Chào mừng đến với website Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam!

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam

Huyện Bắc Trà My tổ chức kiểm tra, truy quét khai thác khoáng sản trái phép tại thôn 3b, xã Trà Giác

Email In PDF.

Ngày 12/9/2014, Phòng TN&MT huyện (cơ quan thường trực BQL TTTNLKS) phối hợp với các ngành liên quan và điều động lực lượng trong Tổ cơ động của huyện thuộc đơn vị xã Trà Giác, Công an huyện và lực lượng của Phòng tiến hành kiểm tra, truy quét tại khu vực đồi keo của hộ ông Lê Ngọc Hùng thuộc thôn 3b, xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My. Khi lực lượng kiểm tra, truy quét của huyện đến nơi thì các đối tượng đã bỏ chạy vào rừng. Tại khu vực trên, Tổ công tác phát hiện có 01 máy nổ, 01 cối xay đá, 06 xe rùa, khoảng 80m2 bạt xanh và một số công cụ, dụng cụ khác dùng vào việc khai thác khoáng sản trái phép. Trong quá trình làm việc, Tổ công tác đã lập biên bản xử lý vi phạm và tịch thu số công cụ và dụng cụ trên.

Copy of hinh di truy quet ngay 12.9
Công tác quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn huyện rất phức tập, mặc dù chính quyền địa phương đã tuyên truyền phổ biến các văn bản pháp luật về lĩnh vực tài nguyên khoáng sản đến người dân trên địa bàn các xã, thị trấn; nhưng do các đối tượng đều ở nơi khác đến thăm dò và khai thác nên rất khó khăn trong công tác truy quét và đẩy đuổi. Để chấn chỉnh công tác quản lý khoáng sản trên địa bàn huyện, trong thời gian đến Phòng TN&MT huyện sẽ tiếp tục phối hợp các ngành chức năng và điều động lực lượng trong Tổ công tác cơ động tiếp tục kiểm tra, truy quét và chốt giữ lập lại trật tự trong công tác quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, quan trọng nhất chính là ý thức chấp hành của người dân cũng như tinh thần cảnh giác cao, luôn đấu tranh chống lại cái xấu của mọi người; cụ thể, nếu phát hiện có tình trạng khai thác khoáng sản một cách không bình thường, người dân phải có trách nhiệm báo cáo ngay với lãnh đạo địa phương để kịp thời có hướng xử lý cũng như bảo vệ một cách tốt nhất.

Vĩnh Linh

Đẩy nhanh tiến độ Dự án xây dựng hệ thống HSĐC và CSDL quản lý đất đai tại huyện Thăng Bình

Email In PDF.

Chiều ngày 16/9/2014 tại Văn phòng UBND huyện Thăng Bình, đồng chí Nguyễn Văn Ngữ - Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì cuộc họp nhằm bàn biện pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai tại huyện Thăng Bình. Thành phần dự họp gồm có đại diện Lãnh đạo Chi cục QLĐĐ, Văn phòng ĐKQSDĐ tỉnh, Trung tâm KT TN& MT (đơn vị thi công), Lãnh đạo các Phòng: TN&MT, Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm PTQĐ huyện, Trung tâm Phát triển Cụm CNMT-DV, Văn phòng HĐND &UBND huyện, Văn phòng ĐKQSD đất các huyện, Bí thư xã, Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch UBMTTQ xã và Cán bộ địa chính của 06 xã: Bình Đào, Bình Minh, Bình Dương, Bình Sa, Bình Hải và Bình Nam.

Picture 371

            Tại cuộc họp đại diện Lãnh đạo Phòng TN&MT huyện, Trung tâm Kỹ thuật TN &MT báo cáo kết quả triển khai thực hiện dự án trong thời gian qua. Đến nay khối lượng họp xét hồ sơ tại địa phương được 16.640 hồ sơ, đạt khoảng 95% so với tổng số hồ sơ đã kê khai đăng ký; tuy nhiên so với yêu cầu đặt ra tiến độ vẫn còn chậm, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn sai sót, việc phối hợp giữa địa phương và đơn vị thi công đôi lúc chưa nhịp nhàng. Qua các ý kiến trao đổi, thảo luận tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Ngữ - Chủ tịch UBND huyện kết luận một số nội dung chính:

1. Việc cấp giấy CNQSD đất cho nhân dân là rất cần thiết, tuy nhiên trong quá trình thực hiện phải đảm bảo cơ sở pháp lý theo quy định của Pháp luật.

