Chào mừng đến với website Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam!

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam

Vai trò của Rừng đối với Đa dạng sinh học và Biến đổi khí hậu

Email In PDF.

Ngày 18 - 20/10/2016, tại thành phố Đà Nẵng, Văn phòng Chương trình quốc tế - Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ (USFS), tổ chức Hội thảo "Vai trò của Rừng đối với Đa dạng sinh học và Biến đổi khí hậu". Tham dự có các tổ chức quốc tế: Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID); Trung tâm Nghiên cứu nông lâm quốc tế (ICRAFT); Công ty tư vấn cung cấp dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật liên quan bảo vệ rừng và quản lý tài nguyên (ECODIT); Đại diện các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Chi Cục Kiểm Lâm 02 tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên Huế; Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh (Quảng Nam); Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền (Thừa thiên Huế).

92358 IMG 1318Thông qua Hội thảo, USFS và ICRAF hy vọng sẽ gặp gỡ với lãnh đạo và các cán bộ liên quan để cùng thảo luận biện pháp cụ thể hóa những nội dung và ý tưởng đã trao đổi, giới thiệu với Việt Nam quan điểm quốc tế về cách tiếp cận quy hoạch cấp độ cảnh quan/hệ sinh thái cho hoạt động quản lý rừng; đồng thời làm rõ những nội dung hỗ trợ kỹ thuật có mục tiêu mà USFS có thể cung cấp.
Đây là hoạt động khởi động mong muốn hỗ trợ kỹ thuật với sự tham gia của ICRAFT song song với quá trình USAID Việt Nam mong muốn xây dựng chương trình hoạt động trong 5 năm với trọng tâm ưu tiên bảo tồn đa dạng sinh học, giảm nhẹ thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Rích Đài Phôn

Đào tạo áp dụng mô hình tải lượng chất phú dưỡng

Email In PDF.

Từ ngày 19-20/10/2016, Chi cục Biển và Hải đảo thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tham dự Chương trình đào tạo về áp dụng mô hình tải lượng chất phú dưỡng và Hội thảo về sự giảm thiểu chất ô nhiễm tại thủ đô Manila, Philippines. Tham dự lớp đào tạo gồm các Chính quyền địa phương thuộc các nước Đông Á như Indonesia, Việt Nam, Lào.

Copy of anhmTại lớp đào tạo, hai công cụ và phương pháp được giới thiệu để phát triển và áp dụng trong Vịnh Manila, khai thác ứng dụng có thể và chuyển sang vùng khác trong khu vực, và quản lý nước ô nhiễm là vấn đề ưu tiên. Định hướng đào tạo về phương pháp áp dụng mô hình tải lượng chất phú dưỡng sẽ tập trung vào khu vực nghiên cứu là Vịnh Manila. đặc biệt là nhìn vào các vấn đề phú dưỡng trong lưu vực Vịnh Manila, các yêu cầu dữ liệu, cấu trúc và ứng dụng của các mô hình đó. Mặt khác sẽ đánh giá các ứng dụng thực tế của mô hình tải chất phú dưỡng đến các các tổ chức khác. Đồng thời, lớp tập huấn còn đưa ra các điều kiện cho việc chuyển giao các mô hình tải chất phú dưỡng.
Cũng tại lớp đào tạo Tỉnh Quảng Nam đã báo cáo tổng quan của lưu vực sông Vu Gia-Thu Bồn, khu vực ưu tiên nghiên cứu của các nhà khoa học trong nước và quốc tế đối với các vấn đề mang tính tổng hợp như quản lý nguồn nước, cách tiếp cận từ đầu nguồn đến biển, cách quản lý chất phú dưỡng từ thượng nguồn đổ về hạ nguồn.
Tại hội thảo về sự giảm thiểu ô nhiễm cho Vịnh Manila, các bên tham gia cũng đã thảo luận nhóm và trình bày về những tiến trình đạt được tại quốc gia của họ. Các thành viên tham dự Hội thảo hiểu được các kết quả của mô hình và có thể sử dụng trong việc quản lý chất phú dưỡng trong thời điểm hiên tại và tương lai.

Hồng My

Hoạt động liên kết, hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường và biến đổi khí hậu

Email In PDF.

Thực hiện Kết luận số 26-KL/TUQN-TUĐN ngày 27/4/2016 của Ban thường vụ Tỉnh Ủy Quảng Nam và Thành ủy Đà Nẵng về nội dung hợp tác, hỗ trợ giữa tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng trong thời gian đến. Ngày 25/10/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng đồng chủ trì tổ chức buổi hội thảo "Tham vấn lần 1 đối với các sản phẩm trong hoạt động liên kết, hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường và biến đổi khí hậu" nhằm tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước về quản lý tài nguyên và môi trường lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, đồng thời hướng dẫn các tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện đúng các quy định pháp luật có liên quan. Đây cũng là cơ hội để các Sở ban ngành, đoàn thể giữa 2 địa phương trao đổi, chia sẻ thông tin về công tác quản lý tài nguyên và môi trường theo lĩnh vực, ngành được phân công.

