Bạn đang ở: Tin tức

Khoáng sản

Kiểm tra tình hình khai thác khoáng sản trái phép tại xã Trà Kót huyện Bắc Trà My

Email In PDF.

Thực hiện theo chức năng nhiệm vụ được giao, sáng ngày 03/12/2013, Phòng TN&MT huyện Bắc Trà My phối hợp cùng Công an huyện và lực lượng của UBND xã Trà Sơn tổ chức kiểm tra tình hình khai thác khoáng sản trái phép tại thôn 4 xã Trà Kót.

Qua kiểm tra, truy quét tại khu vực Suối Tre thuộc thôn 4 xã Trà Kót, Tổ công tác phát hiện có 2 điểm thăm dò, khai thác khoáng sản vàng trái phép, tại hiện trường có: 04 lán trại, 08 tấm bạt xanh khoảng 300 m2, 03 máy nổ, 01 máy dập đá, 01 củ điện, 02 cối xay đá, khoảng 350 m ống dây dẫn nước, 02 xe rùa và một số dụng cụ khác. Tổ công tác tiến hành thiêu hủy toàn thiết bị và dụng cụ khai thác khoáng sản trái phép trên.

38075_Hinh_anh0289

Để ngăn chặn và xử lý kiên quyết hành vi vi phạm nêu trên, thời gian tới Phòng TN&MT huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các ban ngành của huyện và lực lượng các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra, truy quét đẩy đuổi các đối tượng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện.

Đình Vũ

Huyện Thăng Bình tập huấn tuyên truyền pháp luật về khoáng sản

Email In PDF.
Để triển khai thực hiện Luật Khoáng sản năm 2010, các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật và các văn bản hướng dẫn liên quan, theo quy định khoản 4 Điều 12 của Quyết định 23/2012/QĐ-UBND ngày 20/08/2012 của UBND tỉnh Quảng Nam, ban hành quy định về quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn. Trong 2 ngày 26-27/11/2013, phòng TN&MT đã tổ chức Hội nghị tập huấn pháp luật về khoáng sản cho các cán bộ phòng, ban, ngành có liên quan của huyện, lãnh đạo UBND và cán bộ địa chính- môi trường 22 xã, thị trấn. Tổng số có trên 60 đại biểu tham dự Hội nghị.
image002

Hội nghị đã được nghe cán bộ và chuyên viên Phòng TN&MT huyện phổ biến những nội dung chính của Luật Khoáng sản năm 2010, Nghị định số 15/2012/NĐ-CP ngày 09/3/2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Khoáng sản, Quyết định số 23/2012/QĐ-UBND ngày 20/8/2012 của UBND tỉnh Ban hành quy định về quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn; Chiến lược về khoáng sản đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2427/QĐ-TTg ngày 22/12/2011; Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 09/01/2012 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng và xuất khẩu khoáng sản; Nghị định số 142/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản và một số văn bản hướng dẫn của UBND tỉnh Quảng Nam về tăng cường công tác quản lý khoáng sản trên địa bàn tỉnh..
Thông qua lớp tập huấn này nhằm trang bị kiến thức pháp luật về tài nguyên khoáng sản cho cán bộ các ban, ngành, địa chính các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, để thực hiện tốt chức năng tham mưu cho lãnh đạo quản lý công tác khoáng sản trên địa bàn./.

Tấn Hiệu

Kiểm tra truy quét khoáng sản tại huyện Bắc Trà My

Email In PDF.

btmttThực hiện theo chức năng nhiệm vụ được giao, ngày 04/11/2013 Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cơ quan thường trực (của BQL tận thu Tài nguyên Lâm khoáng sản huyện) đã điều động lực lượng trong Tổ cơ động của huyện thuộc đơn vị của xã Trà Dương và Trà Nú phối hợp với Công an huyện tiến hành kiểm tra, truy quét các khu vực khai thác khoáng sản thiếc trái phép tại bãi thiếc Nước Oa và bãi thiếc Dương Hòa xã Trà Giang và Trà Sơn với kết quả như sau:

Tại khu vực Dốc Dẻ, khu vực thác 5 tầng thuộc thôn 5, xã Trà Giang và khu vực Đá Bàng thuộc thôn Tân Hiệp xã Trà Sơn, Tổ công tác đã phát hiện 07 lán trại khoảng 140m2 bạt xanh, 600m dây dẫn nước, 03 xe rùa, khoảng 30m cầu dẫn nước và một số công cụ, dụng cụ khác dùng vào khai thác khoáng sản thiếc trái phép, Tổ công tác đã tiêu hủy toàn bộ số công cụ, dụng cụ nêu trên.

