Chào mừng đến với website Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam!

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam

UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 8/2014

Email In PDF.

Ngày 20/8/2014, UBND tỉnh Quảng Nam do ông Trần Đình Tùng – Phó Chủ tịch chủ trì cùng với các cơ quan chuyên môn có liên quan tổ chức tiếp công dân định kỳ tháng 8/2014. Trong ngày, đã tiếp 02 lượt với tổng số 29 người, trong đó có 01 vụ việc đông người.

Copy of 48669 IMG 2632
Nội dung tiếp công dân gồm các vấn đề sau: Ông Nguyễn Quang Miên khiếu nại yêu cầu cấp GCN QSD đất 542,79m2 tại phường Tân An, thành phố Hội An; 28 hộ tiểu thương kinh doanh hàng dày dép tại Tp Tam Kỳ kiến nghị việc sắp xếp, bố trí mặt bằng cho các hộ kinh doanh tại chợ Tam Kỳ mới chưa hợp lý, các hộ có nguyện vọng được bố trí vào các lô dư của hàng quần áo và hàng tạp hóa.
Sau khi nghe ý kiến trình bày của công dân, ý kiến trình bày của các cơ quan thuộc UBND Tp Tam Kỳ, Ban quản lý Chợ Tam Kỳ và ý kiến tham gia của các cơ quan chuyên môn có liên quan của Tỉnh, ông Trần Đình Tùng - Phó Chủ tịch UBND Tỉnh kết luận:
- Vụ việc khiếu nại của ông Nguyễn Quang Miên đã được các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết đầy đủ và đúng qui định của pháp luật, đề nghị ông chấm dứt việc khiếu nại.
- Đối với việc kiến nghị của 28 hộ tiểu thương tại chợ Tam Kỳ, Phó Chủ tịch Tỉnh đã giải thích các nội dung có liên quan để các hộ kinh doanh hiểu và chia sẻ với UBND thành phố cũng như BQL chợ Tam kỳ đối với các khó khăn trong việc bố trí mặt bằng tại chợ mới vì phải đáp ứng yêu cầu của nhiều người (nhiều hộ kinh doanh), đồng thời đề nghị UBND TpTam Kỳ xem xét lại việc bố trí mặt bằng tại chợ mới Tam kỳ, nếu xét thấy chưa phù hợp thì điều chỉnh lại cho phù hợp, như kinh doanh dày dép phải bố trí vào chung một khu vực, không thể phân biệt dày dép cao cấp và dày dép thường như đã bố trí.

T.Tra

Tham vấn kế hoạch triển khai chương trinhg môi trường trọng điểm (CEP)-Giai đoạn II tại Việt Nam

Email In PDF.

Vào ngày 19/8/2014 tại Hà Nội, Viện Chiến lược Chính sách TN&MT, Bộ TN&MT phối hợp với Trung tâm hoạt động môi trường (EOC) thuộc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tổ chức hội thảo tham vấn kế hoạch triển khai Chương trình môi trường trọng điểm (CEP) giai đoạn 2 tại Việt Nam. Hội thảo do T.S Nguyễn Văn Tài – Viện trưởng cùng Ông Sumit Pokhrel, Phó chủ nhiệm quản lý kỹ thuật chương trình, Trung tâm Hoạt động môi trường đồng chủ trì.
Kế hoạch CEP được thực hiện trong 3 năm (2014-2016), gồm 4 hợp phần: (1) Quy hoạch giám sát và Bảo vệ môi trường, (2) Cải thiện quản lý bảo tồn đa dạng sinh học sinh cảnh liên quốc gia và sinh kế địa phương, (3) Phát triển các chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu và các-bon thấp, (4) Cải thiện thể chế và tài chính để quản lý môi trường bền vững.

