Bạn đang ở: Tin tức

Môi trường

Hội nghị tuyên truyền, phổ biến văn bản pháp luật về công tác quản lý, bảo vệ môi trường năm 2019

Email In PDF.

Thực hiện Kế hoạch số 437/KH-STNMT ngày 22/3/2019 của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc ban hành chương trình công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ngành Tài nguyên và Môi trường năm 2019, sáng ngày 24/12/2019 tại Hội trường Khách sạn Hương Sưa - thành phố Tam Kỳ, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức "Hội nghị tuyên truyền, phổ biến văn bản pháp luật về công tác quản lý, bảo vệ môi trường năm 2019". Tham dự Hội nghị có Ông Phạm Hồng Sơn - Cục trưởng Cục Bảo vệ môi trường miền Trung và Tây Nguyên, Bà Lê Thị Tuyết Hạnh - PGĐ Sở Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo Chi cục BVMT, đại diện lãnh đạo, cán bộ chuyên môn môi trường thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường 18 huyện/thị xã/thành phố, Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, Phòng Cảnh sát về môi trường - Công an tỉnh Quảng Nam, cùng đại diện các đơn vị quản lý, đầu tư hạ tầng các Khu, Cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

c1eabd4c6acd9393cadc - Copy
Hội nghị đã nghe Ông Phạm Hồng Sơn báo cáo về những văn bản pháp lý liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ môi trường được Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành trong thời gian qua, điển hình là Nghị định số 40/2019/NĐ-CP ngày 13/5/2019 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường 2014 và Chi cục BVMT triển khai Chỉ thị số 48-CT/TU ngày 29/10/2019 của Tỉnh ủy Quảng Nam và kế hoạch thực hiện phong trào "Chống rác thải nhựa" theo Quyết định số 1289/QĐ-UBND ngày 03/5/2019 của UBND tỉnh. Theo đó, các đại biểu tham dự Hội nghị đã tập trung thảo luận, chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý, thẩm định các hồ sơ về môi trường, công tác kiểm tra, kiểm soát ô nhiễm môi trường tại địa phương.
Buổi chiều cùng ngày, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến văn bản pháp luật về công tác quản lý, bảo vệ môi trường năm 2019 cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm cập nhật thông tin, nâng cao tinh thần trách nhiệm của Chủ doanh nghiệp, chủ cơ sở về công tác bảo vệ môi trường và triển khai phong trào "Chống rác thải nhựa" tại các cơ sở, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Thị Bích Khuê

Đổi rác thải nguy hại – nhận quà thiết thực

Email In PDF.

Đó là cách làm của UBND xã Sơn Viên, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam.
Nhằm hạn chế các loại chất thải nguy hại trong sinh hoạt phát tán ra môi trường gây ô nhiễm. Trong ba ngày từ 16-18/12/2019, tại nhà sinh hoạt cộng đồng các thôn Bình An, Trung Yên, Phước Bình xã Sơn Viên diễn ra các hoạt động thu gom đổi rác thải nguy hại nhận ngay đồ dùng sinh hoạt. Danh mục chất thải nguy hại được dùng để quy đổi như: Pin, ắc quy đã qua sử dụng, bong đèn huỳnh quang, vỏ chai lọ đựng hóa chất nguy hại, chất thải điện tử,... với 1kg rác thải nguy hại người dân sẽ nhận được phần quà trị giá 10.000 đồng và được quy ra thành các vật dụng tương đương như: Giỏ đựng rác, xà phòng giặt, kem đánh răng, chén sứ, nước rửa chén,..

image001 - Copyc.Với cách làm này, hy vọng các loại chất thải nguy hại sinh hoạt trong gia đình sẽ được bà con thu gom, phân loại và chính quyền xã sẽ hợp đồng với đơn vị có chức năng vận chuyển xử lý theo đúng quy định, góp phần không nhỏ trong việc hạn chế ô nhiễm môi trường, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tạo lập cách ứng xử thân thiện với môi trường của bà con nhân dân khu vực nông thôn
Thiết nghĩ đây là mô hình cần được duy trì, phát huy và nhân rộng trong cộng đồng.

