Bạn đang ở: Tin tức

Quản lý đất đai

Đẩy nhanh tiến độ giải quyết TTHC lĩnh vực đất đai tại thị xã điện bàn

Email In PDF.

Ngày 31/5/2021, tại UBND thị xã Điện Bàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - Hồ Quang Bửu cùng với Sở Thông tin và Truyền Thông, Sở Tài nguyên và Môi trường đã đi kiểm tra thực tế và làm việc để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong giải quyết TTHC về đất đại tại thị xã Điện Bàn. Theo số liệu thống kê, trong 4 tháng đầu năm 2021 đã tiếp nhận 8.832 hồ sơ, giải quyết 7.673 hồ sơ đến hẹn (trong đó cấp Giấy chứng nhận QSD đất lần đầu 12 hồ sơ; cấp đổi, cấp mới, cấp lại Giấy chứng nhận: 1.920 hồ sơ; đăng ký biến động khác 5.741 hồ sơ, số hồ sơ đã giải quyết có 1.006 hồ sơ trễ hẹn (tỉ lệ 13,1%).

z2526105652766 c922b928d9aa2abd5db3c4fd1923bedc - CopyQua kiểm tra thực tế và phân tích các nguyên nhân trễ hẹn, khó khăn trong quá trình giải quyết hồ sơ, ý kiến của các thành viên tham dự họp về đề xuất các giải pháp thực hiện trong thời gian đến, đ/c Hồ Quang Bửu đã đánh giá cao những nỗ lực của tập thể trong việc thực hiện nhiệm vụ về giải quyết TTHC trên lĩnh vực đất đai, trong điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu và chưa đồng bộ. Để công tác giải quyết TTHC trên lĩnh vực đất đai tại thị xã Điện Bàn được thực hiện tốt hơn trong thời gian đến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - Hồ Quang Bửu đề nghị: Không giới hạn việc tiếp nhận hồ sơ trong ngày, tăng cường cán bộ tiếp nhận 100% TTHC của người dân và doanh nghiệp, đến ngày 30/6/2021 có báo cáo đánh giá khả năng giải quyết hồ sơ tối đa của đơn vị, làm căn cứ để đề xuất cụ thể. Rà soát và đề xuất đơn giản hóa TTHC, giảm quy trình giải quyết để thuận tiện cấu hình vào trang dịch vụ công để quản lý. Thực hiện có hiệu quả luân chuyển và tăng cường cán bộ giải quyết TTHC. Xây dựng phương án bố trí camera quan sát, đồng phục cho cán bộ của ngành. Đẩy nhanh việc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết TTHC. Sở Tài nguyên và Môi trường sớm tham mưu và thực hiện ủy quyền ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Đến ngày 30/6/2021, Các đơn vị liên quan báo cáo kết quả triển khai thực hiện.

Tào Qúy Tâm

Đẩy mạnh công tác bồi thường, giải phóng các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021-2025

Email In PDF.

Ngày 25/5/2021, tại Hội trường Tỉnh ủy, đồng chí Phan Việt Cường - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo về đẩy mạnh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025 chủ trì tổ chức họp định kỳ Ban Chỉ đạo và đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp tổ chức triển khai thực hiện. Tham dự cuộc họp có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc; đại diện thường trực các huyện ủy: Phú Ninh, Núi Thành, Tiên Phước, Thăng Bình và lãnh đạo Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh.
Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc đẩy mạnh công tác bồi thường, GPMB các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025 được Tỉnh ủy tỉnh Quảng Nam thành lập tại Quyết định số 101/QĐ/TU ngày 02/3/2021, trong đó đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban chỉ đạo và ban hành Quy chế làm việc để quy định cụ thể nguyên tắc làm việc, nhiệm vụ, quyền hạn của từng thành viên Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc tại Quyết định số 03-QĐ/BCĐ ngày 29/3/2021. Tại phiên họp lần thứ nhất, Ban chỉ đạo đã thống nhất lựa chọn danh mục các Dự án trọng điểm để tập trung chỉ đạo, điều hành, đẩy nhanh tiến độ GPMB và đầu tư, cụ thể như sau: (1) Dự án đường Quốc lộ 40B; (2) Dự án đường nối từ quốc lộ 1A đến nút giao thông cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi với QL14E và dự án đường nối từ đường cứu hộ, cứu nạn đến quốc lộ 1A (tại ngã ba cây cốc); (3) Dự án đường trục chính từ KCN Tam Thăng đi Cảng Kỳ Hà và sân bay Chu Lai (đường Võ Chí Công); (4) Dự án nạo vét luồng vào cảng kỳ hà (giai đoạn 2); (5) Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Thaco chu lai (451 ha), huyện Núi Thành.