vaIMG 6506
Hội thảo được nghe Ông Sumit Pokhrel – đồng chủ trì báo cáo đề dẫn hội thảo. Lần lượt các báo cáo tóm tắt được trình bày theo từng hợp phần. Kết thúc hội thảo đã ghi nhận nhiều ý kiến trao đổi, đóng góp quý báu từ các đại biểu. Phát biểu bế mạc hội thảo, T.S Nguyễn Văn Tài đã đánh giá cao nội dung các báo cáo tham luận tại hội thảo, các ý kiến đóng góp từ các đại biểu, và Ông cũng nhấn mạnh, với quyết tâm chính trị cao của mỗi quốc gia Tiểu vùng Mê Công hiên nay, sự tiếp tục hợp tác chặt chẽ với EOC, các cơ quan hữu quan, các tổ chức quốc tế trong, hy vọng việc triển khai kế hoạch của chương trình sẽ thành công, đồng thời đề xuất EOC xem xét tổ chức hội thảo chia sẻ thông tin, kế thừa kết quả nghiên cứu, khắc phục tình trạng nghiên cứu độc lập hoặc chồng chéo giữa các cơ quan, tổ chức nhằm thực hiện kế hoạch vừa đạt được mục tiêu đề ra, vừa đáp ứng thời gian yêu cầu./.

Nguyễn Văn An

Kiểm tra thực địa dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Email In PDF.

Ngày 20/8/2014 Ông Đinh Văn Thu PCT Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam kiểm tra thực địa và giải quyết các vướng mắc trong công tác bồi thường, GPMB dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi, đoạn qua xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, đồng thời chủ trì buổi làm việc với Lãnh đạo Ban Quản lý: Dự án 1, Dự án 85; các Sở:TN&MT, Công Thương, Xây dựng, Giao thông Vận tải; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo phòng TN&MT và UBND xã Tam Nghĩa.

anh va
Sau khi nghe các các đơn vị liên quan báo cáo về thực hiện kiểm kê, áp giá bồi thường, GPMB tại 13 tổ chức, doanh nghiệp; về đơn giá thay thế; giải trình các vị trí cống chui, đường gôm và phối hợp di dời hệ thống điện bị ảnh hưởng đường cao tốc; tình hình cấp giấy phép khai thác, chế biến khoáng sản; thuê đất và sơ bộ hoạt động khoáng sản của các doanh nghiệp; về quản lý, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp trong khai thác đá xây dựng trên địa bàn; tình hình cấp phép xây dựng cho các doanh nghiệp khai thác khoáng sản; ý kiến đề xuất liên quan đến việc BT, HT GPMB đường cao tốc đoạn qua xã Tam Nghĩa của phòng TNMT và lãnh đạo UBND xã Tam Nghĩa .
Ông Định Văn Thu kết luận:
- Đối với Trung tâm Phát triển Quỹ đất Quảng Nam: tiếp tục áp giá BT, HT và công khai cho 08 tổ chức, doanh nghiệp còn lại, hoàn thiện và trình thẩm định 5 phương án đã công khai; tài sản các tổ chức, doanh nghiệp ảnh hưởng gián tiếp ngoài vạch GPMB xem xét BT, HT theo đúng qui định, trường hợp cần thiết phải tính hỗ trợ nhằm đảm bảo lợi ích chính đáng cho các chủ sở hữu, Trung tâm tổng hợp báo cáo UBND tỉnh xem xét chỉ đạo thực hiện; hỗ trợ di dời hệ thống điện của các tổ chức, doanh nghiệp đang quản lý nằm trong vạch GPMB; phối hợp với Sư đoàn 315, UBND xã Tam Nghĩa, Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Núi Thành, phòng TN&MT, Tư vấn trích đo bản đồ địa chính giải quyết dứt điểm các liên quan về BT, HT GPMB giữa Sư đoàn 315 với 2 doanh nghiệp Hùng Vương và Vạn Tường; về đơn giá các hạng mục bồi thường ngoài qui định của tỉnh, giao Trung tâm Phát triển quỹ đất Quảng Nam tổ chức thực hiện và áp giá BT, HT cho các tổ chức, doanh nghiệp sau khi VEC có văn bản hướng dẫn về giá thay thế và được UBND tỉnh phê duyệt.
- Đối với các đơn vị liên quan: tổ chức thực hiện và tham mưu UBND tỉnh kịp thời, đúng theo Chương trình hành động số: 18-CTr/TU ngày 08/11/2012 của Tỉnh uỷ Quảng Nam về thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TW ngày 28/4/2011 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược khoáng sản và công nghiệp khai khoáng đến năm 2020 và tầm nhìn 2030; Quyết định số: 210/QĐ-UBND ngày 21/01/2013 của UBND tỉnh Quảng Nam, và theo qui định hiện hành của Nhà nước./.

Trần Văn Anh

 

Lễ nghiệm thu nhà đa năng phục vụ cộng đồng tránh bão lũ kết hợp với trạm y tế xã Điện Phước – Điện Bàn

Email In PDF.

