Chào mừng đến với website Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam!

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam

Giao lưu trực tuyến lần 2 năm 2014: Quản lý đất đai luôn là vấn đề được quan tâm

Email In PDF.

Sáng nay ngày 28/10/2014, Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì tổ chức giao lưu trực tuyến giữa Bộ, các Sở TN&MT với nhân dân và doanh nghiệp về quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, đợt 2 – năm 2014. Cũng như đợt giao lưu trước, đợt giao lưu này có sự tham gia của 63 Sở Tài nguyên và Môi trường trên cả nước.

1

Nội dung đợt giao lưu nhằm trao đổi thông tin, tháo gỡ những vướng mắc, bất cập của người dân và các doanh nghiệp về quản lý nhà nước trên các lĩnh vực ngành Tài nguyên và Môi trường, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân và doanh nghiệp; giải quyết tốt những bất cập, vướng mắc trong quá trình triển khai công việc tại Sở TN&MT. Đồng thời, giúp Bộ TN&MT xây dựng, nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung, từng bước hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật quản lý nhà nước về các lĩnh vực của ngành.

Qua theo dõi, số lượng các câu hỏi gửi đến của người dân và các doanh nghiệp cho thấy lĩnh vực quản lý đất đai là lĩnh vực rất “nóng” và nhận được sự quan tâm của người dân và doanh nghiệp.

Tại Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam tổng số câu hỏi tiếp nhận: 40 câu hỏi, trong đó Sở trả lời 36 câu (Đất đai: 33 câu; Môi trường 03 câu) và 04 câu được chuyển lên Bộ giải quyết.

Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam đã thực hiện đúng theo tinh thần chỉ của Bộ TN&MT và đã đạt kết quả tốt, giải quyết được các vướng mắc của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

T.Thảo

Hội thảo khoa học về giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả giải quyết khiếu nại hành chính về đất đai

Email In PDF.

Ngày 28/10/2014, Thanh tra tỉnh Quảng Nam do ông Đặng Phong - Chánh Thanh tra chủ trì tổ chức Hội thảo khoa học về đề tài "Giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác giải quyết khiếu nại hành chính về đất đai trên địa bàn tỉnh Quảng Nam".

51902 IMG 2957Về tham dự Hội thảo có Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi và hơn 40 cán bộ, công chức là Lãnh đạo và Chánh Thanh tra các sở, ban, ngành, huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.
Hội thảo đã cung cấp cho các đại biểu tham dự 14 tham luận về vai trò của các cơ quan có liên quan, thực tiễn áp dụng pháp luật trong công tác giải quyết khiếu nại hành chính về đất đai tại các ngành, địa phương trong tỉnh...Các đại biểu tham dự đã trao đổi sôi nổi về nguyên nhân, thực trạng, đồng thời cũng nêu rõ những băn khoăn, vướng mắc cũng như chia sẽ các kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp trong công tác giải quyết khiếu nại hành chính về đất đai.
Những nội dung tham luận, ý kiến trao đổi của các thành viên tham dự là cơ sở quan trọng để nhóm thực hiện đề tài nghiên cứu, hoàn thiện đề tài, đồng thời đề ra các giải pháp thiết thực nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác giải quyết khiếu nại hành chính về đất đai trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trong thời gian đến.

T.Tra

Hệ thống thông tin đất đai TMV.LIS 2.0: Hỗ trợ đắc lực cho công tác quản lý ngành TN&MT

Email In PDF.

Từ ngày 20 – 31/10/2014, Trung tâm Công nghệ thông tin TN&MT phối hợp với Công ty Cổ phần Công nghệ thông tin địa lý eKGIS tổ chức khóa tập huấn về hệ thống thông tin đất đai TMV.LIS 2.0 thuộc gói thầu số 6 Dự án "Xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2008 - 2015". Thành phần tham gia khóa tập huấn: Văn phòng Đăng ký tỉnh; Trung tâm CNTT; Phòng TN&MT và Văn phòng ĐKQSD đất TP Tam Kỳ. Ngoài ra cũng có 1 số cán bộ thuộc Văn phòng Đăng ký QSD đất huyện Núi Thành, Chi cục QLĐĐ tỉnh cũng tham dự khóa tập huấn trên.

IMG 7392

Khóa tập huấn đã giới thiệu, hướng dẫn các học viên về hệ thống thông tin đất đai TMV.LIS 2.0 nhằm giúp học viên sử dụng thành thạo hệ thống, cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, cụ thể: Cập nhật, theo dõi và quản lý biến động đất đai; Quản lý, phân tích và trợ giúp thuế, giá trị đất; Hướng dẫn cài đặt CSDL đất đai; Hướng dẫn quản trị CSDL đất đai; Hướng dẫn tra cứu, tổng hợp thông tin đất đai; Hướng dẫn đăng ký đất đai, cập nhật CSDL đất đai; Hướng dẫn chỉnh lý biến động không gian.

