Chào mừng đến với website Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam!

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam

Đối thoại với hộ bà Lê Thị May, thôn Kế Xuyên 2, xã Bình Trung, huyện Thăng Bình

Email In PDF.

Sáng ngày 10/02/2015, tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh Quảng Nam, được sự ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở TN&MT do ông Trần Thanh Hà – PGĐ Sở chủ trì phối hợp với các ngành có liên quan của tỉnh, UBND huyện Thăng Bình, tổ chức đối thoại với bà Lê Thị May, trú tại thôn Kế Xuyên 2, xã Bình Trung, huyện Thăng Bình. Qua gặp gỡ, đối thoại đã làm rõ nội dung, yêu cầu của người khiếu nại và hướng giải quyết đối với đơn khiếu nại.

Copy of IMG 3178Nội dung đơn khiếu nại của bà Lê Thị May là không thống nhất với diện tích đất nhà nước thu hồi và bồi thường là 06m2 đối với gia đình Bà tại Quyết định số 760/QĐ-UBND ngày 23/5/2014 về việc thu hồi đất để thực hiện Dự án mở rộng Quốc lộ 1A và Quyết định số 1341/QĐ-UBND ngày 27/6/2014 về bồi thường, hỗ trợ cho hộ Bà của UBND huyện Thăng Bình, bà May yêu cầu diện tích đất mà nhà nước thu hồi và bồi thường cho gia đình Bà phải là 61,6m2.

Sau khi nghe đại diện Sở TN&MT báo cáo kết quả xác minh đơn khiếu nại, ý kiến của các thành viên dự họp, ông Trần Thanh Hà - Phó Giám đốc Sở TN&MT, chủ trì buổi đối thoại kết luận: Báo cáo kết quả xác minh của Sở TN&MT về đơn khiếu nại của bà Lê Thị May là phù hợp với quy định của pháp luật, không có cơ sở để giải quyết chấp nhận đơn khiếu nại; tại buổi đối thoại bà May không cung cấp được chứng cứ mới liên quan đến nội dung đơn khiếu nại. Sở TN&MT sẽ tham mưu UBND Tỉnh giải quyết với nội dung không chấp nhận đơn khiếu nại của bà Lê Thị May.

Bùi Thanh Bình

UBND tỉnh tổ chức họp giao ban đầu xuân Ất Mùi

Email In PDF.

Chiều 24/02/2015, UBND tỉnh tổ chức họp giao ban đầu năm Xuân Ất Mùi trong không khí vui tươi, ấm áp, của ngày làm việc đầu năm. Tham dự gồm có Bí thư Tỉnh ủy – Nguyễn Đức Hải; Chủ tịch UBND tỉnh – Lê Phước Thanh; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Ngọc Quang chủ trì buổi giao ban cùng đông đủ các đồng chí lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh.

DSC 0112 - CopyTại buổi họp, các đại biểu đã được nghe UBND tỉnh báo cáo tình hình Tết Ất Mùi năm 2015, KTXH tháng 02 và nhiệm vụ trọng tâm sau Tết với các nội dung chính về: Chăm lo Tết cho nhân dân, nhất là các đối tượng chính sách, người có công, hộ nghèo; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ mừng Đảng đón Xuân; công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; về đảm bảo hàng hóa, ổn định giá cả thị trường, giao thông vận tải, điện, nước, vệ sinh môi trường và thông tin liên lạc phục vụ nhân dân trong dịp Tết. Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo công tác chuẩn bị và tổ chức các hoạt động đón Tết Ất Mùi năm 2015.
Nhìn chung, các ngành, các cấp trong tỉnh đã thực hiện tốt Chỉ thị số 26/CT-UBND ngày 19/12/2014 của Chủ tịch UBND tỉnh về tổ chức đón Tết Ất Mùi.
Tại buổi giao ban, Bí thư Tỉnh ủy – Nguyễn Đức Hải và Chủ tịch UBND tỉnh – Lê Phước Thanh đã gửi lời chúc mừng năm mới tràn đầy sức khỏe, thành công đến tất cả các cấp, ngành đơn vị, nhân dân trên địa bàn tỉnh. Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của năm mới Ất Mùi, Chủ tịch UBND tỉnh – Lê Phước Thanh yêu cầu các cấp, ngành địa phương tập trung triển khai ngay từ đầu năm các nhiệm vụ trọng tâm của tháng 3/2015.

Phương Thủy

Quảng Nam: Nhân rộng mô hình thu gom rác thải

Email In PDF.