Cẩm Tú

Hội nghị trực tuyến về công tác phân loại, xử lý chất thải sinh hoạt tại nguồn

Email In PDF.

Sáng ngày 30/10/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác phân loại, xử lý chất thải sinh hoạt tại nguồn; triển khai chủ trương của Tỉnh ủy và UBND tỉnh về thực hiện phong trào "Chống rác thải nhựa" trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.
Tham dự Hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh có đại diện lãnh đạo: Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, Tỉnh đoàn; các Hội: Nông dân, Phụ nữ, Cựu Chiến binh tỉnh. Lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, đơn vị: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công thương, Công an tỉnh, Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu lai, Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông, Giáo dục và Đào tạo, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Y tế, Khoa học và Công nghệ, Văn phòng Nông thôn mới, Chi cục Bảo vệ môi trường, Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh, Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Quảng Nam.

IMG 3570
Tham dự tại điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố có đại diện lãnh đạo Thường trực HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Lãnh đạo các Phòng, Ban, Hội, đoàn thể liên quan; Chủ tịch UBND và UBMTTQVN các xã, phường, thị trấn.
Đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường đã trình bày báo cáo kết quả đạt được, phương hướng trong thời gian đến và triển khai Chỉ thị số 48-CT/TU ngày 29/10/2019 của Tỉnh ủy Quảng Nam về "Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Phong trào Chống rác thải nhựa trên địa bàn tỉnh Quảng Nam".
Kết quả trong thời gian qua công tác tuyên truyền, vận động giảm thiểu nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy trên địa bàn tỉnh đã được các cấp, các ngành, đơn vị thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau; các Sở, ban, ngành và địa phương đã có nhiều hoạt động tích cực để giảm thiểu rác thải nhựa, như: chuyển sang sử dụng ly, cốc, bình thủy tinh, inox, bình nước sử dụng nhiều lần trong các cuộc họp, Hội nghị và sinh hoạt tại cơ quan/đơn vị.
Các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp bước đầu không sử dụng hộp cơm xốp, ly nhựa, muỗng nhựa dùng một lần. Một số gian hàng sử dụng các sản phẩm từ vật liệu thân thiện với môi trường thay thế túi nilon, bao bì nhựa như túi giấy, túi nilon dễ phân hủy, dùng lá chuối, lá dong...tại chợ và đặc biệt là tổ chức các ngày hội không rác thải nhựa tại địa phương.
Một số mô hình, hoạt động điển hình về "Chống rác thải nhựa" được các địa phương triển khai...Tuy nhiên, khâu phân loại rác thải chưa được thực hiện tốt, rất nhiều địa phương chưa thực hiện phân loại rác thải tại nguồn.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham luận đề xuất một số mô hình, giải pháp giảm thiểu rác thải tại nguồn và chống rác thải nhựa, đồng thời trao đổi, thảo luận các giải pháp phù hợp với thực tiễn tại mỗi địa phương để triển khai thực hiện đạt hiệu quả và bàn các giải pháp triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo Chỉ thị số 48-CT/TU ngày 29/10/2019 của Tỉnh ủy Quảng Nam.
Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đề nghị các ngành, địa phương tăng cường trách nhiệm công tác lãnh đạo, chỉ đạo và đẩy mạnh thực hiện phong trào "Chống rác thải nhựa" trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng, người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về phân loại, xử lý rác thải tại nguồn; quy hoạch các điểm, khu xử lý rác thải ở các địa phương, tổ chức tham khảo học tập áp dụng một số mô hình hay về phân loại rác thải ở các tỉnh, thành phố khác. Để tiếp tục thực hiện hiệu quả Phong trào "Chống rác thải nhựa" trên địa bàn tỉnh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cũng đã phân công trách nhiệm cụ thể cho các Sở, Ban ngành và địa phương thực hiện trong thời gian đến.