Copy of image001nh
Tại buổi hội thảo các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến để hoàn thiện quy chế quy định nguyên tắc, nội dung và biện pháp phối hợp quản lý tài nguyên nước và bảo vệ môi trường lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn giữa các ngành: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp Phát triển Nông thôn, Du lịch, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Công thương, Công an, UBND cấp huyện, xã giữa hai tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng.

Như Hiền

Lễ nghiệm thu nhà đa năng phục vụ cộng đồng tránh bão lũ kết hợp với trạm y tế xã Điện Phước – Điện Bàn

Email In PDF.

Căn cứ theo mục tiêu của chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu, huyện Điện Bàn được lựa chọn thực hiện 04 công trình đầu tư mang tính cấp bách để ứng phó với sự tác động của biến đổi khí hậu. Trong đó, nhà đa năng phục vụ cộng đồng tránh bão lũ kết hợp với trạm y tế xã Điện Phước được Văn phòng chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu – Bộ Tài nguyên và Môi trường trực tiếp tham quan và đánh giá cao công trình này.

IMG_3630

Chiều ngày 21/01/2013 UBND huyện Điện Bàn tổ chức lễ nghiệm thu đưa vào sử dụng Nhà đa năng phục vụ cộng đồng tránh bão lũ kết hợp với trạm y tế tại xã Điện Phước. Về tham dự lễ nghiệm thu có Ông Nguyễn Ngọc Dũng – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường – kiêm Chánh văn phòng hợp phần thích ứng với biến đổi khí hậu, cùng Lãnh đạo các Sở, ban, ngành ở tỉnh; UBND huyện Điện Bàn, các phòng ban thuộc huyện; Lãnh đạo UBND xã Điện Phước.

Sau khi các đơn vị tư vấn báo cáo về tình hình thực hiện, các phòng ban, đơn vị có ý kiến; Ông Đặng Hữu Lên – Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Bàn – Chủ đầu tư có ý kiến như sau:

-  Giao ban quản lý dự án huyện theo dõi quá trình hoạt động của nhà đa năng; phối hợp với các đơn vị tư vấn, UBND xã Điện Phước kịp thời bảo trì, sửa chữa công trình khi có khiếm khuyết.

-  Hoàn thành các thủ tục thanh quyết toán công trình; đề nghị bổ sung vốn từ chương trình.

-  Đề nghị Công ty Nguyên Tam là đơn vị thi công công trình phải bảo hành công trình theo cam kết là 12 tháng.

-  Đề nghị UBND Điện Phước tổ chức khai thác sử dụng hết công năng của nhà đa năng; Ban hành phương án vận hành, bảo trì và phòng chống thiên tai cụ thể.

-  Tập kết các trang thiết bị phòng chống lụt bão đã có và đề xuất mua mới về nhà đa năng; thành lập trụ sở Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Xã tại nhà đã năng để thuận tiện việc điều hành khi có thiên tai xảy ra.

-  Đề nghị UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư quan tâm xem xét, bố trí dứt điểm vốn cho công trình đã hoàn thành và phân bổ vốn mới cho các công trình mới tại địa phương.

Nguyễn Hướng

Hội thảo chính sách mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu

Email In PDF.

Ngày 30/8/2013 tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo “Chính sách và mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu” được tài trợ bởi Dự án Hợp tác về biến đổi khí hậu (VNCLIP) - Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Phát triển quốc tế Anh (DFID) và Ngân hàng thế giới (WB).

22239_3

Chủ trì Hội thảo Ông Đinh Vũ Thanh - Vụ Phó Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Tham dự Hội thảo có Lãnh đạo các Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh được tài trợ dự án bởi VNCLIP, DFIP, WB; Sở Tài nguyên và Môi trường 02 tỉnh Quảng Nam và Bến Tre.

Tại Hội thảo Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường Ông Trương Đức Trí - Phó Cục trưởng -  Cục Khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu giới thiệu các chính sách về biến đổi khí hậu ở Việt Nam; Đại điện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trình bày kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của Ngành Nông nghiệp. Ngoài ra, còn có các bài tham luận chia sẻ mô hình ứng phó với biến đổi khí hậu của các tổ chức, đơn vị do Chính phủ và Phi chính phủ tài trợ.

Các mô hình ứng phó với biến đổi khí hậu được trình bày tại Hội thảo như:

- Các chính sách, mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn tại các nước Anh, Nhật, Mỹ

- Mô hình quản lý rủi ro thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu dựa và cộng đồng

- Mô hình quản lý rừng ngập mặn bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu

- Chia sẻ mô hình thí điểm Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu của Quảng Nam và Bến Tre

- Các mô hình nuôi trồng thủy sản ven biển; mô hình trồng lúa tiết kiệm nước và các Tổ chức Phi chính phủ đang hoạt động về ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Nguyễn Hướng

Trang 3 trong tổng số 299