Chào mừng đến với website Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam!

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam

UBND tỉnh tiếp dân định kỳ tháng 3/2015

Email In PDF.

Ngày 20/3/2015, UBND tỉnh Quảng Nam do ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch tỉnh chủ trì cùng lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh, Sở TN&MT tổ chức tiếp công dân định kỳ tháng 3/2015, trong ngày, đã tiếp 06 lượt với tổng số 15 người.

Copy of 58648 20150320 155101Nội dung tiếp công dân gồm: Khiếu nại yêu cầu cấp GCNQSD đất (ông Nguyễn Xuân Hường - xã Tam Lãnh, huyện Tiên Phước); đề nghị được nhận tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng đường Quốc lộ 1A (03 công dân huyện Núi Thành); ông Huỳnh Công Cảnh đề nghị UBND huyện Tiên Phước có ý kiến về việc cấp sai GCNQSD đất cho ông Nguyễn Văn Xuyến nhằm bảo vệ diện tích đất cho gia đình ông đang sử dụng; đề nghị công nhận liệt sĩ cho bà Huỳnh Thị Lan (bà Huỳnh Thị Thu - TP Tam Kỳ); đề nghị điều chỉnh giá bồi thường đường cao tốc và bố trí 04 lô đất tái định cư cho gia đình ông Ngô Hào Tịnh - huyện Núi Thành; đề nghị xem xét việc bồi thường, giải phóng mặt bằng làm đường quốc lộ 1A (08 hộ dân tại huyện Thăng Bình).
Sau khi nghe ý kiến trình bày của công dân và ý kiến của các cơ quan tham dự, ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó chủ tịch UBND tỉnh kết luận: Nội dung đề nghị của ông Nguyễn Xuân Hường, Huỳnh Công Cảnh - Tiên Phước và nội dung đề nghị được nhận tiền bồi thường của các hộ dân tại huyện Núi Thành, giao Văn phòng UBND tỉnh phối hợp với Thanh tra tỉnh, Sở TN&MT kiểm tra để trả lời cho công dân. Việc đề nghị công nhận liệt sĩ cho bà Huỳnh Thị Lan, UBND tỉnh giao Sở Lao động TB&XH xem xét tham mưu UBND tỉnh trả lời. Đối với đơn thư khiếu nại của một số hộ dân tại huyện Thăng Bình mà UBND tỉnh đã có quyết định giải quyết khiếu nại lần 2, nếu các hộ dân không đồng ý thì đề nghị khởi kiện vụ án tại Tòa án nhân dân để được giải quyết theo quy định của pháp luật. Những đơn thư khiếu nại khác, sau ngày 24/3/2015, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo kiểm tra việc bồi thường, giải quyết khiếu nại của UBND huyện Thăng Bình để có cơ sở trả lời đối với từng trường hợp cụ thể.

T.Tra

Họp thẩm định kế hoạch sử dụng đất năm 2015 huyện Núi thành và Tp Tam Kỳ

Email In PDF.

Sáng ngày 20/3/2015, tại Hội trường Sở TN&MT, Hội đồng thẩm định (HĐTĐ) QH, KHSD đất tỉnh tổ chức họp thẩm định KHSD đất năm 2015 của huyện Núi Thành và Tp Tam Kỳ. Tham dự họp gồm HĐTĐ, lãnh đạo UBND huyện Núi Thành và Tp Tam Kỳ, các phòng chuyên môn, BQL Khu Kinh tế mở Chu Lai.