Viết Thuận

Núi Thành: Tập huấn phân loại rác tại nguồn, giảm thiể, chống ô nhiễm rác thải nhựa

Email In PDF.

Hưởng ứng Chiến dịnh làm cho thế giới sạch hơn năm 2019 với chủ để "Hành động địa phương, tác động toàn cầu", trong đó tập trung chính vào vấn đề giảm thiểu, chống ô nhiễm rác thải nhựa.

tap huan Tam Tien - CopyTrong 02 ngày 30-9 và 1/10/2019, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện phối hợp với UBND xã Tam Tiến, Tam Quang, Tam Mỹ Tây tổ chức 03 tập huấn về phân loại rác thải tại nguồn, giảm thiểu, chống ô nhiễm rác thải nhựa cho Lãnh đạo UBND xã, cán bộ địa chính xã, hội liên hiệp phụ nữ xã và 343 hội viên phụ nữ tại 03 xã về đích nông thôn mới năm 2019 nhằm trang bị cho phụ nữ kiến thức về phân loại rác tại nguồn, giảm thiểu lượng rác phát sinh tại mỗi gia đình và tác hại về rác thải nhưa. Qua buổi tập huấn, dưới sự dẫn dắt của TS. Chu Mạnh Trinh, báo cáo viên hội tập huấn đã truyền cảm hứng cho hội viên hội phụ nữ các 03 xã Tam Tiến, Tam Quang, Tam Mỹ Tây quyết tâm phân loại rác tại nguồn (rác dễ phân hủy làm phân, rác khó phân hủy chuyển Công ty Môi trường xử lý, rác tái chế bán chị ve chai), mang giỏ đi chợ để giảm rác thải túi nilông và sẽ vận động chị, em phụ nữ trong xóm, làng cùng tham gia giảm rác thải và bảo vệ môi trường xây dựng tiêu chí môi trường về đích nông thôn mới năm 2019.

Bùi Hồng

Hội phụ nữ Đại Lộc tiếp tục hưởng ứng “Phong trào chống rác thải nhựa”

Email In PDF.

Sáng ngày 20/8/2019, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Đại Lộc đã tổ chức lễ phát động " Xây dựng các mô hình chống rác thải nhựa và ra mắt sản phẩm thân thiện với môi trường". Đến dự Lễ phát động có đồng chí Võ Đình Vinh – Thường trực UBMTTQ Việt Nam huyện, đồng chí Nguyễn Thị Mừng – Chủ tịch Hội LHPN huyện cùng các đồng chí đại biểu là đại diện của các ban, ngành, hội đoàn thể huyện và sự có mặt của gần 100 đại biểu là đại diện lãnh đạo Đảng ủy, Chủ tịch Hội LHPN 18 xã, thị trấn và Chi hội trường phụ nữ của các thôn, khu trên địa bàn huyện.

