Chào mừng đến với website Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam!

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam

Biển Đông-Hợp tác vì an ninh và phát triển ở khu vực

Email In PDF.

" Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển ở khu vực". Đó là chủ đề của Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 6 do Học viện Ngoại giao phối hợp với Hội Luật gia Việt Nam và Quỹ hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông tổ chức tại Khách sạn Pullman, Đà Nẵng vào ngày 17-18/11/2014.

Copy of IMG 2836Tham dự Hội thảo có khoảng hơn 120 đại biểu quốc tế đến từ các nước trong khu vực, các học giả nghiên cứu Biển Đông và các cơ quan Ngoại giao. Về phía Việt Nam có khoảng 80 đại biểu đến từ Bộ Ngoại giao, Bộ TN&MT, Cảnh sát biển, Bộ Quốc phòng, Tập đoàn Dầu khí, Học viện Ngoại giao, Hội Luật gia, Quỹ nghiên cứu hỗ trợ Biển Đông cùng đại diện địa phương các tỉnh, thành phố có biển. Hội thảo đã được khai mạc với các Ông: Đại sứ Đặng Đình Quý, Giám đốc Học viện Ngoại giao; lời chào mừng của Ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND Tp Đà Nẵng, phát biểu dẫn đề của Ông Aung Lynn, Bộ Ngoại giao Myanma.
Đại sứ Đặng Đình Quý nhận định, vừa qua, tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp và cộng đồng quốc tế gia tăng sự quan tâm, với sự đột biến về số lượng các bài viết của các học giả, phóng viên, phát biểu của các nghị sĩ và người dân quan tâm hòa bình, ổn định ở khu vực này. Có thể nói, nguyên tắc giải quyết các tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982, tôn trọng Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), không tiến hành các hoạt động làm phức tạp thêm tình hình, đã trở thành tiếng nói và đòi hỏi chung của cộng đồng quốc tế đối với các bên liên quan tranh chấp ở Biển Đông. Chủ tịch UBND Tp Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cho rằng, hơn lúc nào hết, tình hình Biển Đông đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về một giải pháp lâu dài cho các tranh chấp trong khu vực này. Vấn đề Biển Đông chỉ có thể được giải quyết dựa trên nhận thức đầy đủ, hiểu biết sâu sắc về các thách thức cũng như cơ hội đặt ra và với sự chủ động, nỗ lực tích cực dựa trên tinh thần hợp tác của tất cả các bên liên quan.
Hội thảo sẽ diễn ra trong hai ngày 17-18/11. Các đại biểu tham dự Hội thảo sẽ tham quan Tp Hội An, Quảng Nam vào ngày 18/11.
Trong ngày làm việc đầu tiên, các đại biểu tham dự hội thảo và các học giả đã đi sâu phân tích các nhân tố tác động tới tình hình Biển Đông, vai trò của các lực lượng hoạt động trên biển đối với an toàn và an ninh hàng hải trong khu vực, hiện trạng tranh chấp trên Biển Đông và chính sách của các bên liên quan. Phân tích các nhân tố tác động đến tình hình Biển Đông gần đây, các học giả nhận định có bốn nhân tố lớn, gồm: Thay đổi trong tính toán của một số nước về lợi ích chiến lược của các bên và cán cân sức mạnh giữa các quốc gia; gia tăng chủ nghĩa dân tộc ở tất cả các bên tranh chấp, trong đó có chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở một số nước; cạnh tranh ảnh hưởng và tập hợp lực lượng giữa các cường quốc; bất đồng trong việc lý giải và áp dụng luật pháp quốc tế tại Biển Đông.
Nhiều học giả cho rằng, sự gia tăng về số lượng và cường độ hoạt động của các lực lượng quân sự và bán quân sự tại Biển Đông dẫn tới tình hình căng thẳng thời gian gần đây. Căng thẳng gần đây tại Biển Đông không chỉ tác động tiêu cực tới việc bảo tồn và phát triển các nguồn tài nguyên biển mà còn đe dọa an ninh các tuyến đường hàng hải quốc tế qua Biển Đông. Có học giả cảnh báo nghịch lý, trong khi cộng đồng khu vực rất nỗ lực tránh để xảy ra xung đột, một số nước lại đang tạo ra các căng thẳng ở mức độ thấp. Đây là dấu hiệu rất nguy hiểm vì Biển Đông còn thiếu vắng Bộ Quy tắc ứng xử hoặc Điều ước quản lý va chạm, xung đột trên biển có tính ràng buộc pháp lý.

