Bạn đang ở: Khí tượng thủy văn

Khí tượng - thủy văn

HỘI THẢO TƯ VẤN CẤP ĐỊA PHƯƠNG VỀ HỆ THỐNG CẢNH BÁO SỚM

Email In PDF.

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Trung tâm Khí tượng Thủy văn (KTTV) Quốc gia với Trung tâm Phòng tránh thiên tai châu Á (ADPC). Được sự ủy quyền của Trung tâm KTTV Quốc gia, Đài KTTV Khu vực Trung Trung Bộ phối hợp với Ban Khoa học, Công nghệ và Hợp tác Quốc tế đã tổ chức “Hội thảo tư vấn cấp địa phương về Hệ thống cảnh báo sớm nhằm tăng cường công tác dự báo, truyền tin và ứng phó cho khu vực ven biển Việt Nam”.

Hội thảo diễn ra từ ngày 01 đến ngày 02 tháng 4 năm 2013 tại thành phố Đà Nẵng. Thành phần tham dự Hội thảo, gồm: Lãnh đạo Ban Khoa học, Công nghệ và Hợp tác Quốc tế thuộc Trung tâm KTTV Quốc gia, Lãnh đạo Đài KTTV Khu vực Trung Trung Bộ, Lãnh đạo Ban chỉ huy PCLB TP Đà Nẵng, lãnh đạo và các đại biểu các Ban, Ngành liên quan, đặc biệt có sự tham gia của đại diện xã Hòa Liên, Hòa Vang, TP Đà Nẵng, nơi được chọn làm tđại điểm thực địa cho đợt Hội thảo; về phía chuyên gia ADPC, có Tiến sỹ Senaka Basnayake, ông Atiq Kainan Ahmed và bà Gabrielle Iglesias.

anhhoithao

Hội thảo đã đi thực địa tại xã Hòa Liên, Hòa Vang, TP Đà Nẵng, nơi có địa hình rất phức tạp và thường xuyên xảy ra thiên tai bão lũ.

Hội thảo đã nghe giới thiệu tổng quan về Dự án hợp tác do Bộ ngoại giao Na Uy tài trợ thông qua ADPC.

Hôi thảo đã nghe 4 báo cáo chính của Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương; Đài KTTV Khu vực Trung Trung Bộ; Ban chỉ huy PCLB TP Đà Nẵng và Sở Thông tin - Truyền thông, liên quan đến tổng quan thiên tai ven biển, công tác dự báo, cảnh báo KTTV, hệ thống quản lý thiên tai khu vực ven biển, quản lý nhà nước về thông tin phòng chống thiên tai.

Ngoài ra, Hội thảo cũng được nghe 3 báo cáo tham luận của các đơn vị: Trạm Thủy văn Giao Thủy; Hội chữ thập đỏ TP và Đài Thông tin duyên hải miền Trung về những mặt công tác cụ thể đề phòng tránh giảm thiên tai bão, lũ tại các địa phương ven biển.

Hội thảo đã cùng nhau thảo luận đầy trách nhiệm về các nội dung: đánh giá Hệ thống cảnh báo sớm; tìm giải pháp nhằm tăng cường Hệ thống cảnh báo sớm, giải pháp về thông tin thiên tai bão lũ đến người dân và cơ chế chính sách hỗ trợ cho Hệ thống cảnh báo sớm.

Sau hai ngày làm việc khẩn trương, hiệu quả, Hội thảo đã định hướng xây dựng Hệ thống cảnh báo sớm về thiên tai bão lũ nhằm hạn chế thiệt hại về tính mạng và tài sản cho các địa phương ven biển miền Trung nói riêng và Việt Nam nói chung.

                                                  Trương Tuyến

                                                   Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Nam

Thời tiết thủy văn phục vụ cộng đồng (Bài viết nhân ngày Khí tượng Thế giới 23/3)

Email In PDF.