Sau 2 năm triển khai mô hình thu gom rác thải, huyện Tây Giang đã nâng cao được ý thức của người dân vùng cao về việc bảo vệ môi trường, góp phần thay đổi diện mạo ở các khu dân cư ngày càng khang trang, sạch đẹp.

images1133992 TAY GIANG THU GOM RACThói quen phân loại rác

Năm 2013, huyện Tây Giang triển khai thu gom rác thải ở xã Lăng và A Tiêng, ở mỗi xã đều thành lập một đội thu gom rác thải do cấp xã trực tiếp quản lý. Gần hai năm nay, từ khi có mô hình thu gom rác thải, trung tâm xã Lăng trở nên sạch đẹp.
Anh Alăng Ríu, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự xã Lăng cho biết, việc thu gom rác thải ở đây được đội dân quân thường trực của xã đảm nhận. Hiện có 20 thùng rác được đặt tại thôn Nal và thôn Rơh, mỗi tuần thu gom từ một đến hai lần tùy theo lượng rác thải. "Khi được vận động, mọi người đều bỏ rác vào thùng nên không còn tình trạng vứt rác hoặc chôn lấp bừa bãi ở khu vực trung tâm xã. Tại các thôn còn lại, chúng tôi cũng tổ chức quán triệt để nâng cao ý thức người dân về bảo vệ môi trường, đổ rác đúng nơi quy định" - anh Alăng Ríu nói.
Còn tại xã A Tiêng - trung tâm hành chính huyện Tây Giang, từ khi trạm xử lý rác thải hữu cơ tại thôn A Ching được đưa vào sử dụng, người dân nơi đây đã quen với việc phân loại rác thải tại nguồn, góp phần xử lý gần một tấn rác thải hữu cơ mỗi ngày để tạo ra phân bón vi sinh. Để có hiệu quả như vậy, chính quyền địa phương đã vận động, hướng dẫn các hộ buôn bán, cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân phân loại rác thải. Đồng thời cấp 2 thùng rác loại 20 lít để người dân phân rác hữu cơ và vô cơ. Sau đó, nhân viên môi trường sẽ đến thu gom rác thải để xử lý.
Tiếp tục nhân rộng mô hình
Môi trường được cải thiện nhờ mô hình thu gom rác thải, huyện Tây giang tiếp tục nhân rộng ra hai xã A Nông và Bha Lêê, đem hiệu quả đáng ghi nhận. Ông Ngô Văn Luận, Phó Chủ tịch UBND xã A Nông cho biết, ở 4 thôn của xã đều có đội thu gom rác thải, mỗi thôn đều đặt khoảng 5 - 6 thùng rác và được trang bị 1 xe đẩy rác. Ở thôn trung tâm xã, rác thải được thu gom bởi lực lượng dân quân, các thôn khác bố trí tổ thu gom 2 - 3 người, do thanh niên các thôn tham gia. Chị Alăng Thị Lem (thôn A Cấp, xã A Nông) chia sẻ: "Trước kia dân làng chúng tôi thường vứt rác ra vườn hoặc đổ xuống sông, nay được đội thu gom rác thải tuyên truyền nên tôi bỏ rác vào thùng, thấy nơi sống của mình ngày càng sạch sẽ nên bà con có thêm niềm vui mới".
Ông Nguyễn Văn Ngọc, Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Tây Giang cho biết, để đảm bảo việc phân loại và thu gom rác thải được nhân rộng, trong năm 2015 huyện Tây Giang hỗ trợ thêm 250 thùng rác loại 20 lít cho các hộ ở khu vực trung tâm hành chính huyện, đầu tư trang thiết bị vận chuyển như xe đẩy rác, thùng rác, mỗi tháng hỗ trợ 1 triệu đồng để duy trì các đội thu gom. "Qua 2 năm, mô hình thu gom rác thải đã đem lại lợi ích đáng kể. Rác hữu cơ được chúng tôi tận dụng để làm phân bón vi sinh, rác vô cơ được xử lý ở các khu chứa rác thải nằm cách xa khu dân cư. Hệ thống hố được lót bạt, có bể lọc nhỏ theo quy mô cấp xã nhằm đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường" - ông Ngọc nói.

Nguồn : www.monre.gov.vn

Huyện Bắc Trà My: Công tác cấp GCNQSD đất Dự án tái định cư công trình Thủy điện Sông Tranh 2

Email In PDF.

Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Quảng Nam, sự chỉ đạo của UBND huyện Bắc Trà My và được sự đầu tư kinh phí của Ban quản lý dự án thủy điện 3, trong những năm 2012 đến 2014, Phòng TN&MT huyện Bắc Trà My đã phối hợp cùng UBND các xã Trà Bui, Trà Đốc, Trà Giác tiến hành khảo sát, đo đạc, lập hồ sơ kê khai đăng ký cấp GCNQSD đất ở và đất sản xuất cho nhân dân các xã Trà Bui, Trà Đốc, Trà Giác thuộc Dự án tái định cư công trình Thủy điện Sông Tranh 2 – huyện Bắc Trà My.