Thành Trung

Khảo sát thực tế tình hình khai thác vàng trái phép tại khu vực Thác Trắng mỏ vàng Bồng Miêu và làm việc với UBND xã Tam Lãnh

Email In PDF.

Ngày 17/9/2013, Ông Trần Xuân Vinh - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm Trưởng Đoàn gồm các thành viên: Lãnh đạo Văn phòng Đoàn Đại biểu QH và HĐND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công an tỉnh; Báo, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh... Khảo sát thực tế tình hình khai thác vàng trái phép tại khu vực Thác Trắng (mỏ vàng Bồng Miêu) và làm việc với Đảng ủy, TTHĐND, UBND xã Tam Lãnh.

DSC01877

Sau khi khảo sát và làm việc với UBND xã Tam Lãnh, Ông Trần Xuân Vinh - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh kết luận một số nội dung có liên quan đến lĩnh vực Tài nguyên Môi trường như sau:

- Chủ trương của Quốc hội và Nhà nước ta không khuyến khích đầu tư khai thác khoáng sản, nếu khuyến khích đầu tư khai thác thì phải theo quy hoạch, kế hoạch, lộ trình. Hạn chế tối đa, từng bước tiến tới chấm dứt suất khẩu khoáng sản thô hoặc sơ chế  thúc đẩy chế biến sâu để tăng giá trị.

- Xem xét lại việc sử dụng đất của Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu sớm khắc phục tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trong diện tích mỏ đã được cấp; khu vực nào Công ty khai thác xong thì đề nghị hoàn thổ phục hồi môi trường và tổ chức quản lý theo qui định.

- Phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường -Công an tỉnh kiểm tra việc chấp hành về môi trường trong quá trình hoạt động khai thác và chế biến vàng của Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu.

- Việc cấp phép khai thác vàng tại khu vực Hố Ráy - Thác Trắng cần nghiên cứu kỹ hiệu quả của Dự án đầu tư và nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường./.

Đắc Nguyễn

Kết quả kiểm tra việc lấy đất tại thôn Mỹ Nam, xã Đại Tân, huyện Đại Lộc

Email In PDF.

Theo phản ánh của người dân thôn Mỹ Nam, xã Đại Tân, huyện Đại Lộc phản ánh: việc UNND xã Đại Tân cho lấy đất sét để bán cho các nhà máy gạch trên địa bàn. Ngày 19/7/2013, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Công an tỉnh kiểm tra, xác minh việc phản ánh của nhân dân.

DSC00716_Dai_Tan

Qua kiểm tra thực địa tại khu vực Gò Ông Nho, thôn Mỹ Nam, xã Đại Tân đã xảy ra việc lấy đất với diện tích đã lấy khoảng 1.800 m2 , nhưng tại thời điểm kiểm tra chỉ có 01 xe múc nhưng không hoạt động và không có xe vận tải vào lấy đất. Đoàn kiểm tra đã làm việc với UBND xã Đại Tân, được biết UBND xã Đại Tân đã có văn bản gửi UBND huyện Đại Lộc xin chủ trương quy hoạch khu vực này để bố trí xây dựng khu văn hóa thôn và khu tái định cư, được UBND huyện Đại Lộc thống nhất thỏa thuận địa điểm. UBND xã Đại Tân đã ký Hợp đồng với Công ty TNHH Hòa Thịnh để thực hiện san lấp mặt bằng và vận chuyển khối lượng đất dư thừa để đổ cho trường mầm Non Đại Tân và khu vực giếng Bà, thôn Mỹ Nam, ngày 16/7/2013, Ban dân chính thôn Mỹ Nam có Tờ trình đề nghị UBND xã Đại Tân hỗ trợ đất cấp phối đắp đường giao thông nông thôn với 35 đến 40 xe, với khối lượng 01 xe là 7 m3; trong quá trình thực hiện Công ty TNHH Hòa Thịnh có vận chuyển khối lượng đất sét ra khỏi khu vực. Qua kiểm tra thực địa và xác minh Đoàn kiểm tra nhận thấy, việc UBND xã Đại Tân cho phép Công ty TNHH Hòa Thịnh lấy đất và vận chuyển ra khu khu vực khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép là chưa phù hợp với quy định; Đoàn kiểm tra đã yêu cầu UBND xã Đại Tân dừng ngay việc cho lấy đất tại khu vực này và lập đầy đủ các thủ tục trình cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Nguyễn Văn Liên

Kiểm tra tiến độ xây dựng Nhà máy xi măng Thạnh Mỹ

Email In PDF.

