Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam!

Khóa đào tạo hệ thống truyền tin cảnh báo sớm thiên tai

Email In PDF.

Ngày 4-5/4/2019, tại thành phố Đà Nẵng, Tổng cục Khí tượng Thủy văn – Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với đơn vị tư vấn quốc tế là liên danh Nhà thầu Công ty TNHH Earth System Science (Nhật Bản), Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng (Việt Nam) và Công ty CP phát triển Nhân trí Việt Nam tổ chức lớp đào tạo về quản lý thiên tai dành cho cán bộ cấp tỉnh.

144917 DA NANG - CopyTham gia lớp đào tạo là các cán bộ thuộc Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn cấp tỉnh; các cơ quan truyền thông; các tổ chức chính trị - xã hội của Tỉnh và một số cơ sở quản lý các hồ đập thủy điện, thủy lợi đến từ 10 tỉnh miền Trung: Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Ninh Thuận.
Chương trình đào tạo thuộc Hợp phần 2 "Tăng cường hệ thống dự báo thời tiết và cảnh báo sớm, gọi tắt là Dự án C2 – WB5" thuộc Dự án "Quản lý thiên tai" được Chính phủ giao Tổng cục Khí tượng Thủy văn – Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì triển khai thực hiện tại 100 xã thuộc 10 tỉnh miền Trung nêu trên. Tại Quảng Nam, dự án được triển khai tại 10 xã thuộc hai huyện Duy Xuyên (4 xã: Duy Phú, Duy Tân, Duy Thu, Duy Hòa) và Đại Lộc (6 xã: Đại Chánh, Đại Thạnh, Đại Tân, Đại Phong, Đại Minh, Đại Cường).

Rích Đài Phôn

Tập huấn tuyên truyền pháp luật Tài nguyên, Môi trường Biển và Hải đảo năm 2019

Email In PDF.

Ngày 04/4/2019, Chi cục Biển và Hải đảo tổ chức lớp tập huấn tuyên truyền pháp luật Tài nguyên, Môi trường Biển và Hải đảo cho các huyện, thị xã, thành phố: Duy Xuyên, Thăng Bình, Núi Thành, Điện Bàn, Hội An, Tam Kỳ tại xã đảo Cù Lao Chàm. Thành phần tham dự gồm các cán bộ công chức thuộc các phòng TN&MT; Các cán bộ hội, đoàn thể, xã, phường thuộc các huyện, thị xã, thành phố Thăng Bình, Duy Xuyên, Núi Thành, Điện Bàn, Hội An, Tam Kỳ; và ngư dân xã đảo Cù Lao Chàm.

56461013 648101265649099 3058739978654711808 o - CopyTại lớp Tập huấn các đại biểu được Giới thiệu Tác hại và nguy cơ tìm ẩn của rác thải nhựa từ vùng cửa sông và tìm giải pháp sử dụng và tái chế hợp lý để bảo vệ, bảo tồn đường bờ biển; Định hướng bảo tồn bảo vệ đa dạng sinh học biển; Định hướng bảo vệ và sử dụng bền vững tài nguyên môi trường biển của tỉnh Quảng Nam; Phương pháp định hướng áp dụng Luật Tài nguyên, Môi trường Biển vào công tác bảo vệ môi trường biển. Nâng cao năng lực dân vận vào công tác tuyên truyền luật cho người dân địa phương. Các đại biểu được nhìn thấy thực tế, học các mô hình sinh kế cộng động, thảo luận sôi nổi về vấn đề rác thải được thu gom; Nêu các ví dụ và phương pháp định hướng đến không rác thải nhựa đại dương, để bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.
Thông qua Tập huấn, các đại biểu được nâng cao nhận thức về quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển và hải đảo; Cách tiếp cận Bảo vệ môi trường, sinh thái, và sức khỏe cộng đồng hướng đến không rác thải nhựa đại dương.

Hồng My

Tổng kết bước đầu đề án tổng thể về điều tra cơ bản và quản lý tài nguyên và môi trường biển đến năm 2010, tầm nhìn đến năm 2020

Email In PDF.

