Chào mừng đến với website Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam!

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam

Lãnh đạo tỉnh tiếp và làm việc với đoàn JICA

Email In PDF.

Sáng 11/12, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đinh Văn Thu có buổi làm việc với đoàn công tác của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản - JICA do ông Shibata - Trưởng phòng Môi trường - Vụ Môi trường toàn cầu JICA làm trưởng đoàn.

Mục đích trao đổi về dự thảo cuối cùng báo cáo khảo sát chuẩn bị cho dự án cải thiện chất lượng nước tại khu vực Chùa Cầu, thành phố HộiAn.

jca

Trên cơ sở kết quả khảo sát, đánh giá tác động môi trường tại khu vực Chùa Cầu, các chuyên gia JICA đã phối hợp với Hội An triển khai nội dung dự án Cải thiện chất lượng nước tại khu vực Chùa Cầu. Theo đại diện JICA, sự hợp tác hiệu quả của Hội An và tỉnh đã giúp đoàn hoàn thành báo cáo và dự kiến đệ trình Chính phủ Nhật Bản vào tháng 2/2015 để phê duyệt ngân sách.

Tại buổi làm việc, hai bên thảo luận về thiết kế kênh dẫn nước Chùa Cầu dẫn về nhà máy xử lý nước thải, cùng với các vấn đề liên quan đến nguồn vốn đối ứng, dự toán... và thống nhất báo cáo khảo sát chuẩn bị cho dư án cải thiện chất lượng nuwocs tại khu vực Chùa Cầu; đồng thời đi đến ký biên bản làm việc. Cũng theo đại diện JICA, sau khi được Chính phủ Nhật phê duyệt kinh phí, dự án sẽ được triển khai các bước tiếp theo và dự kiến hoàn thành vào tháng 4/2017.

(Theo Baoquangnamcom.vn)


Tam Kỳ: Hội nghị tổng kết hoạt động Hội Nạn nhân chất độc da cam Đioxin

Email In PDF.

Ngày 16/12/2014, Hội Nạn nhân chất độc da cam Đioxin thành phố Tam Kỳ tổ chức Tổng kết hoạt động của hội trong năm 2014 và bàn phương hướng nhiệm vụ năm 2015, dự Hội nghị có đại diện Hội nạn nhân chất độc da cam Đioxin tỉnh Quảng Nam, cùng đại diện lãnh đạo Thành ủy Tam Kỳ, lãnh đạo HĐND-UBND TP Tam Kỳ, lãnh đạo Ban dân vận Thành phố, lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam Thành phố, lãnh đạo các phòng, ban, các hội đoàn, thể của Thành Phố cùng Chủ tịch và Phó chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam của 13 xã, phường và các đơn vị cá nhân có thành tích xuất sắc trong các hoạt động của Hội.

hoi nghi da cam tam ky

Qua báo cáo tổng kết năm 2014 Hội đã vận động quỹ “vì nạn nhân CĐDC” với số tiền 490.141.000 đ, kinh phí này Hội đã chi vào việc thăm và hỗ trợ cho các nạn nhân chất độc da cam/ Đioxin, cựu chiến binh khó khăn với 180 lượt, hỗ trợ cho 01 hộ là nạn nhân chất độc da cam làm nhà, 01 hộ mượn vốn để sản xuất chăn nuôi… Tại buổi tổng kết UBND thành phố đã khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các hoạt động của Hội.

Để tạo điều kiện thuận lợi trong công tác vận động tuyên truyền và đảm bảo các chế độ những người hoạt động kháng chiến lập thủ tục để được hưởng các chế độ Ban chấp hành Hội kiến nghị đề xuất với các ngành cấp trên chỉnh sửa quy định pháp lý cho phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và quan tâm trong công tác giám định cho các người có đủ điều kiện hưởng chế độ da cam theo quy định./.

Nguyễn Ngọc Cường

Lễ nghiệm thu nhà đa năng phục vụ cộng đồng tránh bão lũ kết hợp với trạm y tế xã Điện Phước – Điện Bàn

Email In PDF.

Căn cứ theo mục tiêu của chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu, huyện Điện Bàn được lựa chọn thực hiện 04 công trình đầu tư mang tính cấp bách để ứng phó với sự tác động của biến đổi khí hậu. Trong đó, nhà đa năng phục vụ cộng đồng tránh bão lũ kết hợp với trạm y tế xã Điện Phước được Văn phòng chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu – Bộ Tài nguyên và Môi trường trực tiếp tham quan và đánh giá cao công trình này.

