Bạn đang ở: Dự án

Biến đổi khí hậu

Lễ nghiệm thu nhà đa năng phục vụ cộng đồng tránh bão lũ kết hợp với trạm y tế xã Điện Phước – Điện Bàn

Email In PDF.

Căn cứ theo mục tiêu của chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu, huyện Điện Bàn được lựa chọn thực hiện 04 công trình đầu tư mang tính cấp bách để ứng phó với sự tác động của biến đổi khí hậu. Trong đó, nhà đa năng phục vụ cộng đồng tránh bão lũ kết hợp với trạm y tế xã Điện Phước được Văn phòng chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu – Bộ Tài nguyên và Môi trường trực tiếp tham quan và đánh giá cao công trình này.

IMG_3630

Chiều ngày 21/01/2013 UBND huyện Điện Bàn tổ chức lễ nghiệm thu đưa vào sử dụng Nhà đa năng phục vụ cộng đồng tránh bão lũ kết hợp với trạm y tế tại xã Điện Phước. Về tham dự lễ nghiệm thu có Ông Nguyễn Ngọc Dũng – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường – kiêm Chánh văn phòng hợp phần thích ứng với biến đổi khí hậu, cùng Lãnh đạo các Sở, ban, ngành ở tỉnh; UBND huyện Điện Bàn, các phòng ban thuộc huyện; Lãnh đạo UBND xã Điện Phước.

Sau khi các đơn vị tư vấn báo cáo về tình hình thực hiện, các phòng ban, đơn vị có ý kiến; Ông Đặng Hữu Lên – Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Bàn – Chủ đầu tư có ý kiến như sau:

-  Giao ban quản lý dự án huyện theo dõi quá trình hoạt động của nhà đa năng; phối hợp với các đơn vị tư vấn, UBND xã Điện Phước kịp thời bảo trì, sửa chữa công trình khi có khiếm khuyết.

-  Hoàn thành các thủ tục thanh quyết toán công trình; đề nghị bổ sung vốn từ chương trình.

-  Đề nghị Công ty Nguyên Tam là đơn vị thi công công trình phải bảo hành công trình theo cam kết là 12 tháng.

-  Đề nghị UBND Điện Phước tổ chức khai thác sử dụng hết công năng của nhà đa năng; Ban hành phương án vận hành, bảo trì và phòng chống thiên tai cụ thể.

-  Tập kết các trang thiết bị phòng chống lụt bão đã có và đề xuất mua mới về nhà đa năng; thành lập trụ sở Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Xã tại nhà đã năng để thuận tiện việc điều hành khi có thiên tai xảy ra.

-  Đề nghị UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư quan tâm xem xét, bố trí dứt điểm vốn cho công trình đã hoàn thành và phân bổ vốn mới cho các công trình mới tại địa phương.

Nguyễn Hướng

Trồng phục hồi rừng ngập mặn Núi Thành

Email In PDF.

Dự án Trồng phục hồi rừng ngập mặn huyện Núi Thành thuộc Danh mục các dự án Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với Biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2011-2015. Dự án có tổng kinh phí 3,2tỷ đồng (vốn Trung ương 3 tỷ, địa phương 200 triều đồng) do UBND huyện Núi Thành làm chủ đầu tư, hợp đồng với tư vấn là Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Đức Chính lập hồ sơ thiết kế thi công để trình Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Nam phê duyệt.

1f_copy

Ngày 22/11/2012 Chi cục Lâm Nghiệp thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh đã phối hợp với chủ đầu tư, đơn vị tư vấn tiến hành kiểm tra hiện trường khu vực thực hiện dự án. Theo hồ sơ thiết kế dự án trồng rừng phục hồi ngập mặn huyện Núi Thành sẽ triển khai trên diện tích 60,94ha, trong đó xã Tam Hoà 16,05ha, xã Tam Giang 44,89 ha. Loài cây trồng phục hồi chủ yếu là mắm và đước.

Trần Đình Minh

Khởi động Dự án "Lá chắn xanh"

Email In PDF.

Ngày 21/11/2012, tại thành phố Tam Kỳ, Sở Ngoại vụ phối hợp với Catholic Relief Services (CRS) tổ chức Hội thảo khởi động dự án “Lá chắn xanh: tăng cường khả năng ứng phó của cộng đồng ven biển trước những tác động của thiên tai”. Tham dự Hội thảo có đại diện Cơ quan hợp tác phát triển Mỹ (USAID). Về phía địa phương có Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Giáo dục và Đào tạo cùng đại diện UBND các huyện và xã của Núi Thành và Thăng Bình. Ngoài ra, các cơ quan báo chí Đài Phát thanh truyền hình Quảng Nam, Báo Quảng Nam và Báo Đất Việt tham dự và đưa tin.