Ngày 26/3, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Nhà nước về điều tra cơ bản tài nguyên và môi trường biển, Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết bước đầu Đề án tổng thể về điều tra cơ bản và quản lý tài nguyên, môi trường biển đến năm 2010, tầm nhìn đến năm 2020 (đề án 47).

bt5 2 hyTham dự Hội nghị có Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Trần Quý Kiên, Tổng Cục trưởng Tạ Đình Thi cùng đại diện các Bộ ngành, các cơ quan liên quan, các địa phương ven biển nằm trong vùng điều tra, khảo sát cùng các chuyên gia, các nhà khoa học có liên quan, các đơn vị thực hiện Đề án 47.
Sau 12 năm triển khai thực hiện, đến nay đã có 22/45 dự án hoàn thành và nghiệm thu cấp Nhà nước; 4 dự án sẽ kết thúc trong năm 2019; 13/45 dự án đã được phê duyệt và đang triển khai thực hiện; 3/45 dự án đã phê duyệt nhưng chưa được bố trí kinh phí; 3/45 dự án dừng chưa triển khai... Kết quả của các dự án về cơ bản đã được đưa vào sử dụng và góp phần thiết thực vào sự phát triển kinh tế, xã hội vùng biển và ven biển, bảo vệ an ninh quốc gia. Sự đầu tư của nhà nước bước đầu đã thu được những kết quả quan trọng về chính sách quản lý TN&MT biển; về điều tra cơ bản điều kiện tự nhiên và TN&MT biển; bảo vệ TN&MT biển; tăng cường năng lực và cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ nhiệm vụ điều tra cơ bản và quản lý tài nguyên và môi trường biển; bảo vệ chủ quyền và hợp tác quốc tế về điều tra cơ bản và quản lý TN&MT biển.
Bên lề Hội nghị còn có triển lãm các sản phẩm của Đề án do các đơn vị tham gia Đề án thực hiện.

Nguyễn Hoàng Yến

Huyện Phước Sơn: Hưởng ứng Ngày nước Thế giới (22/3) và Ngày Khí tượng thế giới (23/3) năm 2019

Email In PDF.

Từ ngày 22-23/03/2019, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phước Sơn phối hợp với Trung tâm Văn hóa thể thao - Truyền thanh truyền hình huyện tổ chức tuyên truyền lưu động thông tin hưởng ứng Ngày nước Thế giới và Ngày Khí tượng thế giới năm 2019 trên địa bàn 07 xã, thị trấn (thị trấn Khâm Đức, 03 xã vùng trung và 03 xã vùng thấp). Thông qua tuyên truyền nhằm truyền tải thông tin về Ngày Nước thế giới (22/3) và Ngày Khí tượng thế giới (23/3) năm 2019.

image001 - CopythúyNgày Nước thế giới năm 2019 với chủ đề: "Nước cho tất cả - Không để ai bị bỏ lại phía sau" hướng đến tuyên truyền, vận động về khả năng tiếp cận với nước sạch nhằm thực hiện mục tiêu phát triền bền vững và hướng đến các đối tượng ưu tiên tiếp cận nguồn nước an toàn, đảm bảo vệ sinh, gồm: phụ nữ, bà mẹ, trẻ em, người bản địa, thiểu số, người khuyết tật, người đồng tính, nước phục vụ trong sản xuất và vùng nông thôn,.... Việc tuyên truyền hướng đến kêu gọi mỗi cơ quan, đơn vị, tổ chức, cộng đồng dân cư và từng cá nhân hãy tham gia bảo vệ nguồn nước, tăng khả năng tiếp cận với nước sạch nhằm thực hiện mục tiêu phát triền bền vững số 6 (các mục tiêu về nước đến năm 2030). Theo đó, tiếp cận nguồn nước hợp vệ sinh, an toàn là nền tảng cho sức khỏe cộng đồng và là nền tảng quan trọng đối với sự phát triển bền vững của toàn thế giới.
Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới năm 2019 (23/3) với chủ đề "Mặt trời, Trái đất và Thời tiết" kêu gọi toàn xã hội nâng cao ý thức chủ động của trước những tác động và diễn biễn của mặt trời đến đời sống nhân loại, chủ động bảo vệ sức khỏe và sinh kế, hạn chế đến mức thấp nhất những tác động của biến đổi khí hậu, khai thác nguồn năng lượng mặt trời góp phần hiệu quả trong công tác phòng, tránh và giảm nhẹ thiên tai.

Nguyễn Thị Thúy

Trang 1 trong tổng số 35