Chào mừng đến với website Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam!

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam

Tình hình khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện Phước Sơn và huyện Nam Giang

Email In PDF.

Tử ngày 15-17/10/2014, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh, Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh, UBND huyện Phước Sơn, UBND huyện Nam Giang tiến hành kiểm tra tình hình khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn hai huyện; kết quả kiểm tra như sau:

WP 20141016 10 37 26 Pro
1. Tại khu vực có tọa độ X = 1714095, Y = 494885, thuộc bãi vàng Nhẹ, thôn 4, xã Phước Đức, huyện Phước Sơn có 04 lán trại đã tháo tấm che mái, 06 máy xay đá, 05 máng tuyển đãi vàng bằng gỗ, 02 xe rùa, 01 củ điện, 01 thùng gỗ đựng đồ, khoảng 200m ống dây dẫn nước, 02 hồ chứa nước, 01 moong khai thác lộ thiên với diện tích khoảng 0,5ha, độ sâu đã khai thác khoảng 4m, 01 đường lò có dấu vết khai thác mới, một số hầm khai thác cũ và một số gỗ quy cách dùng để chống lò.
2. Tại khu vực có tọa độ X = 1714870, Y = 494348, thuộc suối Rin, xã Đăk Pring, huyện Nam Giang (nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh) tại hiện trường không có người, chỉ có một sàn tuyển bằng sắt, dấu hiệu khai thác vàng sa khoáng từ lâu để lại địa hình dở giang với diện tích khoảng 3,0 ha.
3.Tại khu vực có tọa độ X = 1714770, Y = 493826, suối Rin, xã Đăk Pring, huyện Nam Giang (nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh) tại hiện trường không có người chỉ có 05 máy xay đá, 04 lán trại đã tháo tấm che mái, 40 lít dầu diesel, 20 lít nhớt, 03 tấm bạc xanh, khoảng 500m ống dây dẫn nước, 02 hồ chứa nước, 01 đường lò có dấu vết khai thác mới, một số hầm khai thác cũ và một số gỗ quy cách dùng để chống lò.
Khi đoàn kiểm tra đến, tất cả các máy móc đều không hoạt động, không có người tại hiện trường; Đoàn kiểm tra đã tiến hành đốt, đập phá lán trại, máy móc, dụng cụ, đường ống dẫn nước, dầu diesel mà Đoàn kiểm tra đã phát hiện.
Đoàn kiểm tra kính đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo UBND huyện Phước Sơn, UBND huyện Nam Giang, Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh tiếp tục tổ chức các biện pháp nhằm ngăn chặn, truy quét, chốt giữ và xử lý nghiêm các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép và tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 15/4/2011 và Chỉ thị số 20/2012/CT-UBND ngày 21/8/2012 của UBND tỉnh về việc tăng cường các biện pháp quản lý phương tiện, dụng cụ đưa vào rừng trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Văn Liên

Tập huấn phần mềm hệ thống thông tin đất đai TMV.LIS 2.0

Email In PDF.

Theo kế hoạch đào tạo thuộc dự án "Xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2008 - 2015", từ ngày 20 – 31/10/2014, tại Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam, Trung tâm Công nghệ thông tin TN&MT phối hợp với Công ty Cổ phần Công nghệ thông tin địa lý eKGIS tổ chức khóa tập huấn về hệ thống thông tin đất đai TMV.LIS 2.0 cho 18 cán bộ thuộc các đơn vị liên quan: Văn phòng Đăng ký tỉnh; Chi cục QLĐĐ; Trung tâm CNTT; Phòng TN&MT, Văn phòng ĐKQSD đất huyện Bắc Trà My, Phòng TN&MT huyện Núi Thành.

DSC05726

Khóa tập huấn giới thiệu và hướng dẫn về các nội dung: Tổng quan về hệ thống thông tin đất đai TMV.LIS 2.0; Kê khai đăng ký và cấp giấy chứng nhận; Các giao dịch biến động...

Đây là khóa tập huấn cuối cùng nằm trong kế hoạch đào tạo của Dự án nói trên. Việc tập huấn phần mềm TMV.LIS phiên bản 2.0 giúp các đơn vị liên quan nắm bắt kỹ thuật cần thiết để phục vụ công tác xây dựng, quản lý, cập nhật và khai thác sử dụng cơ sở dữ liệu đất đai, nhằm liên thông và đồng bộ từ các khâu đo đạc địa chính, phục vụ đăng ký cấp GCN, cho đến xây dựng CSDL theo đúng các yêu cầu quản lý đất đai tại Thông tư 04/2013/TT-BTNMT ngày 24/4/2013 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, góp phần thực hiện thành công dự án "Xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2008 - 2015.

Thạch Thảo

Đối thoại với công dân huyện Thăng Bình và huyện Phú Ninh

Email In PDF.

Ngày 20/10/2014, tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh, UBND tỉnh Quảng Nam do ông Huỳnh Khánh Toàn – Phó Chủ tịch UBND chủ trì, cùng đại diện các cơ quan, tổ chức có liên quan của tỉnh, chính quyền địa phương huyện Thăng Bình và Phú Ninh tổ chức đối thoại với hộ bà Văn Thị Cẩm Tú, trú tại xã Bình Tú, huyện Thăng Bình và hộ ông Võ Thắng, trú tại xã Tam Đại, huyện Phú Ninh. Buổi đối thoại đã làm rõ nội dung, yêu cầu của người khiếu nại và hướng giải quyết đối với các đơn khiếu nại.

