Chào mừng đến với website Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam!

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam

Nghiệm thu dự án “Đánh giá hiện trạng xả thải và đề xuất giải pháp quản lý, bảo vệ vùng đất ngập ngước vũng An Hòa, huyện Núi Thành”

Email In PDF.

Khu vực vũng An Hoà thuộc huyện Núi Thành là môi trường sống, điều kiện thuận lợi cho sự sinh nở, cư trú, phát triển các loài thuỷ hải sản và là nơi phân bố thảm cỏ biển, rừng ngập mặn lớn, đa dạng. Nó đóng vai trò rất lớn về tự nhiên, phát triển kinh tế đặc biệt là thuỷ sản ven bờ, giao thông vận tải biển. Việc hình thành và đi vào hoạt động của các khu công nghiệp, các cảng như cảng Kỳ Hà, cảng Trường Hải, cảng cá Tam Quang, nạo vét luồng, nuôi trồng thuỷ sản không theo quy hoạch,...thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tại khu vực, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Tuy nhiên, việc xả thải vào nguồn nước của các hoạt động này vào vũng An Hoà đang gây tác động xấu đến hệ sinh thái rừng ngập mặn và thảm cỏ biển, đồng thời đến sự phát triển của các loài thuỷ sản tại khu vực. Xuất phát từ nhu cầu trên ngày 04/9/2013 UBND huyện đã có Quyết định số 4207/QĐ-UBND về phê duyệt đề cương và dự toán kinh phí dự án “Đánh giá hiện trạng xả thải và đề xuất giải pháp quản lý, bảo vệ vùng đất ngập nước vũng An Hoà”; với thời gian thực hiện 01 năm, kinh phí 363 triệu, giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện làm chủ đầu tư phối hợp với phối hợp với Chi cục Biển và Hải đảo tỉnh thực hiện.

WP 20140924 011

Sau 01 năm thực hiện, ngày 24/9/2014 vừa qua UBND huyện Núi Thành tổ chức Hội đồng đánh giá nghiệm thu dự án “Đánh giá hiện trạng xả thải và đề xuất giải pháp quản lý, bảo vệ vùng đất ngập nước vũng An Hoà”; do đồng chí Nguyễn Văn Mau- PCT UBND huyện - Chủ tịch Hội đồng chủ trì cùng với 06 thành viên khác trong hội đồng, ngoài ra còn mời các đại biểu là lãnh đạo của các phòng ban liên quan và địa phương giáp ranh với vũng An Hoà.

Đây là dự án nhằm xây dựng cơ sở khoa học giúp các cơ quan quản lý nhà nước đưa ra những giải pháp hợp lý giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường tự nhiên đảm bảo sự phát triển bền vững.

Dự án đã được Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao và thống nhất đề nghị UBND huyện phê duyệt. Ngoài ra, UBND huyện chỉ đạo giao Phòng Tài nguyên & Môi trường trên cơ sở kinh phí sự nghiệp môi trường hằng năm nghiên cứu đề xuất các giải pháp và phối hợp với Chi cục Biển và Hải đảo tham mưu UBND huyện văn bản gởi cấp trên những kiến nghị cụ thể thuộc thẩm quyền của tỉnh./.

   Bùi Thị Hồng

Hội nghị quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ chín BCH TW Đảng (Khóa XI)

Email In PDF.

Ngày 29/9/2014, Đảng ủy Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ chín BCH TW Đảng (khóa XI) cho hơn 70 CC-VC và người lao động ngoài Đảng của các phòng, đơn vị trực thuộc.

hs DSCN0489
Đồng chí Trần Thanh Hà – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở, Báo cáo viên Đảng ủy Khối các cơ quan đã truyền đạt Nghị quyết với các Chuyên đề: Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; Các công việc quan trọng Bộ Chính trị đã giải quyết từ Hội nghị Trung ương lần thứ tám đến Hội nghị Trung ương lần thứ chín; một số chủ trương, vấn đề quan trọng được Hội nghị Trung ương lần thứ chín thảo luận, thông qua.
Quá trình học tập, tiếp thu những nội dung cơ bản của Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 BCH TW Đảng (khóa XI) đã góp phần tạo điều kiện cho CC-VC và người lao động ngoài Đảng của đơn vị nắm vững chủ trương, đường lối của Đảng trong tình hình hiện nay nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị./.

