Bạn đang ở: Tin tức

Môi trường

Hội phụ nữ Đại Lộc tiếp tục hưởng ứng “Phong trào chống rác thải nhựa”

Email In PDF.

Sáng ngày 20/8/2019, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Đại Lộc đã tổ chức lễ phát động " Xây dựng các mô hình chống rác thải nhựa và ra mắt sản phẩm thân thiện với môi trường". Đến dự Lễ phát động có đồng chí Võ Đình Vinh – Thường trực UBMTTQ Việt Nam huyện, đồng chí Nguyễn Thị Mừng – Chủ tịch Hội LHPN huyện cùng các đồng chí đại biểu là đại diện của các ban, ngành, hội đoàn thể huyện và sự có mặt của gần 100 đại biểu là đại diện lãnh đạo Đảng ủy, Chủ tịch Hội LHPN 18 xã, thị trấn và Chi hội trường phụ nữ của các thôn, khu trên địa bàn huyện.

20190820 080512 - CopyTại buổi Lễ phát động đồng chí Nguyễn Thị Mừng đã kêu gọi toàn thể các quý vị đại biểu, đặc biệt là các Chị em hội viên phụ nữ tích cực tuyên truyền, vận động và tham gia các hoạt động phòng chống rác thải nhựa thiết thực như sử dụng giỏ xách đi chợ, cà men để đựng thức ăn, dùng chai thủy tinh, các túi tự hủy sinh hoạt để đi chợ và vận động các chị em tiểu thương sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, cũng tại Lễ phát động này Hội LHPN huyện đã giới thiệu đến đại biểu các sản phẩm thân thiện với môi trường hiện nay như dĩa, ly uống nước, ống hút làm từ bã mía, bao đựng tự phân hủy sinh học....
Hơn ai hết, phụ nữ luôn đóng vai trò quan trọng trong gia đình, bởi lẽ họ là người nội trợ "chủ trì" mọi sinh hoạt trong gia đình, họ chăm lo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, nên phụ nữ luôn là đối tượng ưu tiên trong công tác tuyên truyền. Việc tuyên truyền để người dân từ bỏ thói quen sử dụng túi ni lông và sản phẩm nhựa dùng một lần tiến đến bỏ hẳn là nhiệm vụ hàng ngày và lâu dài không riêng của Phụ nữ mà phải có sự chung tay của tất cả các Cấp ủy Đảng, chính quyền, các Hội đoàn thể, ban, ngành, các phương tiện truyền thông, của trường học và từng gia đình, đặc biệt phải có nguồn lực về tài chính. Mong rằng trong thời gian đến, hội viên phụ nữ huyện Đại Lộc sẽ có nhiều mô hình hay và thiết thực, sẽ là đơn vị tiên phong của tỉnh trong phong trào chống rác thải nhựa.

Ánh Thi

Núi Thành: Phát động tháng ra quân dọn vệ sinh tại vùng biển thôn Thuận An, Xã Tam Hải

Email In PDF.

Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy tại buổi làm việc với UBND xã Tam Hải, huyện Núi Thành ngày 24/6/2019; UBND huyện Núi Thành đã xây dựng kế hoạch số 107/KH-UBND ngày 2/8/2019 phát động ra quân thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải tại vùng biển thôn 1, xã Tam Hải; Thời gian ra quân dọn vệ sinh chia thành 4 đợt (8 ngày) trong tháng 8/2019 với hơn 1022 lượt người tham gia là Đoàn viên thanh niên cộng sản HCM tỉnh, huyện, Hội viên Hội Nông dân, Hội liên hiệp phụ nữ, Hội cựu chiến binh và các đơn vị đóng quân trên địa bàn: Vùng cảnh sát biển 2, Đoàn kinh tế quốc phòng 516, Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Kỳ Hà; Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam và nhân dân xã Tam Hải.

