Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam!

BCI

Đoàn công tác của ADB giám sát định kỳ dự án BCC và BCC-GEF

Email In PDF.

Thực hiện kế hoạch hoạt động năm 2018, ngày 11/10/2018 Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) tổ chức đoàn công tác do bà Khúc Thị Lan Hương – Cán bộ phụ trách dự án làm trưởng đoàn đi khảo sát lần 2 trong năm để rà soát và đánh giá tiến độ thực hiện các hoạt động của Dự án "Hành lang bảo tồn đa dạng sinh học Tiểu vùng Mê công mở rộng, giai đoạn 2" (Dự án BCC) và Dự án "Lồng ghép bảo tồn đa dạng sinh học, thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý rừng bền vững cảnh quan Trung Trường Sơn" (Dự án BCC-GEF) tại Quảng Nam.

image001 - CopyvtĐoàn đã rà soát tiến độ thực hiện tổng thể của các dự án BCC và BCC-GEF; giám sát sự tuân thủ về các vấn đề an toàn; cập nhật hiện trạng trao thầu và giải ngân. Theo dõi việc thực hiện kế hoạch hành động đã thống nhất trong các đợt công tác trước; thống nhất về các giải pháp giải quyết vấn đề và các hành động tiếp theo. Trong dịp này đoàn cũng đã tới thăm Khu bảo tồn Sông Thanh; gặp gỡ và làm việc với đại diện Ban quản lý dự án và các Lãnh đạo, cán bộ phụ trách về quản lý môi trường, an toàn xã hội và giới của Khu bảo tồn.

Sau đó ngày 12/10/2018 tại thành phố Đà Nẵng, đoàn công tác đã tổ chức buổi làm việc với Lãnh đạo UBND tỉnh, Ban quản lý dự án của 3 tỉnh thực hiện dự án (Quảng Nam, Thừa Thiên Huế và Quảng Trị) để thảo luận về các vấn đề chủ chốt đã xác định trong quá trình thực hiện các hoạt động của hai dự án và thống nhất các giải pháp tiếp theo; đặc biệt bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện đối với một số hoạt động chậm so với kế hoạch.

Viết Thuận 

Dự án BCC kiểm tra hoạt động điều tra tài nguyên rừng tại huyện Tây Giang, Quảng Nam

Email In PDF.

Khu rừng cộng đồng thực hiện công tác tại thôn Tary - Copy

Đoàn công tác đo đường kính cây ré tại ô tiêu chuẩn 130Tuân thủ quy trình lập kế hoạch xây dựng mô hình Quản lý Rừng cộng đồng (QLRCĐ) trong khuôn khổ dự án BCC, Ban Quản lý Dự án TW (CPMU) đã thành lập đoàn công tác kiểm tra kết quả điều tra tài nguyên rừng từ ngày 17-18/11/2017 tại thôn Tary, xã Lăng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.

Đoàn công tác bao gồm các tư vấn kỹ thuật QLRCĐ, các cán bộ trực tiếp điều tra của đơn vị tư vấn, kiểm lâm địa bàn và một số người dân thôn Tary trực tiếp hỗ trợ đơn vị tư vấn trong quá trình điều tra.
Đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra hồ sơ nội nghiệp, cụ thể: các phiếu điều tra ô tiêu chuẩn; thuyết minh phương án giao rừng; hệ thống bản đồ giao rừng và các tài liệu khác có liên quan theo quy định tại Thông tư 38/2007/TT-BNN.
Công việc xác minh kết quả điều tra rừng trên thực địa được thực hiện thông qua việc kiểm tra vị trí và kích thước ô tiêu chuẩn, số lượng cây, loài cây, kích thước và phẩm chất cây đo đếm trong ô tiêu chuẩn, trạng thái, kiểu loại rừng và ranh giới khu rừng trong khu vực QHSDĐ đã được phê duyệt.
Kết thúc chuyến đi kiểm tra thực địa, đoàn công tác đã xây dựng báo cáo hiện trường, trong đó đưa ra một số khuyến nghị nhằm nâng cao hiệu quả của hoạt động QLRCĐ cũng như công tác chuẩn bị cho việc xây dựng kế hoạch quản lý rừng 5 năm tại huyện Tây Giang, Quảng Nam.

Phó Thanh Vân

 

Tổng kết năm 2016 và định hướng kế hoạch hoạt động Dự án BCC năm 2017

Email In PDF.

Ngày 23/12/2016 tại thành phố Đà Nẵng, Dự án Hành lang bảo tồn đa dạng sinh học Tiểu vùng Mê công mở rộng – giai đoạn 2 (Dự án BCC) tổ chức Hội nghị "Tổng kết năm 2016 và định hướng kế hoạch hoạt động năm 2017".