DSC 3388 - Copy
Tại phiên họp lần thứ 2 sau khi thành lập Ban chỉ đạo, qua nghe Sở Tài nguyên và Môi trường - Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo báo cáo kết quả, tình hình thực hiện công tác BT, GPMB các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh; ý kiến tham gia của các thành viên tham dự họp, đồng chí Phan Việt Cường - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo kết luận:
1. Các thành viên Ban Chỉ đạo phát huy vai trò, trách nhiệm theo chức năng, nhiệm vụ đã được phân công cụ thể tại Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc đẩy mạnh công tác BT, GPMB các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2021, bám sát, theo dõi đôn đốc các Dự án, địa bàn đã được phân công để kịp thời chỉ đạo, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đảm bảo tiến độ theo dự kiến, cụ thể như sau:
- Dự án Đường trục chính từ Khu công nghiệp Tam Thăng đi cảng Kỳ Hà và sân bay Chu Lai (Đường Võ Chí Công): dự kiến tiến độ đến ngày 15/6/2021 hoàn thành việc bàn giao mặt bằng;
- Dự án đường Quốc lộ 40B đoạn qua huyện Phú Ninh, Tiên Phước đến ngày 05/6/2021 bàn giao mặt bằng.
* Thống nhất bổ sung 02 dự án trọng điểm để tập trung chỉ đạo, điều hành trong năm 2021, gồm:
- Dự án Nạo vét thoát lũ khẩn cấp và chống xâm ngập mặn sông Cổ Cò do đồng chí Phan Việt Cường - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.
- Dự án Phát triển môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi thành phố Hội An do đồng chí Lê Văn Dũng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy theo dõi, chỉ đạo.
2. Các địa phương có dự án trọng điểm đi qua thành lập Ban Chỉ đạo cấp huyện để tập trung chỉ đạo, thực hiện tốt nhằm đẩy nhanh tiến độ BT, GPMB đáp ứng yêu cầu, tiến độ đầu tư của các dự án đảm bảo đúng tiến độ.
3. UBND cấp huyện chỉ đạo Tổ chức làm nhiệm vụ BT, GPMB phối hợp với các phòng, ban có liên quan và địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân hiểu, đồng thuận chấp hành; kịp thời giải quyết những kiến nghị, nguyện vọng chính đáng của các hộ dân. Cương quyết không giải quyết các trường hợp kiến nghị không đúng quy định. Trường hợp đã thực hiện đúng, đầy đủ trình tự, thủ tục, các quy định chính sách BT, HT & TĐC nhưng các hộ vẫn cố tình chây ỳ, không chấp hành chính sách thì hoàn thiện, củng cố hồ sơ để thực hiện cưỡng chế.
4. Giao UBND tỉnh nghiên cứu hướng dẫn quy trình, chủ trương về việc biệt phái, điều phối cán bộ thực hiện nhiệm vụ BT, GPMB giữa các huyện theo thời vụ để hướng tới đẩy nhanh công tác BT, GPMB, tập trung cho các Dự án trọng điểm, đảm bảo hiệu quả, tiến độ chung của các Dự án.
5. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy và các tổ chức chính trị - xã hội có liên quan, Báo Quảng Nam, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh căn cứ, chức năng, nhiệm vụ tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, vận động Nhân dân các vùng dự án đồng thuận, chấp hành, ca ngợi những gương tốt, việc tốt, đồng thời phê phán những trường hợp cố tình chây ỳ để cùng tiếng nói chung, lợi ích chung trong công tác BT, GPMB khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh.

Phước Nguyễn

Triển khai Nghị quyết 67/NQ-CP của Chính phủ về Phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Email In PDF.

Chiều 29/5, tại Hà Nội, Thứ trưởng Lê Minh Ngân đã có buổi làm việc với Tổng cục Quản lý đất đai và các đơn vị liên quan trực thuộc Bộ để nghe báo cáo về Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết 67/NQ-CP của Chính phủ.

Nghị quyết số 67/NQ-CP ngày 12/5/2020 của Chính phủ về Phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 nêu rõ: Mục tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 nhằm cụ thể hóa quy hoạch tổng thể quốc gia về phân bổ, khoanh vùng đất đai cho các ngành, lĩnh vực, các địa phương.

Đất đai là tài nguyên đặc biệt của quốc gia, nguồn lực quan trọng để phát triển đất nước phải được sử dụng đúng mục đích, tiết kiệm, hiệu quả; gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, phòng chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững nhằm phát huy tối đa tiềm năng, nguồn lực về đất đai, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của đất nước.