20190808 075559 - Copy
Ngoài ra, trong đợt này có Tiểu đội 3, Trung đoàn cảnh sát cơ động Trung Bộ cũng về Tam Hải giúp dân trong công tác dọn vệ sinh môi trường tại Chợ Tam Hải, dọc bờ kè sông Trường Giang,... với lực lượng tham gia hằng ngày trên 50 đồng chí; thời gian dự kiến từ ngày 12/8/2019 đến hết ngày 31/8/2019.
Lượng rác tại bãi biển này chủ yếu là rác thải nhựa, túi nilong bị chôn vùi nhiều năm dưới rác. Qua 02 ngày (8-9/8/2019) dọn vệ sinh, tổng khối lượng rác được Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam thu gom, vận chuyển lên bãi rác Tam Nghĩa để xử lý theo quy định khoảng 55m3.
Mục đích của tháng hành động này nhằm kêu gọi các tổ chức, cộng đồng và mỗi chúng ta phải có trách nhiệm về chăm sóc, bảo vệ bờ biển, không xả rác thải xuống biển. Thực hiện tổng vệ sinh bãi biển tại vùng biển thôn Thuận An, xã Tam Hải, huyện Núi Thành. Tăng cường sự tham gia của các cơ quan, ban, ngành, Hội, đoàn thể, các tổ chức xã hội trong các hoạt động bảo vệ môi trường liên quan rác thải. Thu hút và huy động sự tham gia rộng rãi của tổ chức cộng đồng và từng người dân tạo tính lan tỏa nhanh trên diện rộng góp phần nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho toàn xã hội.
Sau đợt dọn vệ sinh môi trường tại vùng biển thôn Thuận An, xã Tam Hải: Giao UBND xã tuyên truyền, vận động nhân dân ra quân dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn toàn xã và giữ gìn vùng biển thôn Thuận An mãi xanh, sạch, đẹp.

Bùi Thị Hồng

Bảo vệ môi trường - Giảm thiểu rác thải trên sông/ hồ và đại dương thông qua Cải thiện Quản lý rác thải tại nguồn

Email In PDF.

Thực hiện Quyết định số 1289/QĐ-UBND ngày 03/5/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam về ban hành Kế hoạch thực hiện phong trào "Chống rác thải nhựa" trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và các nội dung trong khuôn khổ Dự án "Quản lý và bảo tồn tài nguyên nước với sự tham gia của cộng đồng ở Việt Nam" theo Quyết định số 1530/QĐ-UBND ngày 14/5/2018 của UBND tỉnh Quảng Nam; Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tổ chức WWF-Tổ chức Quốc tế Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam tổ chức tập huấn về "Bảo vệ môi trường - Giảm thiểu rác thải trên sông/ hồ và đại dương thông qua Cải thiện Quản lý rác thải tại nguồn" trên địa bàn huyện Đại Lộc năm 2019, cho các đối tượng là đại biểu đại diện các Hội, đoàn thể, cán bộ môi trường của 18 xã, thị trấn và Trưởng thôn, Chi hội trưởng hội phụ nữ; Bí thư chi đoàn của 113 thôn (khu) trên địa bàn huyện, với số lượng gần 400 người tham gia, diễn ra trong 5 ngày từ ngày 05/8 -09/8/2019, được tổ chức thành các cụm xã tại xã Đại Lãnh, Đại Đồng, Đại Thắng, Thị trấn Ái Nghĩa và Đại Cường.
Nội dung tập huấn lần này tập trung vào các vấn đề chính như sau: Tổng quan chất thải rắn trên thế giới, ở Việt Nam và địa bàn tỉnh Quảng Nam; Tác động của rác thải nhựa và Nylon; Phân loại rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình; Truyền thông bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa và nylon.

20190809 090525 - CopyMục đích của đợt tập huấn lần này, mong các đại biểu sẽ là các cán bộ tuyên truyền viên làm những cầu nối để lan tỏa, tuyên truyền, vận động, kêu gọi cộng đồng thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần, túi nylon khó phân hủy, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái.
Tại Hội nghị tập huấn các đại biểu còn được thực hành phân loại rác tại nguồn và thuyết trình về các vấn đề môi trường cần quan tâm hiện nay. Đồng thời, tại các lớp tập huấn các đại biểu đã chia sẻ các kinh nghiệm, những khó khăn, vướng mắc trong công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường và công tác thu gom, phân loại rác thải của các địa phương trong thời gian qua; đặc biệt, các đại biểu mong muốn trong thời gian đến cấp trên sẽ giới thiệu, nhân rộng nhiều hơn các hoạt động, mô hình thiết thực để thực hiện có hiệu quả hơn nữa "Phong trào chống rác thải thải nhựa" và có những giải pháp đồng bộ trong việc thực hiện phân loại rác thải tại nguồn để giảm áp lực cho môi trường.
Ngoài ra, kể từ khi UBND tỉnh Quảng Nam phát động phong trào chống rác thải nhựa đến nay, trên địa bàn huyện Đại Lộc các Hội đoàn thể, Phòng TN&MT cùng các địa phương đã tổ chức được hơn 10 lớp tuyên truyền, vận động về phòng chống rác thải nhựa.