Như chúng ta đã biết, sự phát triển của nhân loại luôn đồng hành với sự chi phối của các điều kiện tự nhiên. Thời tiết thủy văn là một trong các yếu tố quyết định của nền văn minh lúa nước.

hanhan2

Thăm chúc tết Quý Tỵ 2013 tại Quảng Nam của Lãnh đạo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Trung Trung Bộ

Email In PDF.
Trong không khí trọng đại kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và vui xuân đón tết cổ truyền Quý Tỵ 2013. Ngày 05 tháng 02 năm 2013, ông Lê Viết Xê, Phó Giám đốc Đài, thay mặt lãnh đạo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Trung Trung Bộ (KTTV KV TTB) đến thăm và chúc tết lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam, Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công Nghệ và một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Năm 2012, mặc dù điều kiện kinh tế gặp nhiều khó khăn, thời tiết thủy văn có những biến động phức tạp, nhưng với tinh thần đoàn kết, vượt khó, chủ động, sáng tạo, CBCNVC Đài KTTV KV TTB đã có những thành tích công tác đáng khích lệ, đó là: chất lượng dự báo và quan trắc đo đạc khí tượng thủy văn (KTTV) đứng ở nhóm đầu trong các Đài khu vực của cả nước. Lãnh đạo Đài tiếp tục chỉ đạo thực hiện kế hoạch công tác năm 2013 đạt kết quả cao nhất để không phụ lòng tin và yêu cầu về phục vụ KTTV của địa phương đồng thời mong muốn lãnh đạo địa phương tiếp tục tạo điều kiện giúp đỡ cho ngành KTTV trong thời gian tới. Đó là các nội dung chính mà ông Lê Viết Xê báo cáo, chia xẻ với lãnh đạo tỉnh và một số sở ngành trong dịp thăm và chúc tết xuân Quý Tỵ 2013 tại Quảng Nam

Lãnh đạo tỉnh và các sở ngành liên quan ở Quảng Nam ghi nhận những đóng góp của ngành KTTV tại địa phương nhất là trong công tác phòng chống, giảm nhẹ thiên tai và hứa sẽ tiếp tục tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động của ngành.

Nhiều lời chúc tốt đẹp và các kế hoạch công tác hiệu quả mang ý nghĩa thiết thực trong dịp tết đến, xuân về.

                                                                                                                           Quảng Nam, ngày 06/02/2013

                                                                                                                                Trương Tuyến

                                                                                                Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Nam

NGHIỆM THU CẤP NHÀ NƯỚC MỘT DỰ ÁN CÓ TÍNH ỨNG DỤNG CAO

Email In PDF.

Thực hiện Quyết định số 31/QĐ-BKHCN ngày 08 tháng 01 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công Nghệ, ngày 17 tháng 01 năm 2013, tại Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức nghiệm thu cấp Nhà nước kết quả thực hiện Dự án: “ứng dụng Công nghệ GIS để xây dựng bản đồ chỉ huy phòng tránh lũ lụt tỉnh Quảng Nam”. Chủ nhiệm Dự án Thạc sỹ Đinh Phùng Bảo, cơ quan chủ trì Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Nam.

Hội đồng Khoa học và Công nghệ cấp Nhà nước được thành lập theo Quyết định nói trên, gồm 9 thành viên, trong đó có 03 Phó Giáo sư Tiến sỹ, 04 Tiến sĩ và 02 Thạc Sỹ, chủ tịch Hội đồng là Tiến sỹ Bùi Mạnh Hải, thư ký Hội đồng là Phó Giáo sư Tiến sỹ Phạm Thị Hương Lan.

nghiemthuGIS

Hội đồng đã nghe ý kiến phản biện của Phó Giáo sư Tiến Sỹ Vũ Minh Cát về: ý nghĩa các cấp báo động lũ ở Nông Sơn và Thành Mỹ; vận hành hồ chứa vùng thượng lưu hệ thống sông Vu Gia-Thu Bồn; chương trình quản lý lũ lụt. Ý kiến phản biện của Thạc Sỹ Nguyễn Sỹ Nuôi xoay quanh các nội dung: kịch bản lũ lụt, quy hoạch và quản lý lưu vực sông. Ngoài ra, Hội đồng còn nghe ý kiến của các ủy viên về: công nghệ GIS, bản đồ chỉ huy phòng tránh lũ lụt.

Sau khi nghe các ý kiến của phản biện và các thành viên hội đồng, chủ tịch Hội đồng Bùi Mạnh Hải kết luận: Dự án đã làm chủ được công cụ mô hình toán, công cụ GIS, phương pháp tổ chức, quản lý Dự án khoa học, có sự phối hợp với nhiều cơ quan nghiên cứu khác, Dự án có tính xã hội hóa cao và có khả năng nhân rộng kết quả ở khu vực miền Trung. Dự án đã hoàn tất tất cả các hạng mục công việc, trình tự và thủ tục thực hiên đầy đủ, đúng theo quy định. Hội đồng nhất trí cao về các kết quả của Dự án và xếp loại Khá.

