Bạn đang ở: Dự án

BCI

Tham vấn ý kiến Đề án thành lập Khu dự trữ thiên nhiên Ngọc Linh, tỉnh Quảng Nam

Email In PDF.

Trong khuôn khổ các hoạt động của Dự án Lồng ghép bảo tồn đa dạng sinh học, thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý rừng bền vững cảnh quan Trung Trường Sơn Việt Nam (viết tắt là Dự án BCC-GEF); ngày 10/6/2019, Ban Quản lý Dự án BCC tỉnh Quảng Nam chủ trì tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến Đề án thành lập Khu dự trữ thiên nhiên Ngọc Linh tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Tham dự Hội thảo có Bà Lê Thị Tuyết Hạnh - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường kiêm Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án BCC tỉnh Quảng Nam chủ trì; Ông Phạm Anh Cường - Cục trưởng Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học, Tổng cục Môi trường kiêm Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án BCC Trung ương đồng chủ trì cùng các đại biểu từ Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Tài chính, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giao thông Vận tải, Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam, Hạt Kiểm lâm huyện Nam Trà My.

image001 -dien Copy
Việc thành lập Khu dự trữ thiên nhiên Ngọc Linh đang rất cấp thiết, nhất là hiện nay tại vùng núi Ngọc Linh của huyện Nam Trà My có cây sâm Ngọc Linh, là 1 trong 5 loại sâm quý trên thế giới đã được quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững tại Quảng Nam từ năm 2015. Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) thông qua Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho vay không hoàn lại để thực hiện Dự án BCC-GEF, trong đó có hoạt động xây dựng Đề án thành lập Khu dự trữ thiên nhiên Ngọc Linh.
Tại Hội thảo, Đơn vị tư vấn là Liên danh Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học (CBC) và Viện Khoa học Môi trường & Biến đổi khí hậu (IESCC) đã trình bày Dự thảo Đề án thành lập Khu dự trữ thiên nhiên Ngọc Linh. Các đại biểu tham dự Hội thảo đã tập trung thảo luận các nội dung của Dự thảo về Kế hoạch đầu tư xây dựng Khu dự trữ thiên nhiên Ngọc Linh, Kế hoạch quản lý vùng đệm và đồng quản lý rừng kết hợp. Các ý kiến đã phân tích những thuận lợi, khó khăn và đề xuất các giải pháp để Đề án thành lập Khu dự trữ thiên nhiên Ngọc Linh sớm được phê duyệt trong bối cảnh các quy định mới bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2019 của Luật Lâm nghiệp số 16/2017/QH14.
Phát biểu kết luận Hội thảo, Bà Lê Thị Tuyết Hạnh đề nghị Đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến của các đại biểu, phối hợp làm việc trực tiếp với các Sở, Ngành của tỉnh Quảng Nam khẩn trương hoàn thiện Đề án trình các cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt để triển khai thực hiện./.

Trần Hạ Điền

Đoàn công tác của ADB giám sát định kỳ dự án BCC và BCC-GEF

Email In PDF.

Thực hiện kế hoạch hoạt động năm 2018, ngày 11/10/2018 Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) tổ chức đoàn công tác do bà Khúc Thị Lan Hương – Cán bộ phụ trách dự án làm trưởng đoàn đi khảo sát lần 2 trong năm để rà soát và đánh giá tiến độ thực hiện các hoạt động của Dự án "Hành lang bảo tồn đa dạng sinh học Tiểu vùng Mê công mở rộng, giai đoạn 2" (Dự án BCC) và Dự án "Lồng ghép bảo tồn đa dạng sinh học, thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý rừng bền vững cảnh quan Trung Trường Sơn" (Dự án BCC-GEF) tại Quảng Nam.

image001 - CopyvtĐoàn đã rà soát tiến độ thực hiện tổng thể của các dự án BCC và BCC-GEF; giám sát sự tuân thủ về các vấn đề an toàn; cập nhật hiện trạng trao thầu và giải ngân. Theo dõi việc thực hiện kế hoạch hành động đã thống nhất trong các đợt công tác trước; thống nhất về các giải pháp giải quyết vấn đề và các hành động tiếp theo. Trong dịp này đoàn cũng đã tới thăm Khu bảo tồn Sông Thanh; gặp gỡ và làm việc với đại diện Ban quản lý dự án và các Lãnh đạo, cán bộ phụ trách về quản lý môi trường, an toàn xã hội và giới của Khu bảo tồn.