Ánh Thi

Nông Sơn: Hoàn thành công tác thu gom, xử lý rác thải nguy hại đồng ruộng năm 2019

Email In PDF.

Để góp phần thực hiện tốt công tác kiểm soát ô nhiễm, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khoẻ người dân trên địa bàn nông thôn và trong khu vực trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, thực hiện Kế hoạch số 87/KH-UBND ngày 27/6/2019 của UBND huyện Nông Sơn về tổ chức thu gom và xử lý rác thải nguy hại đồng ruộng trên địa bàn huyện; Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã phối hợp với UBND 07 xã, Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Quảng Nam tổ chức thu gom và xử lý rác thải nguy hại đồng ruộng trên địa bàn huyện từ ngày 8 đến 16 tháng 7 năm 2019.

image001 - cam Tu
Các vỏ chai lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật,... phát sinh trong quá trình sản xuất nông nghiệp từ các bể chứa được UBND các xã thu gom, đưa về vị trí tập kết đảm bảo an toàn, thuận lợi cho công tác thu gom, vận chuyển sau khi tập kết.
Qua quá trình tổ chức thu gom, dựa trên biên bản xác định khối lượng ngày 16/7/2019 giữa các bên liên quan thì khối lượng rác thải nguy hại đồng ruộng trên địa bàn huyện năm 2019 thu được là: 1,256 tấn. Đây cũng là dịp tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp chính quyền, cộng đồng và người dân trong công tác bảo vệ môi trường, sớm hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới; qua đó phát huy được mô hình "Điểm thu gom chai lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật" trên địa bàn toàn huyện.

Cẩm Tú

Nông Sơn: Dùng bình thủy thay thế chai nhựa trong các cuộc họp và sinh hoạt tại cơ quan

Email In PDF.

Ngày 30/5/2019 UBND huyện Nông Sơn đã ban hành Kế hoạch số 77/KH-UBND để thực hiện phong trào "Chống rác thải nhựa" trên địa bàn,với mục đích tuyên truyền, vận động, kêu gọi cộng đồng thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần, túi nilon khó phân hủy, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái.

image001 - cam Tu
Nằm trong Kế hoạch đã ban hành, Ủy ban nhân dân huyện đã đăng ký nội dung: " Không dùng ly, cốc, bình nhựa sử dụng một lần để tiếp khách, hội họp và trong sinh hoạt tại cơ quan". Hiện nay, tại các cuộc họp Ủy ban nhân dân huyện việc sử dụng dùng bình, ly thủy tinh đã được áp dụng, nước được nhân viên phục vụ rót đầy vào các bình thủy tinh và các đại biểu dự họp sẽ tự lấy nước khi có nhu cầu.
Tại Văn phòng HĐND & UBND huyện và các phòng, ban cũng đã nghiêm túc thực hiện việc không sử dụng các sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần trong hoạt động của cơ quan, đơn vị.
Bước đầu thực hiện phong trào này hy vọng sẽ tạo sự chuyển biến trong nhận thức về bảo vệ môi trường, ngăn chặn và giảm thiểu ô nhiễm do sản phẩm nhựa sử dụng một lần, túi nilon khó phân hủy gây ra trong cán bộ công chức. Qua đó, phát động mỗi cán bộ, công chức người lao động hành động và vận động gia đình người thân, mọi người xung quanh cùng tham gia phân loại, thu gom rác thải nhựa tại nguồn và hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần.

Cẩm Tú

Hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và phát động phong trào "Chống rác thải nhựa", "Tháng hành động vì môi trường" năm 2019

Email In PDF.

