Duy Xuyên vào ngày 23/3/2015.

Quang Lạnh

Huyện Bắc Trà My: Công tác cấp GCNQSD đất Dự án tái định cư công trình Thủy điện Sông Tranh 2

Email In PDF.

Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Quảng Nam, sự chỉ đạo của UBND huyện Bắc Trà My và được sự đầu tư kinh phí của Ban quản lý dự án thủy điện 3, trong những năm 2012 đến 2014, Phòng TN&MT huyện Bắc Trà My đã phối hợp cùng UBND các xã Trà Bui, Trà Đốc, Trà Giác tiến hành khảo sát, đo đạc, lập hồ sơ kê khai đăng ký cấp GCNQSD đất ở và đất sản xuất cho nhân dân các xã Trà Bui, Trà Đốc, Trà Giác thuộc Dự án tái định cư công trình Thủy điện Sông Tranh 2 – huyện Bắc Trà My.

Copy of a 1
Qua 03 năm triển khai thực hiện, đến nay công trình đã hoàn thành, đã tham mưu UBND huyện cấp GCNQSD đất cho 724 hộ/1.237 giấy/961,82 ha; trong đó hộ tái định cư 520 hộ/635 giấy/316,35 ha, hộ dân sở tại 204 hộ/602 giấy/645,47 ha. Tuy vậy, hiện nay công tác cấp GCNQSD đất cho nhân dân tái định cư vùng Dự án công trình Thủy điện Sông Tranh 2 vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc: Mục tiêu công trình là đo đạc để giao đất sản xuất cho các hộ dân tái định cư công trình Thủy điện Sông Tranh 2. Tuy nhiên theo kết quả đo đạc thì mới có 520 hộ TĐC/697 hộ TĐC có đất để đo đạc, giao đất sản xuất, số còn lại 177 hộ hiện vẫn chưa có đất để giao. Phần lớn số diện tích trong khu vực UBND tỉnh cho phép đo đạc, giao đất cho các hộ tái định cư nêu trên thì người dân sở tại đang sản xuất trên diện tích đất này. Nếu đảm bảo 100% số hộ tái định cư có đất sản xuất thì phải thu hồi đất của người dân sở tại, nhưng thu hồi thì phải đền bù, theo đó người dân sở tại không có đất sản xuất thì nhất định sẽ dẫn đến hệ lụy phá rừng làm nương rẫy. Trên cơ sở đó, UBND huyện đã đề xuất với UBND tỉnh có chủ trương giao đất theo hiện trạng sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân vì hiện nay hầu hết các hộ đang sản xuất trên diện tích đất tự khai phá hoặc đất do tự thỏa thuận giữa các hộ.
Để hoàn thành mục tiêu cấp GCNQSD đất cho nhân dân tái định cư vùng Dự án công trình Thủy điện Sông Tranh 2 trên địa bàn huyện theo tinh thần chỉ đạo của tỉnh và huyện, thời gian đến cần tập trung giải quyết một số vấn đề sau:
- Khẩn trương khảo sát hiện trạng, trạng thái rừng ở các khu vực khác để xin chủ trương chuyển mục đích sử dụng các loại rừng hiện nay không còn phù hợp với hiện trạng để tiếp tục đo đạc, giao đất sản xuất cho các hộ tái định cư không có đất sản xuất.
- Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Tranh kiểm tra, xác định diện tích đất 257 ha thuộc lâm phận đất do BQL rừng phòng hộ Sông Tranh quản lý, có văn bản chính thức xác định diện tích đủ điều kiện đề xuất UBND tỉnh thống nhất chủ trương thu hồi giao cho các hộ tái định cư.
- UBND các xã Trà Bui, Trà Giác, Trà Đốc rà soát những hộ tái định cư thiếu đất sản xuất tiếp tục bổ sung danh sách đề xuất UBND huyện xem xét, giải quyết.

Hoàng Vân Lĩnh

Họp hội đồng thẩm định kế hoạch sử dụng đất

Email In PDF.

Sáng ngày 30/01/2015, Sở TN&MT tổ chức họp hội đồng thẩm định kế hoạch sử dụng đất tại huyện Tiên Phước và Đại Lộc. Tham gia cuộc họp có Ông Nguyễn Viễn - GĐ Sở, Chủ tịch Hội đồng chủ trì, cùng các thành viên của Hội đồng thẩm định, UBND  huyện Tiên Phước, Đại Lộc và đơn vị tư vấn.

Copy of IMG 0006Tại cuộc họp đã nghe đại diện đơn vị tư vấn, UBND các huyện báo cáo tóm tắt phương án; ý kiến tham gia góp ý của các đại biểu. Ông Nguyễn Viễn – GĐ Sở, Chủ tịch HĐTĐ kết luận một số nội dung chính, đó là: Đề nghị UBND huyện xác định rõ nguồn lực tại địa phương và nguồn lực của các tổ chức đầu tư vào trong năm 2015; có đánh giá hiện trạng sử dụng đất năm 2014 của huyện cho phù hợp, KHSD đất phải có vị trí, diện tích cụ thể, mang tính cố định; Các nhà đầu tư vào thì huyện giới thiệu vào những khu trong QH, KHSD đất; diện tích đất lúa sử dụng vào mục đích công cộng thì xem xét giải quyết, hạn chế tối đa đưa vào SXKD, Cụm công nghiệp, khai thác đất ở; chuyển mục đích dưới 10 ha đất lúa, dưới 20 ha đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng phải có Nghị quyết của HĐND tỉnh, từ 10 ha đất lúa trở lên, từ 20 ha đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng trở lên phải có Văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ; Huyện rà soát, điều chỉnh lại các danh mục công trình, đặc biệt là các danh mục công trình có sử dụng đất lúa, rừng phòng hộ, không đưa vào danh mục công trình không nằm trong QHSD đất, sau này có nhu cầu thì xem xét giải quyết; xem xét giải pháp về vốn cho cụ thể, rõ ràng; nếu các dự án trong năm 2015 chưa rõ nguồn, chưa có tính khả thi nên chuyển sang đưa vào kế hoạch năm 2016; các chỉ tiêu sử dụng đất không nên vượt chỉ tiêu của UBND tỉnh phân bổ, nếu các công trình có tính cấp thiết có hướng điều chỉnh bổ sung vào QHSD đất cấp huyện thì mới có cơ sở đưa vào kế hoạch sử dụng đất; đề nghị UBND huyện, đơn vị tư vấn sớm hoàn thiện phương án trình Sở TN&MT xem xét trình UBND tỉnh, thông qua HĐND tỉnh để UBND tỉnh phê duyệt theo quy định./.

Ngọc Hiếu

Trang 8 trong tổng số 34