2. Yêu cầu UBND các xã phối hợp với đơn vị tư vấn hoàn thiện dứt điểm các hồ sơ còn tồn đọng, phải hoàn thành việc họp xét, xác nhận vào đơn đăng ký trước ngày 30/9/2014.

3. Giao Phòng TN & MT huyện chịu trách nhiệm tổ chức họp và theo dõi báo cáo kết quả thực hiện cho UBND huyện và Sở TN &MT, 15 ngày tổ chức họp 01 lần. Phòng TN & MT, Văn phòng ĐKQSD đất huyện kiểm tra, thẩm tra chặt chẽ hồ sơ, giấy CNQSD đất trước khi trình Lãnh đạo UBND huyện ký giấy.

4. Thống nhất hỗ trợ kinh phí cho Phòng TN&MT, Văn phòng ĐKQSD đất huyện và UBND 06 xã thực hiện dự án, mỗi đơn vị 5.000.000 đồng.

5. Đơn vị tư vấn tăng cường nhân lực, hoàn thiện hồ sơ và viết giấy chứng nhận QSD đất chuyển cho Văn phòng ĐKQSD đất huyện, Phòng TN & MT thẩm định trình Lãnh đạo huyện ký giấy, hoàn thành công tác cấp giấy CNQSD đất trước ngày 31/12/2014.

6. Kính đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Quản lý đất đai, Văn phòng ĐKQSD đất tỉnh tạo điều kiện giúp đỡ UBND huyện Thăng Bình hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.

Ngọc Hiếu

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng làm việc về dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Email In PDF.

Sáng ngày 16/9/2014, tại Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cùng đoàn công tác của Bộ đã có buổi làm việc với UBND các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi về tiến độ giải phóng mặt bằng, thi công dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo UBND cùng lãnh đạo các Sở, ngành các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi. Về phía tỉnh Quảng Nam, có ông Đinh Văn Thu – Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo BT, GPMB dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, đoạn qua tỉnh Quảng Nam.

20140916 094625 Phuoc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố đã báo cáo về tiến độ GPMB đoạn qua địa bàn từng địa phương, những tồn tại và kiến nghị với Bộ trưởng trong thời gian tới, theo đó:

Dự án có tổng chiều dài tuyến 140,1 km, trong đó đoạn qua thành phố Đà Nẵng: 7,9 km; Quảng Ngãi: 41 km và tỉnh Quảng Nam là địa phương bị ảnh hưởng lớn nhất, với chiều dài tuyến 91,2 km. Đến nay công tác GPMB, bàn giao cho VEC và Nhà thầu thi công là 101,4 km, đạt 77 %, trong đó: Đà Nẵng 6,5/7,9 km (đạt 82,28 %); Quảng Ngãi 32,2/41 km (đạt 78,54 %) và Quảng Nam 62,7/91,2 km (đạt 68,75 %).

Tổng nguồn vốn GPMB và TĐC cho toàn tuyến là 2.422 tỷ. Đến nay Bộ Giao thông Vận tải đã bố trí cho các địa phương 1.413 tỷ, trong đó đoạn qua tỉnh Quảng Nam 782 tỷ. Nhu cầu vốn từ nay đến cuối năm là 799 tỷ, trong đó nhu cầu vốn của Quảng Nam là 400 tỷ.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ Trưởng Đinh La Thăng đánh giá cao những kết quả đạt được và ghi nhận sự quyết tâm, chỉ đạo điều hành của UBND các tỉnh, thành phố, sự nỗ lực phối hợp thực hiện giữa các cơ quan chuyên môn và các bên liên quan trong quá trình GPMB và triển khai thi công dự án, nhấn mạnh lại tầm quan trọng của dự án trọng điểm, cấp bách đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi và chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