Sáng ngày 04/6/2019, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (01 - 08/6) và phát động phong trào "Chống rác thải nhựa", "Tháng hành động vì môi trường" năm 2019 tại Khu Công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc. Về tham dự lễ có Ông Lê Trí Thanh - PCT UBND tỉnh, Bà Lê Thị Tuyết Hạnh – PGĐ Sở Tài nguyên và Môi trường; đại diện lãnh đạo các cơ quan, Ban, ngành, Hội, Đoàn thể của tỉnh, Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị và KCN Quảng Nam - Đà Nẵng, các Công ty, Doanh nghiệp đang hoạt động tại KCN Điện Nam - Điện Ngọc; đại diện lãnh đạo phòng Tài nguyên & Môi trường các huyện, thị xã, thành phố; lãnh đạo và cán bộ các phòng, đơn vị trực thuộc Sở TN&MT; Báo Quảng Nam, Đài Phát thanh truyền hình Quảng Nam, Thông tấn xã Việt Nam tại Quảng Nam về dự và đưa tin cho buổi lễ. Về phía thị xã Điện Bàn có Ông Nguyễn Minh Hiếu - PCT UBND thị xã; đại diện lãnh đạo BTV, Thường trực HĐNĐ, UBMTTQVN, các cơ quan, Ban, Ngành, Hội, Đoàn thể, UBND xã, phường của thị xã Điện Bàn và hơn 1.000 lực lượng cán bộ, hội viên phụ nữ, nông dân, cựu chiến binh, đoàn viên thanh niên, công nhân lao động đang làm việc tại KCN Điện Nam - Điện Ngọc, cùng đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn phường Điện Ngọc và Điện Nam Bắc.

20190604 070319 - Copy
Với chủ đề "Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta", "Giới và Đại dương"; Tại buổi Mít tinh hưởng ứng, Ông Lê Trí Thanh - PCT UBND tỉnh Quảng Nam đã kêu gọi các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp, cộng đồng hãy cùng hành động trong việc giảm thiểu những chất độc hại ra môi trường không khí, cùng thể hiện trách nhiệm chăm sóc đại dương xanh bằng cách kết nối, lan tỏa và truyền cảm hứng hướng tới bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến đại dương; đồng thời khuyến khích các giải pháp cho vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa và tăng cường ngăn chặn rác thải nhựa trên biển vì một đại dương khỏe mạnh hơn, cho một tương lai tốt đẹp hơn.
Sau buổi lễ là hoạt động ra quân dọn vệ sinh môi trường, trồng cây xanh với sự tham gia của toàn thể các đại biểu và lực lượng về tham dự lễ.

Bích Khuê

 

Nông Sơn: Tổ chức tuyên truyền công tác bảo vệ môi trường tại 02 xã Quế Ninh và Phước Ninh năm 2019

Email In PDF.

Trong 02 ngày 13-14/5/2019, tại Hội trường UBND xã Quế Ninh và hội trường thôn Bình Yên, xã Phước Ninh, Phòng TN&MT, Hội nông dân huyện tổ chức hội nghị tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm về công tác bảo vệ môi trường cho cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn 02 xã. Đến dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo UBND các xã, đại diện lãnh đạo Phòng TN&MT, Hội nông dân huyện và đặc biệt hơn 100 cán bộ, hội viên hội nông dân trên địa bàn 02 xã Phước Ninh và Quế Ninh.
Mục đích buổi tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp chính quyền, cộng đồng và đặc biệt là người dân trong công tác bảo vệ môi trường, hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Trong đó, nhấn mạnh công tác bảo vệ môi trường ở khu vực nông thôn, cách thu gom, xử lý chất thải rắn trong sinh hoạt; đồng thời phát động phong trào chống rác thải nhựa, khuyến khích nhân rộng các mô hình tiêu biểu về bảo vệ môi trường, điển hình là mô hình "nói không với túi ni lông", mô hình "Điểm thu gom chai lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật"....Qua buổi tuyên truyền mỗi cán bộ, hội viên nông dân trở thành một tuyên truyền viên tích cực, góp phần lan tỏa nhận thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường, với phương châm bảo vệ môi trường là bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Hà Thanh Thảo

Trang 1 trong tổng số 58