Kết thúc khóa tập huấn ông Nguyễn Viễn – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh việc xây dựng cơ sở dữ liệu ngành TN&MT là nhu cầu cấp bách, rất cần thiết, phục vụ đắc lực cho công tác quản lý của ngành mà đặc biệt là lĩnh vực đất đai. Đồng thời đề nghị các địa phương đẩy nhanh công tác xây dựng CSDL tại địa phương; coi trọng việc ứng dụng CNTT trong quản lý đất đai và yếu tố con người trong việc sử dụng các ứng dụng CNTT đó cũng rất quan trọng; Các địa phương cần quan tâm công tác xây dựng, quản lý, cập nhật và khai thác sử dụng cơ sở dữ liệu đất đai, nhằm liên thông và đồng bộ từ các khâu đo đạc địa chính, phục vụ đăng ký cấp GCN, cho đến xây dựng CSDL... góp phần thực hiện thành công dự án "Xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2008 - 2015.

Thạch Thảo

Lễ nghiệm thu nhà đa năng phục vụ cộng đồng tránh bão lũ kết hợp với trạm y tế xã Điện Phước – Điện Bàn

Email In PDF.

Căn cứ theo mục tiêu của chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu, huyện Điện Bàn được lựa chọn thực hiện 04 công trình đầu tư mang tính cấp bách để ứng phó với sự tác động của biến đổi khí hậu. Trong đó, nhà đa năng phục vụ cộng đồng tránh bão lũ kết hợp với trạm y tế xã Điện Phước được Văn phòng chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu – Bộ Tài nguyên và Môi trường trực tiếp tham quan và đánh giá cao công trình này.

IMG_3630

Chiều ngày 21/01/2013 UBND huyện Điện Bàn tổ chức lễ nghiệm thu đưa vào sử dụng Nhà đa năng phục vụ cộng đồng tránh bão lũ kết hợp với trạm y tế tại xã Điện Phước. Về tham dự lễ nghiệm thu có Ông Nguyễn Ngọc Dũng – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường – kiêm Chánh văn phòng hợp phần thích ứng với biến đổi khí hậu, cùng Lãnh đạo các Sở, ban, ngành ở tỉnh; UBND huyện Điện Bàn, các phòng ban thuộc huyện; Lãnh đạo UBND xã Điện Phước.

Sau khi các đơn vị tư vấn báo cáo về tình hình thực hiện, các phòng ban, đơn vị có ý kiến; Ông Đặng Hữu Lên – Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Bàn – Chủ đầu tư có ý kiến như sau:

-  Giao ban quản lý dự án huyện theo dõi quá trình hoạt động của nhà đa năng; phối hợp với các đơn vị tư vấn, UBND xã Điện Phước kịp thời bảo trì, sửa chữa công trình khi có khiếm khuyết.

-  Hoàn thành các thủ tục thanh quyết toán công trình; đề nghị bổ sung vốn từ chương trình.

-  Đề nghị Công ty Nguyên Tam là đơn vị thi công công trình phải bảo hành công trình theo cam kết là 12 tháng.

-  Đề nghị UBND Điện Phước tổ chức khai thác sử dụng hết công năng của nhà đa năng; Ban hành phương án vận hành, bảo trì và phòng chống thiên tai cụ thể.

-  Tập kết các trang thiết bị phòng chống lụt bão đã có và đề xuất mua mới về nhà đa năng; thành lập trụ sở Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Xã tại nhà đã năng để thuận tiện việc điều hành khi có thiên tai xảy ra.

-  Đề nghị UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư quan tâm xem xét, bố trí dứt điểm vốn cho công trình đã hoàn thành và phân bổ vốn mới cho các công trình mới tại địa phương.

Nguyễn Hướng

Hội thảo chính sách mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu

Email In PDF.

Ngày 30/8/2013 tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo “Chính sách và mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu” được tài trợ bởi Dự án Hợp tác về biến đổi khí hậu (VNCLIP) - Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Phát triển quốc tế Anh (DFID) và Ngân hàng thế giới (WB).

22239_3

Chủ trì Hội thảo Ông Đinh Vũ Thanh - Vụ Phó Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Tham dự Hội thảo có Lãnh đạo các Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh được tài trợ dự án bởi VNCLIP, DFIP, WB; Sở Tài nguyên và Môi trường 02 tỉnh Quảng Nam và Bến Tre.

Tại Hội thảo Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường Ông Trương Đức Trí - Phó Cục trưởng -  Cục Khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu giới thiệu các chính sách về biến đổi khí hậu ở Việt Nam; Đại điện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trình bày kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của Ngành Nông nghiệp. Ngoài ra, còn có các bài tham luận chia sẻ mô hình ứng phó với biến đổi khí hậu của các tổ chức, đơn vị do Chính phủ và Phi chính phủ tài trợ.

Các mô hình ứng phó với biến đổi khí hậu được trình bày tại Hội thảo như:

- Các chính sách, mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn tại các nước Anh, Nhật, Mỹ

- Mô hình quản lý rủi ro thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu dựa và cộng đồng

- Mô hình quản lý rừng ngập mặn bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu

- Chia sẻ mô hình thí điểm Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu của Quảng Nam và Bến Tre

- Các mô hình nuôi trồng thủy sản ven biển; mô hình trồng lúa tiết kiệm nước và các Tổ chức Phi chính phủ đang hoạt động về ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Nguyễn Hướng

Trang 3 trong tổng số 197