(1) Để tăng cường hơn nữa công tác chỉ đạo, điều hành, hiệu quả GPMB và thi công trong thời gian tới, Bộ Giao thông Vận tải sẽ thành lập Ban chỉ đạo dự án đường cao tốc ĐN-QN, lãnh đạo Bộ GTVT làm Trưởng Ban, các Phó Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi cùng tham gia. Ban chỉ đạo có trách nhiệm chỉ đạo, điều hành công tác, tiến độ BT, GPMB; vật liệu thi công; tiến độ, giám sát thi công,…

(2) Nguồn vốn BT, GPMB: Giao VEC khẩn trương chuẩn bị nguồn vốn để đáp ứng kịp thời theo yêu cầu của các địa phương. Đồng ý chủ trương cho VEC vay ngắn hạn, chậm nhất đến 15/10/2014 phải bảo đảm nguồn vốn cho các địa phương thực hiện công tác GPMB theo đúng tiến độ đã cam kết. Đồng thời, thống nhất ứng tiền BT, GPMB cho 02 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi để triển khai xây dựng các khu TĐC.

(3) Về quy hoạch đấu nối và thay đổi thiết kế: Giao VEC làm việc lại với các địa phương để xác định cụ thể phương án bổ sung, điều chỉnh, đảm bảo phù hợp, khớp nối với giao thông vùng và giao thông tại các địa phương.

(4) Tổ chức thi công: Giao VEC xây dựng cụ thể phương án tổ chức thi công, phương án phải được phê duyệt, trong đó phối hợp chặt chẽ với địa phương để xác định cụ thể các nội dung: sử dụng đường công vụ, phương án hoàn trả đường, loại xe, tải trọng, tốc độ, giải pháp đảm bảo môi trường trong quá trình thi công,…

(5) Lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo kịp thời công tác GPMB, đây là nội dung quyết định đến tiến độ, chất lượng dự án. Về cung cấp vật liệu: thống nhất theo đề xuất của các địa phương là chỉ cung cấp cho các Nhà thầu chính theo hợp đồng. Chỉ đạo Công an, Sở Giao thông Vận tải phối hợp trong tổ chức thi công để đảm bảo an toàn giao thông, lưu ý kiểm soát tải trọng, không vì áp lực tiến độ mà cho phép các xe quá tải lưu thông.

Cùng ngày Bộ Trưởng Đinh La Thăng cùng đoàn công tác của Bộ đã có buổi  kiểm tra thực địa việc GPMB và triển khai thi công tại các gói thầu.

Nguyễn Thị Phước

Hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn 2014

Email In PDF.

Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2014 với chủ đề "Hãy hành động vì một môi trường không rác", sáng ngày 17/9/2014, tại trụ sở UBND xã Đại Hòa, Sở TN&MT phối hợp UBND huyện Đại Lộc tổ chức Lễ phát động và ra quân diệt loài cây Mai dương.
Tham dự buổi lễ, về phía tỉnh có đồng chí Nguyễn Viễn–Giám đốc Sở TN&MT cùng các đại biểu lãnh đạo, cán bộ các cơ quan, Ban ngành, Hội đoàn thể của tỉnh; Về phía huyện có đại diện lãnh đạo phòng TN&MT huyện Núi Thành, Thăng bình; lãnh đạo HĐND, UBND, UBMT TQVN huyện Đại Lộc, lãnh đạo, cán bộ các cơ quan, ban ngành, Hội đoàn thể của huyện Đại Lộc, đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMT TQVN các xã, thị trấn và hơn 800 đại biểu là hội viên Hội Nông dân, Hội phụ nữ, Hội Cựu Chiến binh, Đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện Đại Lộc.