Sau đó ngày 12/10/2018 tại thành phố Đà Nẵng, đoàn công tác đã tổ chức buổi làm việc với Lãnh đạo UBND tỉnh, Ban quản lý dự án của 3 tỉnh thực hiện dự án (Quảng Nam, Thừa Thiên Huế và Quảng Trị) để thảo luận về các vấn đề chủ chốt đã xác định trong quá trình thực hiện các hoạt động của hai dự án và thống nhất các giải pháp tiếp theo; đặc biệt bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện đối với một số hoạt động chậm so với kế hoạch.

Viết Thuận 

Dự án BCC kiểm tra hoạt động điều tra tài nguyên rừng tại huyện Tây Giang, Quảng Nam

Email In PDF.

Tuân thủ quy trình lập kế hoạch xây dựng mô hình Quản lý Rừng cộng đồng (QLRCĐ) trong khuôn khổ dự án BCC, Ban Quản lý Dự án TW (CPMU) đã thành lập đoàn công tác kiểm tra kết quả điều tra tài nguyên rừng từ ngày 17-18/11/2017 tại thôn Tary, xã Lăng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.

Đoàn công tác bao gồm các tư vấn kỹ thuật QLRCĐ, các cán bộ trực tiếp điều tra của đơn vị tư vấn, kiểm lâm địa bàn và một số người dân thôn Tary trực tiếp hỗ trợ đơn vị tư vấn trong quá trình điều tra.
Đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra hồ sơ nội nghiệp, cụ thể: các phiếu điều tra ô tiêu chuẩn; thuyết minh phương án giao rừng; hệ thống bản đồ giao rừng và các tài liệu khác có liên quan theo quy định tại Thông tư 38/2007/TT-BNN.
Công việc xác minh kết quả điều tra rừng trên thực địa được thực hiện thông qua việc kiểm tra vị trí và kích thước ô tiêu chuẩn, số lượng cây, loài cây, kích thước và phẩm chất cây đo đếm trong ô tiêu chuẩn, trạng thái, kiểu loại rừng và ranh giới khu rừng trong khu vực QHSDĐ đã được phê duyệt.
Kết thúc chuyến đi kiểm tra thực địa, đoàn công tác đã xây dựng báo cáo hiện trường, trong đó đưa ra một số khuyến nghị nhằm nâng cao hiệu quả của hoạt động QLRCĐ cũng như công tác chuẩn bị cho việc xây dựng kế hoạch quản lý rừng 5 năm tại huyện Tây Giang, Quảng Nam.

Phó Thanh Vân

 

Tổng kết năm 2016 và định hướng kế hoạch hoạt động Dự án BCC năm 2017

Email In PDF.

Ngày 23/12/2016 tại thành phố Đà Nẵng, Dự án Hành lang bảo tồn đa dạng sinh học Tiểu vùng Mê công mở rộng – giai đoạn 2 (Dự án BCC) tổ chức Hội nghị "Tổng kết năm 2016 và định hướng kế hoạch hoạt động năm 2017".

Copy of IMG 2620T.S Nguyễn Thế Đồng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường kiêm Giám đốc Ban quản lý dự án BCC Trung ương – chủ trì Hội nghị, các đại biểu tham dự gồm có lãnh đạo, điều phối viên, kế toán và các cán bộ kỹ thuật có liên quan của Ban quản lý dự án BCC Trung ương, Ban quản lý dự án và Đơn vị thực hiện dự án 6 huyện thuộc 3 tỉnh: Quảng Nam, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Ông Nguyễn Viễn - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam kiêm Giám đốc Ban quản lý dự án BCC tỉnh Quảng Nam làm trưởng đoàn tham dự hội nghị.
Tại Hội nghị, các báo cáo kết quả thực hiện dự án của 3 tỉnh đã được trao đổi thảo luận rất trọng tâm, trọng điểm, trong đó tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm của dự án như: lâm sinh, Quỹ Phát triển xã, sinh kế... Nhìn chung, khối lượng thực hiện dự án của cả 3 tỉnh, mặc dù đạt được nhiều so với năm trước, song tỷ lệ giải ngân so với kế hoạch năm được phê duyệt đạt thấp, chỉ đạt khoảng 20%. Bên cạnh những khó khăn chung về tính chất đa dạng, phức tạp loại hình hoạt động của dự án, kế hoạch hàng năm giao chậm trễ,... còn có những khó khăn mới phát sinh do những quy định mới của Luật Đầu tư công, yếu tố thời tiết bất lợi gần đây do lũ lụt kéo dài...
Tại Hội nghị, các đại biểu cũng tham gia nhiều ý kiến, đề xuất về giải pháp, phương hướng để thực hiện thành công kế hoạch hoạt động năm 2017, phấn đấu đạt mục tiêu dự án đề ra. Giám đốc dự án 3 tỉnh cam kết sẽ cố gắng hoàn thành kế hoạch được giao trong năm 2017.

