Bạn đang ở: Tin tức

Môi trường

Hưởng ứng ngày nói không với túi nilon 09/09/2018

Email In PDF.

Chúng ta đều biết nilon đã làm thay đổi cả cuộc sống của con người, với những ưu điểm đặc biệt của mình. Để rồi, ngày hôm nay – ngày Môi trường Thế giới - loại vật liệu ấy lại trở thành... nhân vật chính, khi thông điệp "Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon" đang lan rộng. Để giải quyết những vấn đề bức xúc về môi trường đặc biệt là hoạt động hưởng ứng chương trình giảm thiểu sử dụng túi nilon, chung tay xây dựng nền kinh tế xanh vì sự phát triển bền vững cho tương lai là cấp thiết. Ngày 31/8/2018 UBND phối hợp với Hội LHPN Xã Cẩm Hà- thành phố Hội An tổ chức ngày hội "Phụ nữ tham gia giảm thiểu sử dụng túi nilon" năm 2018.

image003 - Copy - Copy
Tại ngày hội đã diễn ra nhiều hoạt động như ký kết giảm thiểu sử dụng túi nilon, hội thi tái chế rác thải thành những vật dụng hữu ích trong cuộc sống hằng ngày, hội thi gấp túi giấy và biểu diễn thời trang về môi trường. Ngày hội đã thu hút hơn 170 hội viên phụ nữ tham gia. Hơn 50 sản phẩm tái chế được làm từ các vật dụng như túi nilon, chai nhựa, muổng nhựa, sốp, ống hút.... Từ bàn tay khéo léo của chị em đã tạo nên những vật dụng thân thiện với môi trường và có giá trị sử dụng được trong thời gian dài.

image009 - Copy
Để tuyên truyền và vận động chị em phụ nữ giảm thiểu sử dụng túi nilon trong sinh hoạt hằng ngày. Có thể nói, việc thay đổi thói quen sử dụng túi ni lông của người dân không thể thực hiện được trong ngày một, ngày hai mà cần phải có thời gian lâu dài. Tuy nhiên, cùng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, ngay từ bây giờ, mỗi chúng ta nên tự giác thực hiện hạn chế, tiến tới loại bỏ thói quen sử dụng túi nilon để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và góp phần BVMT sống./.

Thu Hoa

Tăng cường công tác quản lý môi trường du lịch trên địa bàn tỉnh

Email In PDF.

Ngày 17/8/2018, UBND tỉnh ban hành Công văn số 4594/UBND-KGVX chỉ đạo tăng cường công tác quản lý môi trường du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.
UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố trọng điểm du lịch như: Hội An, Điện Bàn, Duy Xuyên, Tam Kỳ tập trung chỉ đạo các phòng, đơn vị liên quan thực hiện quyết liệt công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định về môi trường du lịch, bảo đảm an ninh, an toàn cho du khách, ngăn chặn các tình trạng đeo bám, chèo kéo khách, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm gây mất trật tự, an ninh, làm ảnh hưởng đến môi trường du lịch, thực hiện đúng các quy định về niêm yết công khai giá, phí đối với các dịch vụ tại các cơ sở kinh doanh du lịch. Rà soát, sắp xếp lại hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch theo quy hoạch tại tất cả các điểm tham quan du lịch trên địa bàn; lắp đặt các biển báo, biển cấm đỗ xe, bán hàng rong... Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng, nâng cao nhận thức, vận động nhân dân tự giác tham gia xây dựng phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, an toàn xã hội, ứng xử văn minh, thân thiện với du khách, cam kết không tham gia hoặc tiếp tay cho các hành vi xâm hại khách tham quan tại các khu, điểm du lịch.

HAI 0023 - Copy
UBND tỉnh đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các ngành, đơn vị, địa phương liên quan tăng cường công tác quản lý nhà nước về môi trường, tham mưu, xử lý những vấn đề về ô nhiễm môi trường tự nhiên, xử lý nguồn nước thải, rác thải tại các địa bàn, khu, điểm du lịch./.

Hồng Sơn

Đại Lộc: Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ trong thời gian đến

Email In PDF.

Thực hiện chương trình công tác năm 2018, ngày 06/8/2018, Phòng TN&MT huyện Đại Lộc tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ trong thời gian đến. Tham gia Hội nghị có đại diện lãnh đạo 18 xã, thị trấn, lãnh đạo Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai, lãnh đạo Chi nhánh Công ty Môi trường đô thị Đại Lộc và công chức địa chính xây dựng 18 xã, thị trấn.
Tại Hội nghị, đồng chí Hồ Thanh Phương – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện - Chủ trì đã đánh giá những kết quả đạt được trong công tác quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản và môi trường trên địa huyện trong 6 tháng đầu năm 2018. Đồng thời, nêu lên những mặt chưa đạt được, tồn tại, khó khăn cần tháo gỡ và các giải pháp để nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý đất đai, khoáng sản và môi trường. Đặc biệt, Hội nghị đã tiếp thu nhiều ý kiến của các địa phương về công tác cấp giấy chứng quyền sử dụng đất; việc kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác khoáng sản trái phép; những khó khăn, tồn tại trong việc thực hiện Phương án quản lý chất thải rắn tại các địa phương tình trạng nợ tiền hợp đồng thu gom, vận chuyển rác thải giữa các xã với Công ty CPMTĐT Quảng Nam vẫn còn, chất lượng thu gom của Công ty CPMTĐT Quảng Nam vẫn còn nhiều hạn chế...