pt IMG 1123
Phát biểu khai mạc tại buổi Lễ phát động, ông Nguyễn Ngọc Dũng - Phó Giám đốc Sở TN&MT nêu lên tác hại của loài cây mai dương và kêu gọi mọi người cùng nhau tiêu diệt việc xâm lấn của loài cây này để bảo vệ môi trường, đảm bảo sự phát triển xanh, bền vững; Đại diện lãnh đạo UBND huyện và Hội nông dân huyện phát biểu hưởng ứng toàn dân tham gia tiêu diệt cây mai dương theo phương châm "Thấy đâu, diệt đó" và " Tiêu diệt tất cả từ cây con cho đến cây trưởng thành, theo đúng quy trình kỹ thuật, an toàn cho con người và môi trường.
Sau Lễ phát động, các lực lượng tham gia dự Lễ tiến hành ra quân diệt cây mai dương tại các khu vực trên địa bàn xã Đại Hòa. Đây là một trong những hoạt động thiết thực, qua đó để tuyên truyền cho mọi người hiểu thêm về tác hại của loài cây mai dương và giảm sự xâm lấn của loài cây này gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất, đời sống con người và cảnh quan môi trường.

PT IMG 1139Ngoài tổ chức Lễ phát động và ra quân tiêu diệt loài cây mai dương tại xã Đại Hòa, hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2014, UBND huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn, các đơn vị, trường học, các cơ sở sản xuất kinh doanh tổ chức các hoạt động thiết thực đạt hiệu quả, cụ thể như: Treo băng rôn, khẩu hiệu, tổ chức ra quân tiêu diệt loài cây mai dương, đồng loạt ra quân tổng dọn vệ sinh đường làng, ngõ hẻm, cơ quan, trường học, các chợ trên địa bàn quản lý từ ngày 15 đến ngày 21/9/2014.

Trương Văn Huấn

Lễ nghiệm thu nhà đa năng phục vụ cộng đồng tránh bão lũ kết hợp với trạm y tế xã Điện Phước – Điện Bàn

Email In PDF.

Căn cứ theo mục tiêu của chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu, huyện Điện Bàn được lựa chọn thực hiện 04 công trình đầu tư mang tính cấp bách để ứng phó với sự tác động của biến đổi khí hậu. Trong đó, nhà đa năng phục vụ cộng đồng tránh bão lũ kết hợp với trạm y tế xã Điện Phước được Văn phòng chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu – Bộ Tài nguyên và Môi trường trực tiếp tham quan và đánh giá cao công trình này.

IMG_3630

Chiều ngày 21/01/2013 UBND huyện Điện Bàn tổ chức lễ nghiệm thu đưa vào sử dụng Nhà đa năng phục vụ cộng đồng tránh bão lũ kết hợp với trạm y tế tại xã Điện Phước. Về tham dự lễ nghiệm thu có Ông Nguyễn Ngọc Dũng – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường – kiêm Chánh văn phòng hợp phần thích ứng với biến đổi khí hậu, cùng Lãnh đạo các Sở, ban, ngành ở tỉnh; UBND huyện Điện Bàn, các phòng ban thuộc huyện; Lãnh đạo UBND xã Điện Phước.

Sau khi các đơn vị tư vấn báo cáo về tình hình thực hiện, các phòng ban, đơn vị có ý kiến; Ông Đặng Hữu Lên – Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Bàn – Chủ đầu tư có ý kiến như sau:

-  Giao ban quản lý dự án huyện theo dõi quá trình hoạt động của nhà đa năng; phối hợp với các đơn vị tư vấn, UBND xã Điện Phước kịp thời bảo trì, sửa chữa công trình khi có khiếm khuyết.

-  Hoàn thành các thủ tục thanh quyết toán công trình; đề nghị bổ sung vốn từ chương trình.

-  Đề nghị Công ty Nguyên Tam là đơn vị thi công công trình phải bảo hành công trình theo cam kết là 12 tháng.

-  Đề nghị UBND Điện Phước tổ chức khai thác sử dụng hết công năng của nhà đa năng; Ban hành phương án vận hành, bảo trì và phòng chống thiên tai cụ thể.

-  Tập kết các trang thiết bị phòng chống lụt bão đã có và đề xuất mua mới về nhà đa năng; thành lập trụ sở Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Xã tại nhà đã năng để thuận tiện việc điều hành khi có thiên tai xảy ra.

-  Đề nghị UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư quan tâm xem xét, bố trí dứt điểm vốn cho công trình đã hoàn thành và phân bổ vốn mới cho các công trình mới tại địa phương.

Nguyễn Hướng

Trang 3 trong tổng số 191