DSC_0017

 Dự án được triển khai tại 6 xã thuộc huyện Núi Thành (xã Tam Anh Bắc, Tam Hoà và Tam Hải) và huyện Thăng Bình (Bình Nam, Bình Giang và Bình Triều). Thời gian thực hiện từ tháng 11năm 2012 hết tháng 9 năm 2014. Nguồn tài trợ từ CRS là 2.470.000.000 VND (Hai tỷ bốn trăm bảy mươi triệu đồng Việt Nam). Đóng góp từ địa phương là nhân lực, hiện vật, cơ sở vật chất để phục vụ các hoạt động dự án.

Mục đích chính của Lá chắn xanh là nhằm tăng cường khả năng ứng phó với các rủi ro thiên tai của các cộng đồng ven biển. Sáu mục tiêu cụ thể cũng được đặt ra. Thứ nhất, chính quyền địa phương và cộng đồng thực hiện các sáng kiến phòng tránh giảm nhẹ thiên tai (PTGNTT) dựa vào cộng đồng. Thứ nhì, các hộ gia đình dễ bị tổn thương ứng dụng các biện pháp phòng tránh nhằm bảo vệ sinh kế và tài sản trước tác động của thiên tai. Thứ ba, cộng đồng trong vùng dự án thực hiện các hoạt động ứng phó có hiệu quả khi có thông tin từ hệ thống cảnh báo sớm. Thứ tư, cộng đồng và chính quyền địa phương trồng và quản lý rừng ngập mặn một cách hiệu quả. Thứ năm, các trường tiểu học thực hiện chương trình tích hợp PTGNTT phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Thứ sáu, chính quyền địa phương tài liệu hóa quy trình thực hiện và nhân rộng tới các huyện khác.

Năm nhóm hoạt động chính sẽ được triển khai trong khuôn khổ của dự án. Những hoạt động này bao gồm nâng cao năng lực cộng đồng PTGNTT, cảnh báo sớm thiên tai, bảo vệ sinh kế cộng đồng, PTGNTT trong trường học, trồng và bảo vệ rừng ngập mặn. Điểm sáng trong nhóm các hoạt động này là sự đánh giá cao và phát huy những sáng kiến, kiến thức cộng đồng trong PTGNTT tại địa phương. Trong nhóm các hoạt động này, việc trồng và bảo vệ rừng nhập mặn có cùng mục tiêu với hoạt động của dự án Tăng cường năng lực địa phương quản lý đất ngập nước (WAP) do Sở Tài nguyên và Môi trường đang thực hiện tại Cồn Si, thôn 6, xã Tam Hải, huyện Núi Thành. Thời gian tới, thiết nghĩ việc hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm giữa dự án Lá chắn xanh và WAP hết sức cần thiết. Hai dự án hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả cao cho cộng đồng hưởng lợi thích ứng với rủi ro thiên tai.

DVA

Kết quả làm việc với Bộ TN&MT, Đại sứ quán Đan Mạch về chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với Biến đổi khí hậu

Email In PDF.

Ngày 19/10/2012 tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Đại sứ quán Đan Mạch đã có buổi làm việc thảo luận về kết quả thực hiện của Chương trình và những hoạt động tiếp theo của Chương trình Thích ứng và Giảm nhẹ biến đổi khí hậu.

Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường có Thứ trưởng Trần Hồng Hà cùng với bà Lis Rosenholm- Phó Đại sứ Đan Mạch cùng tham dự và chủ trì cuộc họp, ngoài ra có Lãnh đạo Cục Khí tượng Thuỷ văn và BĐKH, Vụ Hợp tác Quốc tế, Vụ Kế hoạch Tài chính Bộ Tài nguyên và Môi trường, đại diện Bộ Công thương - đơn vị đang thực hiện hợp phần giảm nhẹ với BĐKH cùng với Lãnh đạo hai tỉnh thí điểm Quảng Nam và Bến Tre.

tintoan

Tại buổi làm việc, hai bên nghe báo cáo tóm tắt về kết quả thực hiện Chương trình trong thời gian qua, kế hoạch thời gian đến và các đề xuất kiến nghị của các bên liên quan. Theo đó bà Phó Đại sứ đã đánh giá cao kết quả thực hiện Chương trình trong thời gian qua, tuy nhiên lưu ý một số vấn đề:

- Nghiên cứu, xây dựng chương trình cho phù hợp với mục tiêu BĐKH, các dự án điểm cần phải rút ra bài học, chia sẻ kinh nghiệm, thực hiện việc đánh giá, giám sát.