Căn cứ theo mục tiêu của chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu, huyện Điện Bàn được lựa chọn thực hiện 04 công trình đầu tư mang tính cấp bách để ứng phó với sự tác động của biến đổi khí hậu. Trong đó, nhà đa năng phục vụ cộng đồng tránh bão lũ kết hợp với trạm y tế xã Điện Phước được Văn phòng chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu – Bộ Tài nguyên và Môi trường trực tiếp tham quan và đánh giá cao công trình này.

IMG_3630

Chiều ngày 21/01/2013 UBND huyện Điện Bàn tổ chức lễ nghiệm thu đưa vào sử dụng Nhà đa năng phục vụ cộng đồng tránh bão lũ kết hợp với trạm y tế tại xã Điện Phước. Về tham dự lễ nghiệm thu có Ông Nguyễn Ngọc Dũng – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường – kiêm Chánh văn phòng hợp phần thích ứng với biến đổi khí hậu, cùng Lãnh đạo các Sở, ban, ngành ở tỉnh; UBND huyện Điện Bàn, các phòng ban thuộc huyện; Lãnh đạo UBND xã Điện Phước.

Sau khi các đơn vị tư vấn báo cáo về tình hình thực hiện, các phòng ban, đơn vị có ý kiến; Ông Đặng Hữu Lên – Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Bàn – Chủ đầu tư có ý kiến như sau:

-  Giao ban quản lý dự án huyện theo dõi quá trình hoạt động của nhà đa năng; phối hợp với các đơn vị tư vấn, UBND xã Điện Phước kịp thời bảo trì, sửa chữa công trình khi có khiếm khuyết.

-  Hoàn thành các thủ tục thanh quyết toán công trình; đề nghị bổ sung vốn từ chương trình.

-  Đề nghị Công ty Nguyên Tam là đơn vị thi công công trình phải bảo hành công trình theo cam kết là 12 tháng.

-  Đề nghị UBND Điện Phước tổ chức khai thác sử dụng hết công năng của nhà đa năng; Ban hành phương án vận hành, bảo trì và phòng chống thiên tai cụ thể.

-  Tập kết các trang thiết bị phòng chống lụt bão đã có và đề xuất mua mới về nhà đa năng; thành lập trụ sở Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Xã tại nhà đã năng để thuận tiện việc điều hành khi có thiên tai xảy ra.

-  Đề nghị UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư quan tâm xem xét, bố trí dứt điểm vốn cho công trình đã hoàn thành và phân bổ vốn mới cho các công trình mới tại địa phương.

Nguyễn Hướng

Hội thảo chính sách mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu

Email In PDF.

Ngày 30/8/2013 tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo “Chính sách và mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu” được tài trợ bởi Dự án Hợp tác về biến đổi khí hậu (VNCLIP) - Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Phát triển quốc tế Anh (DFID) và Ngân hàng thế giới (WB).

22239_3

Chủ trì Hội thảo Ông Đinh Vũ Thanh - Vụ Phó Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Tham dự Hội thảo có Lãnh đạo các Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh được tài trợ dự án bởi VNCLIP, DFIP, WB; Sở Tài nguyên và Môi trường 02 tỉnh Quảng Nam và Bến Tre.

Tại Hội thảo Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường Ông Trương Đức Trí - Phó Cục trưởng -  Cục Khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu giới thiệu các chính sách về biến đổi khí hậu ở Việt Nam; Đại điện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trình bày kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của Ngành Nông nghiệp. Ngoài ra, còn có các bài tham luận chia sẻ mô hình ứng phó với biến đổi khí hậu của các tổ chức, đơn vị do Chính phủ và Phi chính phủ tài trợ.

Các mô hình ứng phó với biến đổi khí hậu được trình bày tại Hội thảo như:

- Các chính sách, mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn tại các nước Anh, Nhật, Mỹ

- Mô hình quản lý rủi ro thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu dựa và cộng đồng

- Mô hình quản lý rừng ngập mặn bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu

- Chia sẻ mô hình thí điểm Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu của Quảng Nam và Bến Tre

- Các mô hình nuôi trồng thủy sản ven biển; mô hình trồng lúa tiết kiệm nước và các Tổ chức Phi chính phủ đang hoạt động về ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Nguyễn Hướng

Trang 3 trong tổng số 187