IMG_3630

Chiều ngày 21/01/2013 UBND huyện Điện Bàn tổ chức lễ nghiệm thu đưa vào sử dụng Nhà đa năng phục vụ cộng đồng tránh bão lũ kết hợp với trạm y tế tại xã Điện Phước. Về tham dự lễ nghiệm thu có Ông Nguyễn Ngọc Dũng – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường – kiêm Chánh văn phòng hợp phần thích ứng với biến đổi khí hậu, cùng Lãnh đạo các Sở, ban, ngành ở tỉnh; UBND huyện Điện Bàn, các phòng ban thuộc huyện; Lãnh đạo UBND xã Điện Phước.

Sau khi các đơn vị tư vấn báo cáo về tình hình thực hiện, các phòng ban, đơn vị có ý kiến; Ông Đặng Hữu Lên – Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Bàn – Chủ đầu tư có ý kiến như sau:

-  Giao ban quản lý dự án huyện theo dõi quá trình hoạt động của nhà đa năng; phối hợp với các đơn vị tư vấn, UBND xã Điện Phước kịp thời bảo trì, sửa chữa công trình khi có khiếm khuyết.

-  Hoàn thành các thủ tục thanh quyết toán công trình; đề nghị bổ sung vốn từ chương trình.

-  Đề nghị Công ty Nguyên Tam là đơn vị thi công công trình phải bảo hành công trình theo cam kết là 12 tháng.

-  Đề nghị UBND Điện Phước tổ chức khai thác sử dụng hết công năng của nhà đa năng; Ban hành phương án vận hành, bảo trì và phòng chống thiên tai cụ thể.

-  Tập kết các trang thiết bị phòng chống lụt bão đã có và đề xuất mua mới về nhà đa năng; thành lập trụ sở Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Xã tại nhà đã năng để thuận tiện việc điều hành khi có thiên tai xảy ra.

-  Đề nghị UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư quan tâm xem xét, bố trí dứt điểm vốn cho công trình đã hoàn thành và phân bổ vốn mới cho các công trình mới tại địa phương.

Nguyễn Hướng

Hội thảo chính sách mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu

Email In PDF.

Ngày 30/8/2013 tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo “Chính sách và mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu” được tài trợ bởi Dự án Hợp tác về biến đổi khí hậu (VNCLIP) - Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Phát triển quốc tế Anh (DFID) và Ngân hàng thế giới (WB).

22239_3

Chủ trì Hội thảo Ông Đinh Vũ Thanh - Vụ Phó Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Tham dự Hội thảo có Lãnh đạo các Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh được tài trợ dự án bởi VNCLIP, DFIP, WB; Sở Tài nguyên và Môi trường 02 tỉnh Quảng Nam và Bến Tre.

Tại Hội thảo Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường Ông Trương Đức Trí - Phó Cục trưởng -  Cục Khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu giới thiệu các chính sách về biến đổi khí hậu ở Việt Nam; Đại điện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trình bày kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của Ngành Nông nghiệp. Ngoài ra, còn có các bài tham luận chia sẻ mô hình ứng phó với biến đổi khí hậu của các tổ chức, đơn vị do Chính phủ và Phi chính phủ tài trợ.

Các mô hình ứng phó với biến đổi khí hậu được trình bày tại Hội thảo như:

- Các chính sách, mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn tại các nước Anh, Nhật, Mỹ

- Mô hình quản lý rủi ro thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu dựa và cộng đồng

- Mô hình quản lý rừng ngập mặn bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu

- Chia sẻ mô hình thí điểm Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu của Quảng Nam và Bến Tre

- Các mô hình nuôi trồng thủy sản ven biển; mô hình trồng lúa tiết kiệm nước và các Tổ chức Phi chính phủ đang hoạt động về ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Nguyễn Hướng

Xác định nhiệm vụ khoa học công nghệ năm 2014 và nhiệm vụ bảo tồn nguồn gen cấp tỉnh, giai đoạn 2014- 2020

Email In PDF.