- Đan Mạch sẽ xem xét gia hạn chương trình đến năm 2015;

- Thực hiện đúng và đầy đủ các cam kết, trong đó lưu ý cung cấp đầy đủ các báo cáo kết quả thực hiện cũng như các tài liệu cần thiết khác cho Đại Sứ quán;

Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Hồng Hà đã có một số chỉ đạo, đề xuất, kiến nghị với ĐSQ như sau:

- Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp, xây dựng các văn bản qui định rõ chức năng nhiệm vụ của từng đơn vị để có cơ chế quan hệ, phối hợp, hợp tác tốt nhất;

- Lãnh đạo các tỉnh nên lưu ý cán bộ làm công tác Biến đổi Khí hậu nên ổn định, làm việc lâu dài và có kế hoạch đào tạo hợp lý, trong đó các địa phương nên giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường là cơ quan quản lý thường trực thực hiện Chương trình;

- Các cơ quan quản lý Chương trình phải giám sát chương trình từ khâu thẩm định dự án cho đến khi kết thúc dự án;

- Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ sớm ban hành bộ tiêu chí đánh giá, giám sát dự án để các đơn vị áp dụng;

- Đề xuất Đại sứ quán Đan Mạch gia hạn chương trình đến hết năm 2015, đồng thời có kế hoạch phân bổ kinh phí theo kế hoạch trung hạn 2013-2015 để các bên chủ động trong công tác tổ chức triển khai thực hiện;

            - Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ cùng Văn phòng Chương trình Mục tiêu QGƯP với BĐKH sẽ rà soát lại từng công trình cụ thể trước khi có kế hoạch trung hạn;

            - Đề xuất ĐSQ tập huấn, nâng cao kiến thức quản lý dự án cho cán bộ quản lý Chương trình.

Như Toàn

Khánh thành nhà đa năng phục vụ cộng đồng tránh bão lũ kết hợp với trạm y tế xã Bình Đào huyện Thăng Bình

Email In PDF.

Sáng ngày 09/10/2012 UBND huyện Thăng Bình tổ chức lễ khánh thành Nhà đa năng phục vụ cộng đồng tránh bão lũ kết hợp với trạm y tế xã Bình Đào. Đây là Công trình mang tính cộng đồng rất cao với mục tiêu phục vụ nhân dân trong khu vực có một nơi an toàn khi bão, lụt đến; là nơi sinh hoạt cộng đồng tại địa phương, đồng thời kết hợp làm nơi khám chữa bệnh cho xã Bình Đào và các xã lân cận.

gdpbkthanh

Về tham dự lễ khánh thành có Ông Dương Chí Công – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường – kiêm Phó trưởng ban chỉ đạo Hợp phần thích ứng với biến đổi khí hậu tỉnh Quảng Nam, cùng Lãnh đạo các Sở, ban, ngành ở tỉnh; Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Thăng Bình, Lãnh đạo HĐND, UBND xã Bình Đào và đông đảo bà con nhân dân xã Bình Đào.

catbkthanh

Tại buổi lễ Ông Dương Chí Công đại diện cho cơ quan điều phối chương trình phát biểu, trong đó có đề nghị đơn vị tiếp nhận một số vấn đề sau: Sớm xây dựng phương án vận hành nhà đa năng; Thường xuyên diễn tập di dời dân tránh bão lũ tại địa phương; Chuẩn bị các trang thiết bị cứu nạn, cứu hộ; Thực hiện tốt công tác báo cáo giải ngân, thanh quyết toán công trình đúng quy định, đồng thời tiếp tục xem xét, lồng ghép các công trình khác để đảm bảo nhà đa năng đạt mục tiêu của Chương trình; Thường xuyên tu bổ, sửa chữa, nâng cấp công trình; Đây là công trình thí điểm của Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu, do đó địa phương chuẩn bị bài học kinh nghiệm trong quá trình vận hành để chia sẻ, báo cáo khi có đoàn thể, tổ chức trong và ngoài tỉnh đến học hỏi kinh nghiệm.

Tin và ảnh: Nguyễn Hướng

Làm việc với đoàn đại biểu Quốc Hội Đan Mạch và Việt Nam

Email In PDF.

