Chào mừng đến với website Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam!

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của Sở Tài nguyên và Môi trường

Email In PDF.

Uỷ ban Nhân dân tỉnh có công văn số 5272/UBND-KTN ngày 17/11/2015 Về việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của Sở TN&MT, yêu cầu Sở TN&MT chủ trì triển khai các nhiệm vụ nhằm thúc đẩy hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực TN&MT của tỉnh, cụ thể một số nội dung:
- Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý Nhà nước, cải cách hành chính ngành TN&MT, xây dựng Dự án Văn phòng một cửa điện tử tại 02 đơn vị: Văn phòng Đăng ký đất đai Quảng Nam và Trung tâm Phát triển quỹ đất Quảng Nam;
- Trong năm 2016 tiếp tục triển khai cung cấp 10 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và phấn đấu đến năm 2020 tiến tới xây dựng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 trên tất cả các lĩnh vực của ngành TN&MT;

3
- Tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thu thập và xây dựng cơ sở dữ liệu tài nguyên và môi trường tỉnh Quảng Nam năm 2016-2020;
- Tập trung hoàn thành Dự án Hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai thành phố Tam Kỳ, huyện Núi Thành và vùng Đông huyện Thăng Bình, Duy Xuyên tiến tới vận hành cơ sở dữ liệu đất đai đa mục tiêu;

untitledthuy- Duy trì hoạt động của Cổng thông tin điện tử ngành TN&MT, thường xuyên cung cấp thông tin về chính sách và hoạt động ngành TN&MT một cách công khai minh bạch;
- Phối hợp với Sở Xây dựng thiết kế Hệ thống thông tin quản lý đất đai- xây dựng, tích hợp thông tin về cấp phép và các thủ tục liên quan về quản lý đất đai-xây dựng;
- Hàng năm, tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh xây dựng báo cáo về ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh.

Phương Thủy

Phước Sơn: Tập huấn nghiệp vụ Tài nguyên và Môi trường năm 2015

Email In PDF.

Ngày 20/11/2015, Phòng TN&MT huyện Phước Sơn tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ chuyên môn lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Tham dự có đồng chí Trần Văn Hạ - Phó trưởng phòng TN&MT huyện, các đồng chí lãnh đạo xã, thị trấn phụ trách lĩnh vực TN&MT và tất cả cán bộ địa chính – xây dựng – môi trường của 12 xã, thị trấn.

Copy of image001nttTại lớp tập huấn, các đại biểu tham dự đã được Phòng TN&MT hướng dẫn các nội dung:
- Thẩm định, xác nhận Kế hoạch bảo vệ môi trường và Đề án bảo vệ môi trường đơn giản đối với dự án, phương án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ quy mô hộ gia đình trên địa bàn 01 xã theo uỷ quyền của UBND huyện Phước Sơn.
- Xác nhận nguồn gốc đất trong quá trình thực hiện công tác cấp GCNQSD đất và lập hồ sơ bồi thường đối với các trường hợp không có giấy tờ về quyền sử dụng đất;
- Trình tự thực hiện thủ tục hoà giải tranh chấp đất đai tại xã, thị trấn.
Cũng tại lớp tập huấn, các đại biểu tham dự tập trung trao đổi, thảo luận các vấn đề phát sinh, những vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và được lãnh đạo, chuyên viên phụ trách Phòng TN&MT giải đáp các vướng mắc để áp dụng kịp thời đối với địa phương.

Nguyễn Thị Thúy

Đại hội Biển Đông Á lần thứ 5 năm 2015: Mục tiêu toàn cầu - Lợi ích địa phương

Email In PDF.

Với chủ đề "Mục tiêu toàn cầu, lợi ích địa phương - Thiết lập chương trình nghị sự cho phát triển bền vững các Biển Đông Á sau năm 2015", Đại hội Biển Đông Á 2015 diễn ra trong 6 ngày từ 16-21/11/2015 tại thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động quan trọng do Tổ chức Đối tác về quản lý môi trường các biển Đông Á (PEMSEA) phối hợp tổ chức với Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Thành phố Đà Nẵng. Tham dự Đại hội biển Đông Á lần thứ 5 có sự tham gia của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang, ngoài ra còn có Bộ trưởng các Bộ liên quan của các nước thành viên PEMSEA, các nhà quản lý, khoa học, đại diện lãnh đạo các Bộ ngành, địa phương trong nước và quốc tế, các tổ chức quốc tế, nhà tài trợ, doanh nghiệp.
Các Hội nghị, Hội thảo quốc tế chính diễn ra gồm 3 phiên theo ba chủ đề lớn chia thành 9 nội dung, các nội dung này được thực hiện tại 13 Hội thảo xoay quanh đánh giá bài học kinh nghiệm và tiến độ đạt được; Mở rộng hoạt động thực tiễn có hiệu quả và hướng tới xây dựng một nền kinh tế đại dương xanh; Xác định các mục tiêu và kế hoạch mới cho khu vực Đông Á theo các cam kết toàn cầu về mục tiêu phát triển bền vững.
Ngoài ra, đại hội còn gồm các sự kiện đặc biệt đó là Hội nghị quan chức cấp cao Chính phủ (SDOM), cuộc họp đặc biệt Hội đồng đối tác biển Đông Á, triển lãm môi trường biển và hải đảo, Hội thảo tập huấn quốc tế lần thứ 2 về lượng giá hệ sinh thái và ứng dụng trong quy hoạch và quản lý không gian biển....
Quảng Nam cũng đã tham gia triển lãm môi trường biển và hải đảo nhằm giới thiệu về các Chương trình, Dự án liên quan đến quản lý tổng hợp đới bờ tỉnh đã và đang thực hiện. Như việc xây dựng các mô hình quản lý, bảo vệ môi trường và nguồn lợi thủy sản dựa vào cộng đồng; xây dựng khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm; triển khai các mô hình phục hồi và sử dụng có hiệu quả hệ sinh thái rạn san hô và thảm cỏ biển; thực hiện trồng và phục hồi hệ sinh thái rừng ngập mặn tại khu vực vũng An Hòa, huyện Núi Thành; xây dựng quỹ phát triển rừng ngập dựa vào cộng đồng; thực hiện trồng phục hồi rừng dừa nước tại xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An và các huyện ven biển tỉnh.