Hoàng Yến

Tháng 12/2014 diễn ra Hội thảo về đào tạo và khoa học công nghệ TN&MT

Email In PDF.

Chiều 17/11, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai đã chủ trì buổi họp của tiểu ban nội dung Hội thảo Quốc gia về đào tạo, phát triển đội ngũ chuyên gia, cán bộ khoa học công nghệ trong các lĩnh vực TN&MT. Dự buổi họp có lãnh đạo các Tổng cục, Cục, Vụ, Viện... trực thuộc Bộ.

1711 hinh goc
Thay mặt Tiểu ban chuẩn bị Hội thảo, Vụ Tổ chức cán bộ đã báo cáo tiến độ và nội dung của Hội thảo. Theo đó, Hội thảo Quốc gia về đào tạo, phát triển đội ngũ chuyên gia, cán bộ khoa học công nghệ trong các lĩnh vực TN&MT dự kiến sẽ diễn ra ngày 10/12 tới tại Hà Nội, do Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang và Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai chủ trì.
Hội thảo dự kiến thu hút trên 200 đại biểu trong và ngoài nước. Ngoài các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các đơn vị của Bộ TN&MT còn có đại diện các bộ, ban, ngành như: Ban Tổ chức Trung ương; Văn phòng Chính phủ; Bộ Nội vụ; Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Công thương; Bộ GTVT và Thanh tra Chính phủ; Đại diện Sở TN&MT một số tỉnh thành trong cả nước.
Ngoài ra, hội thảo còn có đại diện các cơ sở đào tạo, các Viện khoa học liên quan, các Cơ quan hợp tác quốc tế như: JICA - Nhật Bản, KOICA - Hàn Quốc, GIZ - Đức, AFD - Pháp, USAID - Hoa Kỳ, AUSAID – Úc, DANIDA – Đan Mạch, SIDA – Thụy Điển, CIDA – Canada và một số Đại sứ quán các nước tại Việt Nam.
Dự kiến, tại hội thảo sẽ có các báo cáo, tham luận như: Thực trạng nhân lực và công tác đào tạo, bồi dưỡng phát triển đội ngũ chuyên gia, cán bộ khoa học và công nghệ trong các lĩnh vực TN&MT; Thực trạng, nhân lực, công tác đào tạo, dự báo nhu cầu và đề xuất các giải pháp tăng cường công tác đào tạo, phát triển đội ngũ chuyên gia, cán bộ khoa học công nghệ; Thực trạng và giải pháp đối với công tác đào tạo, phát triển đội ngũ chuyên gia, cán bộ khoa học và công nghệ, quy hoạch mạng lưới và kế hoạch đầu tư tăng cường năng lực các cơ sở đào tạo có đào tạo các chuyên ngành thuộc lĩnh vực TN&MT... cùng hàng chục các tham luận giá trị của các chuyên gia, các nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực TN&MT.
Phát biểu tại cuộc họp, TS. Nguyễn Thái Lai, Thứ trưởng Bộ TN&MT yêu cầu các thành viên tiểu ban nội dung trú trọng đến nội dung, chất lượng các báo cáo, tham luận của ngành TN&MT. Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai nhấn mạnh, cần thể hiện rõ định hướng phát triển đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ khoa học một cách cụ thể thiết thực. Trong báo cáo, tham luận, các đơn vị cần đề cập một cách cụ thể, chi tiết, khoa học... về đội ngũ cán bộ khoa học, chuyên gia của mình.
Tại buổi họp, lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Khoa học Công nghệ, Vụ Thi đua khen thưởng và tuyên truyền, Tổng cục Quản lý đất đai... đã đóng góp nhiều ý kiến cho tiểu ban chuẩn bị trong quá trình chuẩn bị nội dung hội thảo.

Theo nguồn của monre.gov.vn

Huyện Nam Giang: Kết quả kiểm tra thực địa hoạt động khai thác khoáng sản đất sét - cao lanh trái phép

Email In PDF.

Ngày 17/11/2014, Sở TN&MT chủ trì, phối hợp Công an tỉnh, Phòng TN&MT huyện Nam Giang, UBND thị trấn Thạnh Mỹ tiến hành tổ chức kiểm tra thực địa.