22- Toan canh hop QHSDD 2905

Báo cáo về việc triển khai Nghị quyết, ông Chu An Trường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai cho biết, Tổng cục đã phối hợp với các đơn vị xây dựng dự thảo Kế hoạch triển khai thực hiện; xây dựng nội dung điều tra, thu thập thông tin; tham khảo kinh nghiệm của các nước; dự thảo văn bản gửi các Bộ, ngành, UBND các tỉnh về báo cáo tình hình sử dụng đất đến năm 2011- 2020 và nhu cầu sử dụng đất đến năm 2030;...

Về Kế hoạch lập Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, được xây dựng phải bảo đảm tính khả thi, hiệu quả, tuân thủ về thời gian, trình tự, thủ tục lập, thẩm định và trình phê duyệt theo quy định của Luật Quy hoạch, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 luật có liên quan đến quy hoạch và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan. Bên cạnh đó, phân công, làm rõ trách nhiệm, quyền hạn và sự phối hợp của các đơn vị trực thuộc Bộ và các đơn vị liên quan trong quá trình lập, thẩm định và phê duyệt Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Dự kiến, thực hiện nhiệm vụ được triển khai bắt đầu từ Quý II/2020 tới Quý IV/2022.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ về tính khả thi, bảo đảm thực hiện các nội dung và tiến độ nhiệm vụ lập quy hoạch: từ khâu tổ chức lập, thẩm định, đến trình phê duyệt và công bố, triển khai Quy hoạch sau khi được Quốc hội thông qua; việc phân công thực hiện nhiệm vụ bảo đảm đáp ứng các yêu cầu đặt ra...

Ghi nhận nỗ lực của Tổng cục Quản lý đất đai trong việc chủ động triển khai Nghị quyết số 67/NQ-CP, Thứ trưởng Lê Minh Ngân nhấn mạnh, đây một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Tổng cục có vai trò quan trọng, tác động đến sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và của nhiều ngành, địa phương, do đó Tổng cục cần tập trung nguồn lực thực hiện, song song với hoàn thành Kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm (2021 - 2025). Thứ trưởng chỉ đạo Tổng cục Quản lý đất đai, trước mắt, tập trung rà soát hoàn thiện Dự thảo Kế hoạch; lưu ý làm rõ vai trò, trách nhiệm của Hội đồng thẩm định; các giải pháp thực hiện; đồng thời hội thảo, tham vấn, lấy ý kiến các Bộ, ngành, các địa phương... để sớm hoàn thiện Kế hoạch, trình Bộ trưởng ban hành. Chủ động phối hợp với các đơn vị trong và ngoài Bộ chuẩn bị triển khai nhiệm vụ, bám sát tiến độ và bảo đảm chất lượng lập Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Nguồn: www.monre.gov.vn

Hạn chế tối đa việc chậm trễ trong giải quyết hồ sơ TTHC lĩnh vực đất đai

Email In PDF.

Ngày 23/3/2020, Ban Giám đốc Sở đã có buổi làm việc về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của Văn phòng Đăng ký đất đai Quảng Nam; ông Trần Thanh Hà – Giám đốc Sở chủ trì buổi làm việc với sự tham gia của lãnh đạo Văn phòng, cán bộ chủ chốt của Văn phòng Đăng ký đất đai Quảng Nam.

241007d50f1df443ad0c - CopyCác thành viên Giám đốc và lãnh đạo cấp phòng thuộc Văn phòng Đăng ký đất đai Quảng Nam đã báo cáo những kết quả đạt được của Văn phòng Đăng ký đất đai Quảng Nam trong 3 tháng đầu năm 2020, những khó khăn - vướng mắc cùng nhiều kiến nghị, đề xuất, trong đó: khối lượng công việc của Văn phòng Đăng ký đất đai Quảng Nam tăng lên đáng kể, hồ sơ cấp giấy nhiều hơn cùng kỳ năm 2019, trong khi số lượng biên chế và người làm việc không tăng, chất lượng viên chức chưa đảm bảo nên công tác cán bộ gặp nhiều khó khăn, ...
Sau khi nghe ý kiến của lãnh đạo Văn phòng và ý kiến của ông Nguyễn Văn Thọ - Phó Giám đốc thường trực Sở, ông Trần Thanh Hà đã biểu dương sự cố gắng của tập thể Văn phòng Đăng ký đất đai Quảng Nam, viên chức – người lao động tại các Chi nhánh đã nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian vừa qua, đồng thời đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai Quảng Nam phải: đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính, hạn chế đến mức thấp nhất việc chậm trễ trong giải quyết hồ sơ đất đai cho doanh nghiệp và người dân; tìm ra giải pháp tốt hơn trong mối quan hệ công việc giữa Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai cấp huyện với các Phòng – đơn vị thuộc UBND cấp huyện; đẩy nhanh công tác kiểm kê đất đai theo tiến độ được UBND tỉnh giao; tiếp tục kiện toàn nhân sự các Chi nhánh, thực hiện nghiêm túc việc điều động, luân chuyển viên chức tại các Chi nhánh theo đúng quy định; ..../.