Trong khuôn khổ Chương trình toạ đàm bàn tròn giữa hai đoàn Đại biểu Quốc Hội của Việt Nam và đoàn Nghị sĩ Đan Mạch từ ngày 18/9-20/9/2012 tại Hội An. Chiều ngày 19/9/2012 Đoàn công tác đã có buổi làm việc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Quang – Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam cùng lãnh đạo các Sở, ngành và UBND thành phố Hội An.

Lam_viec_voi_Doan_dai_bieu_QH_Dan_Mach_va_Viet_Nam

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác của 2 nước nghe Lãnh đạo tỉnh giới thiệu khái quát chung về Quảng Nam, tiến độ thực hiện và hiệu quả của các Chương trình, dự án do Chính phủ Đan Mạch hổ trợ Quảng Nam trong thời gian qua như dự án PCDA, dự án bảo tồn biển Cù Lao chàm, dự án Biến đổi Khí hậu.

Sau khi nghe báo cáo chung, Đoàn Nghị sĩ Quốc hội Đan Mạch đã có một số câu hỏi cho Lãnh đạo UBND tỉnh như: Thách thức của Biến đổi Khí hậu, vấn đề môi trường tại Quảng Nam như thế nào? Đánh giá chung về nguồn lực hổ trợ của Đan Mạch cho các dự án ra sao? Các hình thức hổ trợ, đầu tư nông nghiệp, nông thôn và các vấn đề ưu tiên cho lĩnh vực này để xoá đói, giảm nghèo, ...

Theo kế hoạch sáng ngày 20/9 Đoàn sẽ đi thăm quan khu Bảo tồn biển Cù Lao chàm và kết thúc Chương trình làm việc tại Quảng Nam.

Như Toàn

Huyện Núi Thành: tổ chức nghiệm thu dự án biến đổi khí hậu

Email In PDF.

Ngày 14/9/2012 UBND huyện Núi Thành tổ chức Hội đồng đánh giá nghiệm thu dự án: Đánh giá ảnh hưởng của Biến đổi khí hậu và nước biển dâng  đến huyện Núi Thành; do đồng chí Nguyễn Minh Khả PCT UBND huyện Núi Thành - Chủ tịch Hội đồng chủ trì. Với sự tham dự của lãnh đạo Chi cục Biển và Hải Đảo, chuyên viên Văn phòng Hợp phần thích ứng BĐKH tỉnh và các phòng chuyên môn của UBND huyện. Tại cuộc họp, Hội đồng đã nghe đại diện Tổ công tác thực hiện dự án do UBND huyện thành lập báo cáo tổng quan về điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội; Đánh giá những tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng đến các ngành, lĩnh vực trên địa bàn trong thời gian 10 năm qua; Những biện pháp ứng phó đã thực hiện trong thời gian qua; đề xuất những giải pháp thích ứng, giảm nhẹ do tác động của BĐKH và nước biển dâng cho từng lĩnh vực, ngành, địa phương trong tương lai.

bhong

Dự án Đánh giá ảnh hưởng của Biến đổi khí hậu và nước biển dâng đến huyện Núi Thành, thuộc danh mục công trình mục tiêu quốc gia ứng phó với BĐKH trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2011 – 2015 được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt và giao cho UBND huyện Núi Thành thực hiên tại Quyết định 4043/QĐ-UBND ngày 09/12/2011 với tổng kinh phí là 70 triệu đồng.

Trần Đình Minh

Nghiệm thu công trình Kè Trà nhiêu thích ứng với biến đổi khí hậu

Email In PDF.

Ke_Tra_NhieuCông trình “Kè chống sạt lở Làng sinh thái Trà Nhiêu” xã Duy Vinh huyện Duy Xuyên là một trong những công trình nằm trong khuôn khổ Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu theo Quyết định 4043 của UBND tỉnh Quảng Nam về Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2011-2015.

Với tổng nguồn kinh phí là 9 tỷ đồng trong đó vốn Trung ương là 8,5 tỷ đồng và vốn đối ứng địa phương là 500 triệu đồng.

Cong_trinh_hoan_thanh

 Mặc dù đến nay tổng nguồn kinh phí đã phân bổ về cho huyện là 5,720 tỷ đồng. Tuy nhiên với sự nỗ lực của các cấp chính quyền, lãnh đạo địa phương và sự đồng tình, ủng hộ tích cực của cộng đồng, đến nay công trình đã chính thức hoàn thành vượt kế hoạch được giao, đã nghiệm thu đưa vào sử dụng vào ngày 5/9/2012.

Thu Hằng

Trang 1 trong tổng số 4