Copy of Dat set 2

 Tại khu vực thôn Thạnh Mỹ 3, thị trấn Thạnh Mỹ có xảy ra khai thác đất sét – cao lanh với tổng diện tích đã khai thác 6.546 m2.Tại hiện trường không có hoạt động khai thác; đã mở 02 moong khai thác với độ sâu trung bình khoảng 3m để lại địa hình nham nhỡ. Cách khu vực khai thác khoảng 70 m có 02 xe múc (01 xe hiệu Hitachi dung tích gàu 1,2 m3, 01 xe múc Komatsu, dung tích gàu 0,5 m3). Theo Phòng TN&MT huyện Nam Giang cho biết: Việc khai thác trái phép chỉ vào ban đêm (chủ yếu tối thứ 7 và chủ nhật) trong khoảng thời gian ngày 15/9/2014 đến 30/10/2014, bình quân 01 đêm 15 lượt xe, mỗi xe 20 m3, bình quân 300 m3/đêm, khai thác khoảng 20 đêm (khoảng 6.000 m3). Khai thác chủ yếu cung cấp cho Công ty Prime Đại Lộc. Diện tích bị khai thác trái phép đã cấp sổ đỏ cho 02 hộ dân, 02 hộ dân đã bán cho Công ty TNHH Nguyễn Thành Trung với giá 180 triệu đồng.
Trước tình hình khai thác đất sét trái phép nêu trên, Phòng TN&MT, UBND thị trấn Thạnh Mỹ, Chi cục Quản lý đường bộ III.1 đã kiểm tra, đình chỉ hoạt động khai thác và yêu cầu các đối tượng khai thác đất sét - cao lanh trái phép di dời phương tiện, con người ra khỏi khu vực khai thác. Ngày 10/11/2014, UBND huyện Nam Giang có Quyết định số 2629/QĐ-UBND về việc thành lập Tổ liên ngành kiểm tra, truy quét, chốt chặn, đẩy đuổi xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản (đất sét) tại thị trấn Thạnh Mỹ. Đoàn kiểm tra đã đề nghị UBND huyện Nam Giang báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh thông qua Sở TN&MT trước 30/11/2014.
Đoàn kiểm tra kính đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo UBND huyện Nam Giang:
- Di dời 02 xe múc ra khỏi hiện trường khai thác trái phép và xử lý về hoạt động khai thác khoáng sản đối với Công ty TNHH Nguyễn Thành Trung theo quy định. Trường hợp vượt thẩm quyền của UBND huyện thì lập hồ sơ trình UBND tỉnh xử lý theo quy định của pháp luật.
- Làm việc với 02 hộ dân đã chuyển nhượng đất cho các đối tượng khai thác đất sét- cao lanh trái phép để sử dụng sai mục đích theo quy định của Luật Đất đai.
- Tiếp tục chốt chặn, truy quét các đối tượng khai thác đất sét - cao lanh tại 02 khu vực nêu trên.
- Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 08-CT/TU ngày 13/4/2011 của Tỉnh ủy Quảng Nam; Chỉ thị 12/CT-UBND ngày 15/4/2011 của UBND tỉnh về tăng cường công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh; Chỉ thị 20/2012/CT-UBND ngày 21/8/2012 về tăng cường các biện pháp quản lý phương tiện, dụng cụ đưa vào rừng trên địa bàn tỉnh. Công văn số 4715/UBND-KTN ngày 10/11/2014 của UBND tỉnh về tăng cường các biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiệm các hoạt động khai thác khoáng sản, lâm sản trái phép trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Văn Liên

Phát triển công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường

Email In PDF.

Vào lúc 20h00 ngày 19/11/2014, Sở TN&MT phối hợp với Đài Phát thanh Truyền hình Quảng Nam phát sóng chương trình Khách mời trường quay với chủ đề "Phát triển công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường". Khách mời của Chương trình có ông Huỳnh Khánh Toàn - Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Văn Mau – Q. Chủ tịch UBND huyện Núi Thành, bà Lê Thị Tuyết Hạnh - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, ông Nguyễn Minh Trị - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần phát triển đô thị và KCN Quảng Nam - Đà Nẵng; Đại biểu tham gia chương trình Khách mời trường quay có Lãnh đạo Sở, đại diện Lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc Sở, Chi cục BVMT, Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường.

IMG 7436

Tại chương trình, các khách mời đã có những chia sẻ, phân tích, làm rõ thực trạng môi trường ở các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, đồng thời đưa ra những giải pháp để thực hiện có hiệu quả hơn việc đảm bảo môi trường phục vụ cho mục tiêu phát triển bền vững của tỉnh. Thông qua đường dây nóng của chương trình, các khách mời cũng đã trả lời nhiều câu hỏi của khán giả xem truyền hình về giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường tại một số cơ sở công nghiệp và định hướng phát triển công nghiệp gắng với bảo vệ môi trường tại tỉnh nhà. Do thời lượng chương trình có hạn, nhiều câu hỏi của khán giả chưa được trả lời trực tiếp sẽ tiếp tục được thông tin trong các chương trình liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường trong thời gian đến./.