Mỹ Ánh

Ngân hàng Phát triển Châu Á làm việc với Ban Quản lý Dự án tỉnh Quảng Nam

Email In PDF.

Ngày 27/10/2016, đoàn công tác của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã có buổi làm việc với Ban Quản lý Dự án tỉnh Quảng Nam với mục đích rà soát tổng thể tiến độ thực hiện dự án BCC tại tỉnh Quảng Nam, cập nhật kế hoạch thực hiện chi tiết đến cuối năm 2016. Tại buổi làm việc, Ban Quản lý Dự án tỉnh và các đơn vị thực hiện dự án huyện Tây Giang và Nam Giang đã trình bày cụ thể các hoạt động đã và đang thực hiện của các hợp phần như: tham gia thiết lập và quản lý hành lang, trồng và phục hồi rừng, hoạt động sinh kế và phát triển kinh doanh, quỹ phát triển xã và cơ sở hạ tầng quy mô nhỏ, hoạt động truyền thông. Các vấn đề khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án cũng được thảo luận để tìm ra các giải pháp thích hợp trong thời gian tới.

manh

Dự án "Hành lang bảo tồn đa dạng sinh học tiểu vùng Mê Công mở rộng - Giai đoạn 2" (Dự án BCC) do Ngân hàng Phát triển Châu Á tài trợ. Tổng cục Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao là Chủ dự án. UBND các tỉnh Quảng Nam, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế là các đơn vị thực hiện dự án. Dự án được thực hiện tại Hà Nội và 35 xã của 6 huyện thuộc các tỉnh tham gia dự án từ năm 2011 đến năm 2019.
Mục tiêu tổng thể của dự án hướng tới các hệ sinh thái rừng bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu ở Trung Trường Sơn mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương.

Hội thảo khởi động Dự án BCC-GEF

Email In PDF.

Ngày 14/7/2016 tại TP Đà Nẵng, Tổng cục Môi trường  tổ chức hội thảo khởi động dự án “ Lồng ghép bảo tồn đa dạng sinh học, thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý rừng bền vững cảnh quan Trung trường Sơn Việt Nam” (dự án BCC-GEF) là dự án do Quỹ Môi trường toàn Cầu (GEF) tài trợ thông qua Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã được giao cho Tổng Cục Môi trường làm chủ dự án. Mục tiêu chính của dự án này là hỗ trợ và tăng cường hiệu quả thực hiện dự án “Hành lang bảo tồn đa dạng sinh học Tiểu vùng Mê Công mở rộng, giai đoạn 2 (Dự án BCC) và thực hiện tại 03 tỉnh : Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế; thời gian thực hiện từ năm 2016-2019.

imagemyanh

Chủ trì hội thảo là Ông Nguyễn Thế Đồng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, các đại biểu tham gia gồm đại diện các cơ quan trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, Lãnh đạo Ban quản lý dự án BCC Trung Ương; Ban quản lý dự án BCC; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi Cục kiểm lâm, lãnh đạo các khu bảo tồn (KBT) các tỉnh dự án: Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam; đại diện của nhà tài trợ ADB, Ngân hàng nhà nước, các chuyên gia tư vấn ,… Về phía tỉnh Quảng Nam có Ông Nguyễn Viễn, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường kiêm Giám đốc BQL dự án BCC tỉnh làm trưởng đoàn đại biểu tham của tỉnhn tham dự hội thảo.

Hội thảo giới thiệu mục tiêu, mục đích Dự án, Dự án có 02 hợp phần chính: Tăng cường lập kế hoạch và quản lý đa dạng sinh học, rừng trong và xung quanh khu bảo tồn tại cảnh quan Trung Trường Sơn; Các biện pháp bảo tồn cảnh quan ở cấp cộng đồng tại các KBT và vùng xung quanh KBT nhằm cung cấp tài chính bền vững và giảm thải khí nhà kính; nêu ra các mốc thời gian thực hiện nhiệm vụ cụ thể; tổ chức quản lý và nhân sự; ngân sách và quản lý tài chính.