image001balinh

Ngay trong phiên bế mạc, đại diện Việt Nam đã trao cờ Đại hội Biển Đông Á cho Campuchia - quốc gia sẽ đăng cai tổ chức Đại hội Biển Đông Á năm 2018.
Đại hội lần này được xem là nền tảng để đánh giá những bài học kinh nghiệm và tiến bộ đạt được, mở rộng các hoạt động hiệu quả, hướng tới xây dựng một nền kinh tế xanh, xác định mục tiêu và kế hoạch mới cho khu vực Đông Á theo các cam kết toàn cầu về mục tiêu phát triển bền vững./.

Bá Linh

Hội nghị về công tác phổ biến giáo dục pháp luật năm 2015

Email In PDF.

Ngày 26/11/2015, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Nam do ông Đặng Văn Đào – Phó Giám đốc chủ trì tổ chức Hội nghị – Tọa đàm về công tác phổ biến giáo dục pháp luật năm 2015 và tăng cường nhận thức pháp luật về phòng chống tham nhũng. Hội nghị có sự tham dự của hơn 70 đại biểu là lãnh đạo và công chức thực hiện công tác pháp chế, phòng chống tham nhũng tại các Sở, ban, ngành, huyện, thị, thành phố thuộc tỉnh.

Copy of 20151126 0801411Hội nghị đã nghe nhiều phát biểu tham luận, ý kiến trao đổi, chia sẽ kinh nghiệm cũng như nêu rõ những khó khăn, vướng mắc trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và công tác phòng, chống tham nhũng tại các Sở, ngành, địa phương trong thời gian qua và đề xuất những kiến nghị, giải pháp, kế hoạch trong thời gian đến.
Kết thúc Hội nghị – Tọa đàm, để thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh trong năm 2016, đồng chí Đặng Văn Đào – Phó Giám đốc Sở Tư pháp đề nghị các đơn vị, địa phương:
- Xác định công tác tuyên truyền là công tác thường xuyên, lâu dài để từng bước nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật của cán bộ, công chức và toàn thể nhân dân trên địa bàn tỉnh.
- Các báo cáo viên tại các Sở, ngành, địa phương phải lựa chọn nội dung, cách thức, phương pháp tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng tuyên truyền nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền.
- Tăng cường sự phối hợp trong công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật nhằm tránh trùng lặp về nội dung, đối tượng tuyên truyền. Chú trọng tuyên truyền những văn bản pháp luật mới để pháp luật đi vào đời sống nhân dân.

T.Tra

Hội thảo “Tổng kết các mô hình thí điểm thích ứng với biến đổi khí hậu ở tỉnh Quảng Nam”

Email In PDF.

Ngày 26/11/2015 tại thành phố Tam Kỳ, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì tổ chức Hội thảo "Tổng kết các mô hình thí điểm thích ứng với biến đổi khí hậu tại tỉnh Quảng Nam", nhằm tổng kết rút kinh nghiệm triển khai các mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu do Chính phủ Đan Mạch hỗ trợ tại tỉnh Quảng Nam thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu, đồng thời chia sẻ khả năng nhân rộng ra các địa phương ven biển miền Trung.

Copy of DSC08852Dự và đồng chủ trì Hội thảo có Ông Huỳnh Khánh Toàn – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, kiêm Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình MTQG ứng phó với biến đổi khí hậu tỉnh Quảng Nam, Ông Trần Quý Kiên - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Ông Trương Đức Trí – Phó Cục trưởng Cục Khí tượng Thủy văn, Ông Nguyễn Viễn – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam; đại biểu tham dự là đại diện các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và PTNT, Văn phòng Chính phủ, UB KHCN MT Quốc hội, Lãnh đạo các Sở Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và PTNT các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, thành phố Đà Nẵng và Quảng Nam.
Tại Hội thảo, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trình bày kết quả nổi bật trong triển khai kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2010-2015; Cơ sở dữ liệu về biến đổi khí hậu ở Việt Nam và các nội dung ưu tiên cho Chương trình biến đổi khí hậu giai đoạn 2016-2020. Riêng đối với tỉnh Quảng Nam đã báo cáo toàn bộ kết quả triển khai đầu tư xây dựng các mô hình thí điểm, nâng cao nhận thức,... thuộc Chương trình MTQG ứng phó với biến đổi khí hậu, đồng thời đánh giá tính hiệu quả của các mô hình để có khả năng nhân rộng cho các tỉnh bạn tại miền Trung.
Sau khi Hội thảo, các đại biểu được Văn phòng Hợp phần thích ứng với biến đổi khí hậu Quảng Nam giới thiệu và hướng dẫn tham quan mô hình "Nâng cấp đê ngăn mặn kết hợp đường giao thông và Trồng phục hồi rừng ngập mặn" tại huyện Núi Thành tỉnh Quảng Nam./.

Nguyễn Hướng

Trang 3 trong tổng số 261