image001qltdKHSD đất năm 2015 của huyện Núi Thành và Tp Tam Kỳ xây dựng trên cơ sở QHSD đất đến năm 2020 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2025/QĐ-UBND và Quyết định số 2018/QĐ-UBND ngày 30/6/2014. Qua trình bày của đơn vị tư vấn, ý kiến Hội đồng thẩm định nhận thấy đa số các danh mục công trình đưa vào KHSD đất phù hợp với QHSD đất của huyện, thành phố được phê duyệt, tuy nhiên vẫn có nhiều công trình nằm ngoài QHSD đất do phát sinh mới, hoặc do địa phương tự đăng ký thêm. Bên cạnh đó còn có những hạn chế khi xây dựng KHSD đất hàng năm của các địa phương như:
- Địa phương chưa bám sát kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015, danh mục đầu tư công trong năm và các nguồn đầu tư ngoài ngân sách, nên đã đưa vào KHSD đất quá nhiều danh mục, do đó tính khả thi không cao;
- Chưa xác định rõ danh mục phải thu hồi đất, danh mục chuyển mục đích sử dụng đất lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng để trình HĐND tỉnh, danh mục đầu tư tự thỏa thuận theo quy định của pháp luật;
- Đưa vào chuyển mục đích sử dụng đất chuyên trồng lúa nước cho các mục đích sản xuất kinh doanh, khai thác quỹ đất nhiều, vượt chỉ tiêu UBND tỉnh giao;
- Ước tính thu, chi từ đất trong năm kế hoạch chưa sát thực tế và quy định của tỉnh;
- Các giải pháp thực hiện chưa cụ thể, chưa sát thực tế, nhất là giải pháp tổ chức thực hiện, nguồn lực, vốn đầu tư.
Kết luận cuộc họp ông Nguyễn Viễn Chủ tịch HĐTĐ, Giám đốc Sở TN&MT đề nghị UBND huyện Núi Thành và Tp Tam Kỳ phối hợp với đơn vị tư vấn rà soát, cắt giảm danh mục cho phù hợp với khả năng đầu tư của địa phương, tiếp thu ý kiến HĐTĐ hoàn chỉnh KHSD đất, báo cáo danh mục theo quy định cho HĐND tỉnh, trình UBND tỉnh phê duyệt,
Theo kế hoạch HĐTĐ tiếp tục thẩm định KHSD đất 2015 cho huyện Phú Ninh và Duy Xuyên vào ngày 23/3/2015.

Quang Lạnh

Tập huấn về quản lý khu vực ô nhiễm do hóa chất bảo vệ thực vật tồn lưu

Email In PDF.

Từ ngày 16 - 19/3/2015, tại Nghệ An, Cục Quản lý chất thải và cải thiện môi trường tổ chức khóa tập huấn về quản lý khu vực ô nhiễm do hóa chất bảo vệ thực vật tồn lưu. Tham dự khóa tập huấn có các cán bộ của các Sở Tài nguyên và Môi trường đến từ các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Copy of xm5525Kết thúc khóa tập huấn, các học viên đã được các giảng viên là chuyên gia tư vấn của dự án POP Pesticides - Cục Quản lý chất thải và cải thiện môi trường cung cấp các kiến thức cơ bản của 5 giai đoạn trong việc quản lý môi trường các khu vực ô nhiễm do hóa chất bảo vệ thực vật tồn lưu, gồm có: Giai đoạn 1: Điều tra sơ bộ khu vực ô nhiễm; Giai đoạn 2: Điều tra chi tiết khu vực ô nhiễm; Giai đoạn 3: Đánh giá phương án và lập kế hoạch xử lý, cải tạo và phục hồi môi trường; Giai đoạn 4: Quản lý thực hiện xử lý, cải tạo và phục hồi môi trường; Giai đoạn 5: Quan trắc và chăm sóc sau xử lý./.

Thiên Danh

Kiểm tra công trình và tiến độ giải ngân của dự án biến đổi khí hậu

Email In PDF.

Thực hiện ý kiến của ban chỉ đạo Chương trình MTQG ứng phó với biến đổi khí hậu về đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ thuộc chương trình MTQG ứng phó với biến đổi khí hậu. Chiều ngày 20/3/2015 Sở TN&MT đã làm việc với UBND Tp Tam Kỳ kiểm tra công trình và tiến độ giải ngân dự án nhà đa năng phục vụ cộng đồng tránh bão lũ kết hợp trạm y tế tại xã Tam Thanh, Tp Tam Kỳ.