Hồng Sơn

Kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành đo đạc và Bản đồ Việt Nam (14/12/1959-14/12/2019)

Email In PDF.

Chiều ngày 12/12/2019, được sự thống nhất của Lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam, Chi cục Quản lý Đất đai tổ chức buổi giao lưu gặp mặt kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành Đo đạc và Bản đồ Việt Nam (14/12/1959 -14/12/2019). Tham dự buổi giao lưu gặp mặt có Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Quản lý đất đai, các phòng, đơn vị trực thuộc Sở, Lãnh đạo Công ty CP An Bình Dương, Công ty CP Đo đạc địa chính & Trắc địa công trình Quảng Nam, Công ty TNHH Tư vấn XD&PTCS hạ tầng số 1, Công ty CP Đo đạc địa chính & Công trình Hưng Bình, Công ty TNHH MTV Trắc Địa Bản đồ Quảng Nam, Công ty TNHH MTV Dương Trung Chu Lai, Lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng Công ty TN&MT Việt Nam đang thực hiện Dự án XDHSĐC&CSDLQLĐĐ trên địa bàn huyện Quế Sơn, Thăng Bình, Duy Xuyên và các khách mời thuộc các phòng, ban trên địa bàn thành phố Tam Kỳ.

2A578FA9-B804-415C-8365-C121AF7C305EQua buổi giao lưu gặp mặt, Ông Trần Thanh Hà - Giám đốc Sở TN&MT đã có đôi lời hỏi thăm, động viên đến toàn thể các Công ty về kết quả đạt được trong công tác đo đạc và bản đồ năm 2019; đồng thời cũng nêu lên những tồn tại và khó khăn của ngành, gửi lời nhắc nhở đến các đơn vị quản lý và các Công ty đo đạc và bản đồ hoạt động trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Bước vào giai đoạn phát triển mới, ngành đo đạc và bản đồ Sở Tài nguyên và Môi trường xác định mục tiêu cơ bản phấn đấu trong những năm tiếp theo, đó là:
Tiếp tục tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ quản lý và chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác đo đạc, bản đồ dưới nhiều hình thức: Tham quan, thực tập, trao đổi thông tin, cung cấp tư liệu... kết hợp với việc bồi dưỡng trong thực tiễn quản lý, sản xuât để có những bước đi phù hợp với đặc thù của ngành.
Kiến nghị với cơ quan chuyên môn cấp trên cung cấp một hệ thống bản đồ địa hình tỷ lệ lớn hoàn chỉnh và đồng bộ ở tỉnh để khai thác sử dụng với nhu cầu của nhiều mục đích. Kịp thời đề xuất với Lãnh đạo ban hành các văn bản pháp quy nhằm tăng cường công tác quản lý về lĩnh vực đo đạc bản đồ ở nhiều ngành, nhiều cấp và nhiều khu vực.
Nghiên cứu đề xuất phương án hoàn thiện thiết bị và công nghệ để khai thác đạt hiệu quả cao các thiết bị và công nghệ đã được đầu tư.
Đẩy mạnh phát triển phầm mềm ứng dụng và nâng cao trình độ công nghệ, lấy công nghệ thông tin ứng dụng làm trọng tâm để giải quyết các nhiệm vụ của ngành nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả các sản phẩm đo đạc bản đồ.
Đa dạng hóa các hình thức đo đạc kết hợp với sự phát triển công nghệ thông tin trong đơn vị, tạo ra nhiều chủng loại sản phẩm đo đạc bản đồ ở nhiều hình thức khác nhau nhằm đảm bảo chủ động cung cấp thông tin kịp thời, hướng tới phục vụ thực hiện nhiệm vụ của ngành Tài nguyên và Môi trường trong giai đoạn mới cũng như đáp ứng các nhu cầu khác có liên quan.
Từng bước kiện toàn hệ thống lưu trữ bảo quản có hiệu quả các tài liệu sản phẩm đo đạc và bản đồ để phục vụ cung cấp thông tin một cách tốt nhất ở trước mắt và lâu dài.
Phấn khởi tự hào với truyền thống của ngành, cán bộ công chức ngành đo đạc và bản đồ Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Nam nói riêng sẽ tiếp tục đóng góp công sức của mình với những thành tích ngày càng vẻ vang hơn góp phần xứng đáng của mình vào sự phát triển chung ngành Tài nguyên và Môi trường của tỉnh nhà và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước./.

Ngọc HIếu

Trang 1 trong tổng số 46