Sáng ngày 03/10/2013, tại phòng họp Sở Khoa học và Công nghệ, UBND Tỉnh tổ chức cuộc họp Hội đồng Khoa học và công nghệ của Tỉnh để xác định nhiệm vụ khoa học công nghệ năm 2014 và nhiệm vụ bảo tồn nguồn gen cấp tỉnh, thực hiện giai đoạn 2014- 2020. Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Quang- Phó Chủ tịch TT.UBND Tỉnh, Chủ tịch Hội đồng khoa học tỉnh chủ trì hội nghị, tham dự có Phó Chủ tịch Hội đồng, Thạc sỹ, Phạm Viết Tích- Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cùng các thành viên Hội đồng khoa học tỉnh là giám đốc, phó giám đốc các Sở, ban ngành của Tỉnh (thành lập theo quyết định số 1610/QĐ-UBND ngày 17/5/2013).

WP_20131003_001

Cuộc họp đã nghe phó chủ tịch Hội đồng Phạm Viết Tích báo cáo giải trình Hội đồng khoa học công nghệ tỉnh về việc xác định nhiệm vụ khoa học cấp tỉnh năm 2014, theo đó trong tổng số 91 phiếu đề xuất (trong đó có 3 phiếu đề xuất có ý kiến của Thường trực tỉnh uỷ, UBND tỉnh), Sở Khoa học và Công nghệ lựa chọn và trình Hội đồng 18 đề xuất (có 1 đề xuất có ý kiến UBND Tỉnh) và giải trình những nội dung chấp nhận đề xuất và không chấp nhận đề xuất và Báo cáo xác định nhiệm vụ bảo tồn nguồn gen cấp tỉnh thực hiện trong năm 2014-2010. Từng thành viên Hội đồng đã tham gia ý kiến, phên tích sự cần thiết các đề tài khoa học cần thông qua để thực hiện trong năm 2014 và giải thích những nội dung liên quan cần làm rõ, hội đồng thống nhất thông qua nhiệm vụ bảo tồn nguồn gen cấp tỉnh, thực hiện giai đoạn 2014- 2020. Chủ tịch Hội đồng, Tiến sỹ  Nguyễn Ngọc Quang chỉ đạo: Sở Khoa học và công nghệ sớm tham mưu UBND tỉnh thành lập Quỹ Khoa học công nghệ để hàng năm sử dụng nguồn quỹ này hỗ trợ cho các nhiệm vụ khoa học công nghệ trên địa bàn có ý nghĩa trong việc ứng dụng tiến bộ KH,CN và sản suất, đời sống, ..., đồng thời khẩn trương tham mưu UBND tỉnh xây dựng thư viện đề tài khoa học công nghệ để kết nối với cả nước để theo dõi, quản lý và phát triển sự nghiệp khoa học công nghệ của tỉnh, tiến tới xây dựng cơ sở dữ liệu về khoa học công nghệ của tỉnh phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà. Đề nghị Hội đồng thống nhất bổ sung 2 đề tài: “Giải pháp tổng hợp tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030” do sở Tài nguyên và môi trường đề xuất và đề tài “Giải pháp bảo tồn bề mặt văn hoá Chăm” do Sở văn hoá Thể dục, thể thao đề xuất vào danh mục các nhiệm vụ khoa học công nghệ năm 2014. Đề nghị Hội đồng cần xem xét, thẩm định kỹ nội dung đề cương chi tiết các nhiệm vụ khoa học công nghệ được thống nhất bỏ phiếu thông qua nhằm nâng cao chất lượng, tính khả thi của sản phẩm phù hợp với kinh phí thực hiện đề tài khi ứng dụng, thực hiện sau khi nghiệm thu, ứng dụng trong thực tiễn.

Qua phần bỏ phiếu, đánh giá phân tích của từng thành viên Hội đồng, Hội đồng đã thống nhất được 14 đề tài đưa vào nhiệm vụ khoa học công nghệ của tỉnh (trong đó có 2 đề tài do Sở tài nguyên và môi trường đề xuất đó là: Đánh giá hiệu quả sử dụng đất vùng núi tỉnh Quảng Nam, giải pháp sử dụng đất bền vững’ và “Giải pháp tổng hợp tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030”); nội dung của 2 đề tài được thông qua theo đề xuất mà hỗ trợ kinh phí cho cơ quan chủ trì để thực hiện và 4 đề tài không được thông qua.

Thanh Hà

Trang 3 trong tổng số 205