Tại hội thảo, đa số các đại biểu phát biểu trao đổi, đánh giá cao với nội dung của Dự án, thống nhất các đề xuất cũng như kế hoạch thực hiện cụ thể của dự án nhằm đạt được mục tiêu tăng cường quản lý và duy trì toàn vẹn sinh thái của hệ thống KBT và vùng xung quan tại cảnh quan Trung Trường sơn của Việt Nam; bảo đảm dịch vụ hệ sinh thái rừng bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu tại vùng Trung Trường Sơn, đem lại sinh kế cho cộng đồng địa phương, góp phần tăng trưởng kinh tế khu vực.

Mỹ Ánh

Hội thảo, tham quan học tập thực hiện mô hình quản lý rừng cộng đồng dự án BCC

Email In PDF.

Ngày 20/5/2015, Ban quản lý dự án BCC tỉnh Quảng Nam tham mưu UBND tỉnh chủ trì tổ chức hội thảo tham vấn quy trình quản lý rừng cộng đồng thực hiện Dự án BCC. Ông Huỳnh Khánh Toàn, PCTTT UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban chỉ đạo Dự án BCC tỉnh tham dự và chủ trì. Ông Phạm Anh Cường – Cục trưởng Cục bảo tồn đa dạng sinh học kiêm Giám đốc Ban quản lý dự án BCC Trung ương tham dự và đồng chủ trì hội thảo. Đại biểu tham gia hội thảo là lãnh đạo Sở TN&MT, Sở NN&PTNT và đại biểu đến từ các cơ quan chuyên môn thuộc ngànhTN&MT, ngành NN & PTNT ở tỉnh, 2 huyện và 13 xã thực hiện dự án BCC.

Tại hội thảo, quy trình triển khai quản lý mô hình rừng cộng đồng được chuyên gia trung ương giới thiệu một cách rõ ràng, cụ thể; đặc biệt kết quả quản lý mô hình rừng cộng đồng do Dự án KfW6 huyện Nghĩa Hành thực hiện thành công tại Thôn Trường Lệ, tỉnh Quảng Ngãi cũng được chia sẽ trao đổi đầy đủ tại hội thảo. Qua nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận, chủ trì hội thảo đã kết luận và chỉ đạo sớm tiếp thu các ý kiến tham vấn, hoàn thiện quy trình thực hiện quản lý rừng cộng đồng, gửi các cơ quan chuyên môn thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt để làm cở sở pháp lý và thực hiện. Các nội dung kỹ thuật trong quy trình cần chuyển tải thành cẩm nang quản lý rừng cộng đồng để hướng dẫn thực hiện.

Copy of DSC00492Tiếp sau hội thảo, vào ngày 21-22/5/2015 tất cả các đại biểu được mời đến tham quan, học tập mô hình rừng cộng đồng thực hiện thành công tại Thôn Trường Lệ, tỉnh Quảng Ngãi. Tại đây, đoàn tham quan học tập được nghe Ban quản lý rừng cộng đồng thôn Trường Lệ, đại diện UBND xã Hành Tín Đông và Ban quản lý Dự án KfW6 dành phần lớn thời gian trao đổi, chia sẽ nhiều thông tin bổ ích, kinh nghiệm thực tế đã trãi qua cũng như trả lời nhiều câu hỏi từ phía đoàn tham quan. Đoàn tham quan được các thành viên Ban quản lý rừng thôn đưa đến mô hình rừng cộng đồng để tận mắt chứng kiến cánh rừng thiên nhiên đầy sức sống đang đâm chồi nẩy lộc giữa sự che chở của tất cả người dân thuộc cộng đồng thôn Trường Lệ. Kết quả của hai hoạt động khởi điểm nêu trên là thành công ban đầu của việc khởi động thực hiện thí điểm mô hình rừng cộng đồng thuộc Dự án BCC tỉnh Quảng Nam.

Văn An

Giải pháp điều chỉnh phương án quy hoạch sử dụng đất cấp xã vùng dự án BCC

Email In PDF.

Sáng ngày 11/3/2015, Sở TN&MT chủ trì cuộc họp để tổ chức cuộc họp bàn việc thực hiện quy hoạch lồng ghép dự án BCC vào vùng chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn 2 huyện Tây Giang, Nam Giang kể từ năm 2015 đến 2018. Cuộc họp do Ông Nguyễn Viễn, Giám đốc Sở TN&MT kiêm Giám đốc dự án BCC tỉnh chủ trì, đại biểu dự họp gồm đại diện các cơ quan trực thuộc Sở NNPTNT: Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh, Chi cục Lâm nghiệp, Chi cục Kiểm lâm, đại diện Đơn vị thực hiện dự án 2 huyện Nam Giang, Tây Giang.