Như vậy, sau hơn 3 năm tích cực triển khai thực hiện, Dự án có thể đưa vào ứng dụng trong công tác chỉ huy phòng tránh lũ lụt nhằm hạn chế các thiệt hại do thiên tai gây ra cho các địa phương Quảng Nam.

                                                                                     Trương Tuyến

                                                                                         Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Nam

                                                                                                       Quảng Nam, ngày 23 tháng 01 năm 2013

HỘI THẢO TIẾP CẬN THÔNG TIN BÃO LŨ, NGẬP LỤT VÀ PHƯƠNG ÁN CHỈ HUY PHÒNG TRÁNH LŨ LỤT TỈNH QUẢNG NAM

Email In PDF.

Dự án: “Ứng dụng công nghệ GIS để xây dựng bản đồ chỉ huy phòng tránh lũ lụt tỉnh Quảng Nam” đã hoàn thành những nội dung, mục tiêu đặt ra. Để có những ý kiến khoa học, thực tiễn từ các cơ quan quản lý, sử dụng, khai thác các sản phẩm của Dự án trên địa bàn Quảng Nam, ngày 25 tháng 10 năm 2012, chủ nhiệm Dự án, cơ quan chủ trì đã tổ chức Hội thảo: “Tiếp cận thông tin bão lũ, ngập lụt và phương án chỉ huy phòng tránh lũ lụt”

ad-right_49_385

Ông Trần Quang Chủ, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn khu vực Trung Trung Bộ chủ trì Hội thảo. Về Tham dự hội thảo có trên 26 đại biểu, đại diện cho Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh, Đài khí tượng thủy văn khu vực Trung Trung Bộ, Trung tâm phòng chống lụt bão miền Trung Tây Nguyên, Sở khoa học và công nghệ Quảng Nam, Đài Phát thanh truyền hình tỉnh , Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh (VP BCH PCLB), Văn phòng Ban chỉ huy Tìm kiếm cứu nạn tỉnh (VP BCH TKCN), Công ty một thành viên khai thác các công trình thủy lợi, VP BCH PCLB của sáu huyện thị đồng bằng ven biển.

DSC01620

Hội thảo đã nghe, chủ nhiệm Dư án, ông Đinh Phùng Bảo báo cáo tóm tắt kết quả Dự án, nổi bật là bốn kịch bản mưa lũ gắn với công tác chỉ huy phòng tránh lũ lụt.

Hội thảo được nghe hai báo cáo tham luận của VP BCH PCLB tỉnh và VP BCH TKCN tỉnh, hai báo cáo xuất phát từ thực tiễn chỉ huy, chỉ đạo phòng tránh lũ lụt và tìm kiếm cứu nạn nhiều năm qua của địa phương.

Nhiều ý kiến đóng góp có chất lượng cho Hội thảo, tập trung một số nhóm vấn đề, như: tính hiệu quả của Dự án sẽ tăng lên nhiều trong công tác chỉ huy phòng tránh lũ lụt khi các thông tin mưa lũ được cập nhật kịp thời, chính xác; việc khai thác, sử dụng phải nhanh chóng, thuận tiện đáp ứng công tác chỉ huy trong tình huống diễn biến phức tạp của mưa lũ; thông tin xả nước đón lũ của hệ thống hồ chứa phải được tích hợp đầy đủ trong các kịch bản mưa lũ.

Chủ nhiệm Dự án đã có ý kiến phản hồi, làm rõ thêm những nội dung mà đại biểu tham dự hội thảo quan tâm.

Hội thảo kết thúc, với sự kỳ vọng là sau khi Dự án được nghiệm thu, bàn giao cho cơ quan quản lý khoa học, sẽ phục vụ thiết thực cho công tác tham mưu chỉ huy, chỉ đạo phòng tránh lũ lụt làm giảm thiểu các thiệt hại do lũ lụt gây ra.

tác giả : Trương Tuyến

Trung tâm Khí tượng Thủy Văn tỉnh Quảng Nam

 

Trang 2 trong tổng số 6