f83f806545eaa4b4fdfb - Copy
Kết thúc Hội nghị, đồng chí Hồ Thanh Phương đã đề nghị lãnh đạo các địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện hoàn thành nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, trong đó chú ý thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như:
- Công tác quản lý đất đai: Tập trung hoàn thành thực hiện chỉnh lý sau dồn điền đổi thửa tại 04 xã Đại Hiệp, Thị trấn Ái Nghĩa, Đại Tân, Đại Đồng; Giải quyết các đơn thư khiếu nại trên lĩnh đất đai đảm bảo theo quy định; Tháo gỡ các vướng mắc trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công dân; Công tác thu hồi đất, giao đất khi thực hiện các dự án cần phải được thực hiện đảm bảo và đúng quy định.
- Đối với lĩnh vực khoáng sản: Các địa phương cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước về khoáng sản theo thẩm quyền, tránh để tình trạng khai thác khoáng sản trái phép xảy ra. Phối hợp với Đoàn kiểm tra của huyện được thành lập theo nội dung Công văn 3219/UBND ngày 15/6/2018 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản cát, sỏi trên sông Vu Gia, Thu Bồn.
- Đề nghị các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về công tác bảo vệ môi trường nói chung, chất thải rắn nói riêng; Tiếp tục duy trì hiệu quả hoạt động của Phương án quản lý rác thải vùng nông thôn, cần có giải pháp nâng cao tỷ lệ hộ dân tham gia hợp đồng thu gom rác thải, đặc biệt là việc thu phí phải đảm bảo để duy trì hoạt động của Phương án; Các địa phương rà soát lại toàn bộ các thiết bị (thùng rác và xe đẩy rác) đã được đầu tư đến nay hư hỏng để báo cáo UBND huyện. Đồng thời, đề nghị Công ty Cổ phần MTĐT Quảng Nam cần tiếp thu và ghi nhận các ý kiến đóng góp của các địa phương trong công tác thu gom của đơn vị và nâng cao chất lượng thu gom để tăng hiệu quả Phương án quản lý rác thải tại các địa phương.

Nguyễn Thị Ánh Thi

Doanh nghiệp xứ Quảng chung tay vì môi trường Xanh - Sạch - Đẹp

Email In PDF.

Trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động hưởng ứng "Tháng hành động vì môi trường năm 2018" do Bộ TN&MT phát động tại Công văn số 2035/BTNMT-TTTNMT ngày 20/4/2018; Tối ngày 31/7/2018, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với đơn vị Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức Chương trình tuyên dương "Doanh nghiệp xứ Quảng chung tay vì môi trường Xanh - Sạch - Đẹp lần thứ nhất năm 2018".

IMG 20180731 213844 - Copy
Về tham dự Chương trình có Ông Lê Trí Thanh - PCT UBND tỉnh, Ông Phạm Hồng Sơn - Cục trưởng Cục Môi trường miền Trung và Tây Nguyên, Ông Đồng Xuân Thụ - Tổng biên tập Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam, cùng sự hiện diện của đại diện các đơn vị thuộc Sở, Ban, ngành của tỉnh, văn phòng đại diện của Tạp chí Môi trường và Đô thị tại khu vực miền Trung và Tây nguyên, đại diện Lãnh đạo các doanh nghiệp được tôn vinh, các đơn vị tài trợ Chương trình, phóng viên các cơ quan thông tấn Báo chí và đông đảo cán bộ, công nhân lao động đến từ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và các bạn đoàn viên, sinh viên.
Tại Chương trình đã diễn ra các hoạt động giao lưu, chia sẻ về công tác quản lý, bảo vệ môi trường trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư vào tỉnh Quảng Nam, hoạt động tôn vinh 09 doanh nghiệp tiêu biểu trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh và trao sổ tiết kiệm cho các công nhân có hoàn cảnh khó khăn hiện đang làm việc tại các KCN, khu kinh tế của tỉnh.
Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh nhằm động viên tinh thần và biểu dương những đóng góp to lớn của doanh nghiệp đối với sự phát triển kinh tế xã hội tỉnh nhà và trong công tác bảo vệ môi trường cho quê hương Quảng Nam.

Bích Khuê

Nam Giang: Sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018

Email In PDF.