Copy of DSC 0044Mục đích cuộc họp: (1) Thống nhất việc điều chỉnh phương án quy hoạch sử dụng đất lâm nghiệp đảm bảo đủ diện tích theo yêu cầu của dự án BCC, song đảm bảo tránh chồng chéo các nội dung hoạt động của các chương trình, dự án khác cùng thực hiện trên một diện tích; (2) Bàn phương thức tổ chức thực hiện quy hoạch đảm bảo lồng ghép các dự án, phát huy tính bền vững, hiệu quả đầu tư của nhà nước cho vùng dự án.
Sau khi đơn vị tư vấn báo cáo cách tiếp cận trong việc lập phương án sử dụng đất, kết quả quy hoạch, các đại biểu trao đổi thảo luận và có nhiều ý kiến đóng góp tích cực. Ông Nguyễn Viễn, chủ trì cuộc họp kết luận:
- Ghi nhận các ý kiến đóng góp của đại biểu dự họp và đề nghị các đơn vị tiếp tục hỗ trợ đơn vị tư vấn trong tiếp cận, cập nhật tài liệu cũng như hỗ trợ đi hiện trường;
- Yêu cầu Đơn vị thực hiện dự án BCC 2 huyện phối hợp đơn vị tư vấn lập phương án quy hoạch làm việc phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước về rừng ở tỉnh, huyện sớm điều chỉnh quy hoạch các xã dự án và trình để UBND phê duyệt chậm nhất vào ngày 25/3/2015. Tổng hợp báo cáo diện tích quy hoạch sử dụng đất thuộc dự án BCC cho Ban quản lý dự án BCC tỉnh biết và báo cáo UBND tỉnh.
- Giao Văn phòng dự án BCC tỉnh lập thông báo kết quả cuộc họp gửi Lãnh đạo các cơ quan đơn vị liên quan biết để chỉ đạo phối hợp và báo cáo UBND tỉnh.

Văn An

Xác định lại danh mục công trình hạ tầng quy mô nhỏ bền vững tại huyện Nam Giang

Email In PDF.

Tiếp theo chương trình làm việc tại Tây Giang vào ngày 07-08/7/2014 về nội dung liên quan đến cơ sở hạ tầng trong khuôn khổ dự án BCC, ngày 14-15/7/2014 Ban quản lý dự án BCC tỉnh do Ông Nguyễn Ngọc Dũng-Phó Giám đốc Sở TN&MT kiêm Phó Giám đốc dự án BCC tỉnh làm trưởng đoàn phối hợp với Tư vấn hạ tầng dự án BCC trung ương cùng UBND huyện Nam Giang, UBND các xã dự án tổ chức buổi làm việc để điều chỉnh, thống nhất danh sách cơ sở hạ tầng đảm bảo tính bền vững sau đầu tư theo tinh thần thống nhất tại buổi làm việc giữa UBND tỉnh với Lãnh đạo Ban quản lý dự án trung ương ngày 12/6/2014. Sau phần trao đổi, chia sẽ thông tin, kinh nghiệm của chuyên gia về hạ tầng của trung ương; ý kiến của PPMU và UBND huyện, các xã lần lượt rà soát lại danh mục đề xuất trước đây để đề xuất danh mục công trình điều chỉnh, theo đó thay thế một số công trình ít bền vững, có nguy cơ rủi ro cao trước những tác động không mong muốn, những công trình nhỏ mang tính chất cá nhân hộ gia đình.

 naDSCN2151

Kết quả buổi họp, 4 xã dự án thuộc huyện Nam Giang đã đề xuất: 3 công trình/3 km đường giao thông nông thôn loại B và C, 3 công trình trường học/32 phòng, 1 công trình đường điện hạ thế/1,2 km; ngoài ra có một số công trình dự phòng là các công trình tường rào, cổng ngõ nhà văn hóa, trụ sở UBND xã. Sau khi thống nhất tại buổi họp, đoàn công tác đi thực địa tại xã Cà Dy để khảo sát thực tế vị trí đề xuất xây dựng các công trình của xã. Kết quả khảo sát, đoàn đã đánh giá cao tính khả thi và bền vững của các công trình mà địa phương đề xuất tại đây.

ĐPV

Trang 1 trong tổng số 3