20190820 080512 - CopyTại buổi Lễ phát động đồng chí Nguyễn Thị Mừng đã kêu gọi toàn thể các quý vị đại biểu, đặc biệt là các Chị em hội viên phụ nữ tích cực tuyên truyền, vận động và tham gia các hoạt động phòng chống rác thải nhựa thiết thực như sử dụng giỏ xách đi chợ, cà men để đựng thức ăn, dùng chai thủy tinh, các túi tự hủy sinh hoạt để đi chợ và vận động các chị em tiểu thương sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, cũng tại Lễ phát động này Hội LHPN huyện đã giới thiệu đến đại biểu các sản phẩm thân thiện với môi trường hiện nay như dĩa, ly uống nước, ống hút làm từ bã mía, bao đựng tự phân hủy sinh học....
Hơn ai hết, phụ nữ luôn đóng vai trò quan trọng trong gia đình, bởi lẽ họ là người nội trợ "chủ trì" mọi sinh hoạt trong gia đình, họ chăm lo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, nên phụ nữ luôn là đối tượng ưu tiên trong công tác tuyên truyền. Việc tuyên truyền để người dân từ bỏ thói quen sử dụng túi ni lông và sản phẩm nhựa dùng một lần tiến đến bỏ hẳn là nhiệm vụ hàng ngày và lâu dài không riêng của Phụ nữ mà phải có sự chung tay của tất cả các Cấp ủy Đảng, chính quyền, các Hội đoàn thể, ban, ngành, các phương tiện truyền thông, của trường học và từng gia đình, đặc biệt phải có nguồn lực về tài chính. Mong rằng trong thời gian đến, hội viên phụ nữ huyện Đại Lộc sẽ có nhiều mô hình hay và thiết thực, sẽ là đơn vị tiên phong của tỉnh trong phong trào chống rác thải nhựa.

Ánh Thi

Núi Thành: Phát động tháng ra quân dọn vệ sinh tại vùng biển thôn Thuận An, Xã Tam Hải

Email In PDF.

Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy tại buổi làm việc với UBND xã Tam Hải, huyện Núi Thành ngày 24/6/2019; UBND huyện Núi Thành đã xây dựng kế hoạch số 107/KH-UBND ngày 2/8/2019 phát động ra quân thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải tại vùng biển thôn 1, xã Tam Hải; Thời gian ra quân dọn vệ sinh chia thành 4 đợt (8 ngày) trong tháng 8/2019 với hơn 1022 lượt người tham gia là Đoàn viên thanh niên cộng sản HCM tỉnh, huyện, Hội viên Hội Nông dân, Hội liên hiệp phụ nữ, Hội cựu chiến binh và các đơn vị đóng quân trên địa bàn: Vùng cảnh sát biển 2, Đoàn kinh tế quốc phòng 516, Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Kỳ Hà; Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam và nhân dân xã Tam Hải.

20190808 075559 - Copy
Ngoài ra, trong đợt này có Tiểu đội 3, Trung đoàn cảnh sát cơ động Trung Bộ cũng về Tam Hải giúp dân trong công tác dọn vệ sinh môi trường tại Chợ Tam Hải, dọc bờ kè sông Trường Giang,... với lực lượng tham gia hằng ngày trên 50 đồng chí; thời gian dự kiến từ ngày 12/8/2019 đến hết ngày 31/8/2019.
Lượng rác tại bãi biển này chủ yếu là rác thải nhựa, túi nilong bị chôn vùi nhiều năm dưới rác. Qua 02 ngày (8-9/8/2019) dọn vệ sinh, tổng khối lượng rác được Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam thu gom, vận chuyển lên bãi rác Tam Nghĩa để xử lý theo quy định khoảng 55m3.
Mục đích của tháng hành động này nhằm kêu gọi các tổ chức, cộng đồng và mỗi chúng ta phải có trách nhiệm về chăm sóc, bảo vệ bờ biển, không xả rác thải xuống biển. Thực hiện tổng vệ sinh bãi biển tại vùng biển thôn Thuận An, xã Tam Hải, huyện Núi Thành. Tăng cường sự tham gia của các cơ quan, ban, ngành, Hội, đoàn thể, các tổ chức xã hội trong các hoạt động bảo vệ môi trường liên quan rác thải. Thu hút và huy động sự tham gia rộng rãi của tổ chức cộng đồng và từng người dân tạo tính lan tỏa nhanh trên diện rộng góp phần nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho toàn xã hội.
Sau đợt dọn vệ sinh môi trường tại vùng biển thôn Thuận An, xã Tam Hải: Giao UBND xã tuyên truyền, vận động nhân dân ra quân dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn toàn xã và giữ gìn vùng biển thôn Thuận An mãi xanh, sạch, đẹp.

Bùi Thị Hồng

Trang 1 trong tổng số 59