Thực hiện kế hoạch hoạt động của phòng TN&MT năm 2018. Ngày 18/7/2018 Phòng TN&MT huyện Nam Giang tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Tham gia Hội nghị có đại diện lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo 12 xã, thị trấn, lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai, BQL Dự án đầu tư xây dựng, Trung tâm phát triển quỹ đất, cán bộ địa chính xây dựng xã, thị trấn và trưởng, phó thôn của 12 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

image003 - CopyggBáo cáo tại Hội nghị đã đánh giá kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2018, trong đó chú trọng những vấn đề chưa làm được, nguyên nhân và giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Đặc biệt Hội nghị tiếp thu được nhiều ý kiến sát thực từ cán bộ thôn về tình hình môi trường, công tác bồi thường hỗ trợ tái định cư và công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...
Kết thúc Hội nghị đồng chí Phạm Thị Như Phó chủ tịch UBND huyện đề nghị Lãnh đạo các đơn vị tập trung chỉ đạo thực hiện hoàn thành nhiệu vụ 6 tháng cuối năm theo nhiệm vụ được phân công. Đặc biệt quan tâm chú trọng đến công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất ở; công tác tranh chấp, khiếu nại đất đai, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng khi nhà nước thu hồi đất và vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo các đơn vị trong quá trình trình triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Văn Trường

Thị xã Điện Bàn: Lễ phát động tháng hành động vì môi trường, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và tháng bảo trì đường giao thông

Email In PDF.

Thực hiện chương trình phối hợp giữa UBND - UBMT TQVN và các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể thị xã Điện Bàn về đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân đối với việc bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và tiếp tục thực hiện tháng bảo trì đường giao thông; sáng ngày 05/6/2018, tại Hội trường UBND xã Điện Minh, UBND - UBMT TQVN thị xã Điện Bàn đã tổ chức Lễ phát động tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6) và tháng bảo trì đường giao thông năm 2018.

lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2018 - Copy
Tham dự lễ phát động có bà Lê Thị Minh Tâm - Phó Bí thư Thị ủy; ông Ngô Văn Trịnh - Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch HĐND thị xã; ông Phan Minh Dũng - Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch UBND thị xã; bà Nguyễn Thị Xuân - Ủy viên BTV, Chủ tịch UBMT TQVN thị xã; cùng các đại diện lãnh đạo trong Ban Thường trực UBMT TQVN thị xã; đại diện lãnh đạo Ban Dân vận; Ban Tuyên giáo Thị ủy; Phòng TN&MT; Phòng Quản lý Đô thị, Đài Truyền thanh - Truyền hình; các Hội, đoàn thể thị xã; đại diện lãnh đạo UBND, UBMT TQVN, đại diện lãnh đạo các Hội, đoàn thể và hơn 200 cán bộ, hội viên, đoàn viên 20 xã, phường.

dọn vệ sinh môi trường - Copy 2
Mục đích của buổi lễ phát động là nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân đối với việc bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu ở cộng đồng dân cư; Thông qua việc phối hợp thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội gắn với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", thực hiện mô hình Khu dân cư "sáng - xanh - sạch - đẹp", vận động toàn dân bảo trì giao thông; Xây dựng và triển khai chương trình phối hợp, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, có sự phối hợp giữa chính quyền, mặt trận, các hội, đoàn thể các cấp về bảo vệ môi trường, xây dựng các tuyến đường giao thông đảm bảo an toàn.

Phạm Ngọc Thắng

Huyện Đông Giang: Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Tháng hành động vì môi trường

Email In PDF.

Thực hiện Kế hoạch số 01/KHPH-TNMT-UBND ngày 28/5/2018 của Phòng TN&MT và UBND thị trấn Prao về việc tổ chức các hoạt động "Tháng hành động vì môi trường" hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2018 trên địa bàn huyện Đông Giang; sáng ngày 05/6/2018, tại UBND thị trấn Prao, Phòng TN&MT huyện phối hợp với UBND thị trấn Prao tổ chức lễ phát động, ra quân dọn vệ sinh môi trường nhằm hưởng ứng Tuần lễ biển và Hải đảo (01-08/6) và Ngày Đại dương thế giới (08/6) năm 2018. Tham dự lễ phát động có đại diện Lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành ở huyện; đại diện lãnh đạo UBND thị trấn Prao, Phòng TN&MT huyện cùng với sự tham gia của hơn 100 lực lượng là đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ, nông dân, cựu chiến binh, và bà con nhân dân các thôn của thị trấn Prao.

image001 - Copybb
Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6) với chủ đề: "Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon" nhằm kêu gọi cộng đồng cùng nhau thay đổi thói quen tiêu dùng và thải bỏ chất thải nhựa; nhằm hướng tới việc khuyến khích các giải pháp cho vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa và ngăn chặn rác thải nhựa trên biển vì một đại dương khỏe mạnh hơn, cho một tương lai tốt đẹp hơn.

image003dd
Sau lễ phát động, các lực lượng tham gia dự lễ ra quân dọn vệ sinh, thu gom rác thải tại các tuyến đường ĐT 609, rác thải sau khi thu gom được tập kết lại để xe thu gom vận chuyển, xử lý.

Minh Bảo

Trang 1 trong tổng số 55