IMG 2943
Hộ bà Văn Thị Cẩm Tú khiếu nại yêu cầu nhà nước hỗ trợ phần chi phí mà hộ gia đình bà đã bỏ ra để san lấp mặt bằng, làm đường đi đấu nối với Quốc lộ trên diện tích đất 461,5m2 thuộc hành lang an toàn giao thông khi nhà nước thực hiện Dự án mở rộng Quốc lộ 1A.
Hộ ông Võ Thắng khiếu nại các nội dung liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ về đất, cây trồng, công trình nhà cửa, vật kiến trúc; hỗ trợ đời sống và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để xây dựng đường Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.
Sau khi nghe đại diện Sở TN&MT báo cáo kết quả xác minh đơn khiếu nại của hộ bà Văn Thị Cẩm Tú và hộ ông Võ Thắng, ý kiến phát biểu của bà Văn Thị Cẩm Tú, ông Võ Thắng và đại diện các cơ quan có liên quan, ông Huỳnh Khánh Toàn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận: nội dung đơn khiếu nại của 02 hộ nói trên là không có cơ sở pháp lý để giải quyết chấp nhận.

Bùi Thanh Bình

Đối thoại bài học kinh nghiệm khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, Tp Hội An và những chia sẻ kinh nghiệm từ Bang OREGON, Hoa Kỳ

Email In PDF.

Ngày 23/10/2013, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm phối hợp với Trường Đại học Portland, Hoa Kỳ tổ chức buổi đối thoại "Bài học phát triển bền vững từ khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm và thành phố Hội An". Tham dự buổi đối thoại có 12 cán bộ thuộc Trường Đại học Portland, bang Oregon, Hoa Kỳ; cán bộ Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm; giảng viên Đại học Đà Nẵng; Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tỉnh, Trung tâm Văn hóa Thông tin thành phố Hội An.

20141023 091848 resized
Buổi sáng, các thành viên tham dự buổi đối thoại đã tham quan rừng dừa nước Cẩm Thanh, xem mô hình sinh kế dừa nước tại khu vực. Đoàn cũng khảo sát, tham quan khu vực bị xói lở ở bờ biển Cửa Đại,Tp Hội An.
Buổi chiều, Đoàn tiếp tục có cuộc đối thoại với các bên liên quan về các thách thức mà Tp Hội An đang gặp phải, giải pháp phát triển bền vững Tp Hội An, các công cụ hỗ trợ cho mục tiêu xây dựng thành phố sinh thái Hội An. Giải pháp để bảo tồn giá trị tài nguyên thiên nhiên Cù Lao Chàm- Khu Dự trữ sinh quyển của thế giới.
Theo Giáo sư, Tiến sỹ giảng viên Trường Đại học Portland, những thách thức của Hội An không những chỉ riêng địa phương mà còn liên quan đến các ngành của tỉnh, của Trung ương. Do đó, khi xem xét đến các giải pháp, cần chú ý đến giải pháp tổng thể, vĩ mô như quản lý lưu vực sông, vấn đề biến đối khí hậu, các chính sách của Chính phủ....

Hoàng Yến

 

Lễ nghiệm thu nhà đa năng phục vụ cộng đồng tránh bão lũ kết hợp với trạm y tế xã Điện Phước – Điện Bàn

Email In PDF.

Căn cứ theo mục tiêu của chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu, huyện Điện Bàn được lựa chọn thực hiện 04 công trình đầu tư mang tính cấp bách để ứng phó với sự tác động của biến đổi khí hậu. Trong đó, nhà đa năng phục vụ cộng đồng tránh bão lũ kết hợp với trạm y tế xã Điện Phước được Văn phòng chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu – Bộ Tài nguyên và Môi trường trực tiếp tham quan và đánh giá cao công trình này.

IMG_3630

Chiều ngày 21/01/2013 UBND huyện Điện Bàn tổ chức lễ nghiệm thu đưa vào sử dụng Nhà đa năng phục vụ cộng đồng tránh bão lũ kết hợp với trạm y tế tại xã Điện Phước. Về tham dự lễ nghiệm thu có Ông Nguyễn Ngọc Dũng – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường – kiêm Chánh văn phòng hợp phần thích ứng với biến đổi khí hậu, cùng Lãnh đạo các Sở, ban, ngành ở tỉnh; UBND huyện Điện Bàn, các phòng ban thuộc huyện; Lãnh đạo UBND xã Điện Phước.

Sau khi các đơn vị tư vấn báo cáo về tình hình thực hiện, các phòng ban, đơn vị có ý kiến; Ông Đặng Hữu Lên – Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Bàn – Chủ đầu tư có ý kiến như sau:

-  Giao ban quản lý dự án huyện theo dõi quá trình hoạt động của nhà đa năng; phối hợp với các đơn vị tư vấn, UBND xã Điện Phước kịp thời bảo trì, sửa chữa công trình khi có khiếm khuyết.

-  Hoàn thành các thủ tục thanh quyết toán công trình; đề nghị bổ sung vốn từ chương trình.

-  Đề nghị Công ty Nguyên Tam là đơn vị thi công công trình phải bảo hành công trình theo cam kết là 12 tháng.

-  Đề nghị UBND Điện Phước tổ chức khai thác sử dụng hết công năng của nhà đa năng; Ban hành phương án vận hành, bảo trì và phòng chống thiên tai cụ thể.

-  Tập kết các trang thiết bị phòng chống lụt bão đã có và đề xuất mua mới về nhà đa năng; thành lập trụ sở Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Xã tại nhà đã năng để thuận tiện việc điều hành khi có thiên tai xảy ra.

-  Đề nghị UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư quan tâm xem xét, bố trí dứt điểm vốn cho công trình đã hoàn thành và phân bổ vốn mới cho các công trình mới tại địa phương.

Nguyễn Hướng

Trang 3 trong tổng số 197