Sáng ngày 09/6/2013. UBND tỉnh tổ chức kiểm tra thực địa và họp nghe báo cáo tiến độ xây dựng Nhà máy xi măng Thạnh Mỹ. Tham gia Đoàn kiểm tra về phía  tỉnh Quảng Nam có Ông Nguyễn Đức Hải – UVTW Đảng – Bí thư Tỉnh ủy, Ông Lê Phước Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội, Ông Đinh Văn Thu – PCT  UBND tỉnh và lãnh đạo các Sở Tài nguyên Môi trường, Xây dựng, Công Thương , Kế hoạch Đầu tư, Tài chính, Cục Thuế, VP Tỉnh ủy, VPUBND tỉnh; Lãnh đạo Công ty Điện lực Quảng Nam, Công ty Cao su Nam Giang;  Bí thư, Chủ tịch các 2 huyện Nam Giang và Đại lộc. Lãnh đạo Tập đoàn Xuân Thành...

Kiem_tra_xi_mang_Thanh_My

Sau khi đi kiểm tra thực tế các công trình xây dựng và lắp đặt thiết bị nhà máy, tổ chức họp để lãnh đạo Xuân Thành Group báo cáo tình hình thực hiện dự án, những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị Tỉnh xem xét, giải quyết. Sau khi nghe ý kiến tham gia của các cơ quan chuyên môn liên quan , ý kiến Ông Đinh Văn Thu. Ông Nguyễn Đức Hải Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo.  Chủ tịch UBND tỉnh Lê Phước Thanh có kết luận như sau:  Đánh giá cao cố gắng chung của các ngành, địa phương nhất là Nam Giang trong công tác giải phóng mặt bằng và Tập đoàn Xuân Thành trong hoàn cảnh khó khăn chung hiện nay nhưng đã cố gắng tập trung  thực hiện các hạng mục công trình, đẩy nhanh tiên độ dự án, thời gian còn lại từ nay đến cuối năm  để có thể đi vào sản xuất cần phải tập trung cao hơn nữa, đồng bộ cả xây dựng, lắp đặt thiết bị máy móc, chuẩn bị nguyên nhiên vật liệu thì mới có thể đi vào sản xuất được. Giải quyết các kiến nghị của Tập đoàn Xuân Thành và huyện Nam Giang liên quan đến Sở Tài nguyên Môi trường:

- Về Khoáng sản: Giao cho Sở TNMT chủ trì, phối hợp hướng dẫn lập các thủ tục thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản làm nguyên, nhiên, vật liệu cho nhà máy, trước mắt phục vụ cho sản xuất thử vào cuối năm 2013. Cần thiết đề nghị Trung ương điều chỉnh các mỏ dự trữ và các mỏ nằm ngoài qui hoạch nguyên liệu cho nhà máy... để thăm dò khai thác phục vụ nhà máy.

- Về Môi trường: Yêu cầu Tổng Công ty Xuân Thành chấp hành việc bảo vệ môi trường trong quá trình vận chuyển, thi công công trình.

- Về Bồi thường giải phóng mặt bằng: Phối hợp với UBND huyện Nam Giang tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết vướng mắc về cách tính và giá bồi thường cây cao su, chi phí đào ao cá của hộ ông Tăng Xuân Trực.

- Về giải quyết nhu cầu thêm diện tích đất ở cho công nhân nhà máy, Tổng Công ty  phối hợp với huyện Nam Giang chọn ví trí theo qui hoạch, lập thủ tục gửi Sở TNMT trình UBND tỉnh thống nhất để thực hiện.

Đắc Nguyễn

Truy quét khai thác khoáng sản thiếc trái phép trên địa bàn huyện Bắc Trà My

Email In PDF.

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Bắc Trà My về việc ra quân tổ chức truy quét các điểm khai thác khoáng sản thiếc trái phép trên địa bàn huyện.

IMG_0630

Trong những ngày qua, từ ngày 27/5/2013 đến ngày 28/5/2013, Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Bắc Trà My đã phối hợp cùng các cơ quan liên quan và địa phương tổ chức truy quét các đối tượng khai thác khoáng sản trái phép tại bãi thiếc Dương Hòa thuộc các xã Trà Giang, Trà Sơn.

Qua truy quét, Tổ công tác phát hiện có 04 lán trại, 02 xe rùa, 800m dây dẫn nước, 04 đập chứa nước với dung tích 100m3 , Tổ công tác đã phá hủy toàn bộ công cụ, dụng cụ nêu trên.

Hoàng Vân Lĩnh

Trang 9 trong tổng số 21