Copy of IMG 2620T.S Nguyễn Thế Đồng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường kiêm Giám đốc Ban quản lý dự án BCC Trung ương – chủ trì Hội nghị, các đại biểu tham dự gồm có lãnh đạo, điều phối viên, kế toán và các cán bộ kỹ thuật có liên quan của Ban quản lý dự án BCC Trung ương, Ban quản lý dự án và Đơn vị thực hiện dự án 6 huyện thuộc 3 tỉnh: Quảng Nam, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Ông Nguyễn Viễn - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam kiêm Giám đốc Ban quản lý dự án BCC tỉnh Quảng Nam làm trưởng đoàn tham dự hội nghị.
Tại Hội nghị, các báo cáo kết quả thực hiện dự án của 3 tỉnh đã được trao đổi thảo luận rất trọng tâm, trọng điểm, trong đó tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm của dự án như: lâm sinh, Quỹ Phát triển xã, sinh kế... Nhìn chung, khối lượng thực hiện dự án của cả 3 tỉnh, mặc dù đạt được nhiều so với năm trước, song tỷ lệ giải ngân so với kế hoạch năm được phê duyệt đạt thấp, chỉ đạt khoảng 20%. Bên cạnh những khó khăn chung về tính chất đa dạng, phức tạp loại hình hoạt động của dự án, kế hoạch hàng năm giao chậm trễ,... còn có những khó khăn mới phát sinh do những quy định mới của Luật Đầu tư công, yếu tố thời tiết bất lợi gần đây do lũ lụt kéo dài...
Tại Hội nghị, các đại biểu cũng tham gia nhiều ý kiến, đề xuất về giải pháp, phương hướng để thực hiện thành công kế hoạch hoạt động năm 2017, phấn đấu đạt mục tiêu dự án đề ra. Giám đốc dự án 3 tỉnh cam kết sẽ cố gắng hoàn thành kế hoạch được giao trong năm 2017.

Mỹ Ánh

Ngân hàng Phát triển Châu Á làm việc với Ban Quản lý Dự án tỉnh Quảng Nam

Email In PDF.

Ngày 27/10/2016, đoàn công tác của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã có buổi làm việc với Ban Quản lý Dự án tỉnh Quảng Nam với mục đích rà soát tổng thể tiến độ thực hiện dự án BCC tại tỉnh Quảng Nam, cập nhật kế hoạch thực hiện chi tiết đến cuối năm 2016. Tại buổi làm việc, Ban Quản lý Dự án tỉnh và các đơn vị thực hiện dự án huyện Tây Giang và Nam Giang đã trình bày cụ thể các hoạt động đã và đang thực hiện của các hợp phần như: tham gia thiết lập và quản lý hành lang, trồng và phục hồi rừng, hoạt động sinh kế và phát triển kinh doanh, quỹ phát triển xã và cơ sở hạ tầng quy mô nhỏ, hoạt động truyền thông. Các vấn đề khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án cũng được thảo luận để tìm ra các giải pháp thích hợp trong thời gian tới.

manh

Dự án "Hành lang bảo tồn đa dạng sinh học tiểu vùng Mê Công mở rộng - Giai đoạn 2" (Dự án BCC) do Ngân hàng Phát triển Châu Á tài trợ. Tổng cục Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao là Chủ dự án. UBND các tỉnh Quảng Nam, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế là các đơn vị thực hiện dự án. Dự án được thực hiện tại Hà Nội và 35 xã của 6 huyện thuộc các tỉnh tham gia dự án từ năm 2011 đến năm 2019.
Mục tiêu tổng thể của dự án hướng tới các hệ sinh thái rừng bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu ở Trung Trường Sơn mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương.

Hội thảo khởi động Dự án BCC-GEF

Email In PDF.

Ngày 14/7/2016 tại TP Đà Nẵng, Tổng cục Môi trường  tổ chức hội thảo khởi động dự án “ Lồng ghép bảo tồn đa dạng sinh học, thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý rừng bền vững cảnh quan Trung trường Sơn Việt Nam” (dự án BCC-GEF) là dự án do Quỹ Môi trường toàn Cầu (GEF) tài trợ thông qua Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã được giao cho Tổng Cục Môi trường làm chủ dự án. Mục tiêu chính của dự án này là hỗ trợ và tăng cường hiệu quả thực hiện dự án “Hành lang bảo tồn đa dạng sinh học Tiểu vùng Mê Công mở rộng, giai đoạn 2 (Dự án BCC) và thực hiện tại 03 tỉnh : Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế; thời gian thực hiện từ năm 2016-2019.

imagemyanh

Chủ trì hội thảo là Ông Nguyễn Thế Đồng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, các đại biểu tham gia gồm đại diện các cơ quan trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, Lãnh đạo Ban quản lý dự án BCC Trung Ương; Ban quản lý dự án BCC; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi Cục kiểm lâm, lãnh đạo các khu bảo tồn (KBT) các tỉnh dự án: Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam; đại diện của nhà tài trợ ADB, Ngân hàng nhà nước, các chuyên gia tư vấn ,… Về phía tỉnh Quảng Nam có Ông Nguyễn Viễn, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường kiêm Giám đốc BQL dự án BCC tỉnh làm trưởng đoàn đại biểu tham của tỉnhn tham dự hội thảo.

Hội thảo giới thiệu mục tiêu, mục đích Dự án, Dự án có 02 hợp phần chính: Tăng cường lập kế hoạch và quản lý đa dạng sinh học, rừng trong và xung quanh khu bảo tồn tại cảnh quan Trung Trường Sơn; Các biện pháp bảo tồn cảnh quan ở cấp cộng đồng tại các KBT và vùng xung quanh KBT nhằm cung cấp tài chính bền vững và giảm thải khí nhà kính; nêu ra các mốc thời gian thực hiện nhiệm vụ cụ thể; tổ chức quản lý và nhân sự; ngân sách và quản lý tài chính.

Tại hội thảo, đa số các đại biểu phát biểu trao đổi, đánh giá cao với nội dung của Dự án, thống nhất các đề xuất cũng như kế hoạch thực hiện cụ thể của dự án nhằm đạt được mục tiêu tăng cường quản lý và duy trì toàn vẹn sinh thái của hệ thống KBT và vùng xung quan tại cảnh quan Trung Trường sơn của Việt Nam; bảo đảm dịch vụ hệ sinh thái rừng bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu tại vùng Trung Trường Sơn, đem lại sinh kế cho cộng đồng địa phương, góp phần tăng trưởng kinh tế khu vực.

Mỹ Ánh

Trang 1 trong tổng số 5