Copy of kiem tra thuc te tai cong trinhCông trình được tổ chức đấu thầu và triển khai thi công trong tháng 10/2014. Đến nay các hạng mục công trình chính đã được triển khai thi công cơ bản xong phần thô và đang hoàn thiện, khối lượng thực hiện đạt 80% dự kiến sẽ hoàn thành công trình trong tháng 4/2015. Tiến độ giải ngân nguồn vốn đã được phân bổ vốn đợt 1, năm 2014: 2,6 tỷ đồng. UBND Tp Tam Kỳ cam kết hoàn thiện công trình đưa vào sử dụng trong quý III năm 2015, bàn giao cho UBND xã Tam Thanh quản lý sử dụng đúng mục đích và hiệu quả đề ra của dự án.
UBND Tp Tam Kỳ kính đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam, Sở TN&MT tiếp tục bố trí vốn đợt 2 đủ 95% tổng kinh phí của dự án để hoàn thành công trình đưa vào sử dụng và quyết toán dự án trước tháng 10/2015 và xem xét lựa chọn danh mục đầu tư các công trình giai đoạn 2016-2020 nhằm khắc phục thiên tai do biến đổi khí hậu gây ra, đặc biệt khắc phục lũ lụt thường xuyên hàng năm đối với các khu dân cư của thành phố trong khu vực sông Bàn Thạch, sông Tam Kỳ, sông Đầm.

Ngọc Cường

Lễ nghiệm thu nhà đa năng phục vụ cộng đồng tránh bão lũ kết hợp với trạm y tế xã Điện Phước – Điện Bàn

Email In PDF.

Căn cứ theo mục tiêu của chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu, huyện Điện Bàn được lựa chọn thực hiện 04 công trình đầu tư mang tính cấp bách để ứng phó với sự tác động của biến đổi khí hậu. Trong đó, nhà đa năng phục vụ cộng đồng tránh bão lũ kết hợp với trạm y tế xã Điện Phước được Văn phòng chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu – Bộ Tài nguyên và Môi trường trực tiếp tham quan và đánh giá cao công trình này.

IMG_3630

Chiều ngày 21/01/2013 UBND huyện Điện Bàn tổ chức lễ nghiệm thu đưa vào sử dụng Nhà đa năng phục vụ cộng đồng tránh bão lũ kết hợp với trạm y tế tại xã Điện Phước. Về tham dự lễ nghiệm thu có Ông Nguyễn Ngọc Dũng – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường – kiêm Chánh văn phòng hợp phần thích ứng với biến đổi khí hậu, cùng Lãnh đạo các Sở, ban, ngành ở tỉnh; UBND huyện Điện Bàn, các phòng ban thuộc huyện; Lãnh đạo UBND xã Điện Phước.

Sau khi các đơn vị tư vấn báo cáo về tình hình thực hiện, các phòng ban, đơn vị có ý kiến; Ông Đặng Hữu Lên – Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Bàn – Chủ đầu tư có ý kiến như sau:

-  Giao ban quản lý dự án huyện theo dõi quá trình hoạt động của nhà đa năng; phối hợp với các đơn vị tư vấn, UBND xã Điện Phước kịp thời bảo trì, sửa chữa công trình khi có khiếm khuyết.

-  Hoàn thành các thủ tục thanh quyết toán công trình; đề nghị bổ sung vốn từ chương trình.

-  Đề nghị Công ty Nguyên Tam là đơn vị thi công công trình phải bảo hành công trình theo cam kết là 12 tháng.

-  Đề nghị UBND Điện Phước tổ chức khai thác sử dụng hết công năng của nhà đa năng; Ban hành phương án vận hành, bảo trì và phòng chống thiên tai cụ thể.

-  Tập kết các trang thiết bị phòng chống lụt bão đã có và đề xuất mua mới về nhà đa năng; thành lập trụ sở Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Xã tại nhà đã năng để thuận tiện việc điều hành khi có thiên tai xảy ra.

-  Đề nghị UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư quan tâm xem xét, bố trí dứt điểm vốn cho công trình đã hoàn thành và phân bổ vốn mới cho các công trình mới tại địa phương.

Nguyễn Hướng

Trang 3 trong tổng số 222