Copy of a 1
Qua 03 năm triển khai thực hiện, đến nay công trình đã hoàn thành, đã tham mưu UBND huyện cấp GCNQSD đất cho 724 hộ/1.237 giấy/961,82 ha; trong đó hộ tái định cư 520 hộ/635 giấy/316,35 ha, hộ dân sở tại 204 hộ/602 giấy/645,47 ha. Tuy vậy, hiện nay công tác cấp GCNQSD đất cho nhân dân tái định cư vùng Dự án công trình Thủy điện Sông Tranh 2 vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc: Mục tiêu công trình là đo đạc để giao đất sản xuất cho các hộ dân tái định cư công trình Thủy điện Sông Tranh 2. Tuy nhiên theo kết quả đo đạc thì mới có 520 hộ TĐC/697 hộ TĐC có đất để đo đạc, giao đất sản xuất, số còn lại 177 hộ hiện vẫn chưa có đất để giao. Phần lớn số diện tích trong khu vực UBND tỉnh cho phép đo đạc, giao đất cho các hộ tái định cư nêu trên thì người dân sở tại đang sản xuất trên diện tích đất này. Nếu đảm bảo 100% số hộ tái định cư có đất sản xuất thì phải thu hồi đất của người dân sở tại, nhưng thu hồi thì phải đền bù, theo đó người dân sở tại không có đất sản xuất thì nhất định sẽ dẫn đến hệ lụy phá rừng làm nương rẫy. Trên cơ sở đó, UBND huyện đã đề xuất với UBND tỉnh có chủ trương giao đất theo hiện trạng sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân vì hiện nay hầu hết các hộ đang sản xuất trên diện tích đất tự khai phá hoặc đất do tự thỏa thuận giữa các hộ.
Để hoàn thành mục tiêu cấp GCNQSD đất cho nhân dân tái định cư vùng Dự án công trình Thủy điện Sông Tranh 2 trên địa bàn huyện theo tinh thần chỉ đạo của tỉnh và huyện, thời gian đến cần tập trung giải quyết một số vấn đề sau:
- Khẩn trương khảo sát hiện trạng, trạng thái rừng ở các khu vực khác để xin chủ trương chuyển mục đích sử dụng các loại rừng hiện nay không còn phù hợp với hiện trạng để tiếp tục đo đạc, giao đất sản xuất cho các hộ tái định cư không có đất sản xuất.
- Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Tranh kiểm tra, xác định diện tích đất 257 ha thuộc lâm phận đất do BQL rừng phòng hộ Sông Tranh quản lý, có văn bản chính thức xác định diện tích đủ điều kiện đề xuất UBND tỉnh thống nhất chủ trương thu hồi giao cho các hộ tái định cư.
- UBND các xã Trà Bui, Trà Giác, Trà Đốc rà soát những hộ tái định cư thiếu đất sản xuất tiếp tục bổ sung danh sách đề xuất UBND huyện xem xét, giải quyết.

Hoàng Vân Lĩnh

Lễ nghiệm thu nhà đa năng phục vụ cộng đồng tránh bão lũ kết hợp với trạm y tế xã Điện Phước – Điện Bàn

Email In PDF.

Căn cứ theo mục tiêu của chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu, huyện Điện Bàn được lựa chọn thực hiện 04 công trình đầu tư mang tính cấp bách để ứng phó với sự tác động của biến đổi khí hậu. Trong đó, nhà đa năng phục vụ cộng đồng tránh bão lũ kết hợp với trạm y tế xã Điện Phước được Văn phòng chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu – Bộ Tài nguyên và Môi trường trực tiếp tham quan và đánh giá cao công trình này.

IMG_3630

Chiều ngày 21/01/2013 UBND huyện Điện Bàn tổ chức lễ nghiệm thu đưa vào sử dụng Nhà đa năng phục vụ cộng đồng tránh bão lũ kết hợp với trạm y tế tại xã Điện Phước. Về tham dự lễ nghiệm thu có Ông Nguyễn Ngọc Dũng – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường – kiêm Chánh văn phòng hợp phần thích ứng với biến đổi khí hậu, cùng Lãnh đạo các Sở, ban, ngành ở tỉnh; UBND huyện Điện Bàn, các phòng ban thuộc huyện; Lãnh đạo UBND xã Điện Phước.

Sau khi các đơn vị tư vấn báo cáo về tình hình thực hiện, các phòng ban, đơn vị có ý kiến; Ông Đặng Hữu Lên – Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Bàn – Chủ đầu tư có ý kiến như sau:

-  Giao ban quản lý dự án huyện theo dõi quá trình hoạt động của nhà đa năng; phối hợp với các đơn vị tư vấn, UBND xã Điện Phước kịp thời bảo trì, sửa chữa công trình khi có khiếm khuyết.

-  Hoàn thành các thủ tục thanh quyết toán công trình; đề nghị bổ sung vốn từ chương trình.

-  Đề nghị Công ty Nguyên Tam là đơn vị thi công công trình phải bảo hành công trình theo cam kết là 12 tháng.

-  Đề nghị UBND Điện Phước tổ chức khai thác sử dụng hết công năng của nhà đa năng; Ban hành phương án vận hành, bảo trì và phòng chống thiên tai cụ thể.

-  Tập kết các trang thiết bị phòng chống lụt bão đã có và đề xuất mua mới về nhà đa năng; thành lập trụ sở Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Xã tại nhà đã năng để thuận tiện việc điều hành khi có thiên tai xảy ra.

-  Đề nghị UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư quan tâm xem xét, bố trí dứt điểm vốn cho công trình đã hoàn thành và phân bổ vốn mới cho các công trình mới tại địa phương.

Nguyễn Hướng

Trang 3 trong tổng số 215