Hồng Sơn

Đối thoại với Gia tộc Đặng Văn, huyện Thăng Bình và hộ ông Trần Văn Khách, Tp Hội An

Email In PDF.

Ngày 30/9/2014, tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh Quảng Nam, được sự ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở TN&MT do ông Trần Thanh Hà – Phó Giám đốc Sở chủ trì phối hợp với các ngành có liên quan của tỉnh, UBND thành phố Hội An, UBND huyện Thăng Bình tổ chức đối thoại với Gia tộc Đặng Văn tại xã Bình Phục, huyện Thăng Bình; hộ ông Trần Văn Khách trú tại phường Tân An, Tp Hội An. Qua gặp gỡ, đối thoại đã làm rõ nội dung, yêu cầu của người khiếu nại và hướng giải quyết đối với đơn khiếu nại.

ktIMG 2798
Gia tộc Đặng Văn khiếu nại việc UBND tỉnh Quảng Nam cấp Giấy CNQSD đất số AL858204 ngày 29/5/2008 cho Chùa Ngọc Sơn chồng lấn lên đất mồ mã của Tộc.
Hộ ông Trần Văn Khách khiếu nại việc UBND Tp Hội An không cấp GCNQSD đất đối với diện tích 34,9m2 đất còn lại sau khi bị giải tỏa vào năm 2001 thuộc một phần thửa đất số 72, tờ bản đồ số 12 tại khối phố Xuân Mỹ, phường Tân An.
Sau khi nghe đại diện Sở TN&MT báo cáo kết quả xác minh đơn khiếu nại của Hội đồng Gia tộc Đặng Văn và hộ ông Trần Văn Khách, ý kiến tham gia của các ngành, đại diện UBND huyện Thăng Bình và UBND thành phố Hội An, Gia tộc Đặng Văn thống nhất với báo cáo kết quả xác minh đơn khiếu nại của Sở TN&MT; hộ ông Trần Văn Khách không thống nhất với báo cáo kết quả xác minh đơn khiếu nại của Sở TN&MT.
Kết thúc buổi đối thoại, ông Trần Thanh Hà - Phó Giám đốc Sở TN&MT kết luận:
- Báo cáo kết quả xác minh đơn khiếu nại của Gia tộc Đặng Văn và hộ ông Trần Văn Khách của Sở TN&MT là phù hợp với quy định của pháp luật.
- Đối với vụ việc khiếu nại của Gia tộc Đặng Văn đảm bảo cơ sở pháp lý để giải quyết chấp nhận đơn.
- Đối với vụ việc khiếu nại của hộ ông Trần Văn Khách, mặc dù không thống nhất với báo cáo kết quả xác minh của Sở TN&MT nhưng tại buổi đối thoại Ông không cung cấp được các chứng cứ mới liên quan, do vậy không có cơ sở để giải quyết chấp nhận đơn khiếu nại của hộ Ông.
- UBND tỉnh sẽ ban hành quyết định giải quyết đơn khiếu nại của Gia tộc Đặng Văn và hộ ông Trần Văn Khách theo quy định của pháp luật.

Kim Thanh

Lễ nghiệm thu nhà đa năng phục vụ cộng đồng tránh bão lũ kết hợp với trạm y tế xã Điện Phước – Điện Bàn

Email In PDF.

Căn cứ theo mục tiêu của chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu, huyện Điện Bàn được lựa chọn thực hiện 04 công trình đầu tư mang tính cấp bách để ứng phó với sự tác động của biến đổi khí hậu. Trong đó, nhà đa năng phục vụ cộng đồng tránh bão lũ kết hợp với trạm y tế xã Điện Phước được Văn phòng chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu – Bộ Tài nguyên và Môi trường trực tiếp tham quan và đánh giá cao công trình này.