Thiên Danh

Chương trình phát triển đô thị tỉnh Quảng Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030

Email In PDF.

Chiều ngày 20/11/2014, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức cuộc họp báo cáo Chương trình phát triển đô thị tỉnh Quảng Nam. Tham dự cuộc họp có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đinh Văn Thu - Chủ trì; Đại diện Lãnh đạo các Sở: Xây dựng (chủ đầu tư), Giao thông Vận tải, TN&MT, Kế hoạch & Đầu tư, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Công Thương, Thông tin và truyền thông, Ban Quản lý khu KTM Chu Lai; Ban Quản lý các Khu CN tỉnh, Ban Quản lý Phát triển ĐTM Điện Nam - Điện Ngọc, Văn phòng UBND tỉnh, Cục Thống kê tỉnh và Viện Quy hoạch Đô thị - Nông thôn tỉnh Quảng Nam (đơn vị tư vấn).

Copy of hPicture 860
Qua nội dung báo cáo Chương trình phát triển đô thị tỉnh Quảng Nam của chủ đầu tư, đơn vị tư vấn; ý kiến tham gia thảo luận của các Sở, ban, ngành và giải trình của Chủ đầu tư, đơn vị tư vấn. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đinh Văn Thu phát biểu kết luận một số nội dung:
1. Chương trình phát triển đô thị tỉnh Quảng Nam phải bám vào Thông tư số 34/2009/TT-BXD ngày 30/9/2009 của Bộ Xây dựng về việc Quy định chi tiết một số nội dung của Nghị định 42/2009/NĐ-CP ngày 07/5/2009 của Chính phủ về việc phân loại đô thị.
2. Việc chậm phát triển đô thị ở tỉnh do yếu tố đầu tư, yếu tố động lực để phát triển dân số chưa nhiều; tỷ lệ đô thị hóa của Quảng Nam chiếm tỷ lệ 19-20 % là phù hợp. Để Quảng Nam phát triển về đô thị phải nâng cao độ đồng đều giữa các vùng, miền; những vùng động lực phải tập trung đầu tư. Nguồn kinh phí nếu có thì sẽ đầu tư cho phát triển đô thị nhưng không nên kỳ vọng quá nhiều vì tỉnh ta đang chi phối nguồn kinh phí cho nông thôn và miền núi.
3.Cần rà soát lại các tiêu chí về dân số và đất đai, tất cả các huyện miền núi phải có 01 điểm để phát triển đô thị; các vùng động lực thì phải kiên trì thực hiện theo quy hoạch vùng của tỉnh; phải nghiên cứu chương trình nhà ở cho công nhân có thu nhập thấp để tăng dân số cơ học cho vùng động lực Điện Bàn, Hội An, Đại Lộc.
4. Hạ tầng kết nối lưu ý phải đảm bảo các tiêu chí và quy hoạch vùng; phải có cơ chế chính sách thu hút đầu tư; cần phải điều chỉnh thay đổi những vấn đề về phát triển đô thị có tính khả thi chưa cao; đánh giá, rà soát tiêu chí để hình thành phát triển đô thị.
5. Quy hoạch đến năm 2020 tỉnh Quảng Nam có 20 đô thị, trong đó: 02 đô thị loại II (Tam Kỳ, Hội An), 01 đô thị loại III (Núi Thành), 06 đô thị loại IV (Điện Bàn, Ái Nghĩa, Nam Phước, Hà Lam, Thạnh Mỹ, Khâm Đức), 11 đô thị loại V (P'Rao, Đông Phú, Tân An, Phú Thịnh, Tiên Kỳ, Trà My, Trung Phước, Tắk Pỏ, Tơ Viêng, Hương An, Việt An).
6. Giao cho Sở Xây dựng đề xuất từng bước để hình thành Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị tỉnh Quảng Nam; chủ đầu tư, đơn vị tư vấn phối hợp với các đơn vị có liên quan chỉnh sửa theo các nội dung góp ý, sớm hoàn thành các thủ tục trình cấp có thẩm quyền xem xét thẩm định, phê duyệt Chương trình phát triển đô thị tỉnh Quảng Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 theo quy định.

Ngọc Hiếu

Trang 3 trong tổng số 201