IMG_3630

Chiều ngày 21/01/2013 UBND huyện Điện Bàn tổ chức lễ nghiệm thu đưa vào sử dụng Nhà đa năng phục vụ cộng đồng tránh bão lũ kết hợp với trạm y tế tại xã Điện Phước. Về tham dự lễ nghiệm thu có Ông Nguyễn Ngọc Dũng – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường – kiêm Chánh văn phòng hợp phần thích ứng với biến đổi khí hậu, cùng Lãnh đạo các Sở, ban, ngành ở tỉnh; UBND huyện Điện Bàn, các phòng ban thuộc huyện; Lãnh đạo UBND xã Điện Phước.

Sau khi các đơn vị tư vấn báo cáo về tình hình thực hiện, các phòng ban, đơn vị có ý kiến; Ông Đặng Hữu Lên – Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Bàn – Chủ đầu tư có ý kiến như sau:

-  Giao ban quản lý dự án huyện theo dõi quá trình hoạt động của nhà đa năng; phối hợp với các đơn vị tư vấn, UBND xã Điện Phước kịp thời bảo trì, sửa chữa công trình khi có khiếm khuyết.

-  Hoàn thành các thủ tục thanh quyết toán công trình; đề nghị bổ sung vốn từ chương trình.

-  Đề nghị Công ty Nguyên Tam là đơn vị thi công công trình phải bảo hành công trình theo cam kết là 12 tháng.

-  Đề nghị UBND Điện Phước tổ chức khai thác sử dụng hết công năng của nhà đa năng; Ban hành phương án vận hành, bảo trì và phòng chống thiên tai cụ thể.

-  Tập kết các trang thiết bị phòng chống lụt bão đã có và đề xuất mua mới về nhà đa năng; thành lập trụ sở Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Xã tại nhà đã năng để thuận tiện việc điều hành khi có thiên tai xảy ra.

-  Đề nghị UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư quan tâm xem xét, bố trí dứt điểm vốn cho công trình đã hoàn thành và phân bổ vốn mới cho các công trình mới tại địa phương.

Nguyễn Hướng

Hội thảo chính sách mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu

Email In PDF.

Ngày 30/8/2013 tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo “Chính sách và mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu” được tài trợ bởi Dự án Hợp tác về biến đổi khí hậu (VNCLIP) - Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Phát triển quốc tế Anh (DFID) và Ngân hàng thế giới (WB).

22239_3

Chủ trì Hội thảo Ông Đinh Vũ Thanh - Vụ Phó Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Tham dự Hội thảo có Lãnh đạo các Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh được tài trợ dự án bởi VNCLIP, DFIP, WB; Sở Tài nguyên và Môi trường 02 tỉnh Quảng Nam và Bến Tre.

Tại Hội thảo Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường Ông Trương Đức Trí - Phó Cục trưởng -  Cục Khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu giới thiệu các chính sách về biến đổi khí hậu ở Việt Nam; Đại điện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trình bày kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của Ngành Nông nghiệp. Ngoài ra, còn có các bài tham luận chia sẻ mô hình ứng phó với biến đổi khí hậu của các tổ chức, đơn vị do Chính phủ và Phi chính phủ tài trợ.

Các mô hình ứng phó với biến đổi khí hậu được trình bày tại Hội thảo như:

- Các chính sách, mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn tại các nước Anh, Nhật, Mỹ

- Mô hình quản lý rủi ro thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu dựa và cộng đồng

- Mô hình quản lý rừng ngập mặn bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu

- Chia sẻ mô hình thí điểm Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu của Quảng Nam và Bến Tre

- Các mô hình nuôi trồng thủy sản ven biển; mô hình trồng lúa tiết kiệm nước và các Tổ chức Phi chính phủ đang hoạt động về ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Nguyễn Hướng

Trang 3 trong tổng số 193